Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Căng thẳng và lo lắng là một phần trong cuộc sống của chúng ta mà đôi khi không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có những hậu quả nguy hiểm cần được giảm thiểu và kiểm soát. Ví dụ, căng thẳng trong gia đình tồn tại và gây ra rất nhiều vấn đề cho các thành viên trong gia đình bạn và tương lai của con cái bạn. Trong bài viết này, Redepchat xin cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về dấu hiệu căng thẳng trong gia đình và giúp bạn vượt qua nó.

Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Căng Thẳng Gia Đình Cần Chú Ý Trước Khi Quá Muộn Em – Căng Thẳng Gia Đình Là Gì

Căng thẳng gia đình ngày nay phổ biến vì có sự mất cân bằng trong tưởng tượng hoặc thực tế giữa nhu cầu của gia đình và khả năng đáp ứng những nhu cầu này của họ [1]. Ví dụ, một gia đình buộc phải thế chấp nhà từ lãi suất 7% so với lãi suất thị trường hiện tại và không sử dụng các nguồn tài chính để phục vụ nhu cầu của từng thành viên trong gia đình sẽ có nguy cơ gia đình bị căng thẳng.

Hàng ngày, gia đình phải đối mặt với nhiều yếu tố căng thẳng hoặc quá trình chuyển đổi gây ra sự thay đổi trong hệ thống. Nó có thể là tiêu cực hoặc tích cực. Ví dụ, cha mẹ mang tâm trạng lo lắng và tồi tệ của họ từ văn phòng về nhà. Trẻ em quá tải với gánh nặng của các môn học và bài học ở trường. Và giữa cha mẹ và con cái họ có một sự kết nối yếu vì họ không có đủ thời gian để trò chuyện và tận hưởng những giây phút vui vẻ bên nhau.

Nếu chúng ta không sớm giải quyết và khắc phục chúng, những rắc rối nhỏ nhặt và những cuộc cãi vã sẽ dồn lại và ngày càng lớn hơn cho đến khi nó bùng nổ.

II – Nguyên nhân của căng thẳng gia đình

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của căng thẳng gia đình mà hầu hết các gia đình phải đối mặt.

1. Căng thẳng tài chính

Các vấn đề tài chính thường dẫn đến căng thẳng cho không chỉ cá nhân mà cả gia đình [2] [3]. Nếu bạn đang ở trong một gia đình, có rất nhiều điều bạn phải quan tâm. Bạn luôn phải suy nghĩ về cách kiếm đủ tiền để đáp ứng nhu cầu cơ bản của các thành viên trong gia đình và mua những thứ cần thiết như chỗ ở và thực phẩm.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

Ngân sách tài chính tốt là điều bắt buộc nếu bạn muốn làm cho những người thân yêu của mình khỏe mạnh, hạnh phúc và an toàn. Nếu bạn có con, việc cung cấp cho con bạn việc học tập tốt và giúp con yêu thích các hoạt động thể thao hoặc ngoại khóa là điều cần thiết.

Khi người trụ cột gia đình thường xuyên phải vật lộn để kiếm sống, căng thẳng có thể trở nên sâu sắc hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn dẫn đến thất vọng và chán nản [4]. Nếu không tìm được lối thoát sẽ dễ xảy ra ly hôn, gia đình bạo hành, nặng nề hơn.

2. Sự không chung thủy của vợ chồng

Một số người không chung thủy và họ lừa dối vợ / chồng của mình, yêu và tìm kiếm sự quan tâm từ người khác. Sự không chung thủy của vợ chồng này dẫn đến mất niềm tin và tăng nguy cơ căng thẳng trong gia đình. Hơn nữa, nó có thể phá vỡ hệ thống gia đình và mối quan hệ [5].

Có thể bạn quan tâm  14 cách thoát khỏi chứng ợ nóng lưu huỳnh ngay lập tức và tự nhiên

3. Nghiện Rượu, Ma túy, Hút thuốc hoặc Thứ gì đó Có hại

Nghiện thứ gì đó có hại và không lành mạnh sẽ gây ra nhiều căng thẳng trong gia đình [6]. Khi một thành viên trong gia đình nghiện rượu, hút thuốc và một số thứ khác, họ sẽ mất việc, ăn cắp tiền và đồ đạc của gia đình mình. Người nghiện ảnh hưởng đến cả gia đình. Anh ta cần phải chấp nhận sự giúp đỡ hoặc rời xa gia đình của mình.

4. Bạo lực gia đình và lạm dụng

Bạo lực gia đình và lạm dụng hành động đối với nạn nhân bằng lời nói hoặc thể chất. Vấn đề gia đình này hủy hoại nhân phẩm, niềm tự hào, giá trị và lòng tự trọng của con người. Nó làm tổn thương bất cứ ai trong gia đình.

Ví dụ, những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình có bạo lực có thể có một số vấn đề trong hành vi và tính cách của chúng [7] [8] [9]. Vì vậy, vấn đề này không được phép xảy ra giữa các thành viên trong gia đình. Nạn nhân phải cầu cứu người khác nếu bạo lực liên tục xảy ra.

5. Di chuyển

Khi một gia đình chuyển đến một nơi khác, nó cũng gây ra căng thẳng trong gia đình. Một số thành viên rất hào hứng trong khi những người khác có thể không hài lòng về việc di dời.

Hơn nữa, có rất nhiều thứ bạn phải chuẩn bị trước khi chuyển nhà và bạn cũng gặp phải những thay đổi trong đó có cả công việc thường ngày bị gián đoạn. Điều đó có thể khó khăn cho một người nào đó trong gia đình để giải quyết.

Chuyển đến một tiểu bang hoặc thành phố khác sẽ căng thẳng hơn cho cả gia đình vì mỗi người phải tìm cách kết bạn mới và làm quen với cuộc sống mới. Bạn cần phải chọn một công việc mới hoặc một trường học mới để đi học. Sự khác biệt về văn hóa và thời tiết cũng là một thách thức.

III – Dấu hiệu của sự căng thẳng trong gia đình

Làm sao chúng ta có thể biết gia đình mình đang gặp căng thẳng? Chúng ta có thể quan sát các hành vi và việc làm của từng thành viên trong gia đình. Nó thường được giải quyết bằng cách tiết lộ những dấu hiệu cảnh báo gia đình căng thẳng sau đây để đề phòng.

1. Không ai muốn ngủ

Khi bạn luôn gặp căng thẳng ở mức độ cao, mất ngủ là một trong những dấu hiệu đầu tiên của căng thẳng gia đình cần chú ý. Nó được gọi là chứng mất ngủ [10]. Việc thiếu ngủ và nghỉ ngơi này có thể khiến bạn lo lắng, cáu kỉnh và căng thẳng hơn, điều này làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng và lo lắng.

Do đó, khi gia đình bạn cảm thấy khó nhắm mắt, hãy đưa mọi người đi ngủ sớm hơn nửa tiếng. Đừng quên tắt tất cả các thiết bị điện tử trước đó.

2. Mọi người la hét với nhau

Nếu dùng tai để lắng nghe, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra rằng khi gia đình đang căng thẳng, họ có xu hướng la hét và gây gổ với nhau.

Tuy nhiên, la hét làm tăng áp lực và khiến mọi người căng thẳng hơn. Vì vậy, bạn nên dịu giọng và giảm âm lượng cũng như dành thời gian ở bên nhau.

3. Không Ăn Bữa Tối Gia Đình

Khi một thành viên cáu kỉnh hoặc căng thẳng, bữa tối sẽ kém ngon và không khí đầy áp lực. Hơn nữa, họ có xu hướng bỏ giờ ăn để tránh nói chuyện với các thành viên khác trong gia đình [11].

Có thể bạn quan tâm  Trẻ sơ sinh uống nước có an toàn không? Tất cả những gì bạn cần biết

Để bữa tối của gia đình trở nên thú vị hơn, bạn không nên kể về những điều không vui trong bữa ăn. Thay vào đó, hãy kể những câu chuyện vui vẻ xảy ra trong ngày và khen ngợi nhau xung quanh bàn ăn.

Hãy chơi một trò chơi nhỏ gọi là “giỏ lời khen”. Trong trò chơi, bạn viết ra một số điều tích cực và những điểm tốt mà bạn quan sát được về một thành viên khác trong gia đình và đặt tờ giấy vào một cái giỏ ở giữa bàn. Trong bữa ăn gia đình, hãy lấy tờ giấy ra và đọc to những điều quan sát và khen ngợi.

4. Con đang rút tiền

Sống trong một gia đình có mức độ căng thẳng cao, một số trẻ lớn về phòng, đóng cửa, sống khép kín với gia đình, bạn bè trong khi trẻ thích chơi một mình, không rủ rê đi chơi.

Đây là một trong những dấu hiệu gia đình căng thẳng quen thuộc ở hầu hết các gia đình. Việc nhận phòng là điều bắt buộc và cần được lưu giữ theo thứ tự. Bạn nên nói chuyện với con bạn. Làm cho cuộc trò chuyện trở nên cởi mở. Khi con bạn bắt đầu nói về vấn đề của chúng, chỉ cần lắng nghe.

Khi bạn gặp căng thẳng, hãy chắc chắn rằng bạn là một hình mẫu tốt cho con cái của bạn. Hãy cho trẻ biết cách bạn giải quyết vấn đề và xử lý căng thẳng. Hãy thử xây dựng những thói quen lành mạnh như chánh niệm, hít thở sâu và tập thể dục thường xuyên, thay vì uống rượu, ăn quá no hoặc ngủ quên.

5. Bạn đang gặp khó khăn trong công việc

Bỏ lỡ thời hạn? Quên lịch họp? Không nghĩ ra bất kỳ ý tưởng mới cho công việc? Nếu căng thẳng là thủ phạm khiến công việc của bạn trở nên căng thẳng và khiến bạn mất đi khả năng tổ chức và tập trung.

Vì vậy, nếu bạn gặp căng thẳng trong công việc, hãy ngủ sớm thay vì đi ngủ muộn. Nếu có thể, hãy nghỉ một vài ngày để thư giãn và phục hồi năng lượng trước khi quay lại làm việc.

6. Mọi Người Trong Gia Đình Đang Chịu Thời Tiết

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Trẻ nhỏ gặp ác mộng và đau bụng. Thanh thiếu niên bị đau đầu trong khi người lớn phàn nàn về những cơn đau và căng thẳng ở vai, cổ và lưng. Hơn nữa, họ cũng có vấn đề về giấc ngủ.

Căng thẳng gia đình làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn [12] [13] và làm tăng khả năng mắc bệnh [14]. Vì vậy, để tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng, bạn nên quan tâm đến sức khỏe và xây dựng thói quen lành mạnh hơn như tập thể dục, rửa tay và ăn uống lành mạnh.

7. Liên tục chạy xung quanh mọi lúc

Vội vã đến trường đón con, đưa con đi học thêm, cho con tham gia các hoạt động ngoài trời, gặp gỡ và đến trung tâm yoga có thể khiến bạn và người ấy cảm thấy lo lắng và căng thẳng hơn. Điều đó cũng dẫn đến căng cơ.

Lịch trình dày đặc, dày đặc khiến bạn bị đau bụng, đau đầu và nhiều vấn đề khó chịu khác.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình căng thẳng vào lúc này, hãy nhấn nút tạm dừng và thử thư giãn. Hãy dừng việc bạn đang làm và hít thở sâu khi bạn trải qua một khoảng thời gian khó khăn.

IV – Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến gia đình bạn như thế nào

Căng thẳng gia đình có nhiều mức độ khác nhau và ảnh hưởng đến cả bản thân bạn và gia đình bạn. Dưới đây là những tác động xấu của căng thẳng trong gia đình.

Có thể bạn quan tâm  28 biện pháp khắc phục dễ dàng tại nhà đối với các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình

Căng thẳng mãn tính có cả vấn đề về tinh thần và thể chất [15] [16]. Các tác dụng phụ về thể chất của căng thẳng có thể là phát ban trên da, huyết áp cao, bệnh tim, bệnh dạ dày và ung thư. Nó cũng thúc đẩy tốc độ của quá trình lão hóa [17].

Căng thẳng cũng dẫn đến các rối loạn tâm thần như lạm dụng rượu và ma túy, lo lắng và trầm cảm. Tình trạng căng thẳng mãn tính sẽ tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm.

2. Mối quan hệ gia đình căng thẳng

Bất cứ điều gì gây ra căng thẳng và lo lắng, nếu một gia đình trở nên căng thẳng, nó có thể làm suy yếu các mối quan hệ trong gia đình [18]. Trong lúc căng thẳng, bạn rất dễ nổi nóng và thường quát tháo những người xung quanh. Nó ảnh hưởng đến gia đình bạn, bao gồm cả người bạn đời của bạn.

3. Ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em

Căng thẳng gia đình đi kèm với những hành vi tiêu cực như vội vã, la mắng và thậm chí ngược đãi trước khi người bị căng thẳng rời khỏi nhà.

Nó ảnh hưởng tiêu cực đến con bạn [19] [20]. Ví dụ, họ đi học muộn, quên bài tập về nhà và bỏ bữa tối. Sự căng thẳng cũng khiến trẻ cảm thấy căng thẳng hơn. Hơn nữa, có một số vấn đề lâu dài như sự trưởng thành tiêu cực của trẻ em.

V – Mẹo để giảm căng thẳng trong gia đình

Tất cả các gia đình đều phải chịu đựng những mức độ căng thẳng khác nhau vào những thời điểm khác nhau và vì những lý do khác nhau. Để giải quyết vấn đề, bạn phải biết những tác nhân gây ra căng thẳng trong gia đình. Bạn cũng nên tìm ra giải pháp để đối phó với những tác nhân này và giảm bớt căng thẳng chung trong gia đình.

Dưới đây là các chiến lược khác nhau mà bạn có thể làm:

  • Đặt kỳ vọng thực tế cho gia đình của bạn: Khuyến khích mọi người đặt tất cả mong muốn và nghĩa vụ hàng ngày của họ lên lịch treo tường và cùng nhau thảo luận về chúng. Để tận hưởng thời gian bên gia đình, thành viên .each phải từ bỏ một hoạt động.
  • Tập các hoạt động thư giãn như nghe nhạc, tập thể dục, thiền, viết sổ tay, tập yoga, đi dạo, đọc sách, trồng vườn.
  • Thể hiện sự cảm kích của bạn: Hãy khen ngợi và dành cho nhau những lời khen có cánh để giảm bớt căng thẳng trong gia đình và thúc đẩy mối quan hệ của mọi người.
  • Chạm vào thường xuyên: Chạm vào sẽ làm tăng tình yêu và củng cố mối quan hệ. Hơn nữa, khi một cặp vợ chồng thường xuyên chạm vào nhau sẽ tạo ra nhiều sự lãng mạn và ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của họ.
  • Phát triển kỹ năng hài hước của bạn: Kỹ năng hài hước lành mạnh giúp giải trí, giảm căng thẳng và bảo tồn tích cực trong gia đình.
  • Tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích về các dấu hiệu của căng thẳng gia đình trong bài viết này. Mọi thắc mắc có thể để lại trong phần bình luận và chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc.

    Nếu bạn muốn thắc mắc gì về bài viết, hãy để lại ý kiến ​​trong khung bình luận. Đối với các bài báo thông tin khác, hãy truy cập chuyên mục Nuôi dạy con cái của chúng tôi!