Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Sự phát triển và tăng trưởng của trẻ là điều mà các bậc cha mẹ và tất cả mọi người đều chú ý trong quá trình nuôi dạy con cái. Hầu hết trẻ em sẽ tăng cân và lớn nhanh trong vài năm đầu đời. Tuy nhiên, một số trường hợp không đáp ứng được mong đợi của chúng tôi. Mặc dù một số trẻ không quan tâm đến việc ăn uống nhưng vẫn “không phát triển được” mặc dù chúng đã ăn uống đầy đủ. Cả hai trường hợp đều dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không phát triển được mà Redepchat.com chúng tôi muốn đề cập đến. Sau khi tìm ra những lý do có thể có của vấn đề này, bạn và các thành viên trong gia đình có thể giúp con bạn đạt được các tiêu chuẩn về tăng trưởng.

Những Nguyên Nhân Có Thể Không Tăng Cân – Những Điều Cha Mẹ Cần Biết I. Trẻ Tăng Cân Và Tăng Trưởng – Thế Nào Là Bình Thường?

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh có kích thước và trọng lượng khác nhau, ngay cả khi chúng được sinh ra. Nhưng con đường phát triển lý tưởng của trẻ sơ sinh để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con bạn là giống nhau và có thể dự đoán được. Điều đó đòi hỏi mẹ phải đo kích thước của chúng thường xuyên và đánh dấu bằng biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn.

Hãy xem xét những nguyên tắc sau đây về sự tăng trưởng và phát triển của trẻ trong năm đầu đời [1].

 • Trong hai tuần đầu, trẻ giảm cân vì bú mẹ và bú bình là điều bình thường. Ví dụ, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm 10% trọng lượng trong khi trẻ bú bình giảm 5%. Sau hai tuần, họ sẽ lấy lại được số cân nặng đã mất.
 • Từ hai tuần đến 6 tháng trong năm đầu tiên, một em bé dự kiến ​​sẽ phát triển khoảng 1,5 đến 2,5 cm mỗi tháng với trọng lượng tăng khoảng 140 đến 200 gram một tuần. Cân nặng trung bình của trẻ sáu tháng là khoảng 7,3kg đối với bé gái và 7,9kg đối với bé trai.
 • Từ 6 đến 12 tháng trong năm đầu tiên, sự phát triển và tăng cân của bé sẽ chậm lại một chút, nhưng vẫn đạt khoảng 1 cm và 85 đến 140 gram một tuần. Khi được 1 tuổi, bé sẽ tăng gấp 3 lần trọng lượng sơ sinh. Cân nặng trung bình của trẻ một tuổi là 8,9kg đối với bé gái và 9,6kg đối với bé trai.
 • Dưới đây là bảng cân nặng của một em bé đủ tháng, khỏe mạnh. Bạn nên sử dụng công cụ này để kiểm tra mức tăng cân của con bạn thường xuyên.

  Tuổi Trung bình Bé trai Cân nặng Trung bình Bé gái 1 tháng 4,5 kg 4,2 kg 2 tháng 5,6 kg 5,1 kg 3 tháng 6,4 kg 5,8 kg 4 tháng 7,0 kg 6,4 kg 5 tháng 7,5 kg 6,9 kg 6 tháng 7,9 kg 7,3 kg 7 tháng 8,3 kg 7,6 kg 8 tháng 8,6 kg 7,9 kg 9 tháng 8,9 kg 8,2 kg 10 tháng 9,2 kg 8,5 kg 11 tháng 9,4 kg 8,7 kg 12 tháng 9,6 kg 8,9 kg II. Tại sao em bé không tăng cân

  Có thể bạn quan tâm  21 biện pháp khắc phục tại nhà cho giun kim ở trẻ em và người lớn

  Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi:

  Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

  Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

  • Trẻ ăn quá ít: Nhiều thứ, chẳng hạn như chậm phát triển, sinh non hoặc tự kỷ [2], có thể khiến con bạn mất hứng thú với thức ăn. Được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, con bạn không thích ăn những thức ăn có mùi vị hoặc kết cấu đặc biệt.
 • Cha mẹ cho con ăn không đủ: Vấn đề này là do cha mẹ đo công thức sai cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ [3]. Do đó, họ cung cấp quá nhiều hoặc không đủ thức ăn, gây ra lượng calo hấp thụ không đúng cách ở trẻ. Hơn nữa, bởi vì một số cha mẹ lo lắng rằng con họ trở nên béo, họ hạn chế những gì cho trẻ sơ sinh của họ.
 • Không đúng giờ cho ăn: Một nguyên nhân khác khiến trẻ không phát triển được là do cha mẹ không cho trẻ ăn đúng bữa vì lịch làm việc bận rộn và quá tải. Những bậc cha mẹ này thường để con mình ăn quá nhiều trong một bữa, điều này gây ra các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa của trẻ và khả năng hấp thụ thức ăn kém.
 • Trẻ nhận được sự cân bằng dinh dưỡng không hợp lý: Chú ý đến nhu cầu chất dinh dưỡng quan trọng hơn là cho trẻ ăn nhiều. Sự cân bằng dinh dưỡng dựa trên độ tuổi và các hoạt động hàng ngày của trẻ.
 • Cha mẹ cho trẻ ăn sai cách: Cách chúng ta chế biến và nấu nướng cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thật không may, một số cha mẹ nấu nhầm thức ăn khiến chất dinh dưỡng bị mất hoặc biến đổi. Hơn nữa, ăn thực phẩm chế biến sẵn không phù hợp với sức khỏe của trẻ nhỏ và trẻ nhỏ vì chúng chứa nhiều chất béo không lành mạnh và carbohydrate tinh chế.
 • Các vấn đề và sự cố ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn: Một số tình trạng sức khỏe như xơ nang, tiêu chảy mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản (GER) [4], bệnh celiac và bệnh gan mãn tính có thể gây ra vấn đề. Mỗi tình trạng ảnh hưởng đến thói quen và nhu cầu ăn uống của trẻ theo những cách khác nhau. Chẳng hạn như bị trào ngược dạ dày, bé không chịu ăn do thực quản bị kích thích và đau rát. Trẻ bị tiêu chảy kéo dài gặp khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và calo từ thức ăn. Trẻ bị bệnh gan mãn tính, xơ nang và bệnh celiac không thể nhận đủ chất dinh dưỡng, mặc dù chúng có thể ăn rất nhiều. Hơn nữa, bệnh celiac khiến trẻ bị dị ứng với gluten có trong ngũ cốc và lúa mì.
 • Trẻ không dung nạp thực phẩm cụ thể: Điều đó có nghĩa là trẻ nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Ví dụ, một số trẻ không dung nạp protein sữa không thể tiêu thụ protein sữa trong thực phẩm như pho mát và sữa chua. Vì vậy, rất dễ khiến những đứa trẻ này không phát triển được.
 • Trẻ em bị một số bệnh nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng như bệnh lao, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) [5], ký sinh trùng, v.v. dẫn đến việc không phát triển lâu dài hoặc ngắn hạn do ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bệnh nhân.
 • Trẻ bị rối loạn hoặc bệnh tật liên tục: Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến phổi, tim hoặc hệ thống nội tiết [6] sẽ khiến trẻ mất hứng thú với việc ăn uống.
 • Trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn chuyển hóa [7]: Một bệnh chuyển hóa khiến cơ thể trẻ bị nôn mửa và tránh phân hủy hoặc lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn.
 • Có thể bạn quan tâm  7 lợi ích sức khỏe hàng đầu của thảo dược Eyebright và công dụng của nó

  Đôi khi sự kết hợp của các điều kiện y tế và các yếu tố môi trường sẽ làm tăng nguy cơ không phát triển được. Ví dụ, nếu con bạn bị GER và chán ăn, thời gian cho ăn trở nên căng thẳng và chúng sẽ từ chối ăn.

  III. Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ bị suy dinh dưỡng

  Việc không phát triển khiến con bạn bị suy dinh dưỡng. Nhưng nếu vấn đề tiếp diễn, nó không chỉ kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh mà còn gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ: dinh dưỡng kém có thể gây hại cho sự phát triển não bộ của trẻ.

  Các vấn đề khác bao gồm:

  • Tránh giao tiếp bằng mắt
 • Trở nên kén chọn
 • Mất hứng thú khi chơi
 • Không đạt được các mốc phát triển tiêu chuẩn như ngồi, nói và đi ở một độ tuổi nhất định
 • IV. Giải pháp thành công để phát triển mạnh mẽ

  Nhìn thấy những dấu hiệu không phát triển được ở trẻ sơ sinh, cha mẹ nào cũng lo lắng và đau đầu khi tìm cách. Tuy nhiên, việc ép bé ăn thêm hoặc uống bổ sung chất dinh dưỡng mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ chỉ gây ra tác dụng ngược và khiến con bạn căng thẳng.

  Vì vậy, bạn nên làm gì nếu con bạn không phát triển được trong những năm đầu tiên quan trọng?

  Sau khi biết những nguyên nhân có thể khiến trẻ không phát triển được, dưới đây là những giải pháp được khuyến nghị giúp con bạn tăng cân và tăng trưởng chiều cao khỏe mạnh:

  Giải pháp 1: Cân bằng nhu cầu dinh dưỡng

  Có thể bạn quan tâm  18 mẹo làm sáng tóc tự nhiên và nhanh chóng tại nhà

  Việc ép trẻ ăn nhiều chỉ gây ra nhiều căng thẳng và gây áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ. Điều đó gây hại nhiều hơn lợi. Thay vào đó, bạn nên cho chúng ăn đủ lượng, đủ chất và thức ăn đa dạng dựa trên nhu cầu của lứa tuổi [8].

  Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên nấu thức ăn của họ tại nhà thay vì mua thực phẩm chế biến sẵn.

  Giải pháp 2: Tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng

  Có mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình tiêu hóa hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng [9]. Vì vậy, một trong những giải pháp hữu hiệu nhất là cho trẻ ăn các loại thực phẩm giúp tăng cường tiêu hóa, thèm ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng như sữa chua.

  Hơn nữa, bạn có thể cho con mình uống thực phẩm chức năng bổ sung men vi sinh nhưng cần được thực hiện với sự tư vấn và khuyến nghị của bác sĩ.

  Giải pháp 3: Tăng cường hệ thống miễn dịch

  Có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp con bạn tránh xa bệnh tật. Có một số cách để tăng cường hệ thống miễn dịch ở trẻ, và cách tốt nhất là kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục.

  Tập thể dục nhẹ nhàng và vui chơi có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của trẻ và khiến trẻ đói. Bạn cũng có thể cho trẻ uống thuốc bổ nhưng cần có sự tư vấn và giám sát của bác sĩ.

  Giải pháp 4: Điều trị các vấn đề y tế

  Nếu các vấn đề y tế khiến con bạn không phát triển được, bạn nên giải quyết tình trạng của con mình và tìm kiếm sự chăm sóc y tế thích hợp.

  V. Khi nào nên gọi bác sĩ

  Nếu bạn nhận thấy em bé của bạn giảm cân đột ngột hoặc sự thèm ăn của chúng thay đổi bất thường, điều quan trọng là bạn phải gọi cho một bác sĩ chuyên nghiệp. Trẻ em và trẻ mới biết đi có thể mất hứng thú với việc ăn uống trong vài ngày hoặc đôi khi vài tuần, nhưng đó là một vấn đề ở trẻ sơ sinh.

  Bác sĩ sẽ giải quyết các nguyên nhân có thể khiến trẻ không phát triển và đưa ra các phương pháp điều trị tốt nhất nếu trẻ khó ăn.

  Theo dõi sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của con bạn theo thời gian. Bạn cần đặt lịch hẹn thường xuyên với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình, người có thể đưa ra lời khuyên hữu ích trong những năm đầu tiên của con bạn. Chúng tôi hy vọng rằng bạn thấy bài viết này hữu ích và nhiều thông tin. Mọi thắc mắc có thể để lại trong phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc.