Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, ngày càng có nhiều lo ngại rằng tình trạng này dẫn đến nguy cơ mất thính giác cao hơn. Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn dịch, tấn công các khớp của cơ thể, gây viêm khớp, đau và mệt mỏi. Ngày nay, một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng bệnh nhân RA có thể có nguy cơ bị mất thính lực, mà họ gọi là mất thính giác thần kinh giác quan (SNHL). Một số nghiên cứu ước tính rằng 42,7% bệnh nhân RA bị mất thính lực kiểu này.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa hai điều này vẫn chưa được chứng minh. Có một số lý thuyết hợp lệ về lý do tại sao bệnh nhân RA có thể bị ảnh hưởng bởi mất thính lực. Hôm nay, chúng tôi, Redepchat, sẽ xem xét các khả năng này để hiểu rõ hơn về cách RA và mất thính lực có thể được kết nối với nhau.

Mất thính lực có liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp không? I. Mối liên hệ giữa mất thính giác và viêm khớp dạng thấp 1. Tuổi già

Một biến trong mối liên hệ giữa RA và mất thính lực là tuổi tác. Nhiều bệnh nhân RA là người cao tuổi và có thể bị suy giảm thính lực ở một mức độ nào đó khi về già. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân RA bị mất thính lực cao hơn đáng kể so với dân số trung bình, vì vậy tuổi già có thể không chỉ giải thích cho mối liên hệ chặt chẽ này. Nhưng đó là một yếu tố tiềm năng đáng được đề cập.

2. Căng thẳng của RA

Một giả thuyết khác cho rằng bệnh nhân RA cảm thấy mất thính lực nhiều hơn do tình trạng của họ bị căng thẳng. Ý tưởng này xuất phát từ một nghiên cứu năm 2009 khám phá mối quan hệ ban đầu giữa RA và mất thính giác. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng căng thẳng cảm xúc của RA có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của bệnh nhân về sức khỏe và thính giác của họ. Điều này cho thấy rằng nhận thức là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm  21 lời khuyên làm thế nào để thoát khỏi nhọt nhanh và đùi nhanh chóng

3. Thuốc RA

Một số nhà nghiên cứu cho rằng đó không phải là RA mà là do thuốc được sử dụng để điều trị có thể gây mất thính lực. Vì RA liên quan đến đau, các bác sĩ thường kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID), đã được chứng minh trong các nghiên cứu để tác động đến thính giác. Với số lượng cao, NSAID có thể dẫn đến nguy cơ mất thính giác cao hơn ở cả nam và nữ. Bằng cách sử dụng NSAID, bệnh nhân RA có thể bị mất thính lực nhiều hơn.

4. Bệnh tai trong tự miễn dịch (AIED) do RA

Bệnh nhân bị RA sẽ bị suy yếu hệ thống miễn dịch khi cơ thể cố gắng chống lại các tế bào hoàn toàn bình thường. Một giả thuyết khác về việc mất thính giác liên quan đến việc mắc bệnh tai trong, do hệ thống miễn dịch suy giảm. AIED được biết là nguyên nhân gây mất thính giác và có thể phát sinh từ RA. Mặc dù lý thuyết này có thể không áp dụng cho phần lớn bệnh nhân RA, nhưng nó đáng được đề cập đến như một khả năng.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Có thể bạn quan tâm  29 Biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm phổi ở trẻ em và người lớn

5. Yếu tố môi trường

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng các yếu tố môi trường cũng có thể đóng một vai trò trong việc mất thính lực đối với bệnh nhân RA. Các yếu tố như hút thuốc, sử dụng rượu, và tiếng ồn có thể làm tổn thương thêm tai và gây mất thính lực. Điều này đặc biệt đúng với việc sử dụng rượu thường xuyên ở bệnh nhân RA. Điều này có nghĩa là mức độ mất thính giác với RA có thể phụ thuộc vào các lựa chọn lối sống.

II. Tại sao mất thính giác với RA là một vấn đề khẩn cấp?

Bạn có thể nghĩ rằng bệnh nhân bị suy giảm thính lực là điều không may, nhưng điều đó không có hại. Không gì có thể hơn được sự thật. Trong các nghiên cứu, mất thính lực thường liên quan đến suy giảm nhận thức, ngay cả đối với trường hợp mất thính lực nhẹ. Điều này có nghĩa là mất thính lực có thể làm cho bệnh RA tồi tệ hơn và cuối cùng ảnh hưởng đến các bộ phận quan trọng. Mất thính lực không phải là vấn đề nhỏ khi nói đến RA, và nó cần được coi là một vấn đề cấp bách.

III. Làm thế nào bạn có thể đối phó với mất thính giác?

Một khi bạn gặp các triệu chứng mất thính giác, bạn nên liên hệ với bác sĩ để nói chuyện về tình trạng của mình. Không có gì đáng xấu hổ khi mất thính giác; điều quan trọng là phải lên tiếng để bác sĩ có thể chăm sóc bạn tốt hơn.

Để giúp bạn đối phó với tình trạng mất thính lực, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thực hiện ba bước sau:

  • Càng sớm càng tốt. Thảo luận vấn đề với bác sĩ càng sớm càng tốt. Đừng bỏ qua vì bạn không nghĩ nó quan trọng hoặc bạn cảm thấy xấu hổ vì không thể nghe được.
Có thể bạn quan tâm  25 biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên hàng đầu để giảm bớt phong cách ở mắt
  • Thử máy trợ thính. Nếu vấn đề mất thính lực đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, hãy thử dùng máy trợ thính. Ngày nay, công nghệ trợ thính rất xuất sắc và có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.
  • Tránh xa tiếng ồn. Đừng đặt mình vào những tình huống ồn ào. Nếu bạn định đi ăn, hãy yêu cầu một bàn yên tĩnh. Tại các sự kiện xã hội, hãy cố gắng tìm những người ít ồn ào hơn để trò chuyện với người khác. Bằng cách tránh tiếng ồn, bạn sẽ cảm thấy bớt bực bội hơn trước những môi trường khó khăn này.
  • Takeaway cuối cùng

    Hãy nhớ rằng mối liên hệ giữa mất thính giác và viêm khớp dạng thấp không hoàn toàn rõ ràng. Mặc dù những lý thuyết này có thể là một phần của mối liên hệ đa biến, nhưng điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ bất cứ khi nào bạn bị mất thính lực. Dù lý do cơ bản là gì, anh ấy hoặc cô ấy có thể giúp bạn đối phó và tìm cách làm cho cuộc sống của bạn thoải mái hơn. Bạn nghe mà đúng! Đối với các bài báo thông tin khác, bạn có thể truy cập trang Tin tức & Sự kiện chính của chúng tôi.

    Khi có nghi ngờ về sức khỏe của mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế gần bạn hoặc bạn có thể đến phòng khám của tôi — Chiropractic Anchorage AK.