Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Những phương pháp giải độc cơ thể được nhiều người truyền tai nhau như uống nhiều nước, uống nước chanh dây, uống nước muối, tẩy sỏi gan bằng dầu dừa,… không những không loại bỏ được độc tố ra khỏi cơ thể mà còn mang đến những hậu quả tai hại cho sức khỏe của bạn. Hôm nay, Redepchat sẽ chỉ ra một số thông tin cơ bản về giải độc cơ thể hoặc một mẹo chuyển đổi khái niệm giải độc. Tiếp tục đọc bài viết đừng bỏ sót thông tin hữu ích nào!

Giải độc cơ thể không đúng cách gây ra hậu quả tai hại

Trao đổi với báo Gia Đình Mới về thực trạng các phương pháp giải độc cơ thể được nhiều người truyền tai nhau, bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Tôi từng gặp một bệnh nhân phải vào cấp cứu vì sốc. và mất nước do cai nghiện.

Những ngày trước, bệnh nhân có mua một sản phẩm giải độc trên thị trường được giới thiệu một liệu trình điều trị. Tuy nhiên, sau ngày đầu tiên sử dụng sản phẩm, bệnh nhân bị tiêu chảy dữ dội và phải vào viện cấp cứu trong tình trạng sốc giảm thể tích.

Người bệnh chỉ muốn mua sản phẩm để giải độc cơ thể nhưng lại gây kích ứng dạ dày do đường tiêu hóa nhạy cảm dẫn đến chấn thương vùng bụng, tiêu chảy.

Bệnh nhân tốn khoảng 200 triệu đồng cho việc điều trị và mất khoảng 22 bảng Anh từ khi đến bệnh viện cho đến khi rời khỏi bệnh viện.

Qua câu chuyện này, tôi muốn khuyên mọi người không nên nghe và làm theo những cách giải độc cơ thể sai lầm để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa và gây hại cho sức khỏe.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Nhiều người hiện nay cho rằng môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… khiến cơ thể con người vô tình bị nhiễm độc tố, họ tìm đến các phương pháp detox với mong muốn loại bỏ các độc tố này. Ông Hùng có quan điểm gì về vấn đề này?

Để nói về cai nghiện, mọi người cần biết rằng lịch sử của cai nghiện đã có từ thời Hippocrates [1].

Và nó bắt nguồn từ lý thuyết hài hước [2]. Theo lý thuyết này, cơ thể con người được tạo thành từ bốn chất thiết yếu, được gọi là humors. Sự cân bằng của bốn yếu tố này là điều kiện cần thiết cho một người khỏe mạnh.

Mắc bệnh là kết quả của việc thừa hoặc thiếu ít nhất một trong bốn chất này bao gồm máu, mật đen, mật vàng và đờm.

Đây là một quan niệm cổ xưa khi khoa học chưa phát triển. Ngày nay, khi khoa học ngày càng phát triển, người ta thấy rằng những quan điểm cũ của Hippocrates không còn đúng nữa. Nó chỉ có giá trị lịch sử mà không có giá trị khoa học.

Trong y học, “giải độc” có trong danh pháp y tế. Tuy nhiên, nó không giống như những gì mọi người đang hiểu.

Có thể bạn quan tâm  Top 8 kiểu tóc cưới tuyệt đẹp cho phụ nữ da đen thể hiện

Về bản chất, detox là cần thiết khi cơ thể bị nhiễm độc bởi một chất nào đó và được các bác sĩ cho uống một số loại thuốc, một số hóa chất để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Và việc chúng ta đánh đồng sai quan điểm của y học cổ đại với quan điểm của y học hiện đại đã dẫn đến việc hiểu sai về detox, dẫn đến các phương pháp detox phản khoa học.

Dùng các loại thuốc làm sạch đường ruột, uống nước muối pha chanh, ăn dầu dừa, nhịn đói… để giải độc cơ thể không tốt cho cơ thể, có thể gây tổn thương niêm mạc ruột. Trào lưu cai nghiện cà phê bằng thuốc xổ (đưa cà phê vào ruột già) là cách giải độc đáng sợ nhất.

Xin bác sĩ cho tôi biết rõ hơn vì sao các phương pháp detox mà mọi người đang truyền tai nhau là không đúng?

Như tôi đã nói, uống một lượng lớn nước, đặc biệt là uống nước chanh vào buổi sáng, không tốt cho sức khỏe của bạn. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, dạ dày của bạn vẫn còn trống rỗng. Khi đó, trong dạ dày của bạn có rất nhiều axit. Do đó, uống một lượng lớn nước có tính axit sẽ tạo áp lực lớn cho dạ dày của bạn. Nếu bạn làm điều này trong một thời gian dài, nó sẽ làm hỏng dạ dày của bạn.

Hay trào lưu làm sạch sỏi gan được một số người truyền tai nhau là uống dầu dừa. Phương pháp này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Nó có nguồn gốc từ thuyết hài hước có từ thời Hippocrates, với bốn chất hài hước: máu, mật đen, mật vàng và đờm. Đó là một lý thuyết cũ, bây giờ nó không còn đúng nữa.

Theo mô tả của những người đã thực hiện phương pháp lấy sỏi gan, sau khi uống dầu dừa, họ loại bỏ được rất nhiều sỏi, hàng nghìn viên sỏi nổi trong nước. Điều này hoàn toàn vô lý và phi logic.

Trên thực tế, những gì chúng thải ra là một loạt các tế bào và tạp chất trộn với dầu dừa – nhẹ hơn nước, do đó sẽ nổi trong nước.

Uống dầu dừa sẽ cung cấp một lượng lớn lipid cho đường tiêu hóa. Trong khi đó, đường tiêu hóa được tạo thành từ các lớp tế bào đặc biệt để chứa các chất thải như phân. Và các lớp tế bào trong ruột rất dễ bị tổn thương, nó sẽ liên tục bong ra nếu chúng ta tác động nhiều. Ví dụ, nếu để ý trẻ bị tiêu chảy do tả, thì sau 10 lần ị, tế bào niêm mạc ruột sẽ xuất hiện theo phân gây tổn thương đường ruột. Hơn nữa, trong đường tiêu hóa luôn tồn tại những vi khuẩn tốt cho đường ruột giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn. Phương pháp detox buộc phải tống hết mọi thứ ra khỏi đường ruột sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa vì loại bỏ các vi khuẩn có lợi. Một nguy cơ khác là gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa. Điều này, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Hơn nữa, phương pháp cai nghiện bằng thuốc xổ bằng cà phê chắc chắn là không tốt. Đó là do khi chúng ta đưa dịch từ bên ngoài vào đại tràng sẽ trào ngược lên trên. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vì chúng ta đưa vi khuẩn bên ngoài vào trong ruột. Điều này rất nguy hiểm!

Có thể bạn quan tâm  Top 29 biện pháp tự nhiên tại nhà cho tóc khô trong mùa hè

Trên thực tế, nhiều người thực hiện detox bằng cà phê thấy cơ thể thoải mái hơn, điều này khiến họ tin tưởng vào các phương pháp này. Vì vậy, bạn có thể giải thích điều này?

Điều này liên quan đến cảm giác của cơ thể sau khi giải độc. Lý do khiến một số người yêu thích phương pháp cai nghiện bằng cà phê sau khi thực hiện một vài lần là do chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng được nâng cao; chế độ ăn uống của chúng tôi đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của một người. Hơn nữa, chế độ ăn uống không khoa học dẫn đến cơ thể nạp quá nhiều năng lượng. Việc nạp năng lượng dư thừa sau bữa ăn khiến chúng ta cảm thấy no lâu, khó chịu. Vì vậy, khi nhiều người giải độc cơ thể bằng cách uống nước chanh, để cơ thể nhịn đói,… khiến cơ thể sử dụng hết năng lượng dư thừa và cảm thấy thoải mái hơn. Điều này khiến nhiều người tin rằng họ cảm thấy cơ thể thoải mái, bình tĩnh hơn và họ tỏ ra rất thích thú sau khi cai nghiện.

Nhưng cảm giác nhẹ nhàng này không phải là loại bỏ độc tố trong cơ thể, mà là loại bỏ năng lượng dư thừa.

Cách Giải Độc Tốt Nhất là Ăn Sạch, Uống Sạch, Giữ Sạch Sẽ,… Vậy một người bình thường có cần detox không?

Cơ thể con người có cơ chế tự cân bằng rất tốt. Nếu cơ thể bị nhiễm độc dần dần trong nhiều năm, chất độc sẽ ngấm vào các mô cơ quan và sẽ gây độc cho cơ thể. Lúc này, các phương pháp detox như uống nước, thụt tháo không có tác dụng. Đó là do khi các chất độc đã ngấm sâu vào cơ thể thì các phương pháp detox mà mọi người vẫn truyền tai nhau không thể phát huy tác dụng.

Cách tốt nhất để giải độc là có một chế độ ăn uống cân bằng, ăn sạch, ở sạch, uống sạch, tập thể dục để hệ miễn dịch tốt hơn. Khi cơ thể bị nhiễm độc, cơ thể sẽ tự tìm cách giải độc. Đó là một phản xạ tự nhiên để bảo vệ cơ thể. Có nghĩa là khi cơ thể không may bị nhiễm chất độc, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động để tìm cách đẩy chất độc đó ra ngoài.

Ví dụ, khi chúng ta bị cảm do vi rút, vi rút sẽ sinh ra độc tố để tấn công cơ thể làm cho cơ thể mệt mỏi. Ở một khía cạnh nào đó, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị nhiễm độc. Và khi đó, hệ thống miễn dịch sẽ khởi động để tìm cách chống lại virus gây bệnh cảm lạnh và chống lại các độc tố do virus gây ra. Các triệu chứng như sốt và mệt mỏi là kết quả của quá trình hệ thống miễn dịch chống lại các độc tố do vi rút gây ra và nó sẽ biến mất sau một tuần. Đó là cách giải độc của cơ thể nhờ vào hệ thống miễn dịch. Do đó, cơ thể càng khỏe mạnh thì hệ miễn dịch càng khỏe mạnh. Điều đó khiến cơ thể giải độc một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm  13 mẹo tự nhiên giúp loại bỏ vết bẩn cà phê trên răng một cách nhanh chóng

Có vẻ như bạn đã hiểu sai về khái niệm cai nghiện ở đây?

Chúng ta đang sử dụng từ “cai nghiện” không đúng cách và nên xác định lại cách sử dụng từ này. Tất cả những phương pháp mà mọi người đang tin tưởng và chia sẻ với nhau như tôi đã nói ở trên thực chất không phải là cai nghiện. Đây là một khái niệm gian lận.

Ví dụ, người ta vẫn nói rằng giải độc não bằng cách để nó nghỉ ngơi. Nhưng bản chất của vấn đề là căng thẳng cũng chính là liều thuốc độc tấn công não bộ khiến chúng ta mệt mỏi. Và những chuyến du lịch, nghỉ ngơi,… là những cách giải độc não dễ dàng, giúp tế bào não được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng mệt mỏi để hoạt động bình thường trở lại. Tương tự, các sản phẩm trà giải độc gan sạch trên thị trường là thuốc đông y có tác dụng cải thiện chức năng gan. Ở một khía cạnh nào đó, nó có tác dụng như một loại thực phẩm chức năng, có tác dụng hỗ trợ và kích thích tế bào hoạt động hiệu quả hơn, không gây hại.

Các sản phẩm này giúp tăng cường hoạt động của chức năng gan, giúp gan hoạt động tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn là đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Làm giả khái niệm này là một thủ thuật quảng cáo để đánh vào tâm trí người tiêu dùng đó là mong muốn làm sạch và tăng cường sức khỏe.

Để có một cơ thể khỏe mạnh, mọi người cần nhớ rằng chế độ ăn uống và nhu cầu cuộc sống luôn cân bằng với nhau. Đặc biệt, chế độ ăn cần cân đối giữa protein, lipid và carbohydrate. Khi chúng ta ăn quá nhiều chất đạm, dẫn đến tích tụ quá nhiều chất đạm, chúng ta có thể ngừng ăn thịt và chuyển sang ăn chay một thời gian. Có nghĩa là bạn nên ăn nhiều rau và trái cây, giảm lượng protein, giúp cơ thể sử dụng hết năng lượng để có sức khỏe tốt hơn. Đó là lý do bạn cảm thấy nặng bụng sau bữa đại tiệc với những món ăn giàu protein. Ngày hôm sau, bạn có thể ăn chay hoặc cúng chay để cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Đó là một phương pháp detox thực sự giúp cơ thể sử dụng hết năng lượng dư thừa, giúp cơ thể có đủ thời gian để đào thải các chất độc có được trong quá trình ăn uống hàng ngày.

Đây được gọi là giải độc cơ thể, một cách mà các tế bào có cơ hội phục hồi và nghỉ ngơi hợp lý chứ không phải ép cơ thể giải độc theo những cách được chia sẻ rộng rãi hiện nay. Nó cần cân bằng giữa hấp thụ và đào thải trong cơ thể, vì vậy, ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Để đọc các bài báo hữu ích và thông tin khác trên trang web của chúng tôi, hãy truy cập Tin tức và Sự kiện chính của chúng tôi để đọc thêm. Bạn có nghĩ về bài báo “giải độc cơ thể hay một mánh khóe để đánh đổi khái niệm giải độc?”? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi!