Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn giữ ấm cho con như một hành động yêu thương bản năng trong việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, bất chấp ý định và nỗ lực của chúng ta, đôi khi thân nhiệt của trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh giảm đột ngột hoặc giảm dần xuống dưới mức bình thường. Thật không may, không có nhiều người nhận thức được vấn đề này cho đến khi nó đặt đứa con đáng yêu của họ vào những nguy cơ nguy hiểm. Trong bài viết này, Redepchat.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, bao gồm triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả khi cơ thể bé bị nhiệt độ thấp và đổ mồ hôi trộm.

Nhiệt độ cơ thể thấp ở trẻ sơ sinh và điều bạn cần biết I. Các dạng nhiệt độ cơ thể thấp khác nhau của trẻ sơ sinh

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng có sự dao động nhiệt độ nhẹ qua một ngày tùy thuộc vào thời gian, hoạt động và cách bạn đo thân nhiệt cho bé. Nhưng nói chung, nếu dùng nhiệt kế ở miệng, nhiệt độ của trẻ phải nằm trong khoảng từ 97,7 ° F (36,5 ° C) đến 99,5 ° F (37,5 ° C) [1].

Mặt khác, khi đo bằng nhiệt kế trực tràng, nhiệt độ của em bé khỏe mạnh cần ở khoảng 99,6 ° F (37,6 ° C).

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nhiệt độ cơ thể của em bé dưới 97,7 ° F (36,5 ° C), thì em bé của bạn đang bị nhiệt độ cơ thể thấp còn được gọi là Hạ thân nhiệt.

Dựa trên mức độ giảm nhiệt độ cơ thể ở trẻ sơ sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra ba dạng khác nhau của trẻ sơ sinh thân nhiệt thấp hoặc hạ thân nhiệt [2].

Chỉ có sự khác biệt nhỏ giữa các phạm vi này, nhưng chúng được sử dụng như một hướng dẫn để xác định mức độ thân nhiệt thấp của em bé.

Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

 • Hạ thân nhiệt nhẹ: thân nhiệt của con bạn giảm nhẹ và dao động trong khoảng 36,0 C đến 36,4 độ C (96,8 F – 97,5 F)
 • Hạ thân nhiệt vừa phải: thân nhiệt của con bạn từ 32,0 độ C đến 35,9 độ C (89,6 độ F đến 96,6 độ F)
 • Hạ thân nhiệt nghiêm trọng: nhiệt độ cơ thể giảm xuống đáng kể dưới 32 độ
 • II. Làm thế nào để biết nếu em bé của bạn có thân nhiệt thấp

  Để biết bé có bị Hạ thân nhiệt hay không, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể của bé. Cách tốt nhất là bạn nên đo nhiệt độ ở miệng.

  Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh của bạn còn nhỏ, phương pháp này không chính xác vì trẻ không thể ngậm nhiệt kế dưới lưỡi. Vì vậy, đo nhiệt độ cơ thể của em bé bằng nhiệt kế trực tràng là một giải pháp thay thế tốt.

  Một phương pháp khác là đo nhiệt độ cơ thể dưới cánh tay của trẻ (nách) dễ dàng hơn nhưng kém chính xác hơn so với sử dụng nhiệt độ trực tràng. Nếu bạn chọn phương pháp này, hãy nhớ rằng nhiệt độ cơ thể trẻ ở nách thấp hơn trực tràng ít nhất một độ.

  Ngoài ra, bạn có thể xem các triệu chứng khác nhau của con mình và dựa trên các loại hạ thân nhiệt. Hãy xem bảng này.

  Các dạng trẻ sơ sinh Các triệu chứng thân nhiệt thấp Hạ thân nhiệt nhẹ Cho trẻ bú kém, da đỏ hoặc đổi màu, lạnh khi chạm vào, tiếng khóc yếu ngẫu nhiên, loạn nhịp tim, mức năng lượng thấp, em bé hôn mê, các cơn khó thở, cảm giác tứ chi, thiếu oxy, rùng mình, chóng mặt, thở nhanh hơn, co mạch ngoại vi Hạ thân nhiệt vừa phải Run dữ dội và không kiểm soát được, thở nông, nói lắp, khó cử động, khó phát ra âm thanh hoặc nói lảm nhảm Hạ thân nhiệt trầm trọng Không phát triển mạnh, sụt cân, không tăng cân, mạch yếu hoặc không đều, đồng tử giãn, không run, bất tỉnh, đọc điện tâm đồ bất thường, mạch mờ, nhịp tim dưới 60 phút, hoạt động của bé giảm nhiều III. Nhiệt độ cơ thể thấp ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

  Có thể bạn quan tâm  12 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà cho dạ dày nôn nao

  Vì diện tích bề mặt của trẻ sơ sinh nhiều gấp ba lần người lớn, nên việc hạ nhiệt cơ thể của trẻ sẽ dễ dàng hơn.

  Khi nhiệt độ xuống thấp, cơ thể em bé của bạn làm việc quá sức để điều chỉnh nhiệt độ. Do đó, em bé của bạn phải sử dụng nhiều năng lượng và oxy hơn [3], do đó ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.

  Do nhiệt độ cơ thể của trẻ thấp, con bạn sẽ có nhiều nguy cơ:

  Hơn nữa, một em bé bị giảm nhiệt độ cơ thể đột ngột không thể phục hồi nhanh chóng sau bất kỳ bệnh nào, so với một em bé có sức khỏe tốt và nhiệt độ lý tưởng.

  Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi nhiệt độ cơ thể thấp ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không và có nguy hiểm đến tính mạng hay không là có. Vì vậy, cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề đó bằng cách đo thân nhiệt thường xuyên và kiểm tra các triệu chứng của cơ thể trẻ.

  IV. Nguyên nhân gây ra nhiệt độ cơ thể thấp cho bé 1. Nhiễm trùng

  Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh chưa đủ mạnh để chống lại các bệnh nhiễm trùng; do đó, họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người lớn.

  Một số bệnh nhiễm trùng nhất định đã được chứng minh có mối liên hệ với nhiệt độ cơ thể thấp của em bé như:

  • Viêm màng não: Là tình trạng viêm các màng bao quanh tủy sống [4]. Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng này khác nhau tùy theo trẻ nhỏ. Trong khi một số trẻ bị sốt, những trẻ khác có thể có thân nhiệt thấp hơn bình thường.
 • Nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng máu do vi khuẩn này rất nguy hiểm, thay vào đó gây ra sốt hoặc thân nhiệt thấp [5].
 • Cả nhiễm trùng huyết và viêm màng não đều là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng; vì vậy họ cần được trợ giúp và can thiệp y tế ngay lập tức.

  Bên cạnh đó, nhiễm trùng do vi khuẩn khác ở phổi, chất lỏng xung quanh não, hệ tiết niệu hoặc tủy sống cũng có thể là những nguyên nhân tiềm ẩn

  2. Môi trường lạnh

  Được sinh ra trong điều kiện môi trường sinh lạnh giá sẽ làm tăng nguy cơ hạ nhiệt độ cơ thể của em bé [6].

  Vì vậy, tại bệnh viện, người ta sử dụng rất nhiều phác đồ để giữ ấm cho trẻ sơ sinh, bao gồm:

  • Sau khi sinh, lau khô trẻ sơ sinh ngay lập tức để loại bỏ nước ối ướt và lạnh.
 • Giữ cho trẻ sơ sinh ở trong bộ quần áo âm trần với nhiệt bức xạ
 • Đặt chăn và nệm sưởi ấm trong giường ngủ
 • Để trẻ tiếp xúc da kề da với cha mẹ
 • Chỉ khi trẻ sơ sinh hiệu quả hơn với hơi ấm, bạn mới cho trẻ tắm lần đầu. Điều đó phải được thực hiện ít nhất 12 giờ sau khi giao hàng
 • Nếu em bé không được sinh ra trong bệnh viện, bạn vẫn cần áp dụng các phương pháp tương tự để làm cho em bé ấm áp và thoải mái. Đừng quên lau khô người cho trẻ, tiếp xúc da kề da và quấn chăn ấm cho trẻ.

  Có thể bạn quan tâm  35 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà cho tóc dầu vào mùa hè

  Điều kiện môi trường sống xung quanh cũng cần được quan tâm như đấng sinh thành. Ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ, mặc quần áo quá nhẹ cho bé hoặc đưa bé ra ngoài trời lạnh sẽ khiến thân nhiệt của bé giảm xuống. Trẻ sơ sinh thường dễ bị nhiễm lạnh hơn người lớn. Vì vậy, điều tối quan trọng là giữ cho ngôi nhà của bạn ấm cúng và đủ ấm cho một em bé ở. Hơn nữa, hãy cho bé mặc thêm một lớp nữa so với những gì bạn đang mặc.

  3. Trẻ sinh non và nhẹ cân

  Trẻ sinh ra ở tuần thứ 28 hoặc sớm hơn có nguy cơ cao bị thân nhiệt thấp. Những người có cân nặng dưới 3,3 pound (1,5 kg) khi sinh cũng vậy [7].

  Nguyên nhân là do chúng có tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích lớn, hệ thần kinh chưa trưởng thành, cơ thể thiếu chất béo, mất nước [8] và không có khả năng sinh nhiệt hiệu quả.

  Sau khi sinh, nếu trẻ nhẹ cân hoặc sinh non, trẻ sẽ được giữ trong phòng chăm sóc sơ sinh trong vài tuần cho đến khi cơ thể đủ sức. Ví dụ, chúng được đặt trong những chiếc giường ngủ đặc biệt với nệm sưởi và đèn sưởi.

  4. Thiếu sót

  Những gì trẻ sơ sinh của bạn ảnh hưởng đáng kể đến nhiệt độ cơ thể của họ. Ví dụ, sự thiếu hụt nhất định như iốt thấp, sắt hoặc các chất dinh dưỡng khác làm cho nhiệt độ cơ thể của con bạn giảm xuống. Nếu không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

  5. Hạ đường huyết

  Tình trạng hạ đường huyết xảy ra khi cơ thể trẻ thiếu lượng đường trong máu hoặc glucose lưu thông. Bởi vì glucose có thể được cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, trẻ bị hạ đường huyết khi mới sinh hoặc ngay sau đó có nhiều khả năng bị thân nhiệt thấp [9].

  Hạ đường huyết là do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng và sức khỏe của người mẹ khi mang thai.

  6. Bệnh nội tiết và chuyển hóa

  Trẻ sơ sinh có thể bị nhiệt độ cơ thể thấp và đổ mồ hôi nếu trẻ mắc bệnh chuyển hóa bẩm sinh hoặc bất thường ảnh hưởng đến các cơ quan hỗ trợ điều hòa thân nhiệt của cơ thể [10].

  Ví dụ, một điều gì đó bất thường xảy ra trong các cơ quan nội tiết như tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc tuyến yên có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và khả năng sinh nhiệt của cơ thể. Kết quả là, dẫn đến nhiệt độ cơ thể bé thấp.

  Hơn nữa, nhiệt độ cơ thể ở trẻ sơ sinh có thể giảm xuống do việc sử dụng đường bị suy giảm hoặc lượng đường trong máu không đủ trong các mô và cơ quan trong cơ thể.

  7. Tình trạng và chấn thương thần kinh

  Để hiểu mối liên hệ giữa tình trạng thần kinh và vấn đề này [11], chúng ta cần xem xét cách vùng não của bạn được gọi là vùng dưới đồi phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ xuống thấp, vùng dưới đồi sẽ nhận được thông điệp và phản hồi nhiều phản ứng cho cơ thể bạn để tăng nhiệt cho cơ thể.

  Do đó, những bất thường và chấn thương ở não như chảy máu trong não của trẻ sơ sinh vào khoảng thời gian sắp sinh sẽ ảnh hưởng đến các chức năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể trẻ. Các nguyên nhân có thể gây chảy máu não có thể là do sinh non hoặc sinh khó cần kẹp hoặc hút chân không để sinh em bé.

  Có thể bạn quan tâm  23 biện pháp tự nhiên tại nhà để giảm các triệu chứng viêm da

  Các khối u não chèn ép hoặc xâm lấn tuyến yên hoặc vùng dưới đồi cũng làm tăng nguy cơ suy giảm khả năng điều chỉnh nhiệt độ ở trẻ. Các chấn thương sọ não hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến các vùng não hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cũng vậy.

  V. Làm gì nếu em bé của bạn có thân nhiệt thấp

  Dưới đây là những cách hữu ích và giải pháp tuyệt vời để đối phó với nhiệt độ cơ thể thấp và đổ mồ hôi trộm ở trẻ:

  • Cởi bỏ quần áo ướt và lạnh khi bé ở nhà
 • Kiểm tra nhiệt độ của em bé bằng nhiệt kế kỹ thuật số
 • Đặt nhiệt độ trong phòng từ 25 độ trở lên
 • Nếu trẻ hơn sáu tháng tuổi, hãy cho trẻ uống một chút nước ấm
 • Sử dụng miếng đệm làm nóng bằng hóa chất hoặc túi chườm nóng trên cổ, ngực, lưng và các vùng cơ thể khác của trẻ sơ sinh
 • Nếu em bé của bạn dưới 4 đến 5 tháng tuổi, hãy quấn cho bé
 • Cho trẻ tiếp xúc da kề da bằng cách ôm trẻ vào ngực mẹ
 • Đi khám bác sĩ
 • VI. Khi nào đến gặp bác sĩ

  Nếu không được khắc phục và giải quyết sớm, nhiệt độ cơ thể thấp sẽ gây hại cho bé. Do đó, nếu nhiệt độ cơ thể của bé giảm xuống dưới 32 độ, bạn nên tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của chứng Hạ thân nhiệt nghiêm trọng.

  Hơn nữa, nếu thân nhiệt bình thường của bé bị giảm nhiệt đột ngột, cần đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức.

  Bất kể em bé của bạn bị hạ nhiệt độ cơ thể vào ban đêm hay bất kỳ thời điểm nào trong ngày, sự trợ giúp của y tế là cần thiết. Đo nhiệt độ trực tràng tốt nhất nên được thực hiện dưới sự giám sát y tế tại các bệnh viện.

  VII. Những cách hữu ích để phòng ngừa

  • Duy trì nhiệt độ phòng lý tưởng trong những tháng mùa hè và mùa đông bằng cách sử dụng máy sưởi tại nhà
 • Hạn chế tắm vì nước bốc hơi trên da sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn muốn, hãy cho trẻ tắm bằng bọt biển với nước ấm. Tránh để bé tiếp xúc với nước quá nhiều và lau khô ngay sau khi tắm. Chỉ nên tắm khi dây rốn rụng.
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể của con bạn thường xuyên. Nên đo nhiệt độ của bé trước và sau khi tắm hoặc sau khi tiếp xúc với môi trường máy lạnh
 • Nếu em bé của bạn đang ở ngoài trời lạnh, hãy cho bé đội mũ để giảm sự mất nhiệt lên đến 19%
 • Khi bạn mang thai, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống phải tuân theo các khuyến nghị và lời khuyên của bác sĩ có kinh nghiệm để tăng cân
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường trong khi mang thai vì bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến gây hạ đường huyết và các bất thường ở trẻ sơ sinh
 • Duy trì lịch ăn đều đặn cho bé
 • Đảm bảo vận chuyển ấm áp
 • Giữ liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Bây giờ bạn đã biết thông tin về việc bé thân nhiệt thấp và ra mồ hôi trộm. Chúng tôi hy vọng rằng bạn làm theo những lời khuyên và hướng dẫn hữu ích này để ngăn ngừa và đối phó với nhiệt độ cơ thể thấp và đổ mồ hôi ở trẻ sơ sinh và nuôi dạy một em bé khỏe mạnh. Mọi thắc mắc có thể để lại trong phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc.