Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Những người mắc bệnh tiểu đường gặp khó khăn trong việc sử dụng hoặc sản xuất insulin. Khi kiểm soát lượng đường trong máu, điều quan trọng là phải lưu ý thực phẩm giàu carbohydrate vì carbs trực tiếp tác động đến lượng đường trong máu. Những thực phẩm giàu carbohydrate này nhanh chóng phân hủy thành glucose. Điều này có thể gây ra tăng đột biến insulin và glucose trong máu. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường thường tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho ngũ cốc giàu carbohydrate. Bột yến mạch là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bột yến mạch có lợi cho việc duy trì lượng đường vì nó có chỉ số đường huyết thấp. Bột yến mạch, so với các loại ngũ cốc giàu carb khác, có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, vì những người mắc bệnh tiểu đường thường dễ mắc bệnh tim. Hãy cùng tìm hiểu những điều nên và không nên của bột yến mạch và bệnh tiểu đường trên True Remedies.

9 Điều Nên Và Không Nên Đối Với Bột Yến Mạch Và Bệnh Tiểu Đường Bạn Cần Biết I. Hàm Lượng Dinh Dưỡng Của Bột Yến Mạch

½ chén bột yến mạch có thành phần dinh dưỡng sau [1]:

 • tổng chất xơ: 8 g
 • calo: 304
 • chất béo: 5 g
 • chất đạm: 13 g
 • carbohydrate: 52 g
 • Nó cũng bao gồm các khoáng chất hữu ích, chẳng hạn như:

  • sắt: 4 mg
 • canxi: 42 miligam (mg)
 • kẽm: 3 mg
 • magiê: 138 mg
 • kali: 335
 • phốt pho: 408 mg
 • Ngoài ra, bột yến mạch tự nhiên ít đường và natri. Như những con số này cho thấy, yến mạch chủ yếu vẫn là một nguồn cung cấp carbohydrate. Tuy nhiên, khoảng 8 gram trong số này là dạng chất xơ có thể giúp ức chế sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Điều quan trọng vẫn là ăn bột yến mạch điều độ và đảm bảo một kế hoạch bữa ăn phù hợp với bệnh tiểu đường.

  II. Lợi ích sức khỏe của bột yến mạch đối với bệnh tiểu đường

  Mặc dù bột yến mạch là một loại thực phẩm giàu carb, nó có thể có một vài lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

  Giảm lượng đường trong máu: Bột yến mạch có các loại chất xơ cụ thể được gọi là beta-glucans. Theo một đánh giá có hệ thống, ăn beta-glucan có thể giúp giảm lượng đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường [2]. Nó cũng giúp lượng đường trong máu đạt mức bình thường.

  Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

  Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

  Điểm GI thấp

  GI (chỉ số đường huyết) là một cách để giúp ước tính xem thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường trong máu như thế nào. Thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn có hiệu quả trong việc giữ lượng đường trong máu ổn định. Chúng sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm yến mạch như muesli và bột yến mạch làm từ yến mạch cán hoặc cắt thép là những thực phẩm có GI thấp.

  Có thể bạn quan tâm  Bệnh Tay Chân Miệng Ở Trẻ Em Nguy Hiểm Hay Không

  Trái tim khỏe mạnh

  Bệnh nhân tiểu đường có thể cần các cách để kiểm soát các vấn đề khác, bao gồm cả cholesterol cao. Bột yến mạch có thể hữu ích cho họ do có chứa beta-glucan lành mạnh. Theo một nghiên cứu, bao gồm khoảng ba gam beta-glucans từ yến mạch trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và giữ mức cholesterol tốt [3].

  Giàu chất xơ

  Chất xơ có thể giúp giảm sự phân hủy đường trong cơ thể bạn. Điều này có thể giúp ức chế sự tăng đột biến của lượng đường trong máu và mức insulin [4]. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch trong ngày có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

  Tăng độ nhạy cảm với insulin tạm thời

  Trong mỗi bữa ăn, tiêu thụ yến mạch có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Một đánh giá có hệ thống cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tiêu thụ một bữa yến mạch có phản ứng insulin và glucose tốt hơn những người tiêu thụ một bữa ăn đối chứng tương tự [5].

  III. Nhược điểm của bột yến mạch đối với bệnh tiểu đường

  Ăn bột yến mạch không có nhiều khuyết điểm đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn chọn ăn một số loại yến mạch ăn liền, chứa nhiều đường và hương liệu nhân tạo hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc, thì việc ăn yến mạch có thể trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Đối với những người bị bệnh liệt dạ dày và tiểu đường, chất xơ trong yến mạch có thể gây hại. Nói chung, nếu bạn bị tiểu đường, nhưng bạn không bị chứng liệt dạ dày, thì nhược điểm lớn nhất của việc đưa yến mạch vào chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

  • Đầy hơi vì hàm lượng chất xơ: Uống nước trong khi ăn có thể giúp giảm đầy hơi.
 • Đầy hơi do hàm lượng chất xơ cao: Điều này có thể được giảm bớt bằng cách uống nước khi bạn ăn.
 • Mua các gói bột yến mạch ăn liền có thêm đường, thêm hương liệu, chất làm ngọt hoặc thêm các thành phần khác vào bột yến mạch ăn liền có thể không tốt cho chế độ ăn kiêng của bệnh tiểu đường.
 • IV. Những Điều Nên Và Không Nên Đối Với Bột Yến Mạch Và Bệnh Tiểu Đường

  Khi đưa bột yến mạch vào chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường, bạn cần chú ý một số điều sau:

  Có thể bạn quan tâm  13 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà hàng đầu cho mức cholesterol cao

  Việc làm

  • Thêm quả mọng, quả hạch hoặc quế
 • Dùng nước hoặc sữa ít béo
 • Chọn bột yến mạch Ailen hoặc bột yến mạch cắt sợi
 • Khi ăn bột yến mạch, đây là những gì bạn nên làm:

  1. Thêm quả mọng: Quả mọng rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa [6] và có thể hoạt động như một chất làm ngọt tự nhiên. Chúng cũng có thể bảo vệ tế bào của bạn chống lại mức đường huyết cao, giúp giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin [7] [8] [9].
  2. Chọn yến mạch cắt thép hoặc yến mạch Ailen: Bột yến mạch cắt thép và yến mạch Ailen đều rất giàu chất xơ hòa tan, có lợi cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm quá trình tiêu hóa.
  3. Sử dụng nước, sữa ít béo hoặc sữa thực vật không đường: Sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật hoặc ít chất béo có thể giúp tăng chất dinh dưỡng mà không cần ăn quá nhiều chất béo. Những người đang cố gắng giảm hàm lượng chất béo thì nên dùng nước hơn là sữa hoặc kem có chất béo cao hơn.
  4. Ăn nó với chất béo hoặc protein lành mạnh như sữa chua Hy Lạp, trứng hoặc các loại hạt. Thêm 1 đến 2 thìa quả óc chó, hạnh nhân hoặc hồ đào cắt nhỏ có thể giúp bổ sung chất béo và protein lành mạnh, có thể hỗ trợ thêm trong việc ổn định lượng đường trong máu của bạn.
  5. Sử dụng quế: Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa các chất chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim [10]. Ngoài ra, nó rất hữu ích để cải thiện độ nhạy cảm với insulin và cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu [11].

  Những điều không nên

  • Không sử dụng kem
 • Không thêm quá nhiều chất ngọt hoặc trái cây khô
 • Không sử dụng bột yến mạch ăn liền hoặc đóng gói sẵn
 • Khi ăn yến mạch, đây là những điều bạn không nên làm:

  1. Không thêm quá nhiều trái cây sấy khô: Chỉ một thìa trái cây sấy khô đã chứa một lượng lớn carbohydrate. Trái cây sấy khô cũng chứa nhiều đường và calo, bao gồm cả đường fructose và glucose. Dùng nhiều đường fructose có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tăng cân và bệnh tim [12].
  2. Tránh hoặc hạn chế sử dụng kem: Sử dụng sữa có nguồn gốc thực vật, sữa ít béo hoặc nước để làm bột yến mạch.
  3. Không thêm quá nhiều chất ngọt: Mọi người thường thêm xi-rô, đường, mật ong hoặc đường nâu vào yến mạch. Điều này làm giảm những lợi ích sức khỏe mà bột yến mạch mang lại cho bạn.
  4. Không sử dụng bột yến mạch ăn liền hoặc đóng gói sẵn có thêm chất làm ngọt: Bột yến mạch có hương vị và bột yến mạch ăn liền có thêm muối và đường. Không tốt cho chế độ ăn kiêng tiểu đường của bạn. Bên cạnh đó, chúng có ít chất xơ hòa tan hơn. Vì vậy, hãy lựa chọn nhiều loại bột yến mạch lành mạnh.
  Có thể bạn quan tâm  Âm nhạc giúp trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng như thế nào

  V. Các lợi ích sức khỏe khác của yến mạch

  Ngoài việc cải thiện sức khỏe tim mạch và lượng đường trong máu, bột yến mạch có thể giúp:

  • bảo vệ da
 • quản lý cân nặng
 • giảm cholesterol
 • giảm nguy cơ ung thư ruột kết
 • Yến mạch không đường và chưa qua chế biến tiêu hóa chậm nên sẽ khiến bạn no lâu hơn. Điều này có thể hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng và mục tiêu giảm cân. Cùng với đó, nó có thể giúp điều chỉnh độ pH của da, có thể làm dịu ngứa và giảm viêm.

  VI. Rủi ro của bột yến mạch

  Những rủi ro khi ăn yến mạch chủ yếu là nhỏ, nhưng bạn nên lưu ý một số điều khi lựa chọn chúng, bao gồm:

  • Tác dụng phụ nhỏ: Quá nhiều chất xơ có thể dẫn đến các tác dụng phụ nhỏ như đầy hơi và chướng bụng.
 • Vẫn chứa nhiều carbs: Yến mạch vẫn rất giàu carbohydrate, vì vậy bệnh nhân tiểu đường nên ăn một cách điều độ.
 • Dị ứng: Một số bột yến mạch có thể bị nhiễm gluten lúa mì và các loại bột khác. Những người có khả năng gây dị ứng nên tìm kiếm bột yến mạch không chứa gluten đã được chứng nhận.
 • Chứng liệt dạ dày: Những người bị chứng liệt dạ dày có thể muốn tránh ăn bột yến mạch vì nó có thể làm cho các triệu chứng của vấn đề của họ trở nên tồi tệ hơn.
 • Thành phần bổ sung: Bột yến mạch và muesli có thêm thành phần có thể không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu chúng có chứa thêm đường và trái cây khô. Luôn kiểm tra nhãn và tìm yến mạch nguyên hạt.
 • Bằng cách lựa chọn các chất bổ sung phù hợp, yến mạch có thể là một bữa sáng tuyệt vời khi bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường. Ngoài ra, hãy nhớ theo dõi lượng đường trong máu của bạn để biết yến mạch ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Nếu bạn biết những điều nên và không nên làm khác về bột yến mạch và bệnh tiểu đường, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận vào khung bên dưới. Ngoài ra còn có nhiều bài báo hữu ích và thông tin trên trang web của chúng tôi, hãy truy cập Tin tức & Sự kiện chính của chúng tôi để đọc thêm.

  Đọc thêm: 10 biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất khi bị nhiễm vi khuẩn ở họng và miệng. Bài báo này đã được Tiến sĩ Myle Akshay Kiran và Tiến sĩ Millie Lytle, ND, MPH kiểm tra về mặt y tế / thực tế.