Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Rối loạn phổ tự kỷ không chỉ là mối quan tâm đáng kể của cả cộng đồng mà còn trở thành gánh nặng đối với các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ. Tự kỷ có thể có những tác động có hại đến sự phát triển của trẻ về các khả năng xã hội, lời nói và nhận thức. Hôm nay Redepchat xin giới thiệu một phương pháp mới trong điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em. Hãy tiếp tục đọc cho đến cuối bài báo này để tìm hiểu nó là gì.

Trẻ Tự Kỷ Và Lợi Ích Của Liệu Pháp Âm Nhạc Đối Với Chúng I. Vai Trò Của Liệu Pháp Âm Nhạc Trong Việc Điều Trị Chứng Tự Kỷ?

Âm nhạc được coi là một chất kích thích đặc biệt đối với trẻ tự kỷ, để chúng có thể tham gia và yêu thích các hoạt động âm nhạc. Liệu pháp âm nhạc cho những trẻ này thường tập trung vào:

 • Cải thiện sự phối hợp của cả vận động thô và vận động tinh [1]
 • Kéo dài thời gian chú ý của trẻ
 • Phát triển nhận thức về cơ thể
 • Phát triển khái niệm bản thân
 • Nâng cao kỹ năng xã hội
 • Cải thiện giao tiếp bằng miệng và không bằng miệng [2]
 • Hỗ trợ quá trình học các kiến ​​thức cơ bản trước và trong quá trình học
 • Chấm dứt hoặc thay đổi hành vi nghi lễ
 • Giảm các triệu chứng liên quan đến sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng, tức giận và tăng động
 • II. Các kỹ thuật được sử dụng trong liệu pháp âm nhạc

  • Bài tập thanh nhạc: Hát cá nhân, kết hợp các nguyên âm và phụ âm với chuyển âm nhịp điệu phù hợp, có hỗ trợ thở.
 • Hát và tụng kinh
 • Thể dục: Nhảy, vận động sáng tạo, thực hành kỹ thuật bắt chước.
 • Trò chơi âm nhạc
 • Làm việc trên các nhạc cụ: Sử dụng các kỹ thuật để bắt chước hoặc ứng tác.
 • Nghe nhạc
 • III. Một số can thiệp và liệu pháp âm nhạc cho trẻ tự kỷ 1. Hình thức can thiệp: Cá nhân và nhóm

  Đối với trẻ tự kỷ, giáo dục cá nhân là tiền đề để trẻ tham gia các hoạt động âm nhạc theo nhóm. Với phương pháp này, giáo viên có thể áp dụng các hoạt động phù hợp với đặc điểm khiếm khuyết của cá nhân, giúp trẻ làm quen với bài hát và nhịp điệu.

  Có thể bạn quan tâm  11 Điều Nên Và Không Nên Khi Lấy Ráy Tai Mà Bạn Nên Biết

  Hình thức can thiệp theo nhóm cần dựa trên việc phân nhóm trẻ theo mức độ phát triển của các kỹ năng tương tự. Mỗi nhóm chỉ nên có năm trẻ em. Nếu số lượng nhiều hơn, cần có sự phối hợp của giáo viên trong việc chăm sóc giáo dục trẻ. Các hoạt động âm nhạc theo nhóm sẽ mang lại cơ hội cho trẻ giao lưu với bạn bè xung quanh. Từ những hoạt động đó, trẻ sẽ dần hình thành kỹ năng tương tác. Thêm vào đó, các hoạt động âm nhạc nhóm giúp trẻ bước ra ngoài thế giới để thể hiện bản thân. Nhận được sự khích lệ sẽ là động lực để họ hòa đồng với những người khác.

  2. Nghe Nhạc ‚Hát Cùng Trẻ‚ Tổ Chức Trò Chơi Âm Nhạc ‚Dạy Trẻ Tương Tác Với Nhạc Cụ

  Nghe nhạc là một hoạt động có tác động sâu sắc đến tâm hồn, góp phần phát triển tình cảm của con người [3]. Âm nhạc du dương và êm dịu được bật lên có thể xoa dịu những cảm xúc khó chịu và cáu kỉnh; âm nhạc có tính chất sôi động có thể giúp khuyến khích trẻ tích cực hơn để chơi với bạn. Bên cạnh đó, những giai điệu quen thuộc có thể tạo ấn tượng hàng ngày cho trẻ.

  Trước hết, trẻ cần nhận biết và phản xạ các âm thanh trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tiếng động vật và tiếng còi xe. Tuy nhiên, cũng cần tránh những âm thanh gây khó chịu cho trẻ và để trẻ làm quen với những âm thanh đó theo mức độ tăng dần.

  Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

  Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

  Cho trẻ nghe những bài hát, bản nhạc phù hợp với sở thích và đặc điểm rối loạn của trẻ. Trẻ em hiếu động nghe những bài hát nhẹ nhàng; Trẻ bị suy giảm khả năng vận động, hay chậm chạp khi nghe các bài hát sôi động.

  Có thể bạn quan tâm  8 lời khuyên hữu ích về cách giúp đứa trẻ đang tức giận bình tĩnh lại

  Người thực hiện liệu pháp âm nhạc cần đảm bảo mở âm thanh ở mức vừa phải để tránh gây ra những tác động tiêu cực cho trẻ. Bạn có thể tổ chức thời gian âm nhạc riêng cho trẻ khoảng 15 phút kết hợp với các vận động nhỏ như ngồi thành vòng tròn, nắm tay nhau thành vòng tròn và xoay chuyển động theo nhịp điệu để hình thành kỹ năng tương tác một cách tự nhiên.

  Hát cùng trẻ là cách để trẻ tăng hứng thú với lời nói và củng cố kỹ năng giao tiếp, nâng cao nhận thức của trẻ về môi trường xung quanh. Hát nhẹ nhàng với trẻ có thể thể hiện tình cảm của bạn với trẻ và giúp nuôi dưỡng thế giới bên trong tình yêu của chúng.

  Đối với trẻ tự kỷ, việc lựa chọn bài hát cần phù hợp với sở thích của trẻ. Các bài hát được khuyến khích nên ngắn gọn, có hình ảnh âm nhạc rõ ràng, ca từ và nhịp điệu dễ nghe. Có thể dùng tranh ảnh, thú bông để minh họa cho lời bài hát, tạo sự chú ý, tăng hứng thú cho trẻ khi hát với giọng hát mới lạ, vui nhộn, hài hước và biểu cảm.

  Để khuyến khích trẻ hát, giáo viên cần sử dụng các nhạc cụ yêu thích của chúng như kèn xylophone và trống. Đó được coi là động lực để trẻ phát âm từ mà cô giáo dạy trẻ nói.

  Trò chơi âm nhạc là các hoạt động kết hợp, bao gồm nghe, hát và tổ chức các hoạt động dưới dạng trò chơi. Điều đó sẽ thu hút trẻ hơn và tăng cường kỹ năng vận động và tương tác của trẻ.

  Đối với trẻ tự kỷ, các trò chơi nên đơn giản, ngắn gọn và phù hợp. Tuy nhiên, những đứa trẻ đó bằng cách nào đó phát triển chậm hơn nhiều so với những đứa trẻ bình thường, vì vậy điều quan trọng là phải kiên trì chơi nhiều lần. Khi bạn tăng cấp độ của trò chơi, nội dung của trò chơi không được khác đi vì trẻ tự kỷ có thể khó chấp nhận những thay đổi.

  Có thể bạn quan tâm  17 biện pháp khắc phục tại nhà đối với mụn da đầu & điều trị mụn trứng cá

  Trước khi tổ chức trò chơi âm nhạc, giáo viên cần có kế hoạch cụ thể cho từng bước và phải chuẩn bị cả nhạc và dụng cụ. Điều quan trọng là có sự hỗ trợ của giáo viên chăm sóc trẻ em để việc hướng dẫn trò chơi trở nên hiệu quả hơn. Hơn nữa, sự quan sát và hỗ trợ của giáo viên sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia. Giáo viên không nên nói quá nhiều mà hãy làm mẫu để trẻ bắt chước, sử dụng khẩu lệnh: bắt đầu và dừng lại để trẻ hiểu thông tin và làm theo dần dần. Cần có phương pháp để trẻ thích và chơi một cách tự giác; giáo viên cần có gương mặt vui tươi, hài hước để tạo không khí vui nhộn ngay từ đầu để thu hút trẻ. Để trẻ có thể duy trì tham gia trò chơi, mẹ cần động viên, khen ngợi và thậm chí là quà cho trẻ.

  Dạy trẻ sử dụng nhạc cụ là phương pháp giúp trẻ tăng cường khả năng tập trung, cải thiện kỹ năng vận động và giảm thiểu một số hành vi như hành vi định hình. Nhạc cụ đơn giản với âm thanh vui nhộn hỗ trợ trẻ hứng thú hơn khi tham gia các hoạt động âm nhạc.

  Chúng tôi hy vọng rằng tất cả những thông tin trên sẽ hữu ích và hữu ích cho các bậc cha mẹ có con tự kỷ. Hãy kiên nhẫn và tìm hiểu một cách mới để giáo dục chúng bằng liệu pháp âm nhạc. Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều kiến ​​thức về cha mẹ và trẻ sơ sinh thì trang Nuôi dạy con cái của chúng tôi là một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nếu bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại để lại bình luận của bạn bên dưới. Chúng tôi rất vui khi nhận được phản ứng của bạn. Cảm ơn bạn!