Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Nghe nhạc là một thói quen khá phổ biến hiện nay. Nhiều người vừa nghe nhạc vừa đọc sách, để tập trung vào công việc, hoặc đơn giản là để thư giãn, giải trí. Và nhiều bậc cha mẹ đã cho con tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ để kích thích trí thông minh của trẻ. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc âm nhạc ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé như thế nào không? Âm nhạc có thực sự kích thích trí thông minh và óc sáng tạo của trẻ? Có rất nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này đúng không? Hôm nay, Redepchat sẽ giới thiệu với các bạn những khía cạnh khoa học về lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển trí não của trẻ.

I. Bằng chứng về sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nghe nhạc với điệu valse sẽ giúp trẻ sơ sinh cải thiện khả năng âm nhạc [1]. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thói quen nghe nhạc thường xuyên và năng động rất tốt trong việc ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những cách nghe nhạc và tiếp xúc với âm nhạc như thế nào để mang lại hiệu quả tích cực vẫn còn là một ẩn số.

Một nghiên cứu trước đây, được gọi là “Hiệu ứng Mozart”, đã chỉ ra rằng việc để trẻ em tiếp xúc với nhạc Mozart sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển trí não của trẻ [2] [3]. Trong nghiên cứu này, một thí nghiệm đã được thực hiện trên trẻ sơ sinh 39 tháng tuổi. Những đứa trẻ này được chia thành hai nhóm với hai cách chăm sóc sức khỏe khác nhau. Một nhóm được tiếp xúc với âm nhạc và nhóm còn lại chỉ chơi game. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng não của trẻ sơ sinh trong nhóm tiếp xúc với âm nhạc phản ứng tốt với nhịp điệu và lời bài hát.

Nhìn chung, những phát hiện này đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về cách trẻ học nói và cách não bộ có thể xử lý âm nhạc và âm thanh lời nói [4] [5]. Nghiên cứu này đã được xuất bản và sau đó một trợ lý giáo sư về giáo dục âm nhạc và liệu pháp âm nhạc tại Trường Âm nhạc Đại học Kansas, Lawrence, Hoa Kỳ, cũng hỗ trợ nghiên cứu. Kể từ đó, các lớp học âm nhạc đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho cha mẹ và bé trong cuộc sống hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm  Trẻ sơ sinh nằm ngủ có lợi cho dạ dày, lời khuyên và lưu ý

II. Âm nhạc ảnh hưởng đến não bộ của bé như thế nào 1. Giúp trẻ thông minh hơn

Âm nhạc có thể làm tăng trí thông minh của một đứa trẻ lên 46% so với những đứa trẻ lớn lên mà không có âm nhạc [6]. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy khả năng sáng tạo [7].

2. Tăng cường khả năng giao tiếp của trẻ

Theo Tiến sĩ Brent Logan, tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Để con bạn được hưởng những món quà xứng đáng”, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ của trẻ trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sẽ ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của bé sau này [8] [9].

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

3. Truyền cảm hứng sáng tạo

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ là một cách hiệu quả để khơi dậy khả năng sáng tạo của trẻ. Dù dạy con hát hay nhảy cùng con, cha mẹ cũng nên kích thích khả năng sáng tạo từ bên trong của con [10].

4. Cải thiện kỹ năng vận động của con bạn

Khi nghe nhạc, cơ thể của trẻ thường cảm nhận được nhịp điệu của bài hát. Dù chỉ là một cử động nhỏ cũng đủ giúp bé phát triển thể chất và nâng cao kỹ năng vận động. Những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ sẽ dễ hoạt động thể chất hơn những đứa trẻ không nghe nhạc.

Có thể bạn quan tâm  29 Biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm phổi ở trẻ em và người lớn

5. Gắn kết bạn bè

Yêu thích và nghe một loại nhạc nhất định có thể tạo ra một kết nối tuyệt vời với những người có cùng sở thích âm nhạc. Cũng chính niềm yêu thích âm nhạc sẽ giúp con bạn có thêm nhiều tình bạn mới, mang lại lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý kiểm soát những hành động và thể loại nhạc mà trẻ nghe để ngăn chặn những tác động tiêu cực và kịp thời có những giải pháp phù hợp.

III. Bạn Nên Cho Bé Nghe Nhạc Như Thế Nào?

Âm nhạc có tác dụng thực sự kỳ diệu đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ cần biết cách cho bé nghe nhạc đúng cách để phát huy tối đa tác dụng của âm nhạc đối với sự phát triển trí não, cũng như cảm xúc của trẻ.

Cho trẻ sơ sinh nghe nhạc khi mang thai: Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có khả năng ghi nhớ và yêu thích những bản nhạc đã nghe từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ nên cho bé nghe nhạc ngay từ khi mang thai và tiếp tục duy trì thói quen này sau khi sinh.

Nghe những giai điệu vui tươi: Theo các chuyên gia, một em bé 5 tháng tuổi đã có khả năng phân biệt một bài hát lạc quan hay u ám. Những giai điệu sôi động, vui tươi có thể khuấy động bé trong khi những giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Ngược lại, những giai điệu buồn bã, u ám có khả năng ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của bé.

Nghe lặp đi lặp lại các bài hát cụ thể: Các mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc mà bé thường nghe khi mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của các giai điệu. Đồng thời, cho bé nghe cùng một bài hát vào một thời điểm nhất định trong ngày, điều này sẽ giúp bé kết hợp các bài hát với thói quen, tạo ra một lộ trình vui chơi cho bé.

Có thể bạn quan tâm  8 biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên tốt nhất cho da đầu khô

Không nên cho bé nghe nhạc quá nhiều: Mẹ nên cho trẻ nghe nhạc tối đa 15 phút mỗi lần và không quá 3 lần mỗi ngày. Đó là do khi nghe nhạc quá nhiều, trẻ không tập trung vào lời mẹ nói và không có nhiều thời gian giao tiếp với mọi người. Hậu quả là trẻ có thể lười nói, chậm nói.

IV. Một Số Lưu Ý Khi Cho Bé Nghe Nhạc

  • Giảm âm lượng vì quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của em bé.
  • Không nên đeo tai nghe cho bé vì tiếng ồn trực tiếp dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé, gây khó ngủ.
  • Nếu sử dụng âm nhạc để dỗ bé ngủ, mẹ nên để âm thanh nhỏ dần trong khi ngủ để bé ngủ ngon và sâu giấc.
  • Cha mẹ đừng quên cho bé nghe nhạc mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ vì nó có tác dụng kỳ diệu đối với sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp họ dễ ngủ hơn. Bên cạnh đó, mẹ hãy lưu ý chọn những bản nhạc có giai điệu vui tươi, lạc quan để tình cảm của bé phát triển theo chiều hướng tích cực. Để có các bài viết hữu ích khác về trẻ sơ sinh và cha mẹ, vui lòng truy cập Parenting cate của chúng tôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại ý kiến ​​của bạn trong khung bình luận; Chúng tôi sẽ hồi đáp sớm nhất có thể.

    Đọc thêm: 9 bí mật được khoa học ủng hộ về cách làm mẹ hạnh phúc hơn khi ở nhà. Bài báo này đã được Tiến sĩ Robi Ludwig xem xét về mặt y tế / kiểm chứng thực tế.