Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Khi chúng ta quyết định kết hôn với một ai đó, chúng ta luôn mong rằng chúng ta sẽ sống bên nhau hạnh phúc mãi mãi. Tuy nhiên, chúng tôi không thể nhìn thấy tương lai rằng một ngày nào đó, chúng tôi sẽ chia tay. Đó là một khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt là nếu bạn có con. Trẻ em có thể thắc mắc tại sao bố mẹ chúng không sống cùng nhau như bố mẹ bạn bè của chúng nữa hoặc cuộc sống của chúng sẽ ra sao nếu không chỉ sống với bố / mẹ. Nhiều nghiên cứu kết luận rằng đối với những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn sẽ có năng lực tương lai thấp hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống [1], đặc biệt là cảm xúc của chúng khi chúng có khả năng bị căng thẳng, dẫn đến gia tăng hành vi côn đồ và hung hãn [2]. Do đó, bạn nên làm gì với con mình để giảm bớt nỗi đau mà chúng phải gánh chịu càng nhiều càng tốt? Trong bài viết hôm nay trên Redepchat, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách những việc nên làm và không nên để giúp trẻ giải quyết ly hôn. Xin hãy đọc nó một cách cẩn thận!

Những Điều Nên Làm Và Không Nên Để Giúp Con Cái Đối Đầu Với Sự Chia Xa Của Cha Mẹ I. Phải Làm Gì? 1. Nói chuyện với con bạn

Hãy chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với con về quyết định của bạn và trả lời tất cả các câu hỏi của con về vấn đề này như con sẽ sống với ai, con có cần ở nhà mới hay không, con có học ở trường mới hay không, v.v. Cần phải làm rõ rằng đứa trẻ không cần phải chịu trách nhiệm về vấn đề này và việc ly hôn xảy ra không phải vì đứa trẻ. Bạn nên nói với bọn trẻ rằng không gì có thể thay đổi được tình yêu của bạn đối với chúng: cả hai bạn luôn yêu thương chúng và sẽ chăm sóc chúng như ngày xưa, điều này sẽ giúp chúng yên tâm hơn.

Bên cạnh đó, hãy dành thời gian hỏi thăm các em về cảm nhận và các hoạt động xung quanh cũng như ở trường. Bạn nên nói với họ rằng họ có thể chia sẻ bất cứ điều gì với bạn và bạn luôn có mặt để giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn. Đó là điều bình thường khi sự thay đổi cấu trúc gia đình có thể gây ra một số cảm xúc tiêu cực như tức giận, thất vọng, buồn bã,… Bạn nên tôn trọng những cảm xúc này và giúp họ vượt qua bằng cách lắng nghe những chia sẻ của họ thay vì la hét hoặc phủ nhận cảm xúc của họ.

Có thể bạn quan tâm  9 phương pháp hàng đầu về cách tăng cường khả năng sáng tạo ở trẻ em

2. Dành thời gian cho trẻ em

Đảm bảo rằng con bạn gặp vợ / chồng cũ của bạn thường xuyên, đặc biệt là vào những sự kiện đặc biệt như sinh nhật, lễ tốt nghiệp, v.v. Bạn có thể đưa con về nhà bố / mẹ hàng tuần hoặc hàng tháng. Việc thăm hỏi thường xuyên không chỉ là trách nhiệm của vợ / chồng cũ mà còn giúp trẻ cảm thấy được yêu thương dù bố mẹ không còn chung sống. Các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ thường xuyên liên lạc với cha mẹ sau khi ly hôn sẽ giữ được thành tích học tập và có lòng tự trọng cao hơn [3].

3. Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với vợ / chồng cũ của bạn

Điều cần thiết là duy trì mối quan hệ thân thiện với cha / mẹ kia, và ngay cả khi bạn không thích họ. Bạn nên đặt con mình lên vị trí ưu tiên, bé cần cả cha lẫn mẹ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không cho phép con của bạn gặp vợ / chồng cũ của bạn hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu bạn và vợ / chồng cũ của bạn luôn có xung đột sau khi ly hôn? Người dễ bị tổn thương nhất là con bạn.

4. Yêu cầu trợ giúp

Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc. Bạn có gia đình và bạn bè, những người luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Nếu cảm thấy khó ổn định cảm xúc của con mình, bạn có thể hỏi ý kiến ​​và lời khuyên của các chuyên gia tâm lý. Hơn nữa, có một số trường học hoặc tổ chức cộng đồng cung cấp các nhóm hỗ trợ cho con cái của cha mẹ ly hôn có thể giúp bạn.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

Có thể bạn quan tâm  17 biện pháp khắc phục tại nhà cho vết bỏng nhẹ trên mặt, bàn tay và cánh tay

II. Những gì không làm? 1. Ly hôn là lỗi của bạn

Ly hôn thường là lỗi của cả hai bên cùng với nhiều lý do xung quanh. Do đó, nếu bạn nhận hết trách nhiệm và nói với trẻ rằng bạn là người có lỗi, trẻ sẽ nghĩ đó là sự thật và đổ lỗi cho bạn vì những bất hạnh mà chúng phải gánh chịu.

2. Ly hôn là lỗi của trẻ em

Gia đình tan vỡ có thể khiến con cái trở nên căng thẳng vì cấu trúc gia đình bị thay đổi. Điều tồi tệ nhất mà bọn trẻ nghĩ ngay bây giờ là cha mẹ chúng chia tay vì chúng [4]. Họ có thể cho rằng mình không đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ, hư đốn, không nghe lời cha mẹ nên cha mẹ chán nản, dẫn đến ly hôn. Đáng buồn thay, nhiều bậc cha mẹ lại ủng hộ suy nghĩ này. Bạn không nên làm điều đó. Thay vào đó, bạn cần cố gắng giải thích cho con bạn hiểu rằng chúng không bị đổ lỗi cho cuộc ly hôn này. Bên cạnh đó, hãy nhớ bày tỏ tình yêu của bạn với họ.

3. Nói những điều tồi tệ về chồng / vợ cũ của bạn

Sự ly hôn làm đau lòng tất cả các thành viên trong gia đình. Con cái tất nhiên không muốn ai nói xấu cha mẹ mình. Chúng tôi biết bạn có thể giận vợ / chồng cũ của mình, nhưng đừng nói những lời không hay về anh ấy / cô ấy, đặc biệt là trước mặt con bạn vì hành động này có thể gây ra hậu quả lâu dài cho trẻ. Bạn muốn con cái ở bên cạnh bạn, nhưng trẻ có xu hướng tránh nói chuyện với cha / mẹ (người đã nói những lời không hay về người khác) [5]. Hơn nữa, xung đột sau pháp luật có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn ở trẻ em [6] vì chúng cảm thấy như đang ở giữa cuộc xung đột của cha mẹ chúng.

4. Cấm con cái tiếp xúc với cha / mẹ của chúng

Ngay cả khi bạn ghét vợ / chồng cũ của mình, bạn cũng không nên làm tổn thương con cái bằng cách ngăn cản chúng gặp cha / mẹ của chúng hoặc không cho phép vợ / chồng cũ tham dự các sự kiện quan trọng như sinh nhật, lễ tốt nghiệp, v.v. Bạn không cần vợ / chồng cũ, nhưng con cái bạn cần cha mẹ của chúng!

Có thể bạn quan tâm  19 chế độ ăn kiêng hàng đầu trong thời kỳ kinh nguyệt nên làm và không nên làm

5. Con bạn trở thành người trung gian

Ngay cả khi bạn không muốn liên lạc với vợ / chồng cũ của mình, đừng coi con bạn như một người đưa tin. Cố gắng tự mình nói chuyện với người kia thay vì yêu cầu con bạn chuyển lời. Tuy nhiên, người ấy không thể truyền đạt lời nói hay suy nghĩ của bạn và ngược lại. Anh ấy / cô ấy có thể cảm thấy bế tắc trong mối quan hệ của bố mẹ / anh ấy.

Hơn nữa, không sử dụng con của bạn để lấy thông tin về vợ / chồng cũ của bạn. Nhiều người đã ly hôn luôn hỏi thăm con cái sau mỗi lần về thăm vợ / chồng cũ. Dù rất tò mò nhưng bạn nên nhớ rằng cuộc sống của anh ấy / cô ấy sau khi ly hôn không còn liên quan đến bạn nữa. Việc tra khảo con vô tình biến con thành gián điệp, theo dõi nhất cử nhất động của bố mẹ để thông báo cho đối phương. Hành động này cũng khiến trẻ lo lắng và trầm cảm ở mức độ cao hơn [6]. Bạn có thể hỏi một số câu hỏi liên quan đến con như “Bố / mẹ và con đi đâu?”, “Con đã làm gì?”, “Con có vui không?”, V.v.

Kết luận, ly hôn là một vấn đề không mong muốn trong cuộc sống của chúng ta. Con cái là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu ly hôn xảy ra. Trách nhiệm của bạn là giảm thiểu hậu quả của việc ly hôn đối với tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của con bạn. Chúng tôi hy vọng rằng chủ đề của chúng tôi hôm nay cung cấp cho bạn thông tin hữu ích và thú vị về những việc nên làm và không nên giúp trẻ giải quyết ly hôn.

Tất cả nội dung được cung cấp đều nhằm mục đích thông tin và giáo dục, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý chuyên về nuôi dạy trẻ để xin lời khuyên về mọi vấn đề. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc câu hỏi nào, vui lòng để lại trong khung bình luận.