Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Giống như tất cả con người, trẻ em cũng tức giận. Tức giận là phản ứng “chiến đấu” của cơ thể. Tuy nhiên, con người nổi giận không chỉ để đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài mà còn để bảo vệ chính mình.

Điều đó cũng đúng đối với trẻ em. Vì những đứa trẻ không có bối cảnh cho tâm trạng tồi tệ của chúng, một sự thất vọng nhỏ có thể giống như ngày tận thế. Thậm chí tệ hơn, họ không có khả năng tự điều chỉnh hoàn toàn; do đó, họ có thể bị đả kích khi tức giận.

May mắn thay, vì não của trẻ em ngày càng phát triển, chúng có khả năng đáng kể để quản lý cơn giận của chính mình một cách xây dựng.

Bài viết này trên Redepchat.com dành riêng cho các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu cách giúp một đứa trẻ đang tức giận bình tĩnh lại bằng cách dạy chúng quản lý cơn giận của mình. Kiểm tra xem nếu bạn cũng có mối quan tâm như vậy!

Làm thế nào để giúp một đứa trẻ đang tức giận bình tĩnh lại – 8 lời khuyên đã được kiểm nghiệm dành cho cha mẹ 1. Ngừng quát mắng con bạn

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen quát mắng con cái. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hành vi của bạn sẽ sớm bị con bạn sao chép và trẻ sẽ học được từ việc quan sát bạn cách giải quyết xung đột và bất đồng. Mặc dù rất khó để ngăn bản thân hét vào mặt con bạn, nhưng nếu bạn không thể kiểm soát được sự cám dỗ đó, bạn khó có thể mong đợi con bạn học cách kiểm soát bản thân một cách hiệu quả.

Nếu con bạn tức giận, trạng thái bình tĩnh của bạn sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn (ngay cả khi trẻ nổi điên), từ đó hỗ trợ trẻ phát triển các con đường trung tính trong não để tắt phản ứng tiêu cực và cho phép phản ứng lý trí của não tiếp nhận.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Đó là khi trẻ học cách bình tĩnh lại. Với sự tự điều chỉnh này, trẻ sẽ hiểu rằng sự tức giận cũng như những cảm xúc khó chịu khác không đáng sợ như chúng vẫn tưởng.

2. Khôi phục sự bình tĩnh của bạn

Khi trưởng thành, bạn có thể bình tĩnh trở lại khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Nhưng, mọi thứ dường như vượt quá tầm kiểm soát khi mọi thứ trở nên hỗn loạn.

Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà cho chứng nấc cụt ở trẻ em và người lớn

Nếu bạn muốn xoa dịu đứa trẻ đang giận dữ của mình, trước tiên bạn cần khôi phục lại sự bình tĩnh của mình. La hét với một đứa trẻ đang giận dữ củng cố những gì trẻ đang cảm thấy. Một đứa trẻ tức giận có thể nghĩ rằng mình đang gặp nguy hiểm. Tại sao? Giả sử rằng đứa trẻ của bạn vớ được đứa em trai nhỏ của mình, và bây giờ nó tức giận. Sự thật đằng sau sự tức giận của anh ấy là anh ấy sẽ nghĩ rằng tình hình của mình đang gặp nguy hiểm, và anh ấy đã nói ra bởi vì anh ấy đang cảm thấy phòng thủ và bị đe dọa. Trong trường hợp này, cơn giận của bạn chỉ làm cơn bão trở nên tồi tệ hơn. Điều bạn nên làm là khôi phục sự bình tĩnh vì trẻ chỉ có thể học và hiểu cách cải thiện tình hình hiện tại khi chúng bình tĩnh.

3. Tạo Nhiệt kế Giận dữ

Nhiệt kế là một công cụ giúp trẻ nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của cơn giận dữ đang gia tăng. Để làm điều đó, bạn cần vẽ một nhiệt kế lớn trên giấy. Bây giờ, bắt đầu từ dưới cùng với số “0” và điền các số lên trên cho đến số 10 như ở trên cùng của nhiệt kế. 0 có nghĩa là “không tức giận”, và 5 có nghĩa là mức độ giận dữ trung bình, trong khi 10 là mức độ giận dữ cao nhất.

Sau đó, hỏi con bạn về những điều xảy ra với cơ thể con bạn ở mỗi con số trên nhiệt kế đó. Ví dụ, đứa trẻ vẫn có thể mỉm cười khi ở cấp độ 0, có khuôn mặt điên loạn ở cấp độ 5 và trở thành một con quái vật giận dữ ở cấp độ 10.

Thảo luận với con bạn về cảm giác của con khi cơn giận dữ của nó lớn lên. Anh ta có thể cảm thấy mặt mình nóng lên ở cấp độ 2, nắm đấm ở cấp độ 7, v.v. Một số dấu hiệu khác của cơn giận là tim đập nhanh hơn, cơ bắp căng thẳng, nghiến răng, sôi bụng, v.v.

Một khi con bạn học được cách xác định các dấu hiệu cảnh báo, chúng sẽ hiểu rằng chúng cần nghỉ ngơi trước khi cơn tức giận tăng vọt lên mức 10. Đặt nhiệt kế ở một nơi dễ thấy nhất định để tiện sử dụng.

4. Dạy các kỹ thuật quản lý cơn tức giận cụ thể

Cách tốt nhất để giúp trẻ tức giận là dạy trẻ các kỹ thuật quản lý cơn giận cụ thể, có thể là hít thở sâu, đi dạo, lặp lại một cụm từ có lợi, đếm từ 1 đến 10 hoặc nắm chặt và không nắm tay để giảm bớt căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm  Top 8 kiểu tóc cưới tuyệt đẹp cho phụ nữ da đen thể hiện

Bạn cũng nên dạy họ các kỹ năng khác như kỹ năng tự kỷ luật và kiểm soát xung động [1]. Những đứa trẻ dễ nổi giận cần được đào tạo và huấn luyện nhiều để giúp chúng kiểm soát trạng thái cảm xúc của mình khi chúng tức giận. Những kỹ thuật này không chỉ thay đổi đường dẫn thần kinh của chúng mà còn tác động đến khả năng kiểm soát xung lực của chúng. Tương tự như bất kỳ thói quen nào, bạn càng thực hành nó nhiều, bạn càng trở nên tốt hơn với nó. Ví dụ, nếu một đứa trẻ học cách hít vào trước khi thể hiện hành động bốc đồng khi đánh, điều đó sẽ mang lại cho đứa trẻ đó cảm giác kiểm soát tốt và giảm bớt nhu cầu xây dựng khả năng kiểm soát bằng cách hành động.

5. Để họ tránh phương tiện bạo lực

Nếu một đứa trẻ đang cố gắng đấu tranh với những hành vi hung hăng, việc cho chúng xem các video, trò chơi hoặc chương trình truyền hình bạo lực sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn nên ngăn chặn đứa trẻ tức giận của mình xem bạo lực và khuyến khích trẻ xem các chương trình, sách và trò chơi mô hình hóa các kỹ năng tích cực để giải quyết xung đột.

6. Giúp họ phân biệt giữa hung hăng và giận dữ

Một cách cụ thể để quản lý những cơn bộc phát hung hăng và tức giận là dạy con bạn phân biệt sự tức giận và sự hung hăng [2] phân biệt sự tức giận-hung hăng. Giận dữ về cơ bản là một trạng thái cảm xúc tạm thời do thất vọng gây ra, trong khi hành vi gây hấn thường là nỗ lực làm tổn thương một cá nhân hoặc làm hư hỏng tài sản. Trên thực tế, sự hung hăng và tức giận không nhất thiết phải có những lời nói bậy bạ.

7. Sử dụng sự gần gũi và cảm động

Khi trẻ tức giận, bạn nên dành thời gian cho trẻ, xích lại gần trẻ để kiềm chế những cơn nóng giận của trẻ. Những đứa trẻ nhỏ thường bình tĩnh hơn khi có người lớn đến gần hơn và bày tỏ sự quan tâm đến các hoạt động của chúng.

Trẻ em cố gắng lôi kéo cha mẹ hoặc những người lớn khác tham gia vào công việc của chúng, nhưng cha mẹ có thể khó chịu vì bị làm phiền. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ nhỏ. Do đó, nếu muốn xoa dịu cơn giận dữ của trẻ, tốt hơn hết bạn nên sử dụng kỹ thuật gần gũi và cảm động này, và chẳng bao lâu bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Có thể bạn quan tâm  17 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả đối với dị ứng da và giảm ngứa

8. Thiết lập các quy tắc giận dữ và đưa ra hậu quả khi cần thiết

Hầu hết các gia đình đều có những quy tắc gia đình về những hành vi được chấp nhận và không được chấp nhận liên quan đến sự tức giận. Trong khi một số gia đình không gặp vấn đề gì với hành vi đóng sầm cửa hoặc lớn tiếng khi cơn tức giận nổi lên, những gia đình khác dường như ít khoan dung hơn đối với những hành vi đó.

Vì vậy, để giúp con bạn đối phó với cơn thịnh nộ đúng cách, bạn nên thiết lập các quy tắc tức giận trong nhà bằng cách viết ra những mong đợi của bạn. Nhấn mạnh những điểm như gây hấn về thể chất, gọi tên hành vi phá hoại tài sản để con bạn hiểu rằng chúng không thể đập vỡ hoặc ném đồ đạc, hoặc tấn công bằng lời nói hoặc thể xác khi trẻ nổi điên.

Sau khi vạch ra các quy tắc trong gia đình, bạn cho trẻ những hậu quả tích cực nếu trẻ tuân theo các quy tắc và những điều tiêu cực khi trẻ vi phạm các quy tắc. Hậu quả tích cực sẽ thúc đẩy con bạn sử dụng các kỹ thuật quản lý cơn tức giận của mình khi đang tức giận.

Mặt khác, hãy khắc phục hậu quả tiêu cực ngay lập tức nếu con bạn trở nên hung dữ. Một số ví dụ về hậu quả như vậy là cho nạn nhân mượn món đồ chơi yêu thích của con bạn, hết thời gian hoặc mất đặc quyền.

Tóm lại, khi đối phó với những đứa trẻ giận dữ, hành động của cha mẹ phải được thúc đẩy bởi nhu cầu tiếp cận và bảo vệ, chứ không phải bởi xu hướng trừng phạt. Ngược lại với quan điểm phổ biến, trừng phạt không phải là phương pháp hiệu quả nhất để dạy một đứa trẻ những hành vi và thái độ mà chúng ta muốn ở chúng. Cha mẹ cùng với giáo viên nên cho trẻ thấy rằng trẻ chấp nhận cảm xúc của mình trong khi đề xuất một số phương pháp khác để bày tỏ cảm xúc của mình khi đang tức giận.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các mẹo nuôi dạy con tốt, hãy xem chúng tại trang Nuôi dạy con của chúng tôi. Để đóng góp bất kỳ ý kiến ​​nào về chủ đề “Làm thế nào để giúp một đứa trẻ đang giận dữ”, đừng ngần ngại để lại lời nói của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi đánh giá cao tất cả!