Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Do trẻ em hiện nay thích sử dụng các thiết bị công nghệ hơn là đọc sách nên các diễn giả cho rằng phụ huynh cần tạo không gian để các em có sự kết nối với sách tốt hơn.

Sách sẽ giúp các em trang bị kiến ​​thức, phát triển tư duy, làm phong phú thêm kho tàng ngôn ngữ và phát huy nhân cách. Vì vậy, đọc sách sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn [1], niềm đam mê học tập, bắt đầu quá trình hoàn thiện bản thân.

Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn về việc tại sao con cái của họ lại thích sử dụng các thiết bị công nghệ hơn là sách. Và họ không biết làm thế nào để tạo niềm vui đọc sách cho trẻ và khiến trẻ yêu sách hơn. Bạn có thể tham khảo một số thủ thuật dễ dàng trên trang Truemedies.com của chúng tôi!

Làm thế nào để khiến việc đọc sách trở nên thú vị: 8 ý tưởng tuyệt vời mà trẻ em sẽ yêu thích I. Lợi ích của việc đọc sách đối với con bạn

Đọc sách mang lại cho trẻ những lợi ích tuyệt vời mà chắc hẳn ít bậc cha mẹ nào có thể nghĩ đến. Những lý do dưới đây cho chúng ta thấy tại sao trẻ em nên đọc sách.

1. Tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Khi lớn hơn, chúng thích chơi đùa, di chuyển và luôn khám phá môi trường xung quanh. Kéo con lại gần bằng một cuốn sách giúp cả hai bình tĩnh hơn và tận hưởng sự ngọt ngào, âu yếm như khi con còn nhỏ. Thay vì coi đó là việc vặt hay nghĩa vụ, hãy để việc đọc sách kết nối cha mẹ với con cái một cách tự nhiên.

2. Thúc đẩy Kỹ năng Học tập

Một trong những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ em là giúp trẻ hình thành khả năng học tập tốt hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được tiếp xúc với sách trước tuổi đi học dường như làm tốt hơn các khía cạnh liên quan đến giáo dục chính thức [2]. Nói chung, nếu một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc kết nối các từ và câu, liệu trẻ có thể nắm bắt và trình bày các khái niệm Toán học, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội không?

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

3. Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản

Nếu trẻ chỉ có những câu giao tiếp thiết yếu hàng ngày, vốn từ vựng của trẻ sẽ bị hạn chế và số lượng từ dễ bị lặp lại. Sách sẽ tạo cơ hội cho các em mở rộng vốn từ, biết thêm nhiều cấu trúc câu, biết thêm nhiều câu thành ngữ, tục ngữ, v.v.

Có thể bạn quan tâm  16 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm áp lực xoang ở mắt, má và tai

4. Rèn luyện kỹ năng tập trung cho con bạn

Một lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách là giúp trẻ tăng khả năng tập trung [3]. Với các thiết bị như TV và máy tính bảng, sự tập trung của họ là thụ động. Đối với việc đọc, đòi hỏi trẻ phải thư giãn đầu óc để tập trung vào lời nói. Nhờ vậy, não bộ sẽ được kích thích, nâng cao hiệu quả tập trung.

5. Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Một trong những lợi ích thú vị của việc đọc sách là trẻ em có thể thể hiện trí tưởng tượng độc đáo của mình. Nếu mỗi từ là một khuôn khổ, thì khả năng sáng tạo vô hạn cho phép mỗi đứa trẻ xây dựng một thế giới của riêng mình.

Nhà khoa học Albert Einstein nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến ​​thức. Vì kiến ​​thức chỉ giới hạn ở tất cả những gì chúng ta biết và hiểu hiện nay, trong khi trí tưởng tượng bao trùm toàn bộ thế giới, và tất cả những gì sẽ có để biết và hiểu. “

6. Tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên

Mỗi cuốn sách là một kho tàng thông tin và kiến ​​thức rộng lớn. Càng đọc nhiều, họ càng hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống xung quanh mình và thế giới [4].

Ngay cả khi đọc truyện, trẻ cũng bỏ vào túi kiến ​​thức của mình những điều thú vị. Từ thói quen của động vật, phong tục của các nền văn hóa cho đến các bộ môn khoa học cơ bản đều được phản ánh trong sách và sau đó được thấm nhuần vào bộ não của chúng một cách tự nhiên.

7. Giảm căng thẳng

Theo một nghiên cứu của Đại học Sussex (Anh) trên tờ Telegraph, đọc sách có thể giảm căng thẳng đến 68% [5]. Điều này không chỉ có tác dụng với người lớn mà còn phù hợp với trẻ nhỏ. Sau khi xem lại và hoàn thành bài tập về nhà, việc đọc sách sẽ giúp trẻ thư giãn và sẵn sàng cho ngày hôm sau.

II. Cách làm cho việc đọc sách trở nên thú vị cho trẻ em 1. Tìm những cuốn sách vui nhộn

Bạn có thể mua một vài cuốn sách vui nhộn và để chúng quanh nhà. Báo cáo Đọc sách cho Trẻ em và Gia đình của Scholastic cho thấy 70% trẻ em từ 6 đến 17 tuổi muốn đọc những cuốn sách có thể khiến chúng cười [6].

Hơn nữa, 91% trẻ em từ 6 đến 17 tuổi cho biết những cuốn sách yêu thích của chúng là những cuốn sách chúng tự chọn. Do đó, hãy để trẻ tự lựa chọn những cuốn sách bổ ích theo sở thích của mình. Thỉnh thoảng hãy đưa trẻ đến hiệu sách và xem một số cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và gợi ý để trẻ chọn những cuốn mà trẻ thích.

Đọc sách rất mất thời gian, vì vậy bạn không nên mang nhiều sách cùng lúc về nhà vì sẽ khiến trẻ cảm thấy ngộp thở với đống sách này. Thay vào đó, hãy chọn khoảng 2 và 3 cuốn sách và khi con bạn đọc xong, hãy mua những cuốn khác. Hoặc, bạn cũng có thể tặng cho trẻ một cuốn sách vì bất kỳ đứa trẻ nào cũng muốn được tặng quà. Vì vậy, hãy tặng anh ấy một cuốn sách như một món quà và nhớ giải thích cho anh ấy hiểu ý nghĩa của món quà, điều đó khiến anh ấy cảm thấy thích thú và quý trọng việc đọc sách hơn.

Có thể bạn quan tâm  17 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả đối với dị ứng da và giảm ngứa

2. Cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với sách ngay từ khi còn nhỏ

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ cần phải trải qua một quá trình lâu dài, liên tục, bạn nên bắt đầu cho trẻ thói quen này càng sớm càng tốt.

Ngay từ khi mang thai, bạn nên bắt đầu đọc cho bé nghe hàng ngày. Nó không chỉ giúp bé sớm biết đến sự tồn tại của sách mà còn giúp bạn tiếp cận bé một cách gần gũi, thân mật. Điều đó giúp anh ấy cảm nhận được sự ấm áp trong giọng nói của bạn qua những câu chuyện xúc động tuyệt vời. Ngoài ra, đọc sách cho bé nghe khi còn trong bụng mẹ là một cách hiệu quả để giúp bé phát triển các kỹ năng ngôn ngữ [7] và trí thông minh, đồng thời rèn cho bé các kỹ năng tương tác sau khi chào đời.

3. Biến Sách Thành Những Câu Chuyện Hài Hước Và Dí Dỏm

Trẻ không thể tưởng tượng được việc đọc sách quan trọng như thế nào, vì vậy hãy biến nó thành những câu chuyện vui nhộn và dí dỏm, điều này sẽ dễ đi vào tâm trí trẻ hơn. Khi đọc sách, bạn có thể minh họa bằng thú bông trong nhà, hoặc bạn hóa thân vào các nhân vật trong sách. Khi bé cảm thấy thích thú với những nhân vật đó, bé sẽ chủ động tìm ra những điểm hay trong sách.

4. Tương tác với trẻ về sách

Khi con bạn ở giai đoạn có thể đọc một đoạn văn hoặc một cuốn sách, bạn nên thường xuyên nói về những gì chúng đang đọc. Bạn nên đặt những câu hỏi đơn giản như: “Con nghĩ gì về nhân vật này?” “Con có thể tóm tắt lại những gì con đã đọc được không?”, V.v. Đây là những câu hỏi giúp phát triển trí não của con bạn [8], phát triển ngôn ngữ và cách diễn đạt. kỹ năng.

Mặt khác, bạn nên đưa những kiến ​​thức mà trẻ đã đọc được từ sách vào ứng dụng thực tế. Ví dụ, nếu trẻ đã đọc xong một câu chuyện về lòng hiếu thảo, hãy thảo luận với trẻ: “Lòng hiếu thảo trong gia đình thể hiện như thế nào?” hoặc “Để kính trọng ông bà, cha mẹ, bạn phải làm gì?”.

5. Có kế hoạch khuyến khích thói quen đọc sách cho trẻ em

Mong muốn đọc có thể chỉ là tạm thời; nếu muốn giữ được niềm đam mê này, cha mẹ cần bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ. Ví dụ:

 • Vào buổi tối, không vì lý do gì đặc biệt, cả gia đình sẽ ngồi yên lặng để đọc những cuốn sách yêu thích của họ.
Có thể bạn quan tâm  17 biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho chứng nổi mụn ở chân
 • Đặt hàng cho con bạn một vài tờ báo hoặc tạp chí hàng năm và thúc giục chúng đọc chúng.
 • Dành một ngày mỗi tuần để đọc báo với con bạn và sau đó thảo luận sôi nổi về một chủ đề hai bên cùng quan tâm.
 • Mỗi tuần hãy dành thời gian đưa con đến thư viện, bảo tàng, triển lãm,… để tham quan, giúp tăng thêm kiến ​​thức và nâng cao hứng thú đọc sách cho trẻ.
 • 6. Tình nguyện đọc sách cho con bạn

  Nếu cha mẹ muốn trẻ tiếp xúc nhiều hơn với sách thì nên xung phong đọc sách cho trẻ. Khi con cái còn nhỏ, cha mẹ chúng đóng vai trò là người đọc; mỗi tối cha mẹ hãy đọc một vài câu chuyện cổ tích, truyện danh nhân, khoa học thường thức,… Khi trẻ biết đọc, cha mẹ sẽ trở thành người cùng đọc sách với trẻ. Lúc này, cha mẹ sẽ cùng con đọc những tác phẩm văn học kinh điển, những bài luận văn khoa học, luận văn chuyên ngành,… [9].

  7. Thỏa thuận với con bạn về thời gian đọc sách

  Vào những ngày nghỉ và ngày lễ của bé, bạn nên lên kế hoạch cho bé về việc đọc sách. Bạn có thể tạo ra những thách thức cho con mình bằng cách đặt ra các mục tiêu để chúng đạt được.

  Ví dụ, “Nếu bạn đọc xong cuốn sách này ngày hôm nay, bạn sẽ nhận được 2 điểm. Nếu được 10 điểm, bạn sẽ được quà “. Đây là lúc bạn sẽ cho con bạn những món quà mà chúng mong muốn được sở hữu.

  8. Chú ý đến ngữ điệu khi đọc

  Khi đọc sách cho trẻ em, hãy đọc to với tốc độ vừa phải [10]. Cố gắng chú ý đến ngữ điệu tùy theo từng nhân vật, giúp tăng thêm phần thú vị cho câu chuyện. Ví dụ, sử dụng giọng điệu run rẩy hoặc tức giận để mô tả giọng nói sợ hãi hoặc tức giận trong cuộc đối thoại. Nếu trẻ thích truyện, bạn có thể đọc cho trẻ nghe hoặc để trẻ tự đọc. Sau đó, thảo luận câu chuyện với con bạn bằng cách đặt câu hỏi và dự đoán những diễn biến tiếp theo của câu chuyện.

  Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Vì vậy, hãy dạy trẻ thói quen đọc sách và cách biến việc đọc sách trở nên thú vị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Bạn cần chú ý định hướng cho trẻ đọc những cuốn sách phù hợp nhưng đảm bảo sở thích của trẻ.

  Đọc thêm: 16 Cách Chữa Sâu Răng Tại Nhà Hiệu Quả Khi Răng Sâu Có Mùi Và Đau. Bài báo này đã được Tiến sĩ Millie Lytle ND, MPH, xem xét về mặt y tế / kiểm tra thực tế.