Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Khi một đứa trẻ mới biết đi, nhiều thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả thói quen ăn uống. Hôm nay họ hào hứng với giờ ăn, và ngày mai họ có thể tránh ăn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi đến bữa vì con không chịu ăn, thậm chí quấy khóc. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, không chỉ cha mẹ căng thẳng mà sức khỏe của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo ra niềm vui trong giờ ăn cho trẻ mới biết đi để trẻ ăn ngon miệng và giảm căng thẳng cho người lớn. Trong bài viết ngày hôm nay trên Redepchat, chúng tôi sẽ trình bày cho bạn một số mẹo để trả lời câu hỏi này. Tiếp tục đọc và chọn ít nhất một mẹo phù hợp cho trẻ mới biết đi của bạn.

8 mẹo đơn giản hàng đầu để tạo giờ ăn thú vị cho trẻ mới biết đi 1. Hãy để họ làm cùng bạn

Đừng làm mọi thứ một mình. Bạn có những đứa trẻ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. Bạn nên rủ con vào bếp cùng bạn và dạy con cách nấu món gì đó. Theo các nghiên cứu, việc tham gia nấu các bữa ăn có thể khiến họ hào hứng muốn thử các món ăn lành mạnh như rau và có thêm cảm giác căng thẳng khi ăn cùng gia đình [1]. Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ họ trồng rau nếu có vườn hoặc cùng bạn đi chợ. Bạn cũng có thể để chúng chọn loại thức ăn chúng muốn ăn trong số những lựa chọn mà bạn đưa ra. Ví dụ, nói với họ “Chúng ta có thịt bò hay thịt lợn cho bữa tối không” hoặc “Trong tủ lạnh, chúng ta có bí đỏ và bắp cải, bạn thích món nào hơn”. Ngoài ra, có thể để họ chọn phương pháp nấu ăn. Ví dụ, hãy hỏi họ “Với ngô và khoai tây, bạn muốn làm món salad hoặc súp”. Chúng sẽ cảm thấy mình là một phần quan trọng của gia đình, đặc biệt là trong việc chuẩn bị bữa ăn, giúp chúng ăn ngon miệng. Hơn nữa, bạn có thể tận dụng thời gian này để nấu ăn với con mình để cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình bằng cách chia sẻ cảm xúc và trò chuyện về các hoạt động ở trường.

Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà cho giãn tĩnh mạch ở chân và mặt

2. Trang trí Bữa ăn

Như chúng ta đã biết, khi xem các chương trình dạy nấu ăn, chúng ta có xu hướng thèm ăn vì món ăn được trình bày đẹp mắt. Thay vì bày thức ăn ra đĩa, tại sao bạn không làm những bức tranh đẹp mắt từ thức ăn? Thức ăn có trang trí có thể kích thích vị giác của trẻ và khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn. Nếu trẻ biết trình bày bữa ăn đẹp, trẻ sẽ cảm thấy món ăn ngon hơn. Vì vậy, bạn nên dành thời gian sắp xếp thức ăn trên đĩa của trẻ để bữa ăn thêm màu sắc. Nếu có thể, bạn có thể dùng thức ăn để tạo ra một con vật hoặc một nhân vật hoạt hình, theo những thứ trẻ yêu thích. Bạn cũng có thể nhờ con bạn giúp đỡ. Chắc chắn chúng sẽ thích thú khi tạo ra những thứ chúng thích từ những món ăn đơn giản.

3. Đặt giờ ăn

Mỗi gia đình cần có thời gian biểu trong việc ăn uống. Thiết lập thời gian cho thói quen ăn uống giúp cơ thể có một nhịp sống cụ thể, đặc biệt là đối với trẻ mới biết đi. Sự lặp lại tạo ra một thói quen. Cơ thể sẽ có cơ chế điều chỉnh để báo hiệu rằng đã đến giờ ăn. Chúng sẽ biết khi nào chúng phải dừng mọi việc đang làm để ăn. Hơn nữa, thói quen dùng bữa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của không chỉ trẻ em mà cả người lớn. Các nghiên cứu kết luận rằng thời gian ăn uống không đều đặn gây ra nguy cơ béo phì, cao huyết áp và tiểu đường loại 2 [2].

Có thể bạn quan tâm  6 biện pháp tự nhiên tại nhà để giảm đau do thoát vị

4. Tránh phương tiện truyền thông xã hội và đồ chơi

Chúng tôi biết rằng nhiều người lớn cho trẻ em xem điện thoại để xem một số video hài hước để làm cho chúng ăn nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu một ngày chúng ta không cho chúng vừa xem vừa ăn, chúng sẽ không ăn. Vì vậy, trong tình huống này, cha mẹ phải là người làm mẫu. Bố mẹ dù rất bận cũng nên tắt hết các thiết bị và tập trung vào việc ăn uống. Đây là thời gian để tất cả các thành viên trong gia đình dành thời gian trò chuyện với nhau về một ngày đã qua và chia sẻ cảm xúc, ý kiến ​​về điều gì đó vì một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì mối quan hệ lành mạnh là tránh xem TV hoặc sử dụng các thiết bị khác trong khi ăn uống [3]. Hơn nữa, vừa xem TV vừa ăn gây ra nguy cơ ăn quá nhiều vì chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường [4]. Tương tự, không cho trẻ nghịch đồ chơi khi đang ăn. Thay vào đó, hãy bảo họ làm điều đó sau khi kết thúc bữa ăn.

5. Tạo bầu không khí vui vẻ

Để trẻ ăn trong không khí thoải mái. Hầu hết chúng ta đều gặp căng thẳng do công việc, học tập nhưng không tỏ thái độ tiêu cực trong khi ăn. Hãy cố gắng loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi trong giờ ăn. Theo một nghiên cứu, trẻ em có xu hướng thử thức ăn lành mạnh khi chúng được ăn trong một môi trường vui vẻ. Mặt khác, giờ ăn tiêu cực trong gia đình mang lại cảm xúc tiêu cực, ngăn cản sự hứng thú của trẻ đối với bữa ăn. Do đó, thay vì quát mắng trẻ khi trẻ cần nhiều thời gian để ăn, bạn có thể khuyến khích trẻ ăn nhanh hơn. Khi họ làm bừa, bạn có thể nhờ họ dọn dẹp sau bữa ăn.

Có thể bạn quan tâm  Danh sách 7 loại thực phẩm phổ biến gây mất ngủ

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

6. Ăn đủ

Khi con bạn nói rằng chúng đã no, hãy cho phép chúng dừng lại. Đừng ép trẻ ăn nhiều hơn chúng muốn. Ăn quá nhiều có thể khiến chúng sợ các loại thức ăn, dẫn đến một số chứng rối loạn ăn uống. Bạn nên tránh những cảm xúc choáng ngợp. Kết quả là họ sẽ rất vui khi ăn lần sau.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết của chúng tôi ngày hôm nay cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị giúp bạn tạo ra niềm vui cho giờ ăn cho trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, tất cả nội dung được cung cấp đều nhằm mục đích giáo dục và cung cấp thông tin. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để xin lời khuyên khi con bạn gặp vấn đề về ăn uống và liệu con bạn có phải dùng thuốc hay không.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, đừng ngần ngại để lại chúng trong khung bình luận. Chúng tôi rất vui khi nghe những suy nghĩ hoặc ý kiến ​​của bạn và chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.

Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề sau khi có con. Bạn cần đảm bảo rằng con bạn có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Vì vậy, hãy truy cập trang Nuôi dạy con của chúng tôi để xem thêm các chủ đề khác giúp việc nuôi dạy con cái trở nên dễ dàng hơn.