Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Trẻ em có nên làm việc nhà không? Đó là một câu hỏi gây tranh cãi. Nhiều bậc cha mẹ không có xu hướng để con cái làm việc nhà vì muốn con tập trung vào việc học. Phải thay đổi suy nghĩ này. Làm việc nhà mang lại cho trẻ nhiều lợi ích mà có thể chúng ta chưa biết. Do đó, trong chủ đề hôm nay về Redepchat, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn nhiều tác động tích cực của việc nhà đối với sự phát triển của trẻ. Hơn nữa, bài viết này cung cấp cho bạn một số cách để dạy con bạn làm việc nhà đúng cách.

Trẻ Học Được Gì Từ Việc Nhà? Làm thế nào để dạy chúng một cách đúng đắn I. Việc nhà là gì?

Theo Oxford Learner’s Dictionaries, nội trợ là công việc chăm sóc nhà cửa và gia đình, ví dụ như dọn dẹp và nấu nướng [1]. Trong cuộc sống hiện đại, không chỉ phụ nữ mà các thành viên khác trong gia đình như nam giới, trẻ em đều phải làm việc nhà.

II. Trẻ em được hưởng lợi như thế nào khi làm việc nhà?

Đừng ngần ngại bảo trẻ làm việc nhà vì không chỉ bạn muốn trẻ chia sẻ với bạn mà việc nhà cũng có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ.

1. Việc nhà xây dựng trách nhiệm của trẻ em

Con cái là một thành phần của gia đình nên rõ ràng chúng cũng phải có trách nhiệm với gia đình. Công việc nhà giúp xây dựng những người trưởng thành có trách nhiệm trong tương lai [2]. Hơn nữa, theo một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trong 25 năm, những người trưởng thành làm công việc gia đình ở độ tuổi 3 hoặc 4 có xu hướng thành công ở độ tuổi giữa 20 vì họ có nhiều trách nhiệm hơn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống [3].

2. Việc nhà xây dựng sự đồng cảm của trẻ em

Yêu cầu trẻ làm việc nhà là một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ cách đồng cảm. Nhà tâm lý học Richard Weissbourd của Trường Giáo dục Sau đại học Harvard kết luận rằng sau khi làm việc nhà, trẻ em có xu hướng trở nên hữu ích và quan tâm đến người khác hơn [4]. Khi làm bài tập về nhà, trẻ sẽ biết rằng có rất nhiều việc mà bố mẹ phải làm ở nhà sau giờ làm, từ đó chúng sẽ có sự đồng cảm với bố mẹ nói riêng và những người khác nói chung.

3. Việc nhà khiến trẻ cảm thấy mình có năng lực

Làm việc nhà có thể làm tăng cảm giác có năng lực Sau khi hoàn thành một nhiệm vụ, trẻ có thể cảm thấy hài lòng và tự hào về bản thân. Do đó, họ cũng có thể có mức độ tự tin cao hơn.

Có thể bạn quan tâm  26 lời khuyên làm thế nào để thoát khỏi ngứa bìu nhanh chóng

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

4. Làm việc nhà giúp trẻ hạnh phúc

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc nhà giúp trẻ em hạnh phúc hơn. Thật tệ khi con cái có thể làm việc nhà nhưng chúng chỉ đứng nhìn bố mẹ làm việc nhà. Tất cả các thành viên trong gia đình đều làm việc nhà giúp giảm áp lực cho mọi người, sau đó giảm căng thẳng và làm cho môi trường gia đình tốt hơn. Do đó, hãy bắt đầu chia sẻ việc nhà với con cái!

5. Việc nhà giúp trẻ độc lập

Hoàn toàn đúng! Ông bà và cha mẹ không phải lúc nào cũng ở bên cạnh con cái. Các em phải biết tự sống, kể cả cách quản lý thời gian để làm việc nhà. Dạy chúng cách làm việc nhà từ khi chúng còn nhỏ là một cách hiệu quả để biến chúng trở thành những người lớn độc lập trong tương lai.

III. Dạy con đúng cách

Yêu cầu con cái chia sẻ công việc nhà không phải là một việc dễ dàng, nhất là khi bạn chưa bao giờ bảo chúng làm điều đó trước đây. Trẻ em thường nghĩ rằng việc nhà là của cha mẹ hoặc ông bà chứ không phải của chúng và nhiệm vụ của chúng là học tập. Dưới đây là một số mẹo mà người lớn có thể áp dụng khi dạy trẻ làm việc nhà.

1. Chọn Nhiệm vụ Phù hợp cho Trẻ em

Bạn không thể bảo trẻ nhỏ nấu bữa ăn vì chúng có thể bị thương do dao, kéo, dầu nóng hoặc nước nóng. Vì vậy, hãy nhớ dặn trẻ làm những công việc phù hợp với lứa tuổi và năng lực của trẻ. Đây là một số gợi ý cho bạn [5]

– Từ 2 đến 3 tuổi:

+ Cất đồ chơi đúng nơi quy định

+ Cất quần áo vào tủ

+ Bàn ghế bụi

– Từ 4 đến 5 tuổi:

Bất kỳ công việc nào ở trên, cộng với:

+ Dọn giường cho họ

+ Dọn bàn sau bữa ăn

+ Nhổ cỏ trong vườn

+ Tưới hoa

+ Rửa bát đĩa nhựa

– Từ 6 đến 7 tuổi:

Bất kỳ công việc nào ở trên, cộng với:

+ Quét sàn

+ Đặt và xóa bảng

+ Đóng gói quần áo và ăn uống

+ Giữ phòng ngủ gọn gàng

– Từ 8 tuổi trở lên

Bất kỳ công việc nào ở trên, cộng với:

+ Bóc vỏ rau củ

+ Làm sạch cửa sổ, cửa ra vào, v.v.

+ Nấu bữa ăn đơn giản với sự giám sát

+ Quần áo ủi

+ Giặt ủi

2. Cùng nhau làm việc nhà vào lần đầu tiên

Bọn trẻ không thể tự động làm việc nhà; họ phải học. Vì vậy, khi làm việc nhà với họ, bạn không chỉ giúp họ biết cách làm mà còn giúp công việc được hoàn thành một cách nhanh chóng. Bạn có thể chỉ cho họ bao nhiêu nước rửa bát là đủ hoặc cách vệ sinh kệ bếp.

Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cho cơ bắp bị đau và đau

3. Trao cho Trẻ em Trách nhiệm

Sau lần đầu tiên, hãy để trẻ tự làm việc nhà. Nhiều bậc cha mẹ cố gắng sửa chữa lỗi lầm của con cái họ sau khi chúng đã làm xong. Bạn không nên làm điều đó. Nếu bọn trẻ mắc lỗi, hãy bảo chúng sửa chữa, không phải bạn. Những đứa trẻ cần phải chịu trách nhiệm về những gì chúng làm. Họ phải đảm nhiệm hoàn toàn nhiệm vụ mà bạn giao cho họ.

4. Khuyến khích trẻ em

Sự khuyến khích của cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt là các kỹ năng xử lý, bao gồm cả kỹ năng làm việc nhà [6]. Do đó, đừng quên luôn khuyến khích con bạn. Bạn có thể nói với họ rằng họ đang làm tốt công việc và nói lời cảm ơn họ vì họ đã trở thành một thành viên tích cực của gia đình. Đừng nghiêm khắc như vậy! Đôi khi, bạn có thể giúp họ nếu họ có nhiều bài tập về nhà hoặc họ bị ốm. Hơn nữa, thỉnh thoảng, khi bạn quá bận rộn để làm việc nhà, bạn cũng có thể nhờ họ giúp đỡ. Việc thể hiện lòng tốt trong những tình huống này sẽ giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên gần gũi hơn.

Mặt khác, cố gắng tránh đổ lỗi và chỉ trích trẻ. Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm, kể cả trẻ em. Hơn nữa, một trong những lý do gây ra các bệnh về sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng ở trẻ em là mức độ chỉ trích cao của cha mẹ [7]. Đừng quát mắng khi chúng vô tình làm vỡ bát hoặc buông lời chê bai khi thức ăn chúng nấu không ngon. Bạn nên giúp họ tiến bộ, và sự khích lệ sẽ là động lực cho họ.

5. Có bộ phận làm việc rõ ràng

Chia sẻ công việc nhà một cách bình đẳng là điều cần thiết, nhất là khi bạn có nhiều con. Tuy nhiên, hãy nhớ chọn cho mỗi trẻ một nhiệm vụ phù hợp. Ví dụ, những đứa trẻ lớn hơn có thể giúp cha mẹ gấp đồ giặt, và những đứa trẻ nhỏ sẽ cất quần áo vào tủ. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong gia đình sẽ phải làm ít nhất một nhiệm vụ, để con bạn không cảm thấy bất công với anh chị em của mình. Một điều bạn phải biết rằng người lớn là hình mẫu cho trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ dành nhiều thời gian cho việc nhà hơn nam giới [8]. Một nghiên cứu khác cho thấy việc phân chia công việc gia đình không đồng đều có thể làm giảm chất lượng mối quan hệ [9]. Vì vậy, cha mẹ nên phân chia công việc một cách đồng đều, điều này không chỉ có tác động tích cực đến trẻ mà còn làm giảm căng thẳng trong gia đình, từ đó nâng cao mức độ mối quan hệ của các thành viên.

Có thể bạn quan tâm  13 loại thực phẩm phổ biến gây đầy hơi và đầy hơi cho dạ dày

6. Cân nhắc tiền bạc cho việc nhà

Ở nhiều gia đình, cha mẹ trả công cho trẻ để trẻ có động lực làm việc nhà. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ về vấn đề này. Trẻ em làm việc nhà vì chúng là một phần của gia đình. Làm việc nhà là trách nhiệm của họ. Họ không phải là nhân viên phải được trả lương. Bên cạnh đó, trẻ có thể nghĩ rằng chúng làm điều đó khi chúng được trả tiền cho việc đó. Thay vì đưa tiền cho chúng, đối với những công việc hàng ngày, hãy cố gắng động viên chúng “làm tốt lắm”, “rất tốt”, v.v. Đôi khi, bạn có thể cho phép chúng làm điều gì đó chúng muốn, chẳng hạn như xem phim hoạt hình hoặc chơi bên ngoài. Đối với một số công việc chúng tôi làm hàng tuần hoặc hàng tháng như rửa xe hoặc nhổ cỏ, một ít tiền có thể là món quà sau khi chúng giúp bạn làm tốt. Nhớ dặn trẻ lưu lại và chỉ sử dụng khi chúng cần gì đó chẳng hạn như mua sách mới hoặc đồ dùng học tập mới.

Kết lại, chúng tôi hy vọng rằng chủ đề của chúng tôi ngày hôm nay mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị khi nuôi dạy con cái của bạn. Nuôi dạy con cái trở thành người tốt là một nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn. Do đó, hãy làm từng bước và để trẻ làm việc nhà là điều cần thiết vì những lợi ích của việc này đối với sự phát triển của trẻ. Nếu bạn có con và bạn chưa bao giờ yêu cầu chúng làm việc nhà, đã đến lúc để chúng làm.

Tất cả nội dung được cung cấp là dành cho mục đích thông tin và giáo dục. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một nhà tâm lý học chuyên về nuôi dạy trẻ để xin lời khuyên về mọi vấn đề, không chỉ về việc nhà.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến, xin vui lòng để lại trong khung bình luận. Chúng tôi rất vui khi nghe ý kiến ​​của bạn và chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.

Tóm lại, vui lòng truy cập trang Nuôi dạy con của chúng tôi để xem thêm các chủ đề khác giúp việc nuôi dạy con cái trở nên dễ dàng hơn.