Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Cập nhật: 18/10/2019

Bạn có đang bị trầm cảm, lo lắng hoặc hoảng loạn không? Bạn đã thử một số kỹ thuật hoặc thậm chí các loại thuốc để giảm căng thẳng mà không có kết quả đáng kể? Trên thực tế, lo lắng và căng thẳng là những rối loạn tâm lý phổ biến mà mọi người gặp phải trong những ngày này; tuy nhiên, không nhiều người biết cách giải quyết đúng cách. Để giải quyết triệt để lo lắng, bạn nên xem lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình trước khi tìm đến tủ thuốc. Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm hoạt động như một biện pháp tự nhiên cho sự lo lắng trong khi những loại khác có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Nói cách khác, lựa chọn thực phẩm đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn giữa cảm giác ổn định hơn và cảm thấy tồi tệ hơn.

Trên thực tế, một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có thể kích thích quá mức hệ thống thần kinh của bạn, do đó gây ra căng thẳng cho bạn [1]. Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn 5 loại thực phẩm gây lo lắng, trầm cảm và các cơn hoảng loạn. Sau khi đọc xong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ biết những điều nên tránh ăn để có được sức khỏe tinh thần tốt hơn. Kiểm tra trên Redepchat.com!

5 loại thực phẩm tồi tệ nhất gây ra lo âu, hoảng sợ và trầm cảm 1. Đường tinh luyện

Thực phẩm mà bạn tiêu thụ đóng vai trò chính trong việc gây ra tần suất và thời gian của các cơn lo âu hoặc trầm cảm. Đường tinh luyện là một trong những thực phẩm không tốt gây lo lắng. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa đường và chứng trầm cảm. Nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng những phụ nữ thường xuyên thêm đường vào chế độ ăn uống của họ sẽ tăng nguy cơ trầm cảm. Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện có liên quan đến việc giảm mức năng lượng. Khi con người tiêu thụ một lượng lớn đường tinh luyện, insulin sẽ được tiết ra nhiều hơn. Kết quả là, nó làm giảm mức đường huyết và gây ra cái gọi là “sự cố đường huyết”. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều đường cũng có thể dẫn đến sự tích tụ axit lactic trong máu.

Có thể bạn quan tâm  34 biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho hơi thở có mùi hôi ở trẻ em và người lớn

Mặt khác, thường xuyên tiêu thụ đường tinh luyện khiến não của bạn hoạt động ở mức dưới mức tối ưu. Do đó, càng ăn nhiều đường, bạn càng có nguy cơ bị lo lắng, mệt mỏi, sa sút trí tuệ và tiểu đường.

2. Nước ép trái cây

Điều thú vị là nước ép trái cây là một trong những thực phẩm ít được biết đến là nguyên nhân gây lo lắng. Chất xơ trong toàn bộ trái cây nhanh chóng làm bạn no. Nếu không có nó, bạn chỉ cần uống nước đường bổ dưỡng có thể khiến bạn nhanh chóng suy sụp. Sự thật là, nước ép trái cây được đóng gói với đường. Có nhiều loại đường khác nhau, cụ thể là glucose, fructose và sucrose. Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp fructose tự nhiên – một loại đường tự nhiên, không phải là nguồn năng lượng ưu tiên cho cơ thể con người. Do đó, uống nước ép trái cây thường xuyên sẽ khiến cơ thể có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều đường.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

3. Sữa

Một số người nhận thấy sự gia tăng các triệu chứng lo lắng của họ chỉ trong vòng vài phút sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Người ta ước tính rằng khoảng 10 phần trăm người lớn không dung nạp lactose. Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, có chứa một lượng lớn lactose, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng không dung nạp lactose của họ. Vì vậy, nhiều người đang cố gắng kiểm soát việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa để ngăn ngừa lo lắng và căng thẳng một cách tự nhiên [2].

Có thể bạn quan tâm  23 Biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng đái dầm (Đái dầm) ở trẻ em và người lớn

Mặt khác, sữa là chất gây viêm, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Kết quả là, bạn có thể bị tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, trong số những thứ khác sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức một chút gì đó nhiều kem, bạn nên ăn thực phẩm nguyên hạt. Kem và sữa tốt hơn các loại kem không sữa thông thường. Nếu bạn cắt giảm sữa, bạn nên sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân để thay thế.

4. Thực phẩm giàu natri

Thực phẩm có nhiều muối có thể gây ra cảm giác và cảm xúc tiêu cực của bạn vì hàm lượng natri cao của chúng có thể phá vỡ các khía cạnh của hệ thống thần kinh của bạn.

Hơn nữa, tiêu thụ thực phẩm giàu natri làm tăng nguy cơ đầy hơi và giữ nước, góp phần trực tiếp vào các triệu chứng lo âu và trầm cảm, đồng thời tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch của bạn. Bên cạnh đó, muối cũng có thể gây tăng cân, dẫn đến hình ảnh cơ thể tiêu cực và trầm cảm và lo lắng hơn nữa.

5. Caffeine

Cà phê là một trong những thực phẩm gây lo lắng, trầm cảm và các cơn hoảng loạn. Nếu bạn không quen uống cà phê, hàm lượng caffein trong cà phê có thể khiến bạn lo lắng, bồn chồn và làm rối loạn giấc ngủ ngon của bạn. Caffeine được coi là một loại thuốc kích thích thần kinh và từ lâu đã được biết đến là tác nhân kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của cơ thể con người. Nó làm cho người dùng cảm thấy buồn nôn, lo lắng và quay cuồng. Hơn nữa, cai caffein cũng khiến bạn cảm thấy tồi tệ [3].

Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp khắc phục tại nhà hàng đầu đối với vết cắn cho trẻ sơ sinh và người lớn

Do đó, nếu bạn đang lo lắng nhưng vẫn muốn thưởng thức một thứ gì đó thư giãn, hãy chọn một ly nước trái cây hoặc trà thảo mộc thay vì một tách cà phê.

Tóm lại, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lo lắng là thay đổi cách bạn ăn uống. Tạo một nhật ký về thực phẩm và các triệu chứng lo lắng để xem chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn như thế nào. Hãy nhớ rằng một số loại thực phẩm có thể không gây ra các triệu chứng lo lắng ngay sau khi ăn mà là một vài giờ sau đó. Bằng cách duy trì một kế hoạch ăn uống lành mạnh, bạn có thể giảm đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ rất nhiều tác nhân gây lo lắng.