Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Cập nhật: 21/11/2019

Sưng hạch là tình trạng nổi hạch tại một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể. Các hạch bạch huyết đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tình trạng sưng hạch có thể diễn ra trong thời gian ngắn rồi tự biến mất hoặc có thể là biểu hiện khó lường của một bệnh lý nghiêm trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản cần biết về bệnh sưng hạch. Như vậy, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về tình trạng này. Sau đây là những cách chữa sưng hạch cổ, họng, nách tại nhà rất hiệu quả cũng sẽ được trình bày đơn giản, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để điều trị dứt điểm vấn đề này, hy vọng tránh được hỗ trợ y tế.

Các tuyến giáp bị sưng là gì?

Các tuyến bị sưng đôi khi được gọi là các hạch bạch huyết bị sưng. Các hạch bạch huyết là các cơ quan nhỏ của hệ thống miễn dịch và được tìm thấy trên khắp cơ thể. Các hạch bạch huyết là thành phần quan trọng của hệ thống bạch huyết của con người. Các hạch bạch huyết nằm bên trong cơ thể con người. Chúng tham gia vào quá trình sản xuất kháng thể và tế bào cho hệ thống miễn dịch. Điều này ngăn chặn nguy cơ bị các loại vi rút, vi khuẩn có hại tấn công và gây ra các bệnh nguy hiểm. Cơ thể một con người sẽ có khoảng 450-1.000 hạch bạch huyết nằm rải rác ở nhiều nơi trên cơ thể thành từng nhóm nhỏ. Chúng thường tập trung ở một số vùng như cổ, nách, bẹn.

Các hạch bạch huyết nằm trong các đoạn chính của mạch máu. Kích thước của hạch thường khoảng 1-2cm và có thể sưng to khi cơ thể bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Các hạch bạch huyết cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc chẩn đoán. Chúng nóng hoặc sưng lên trong các điều kiện khác nhau. Ở bệnh nhân ung thư, tình trạng của các hạch bạch huyết rất đáng chú ý nên nó được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư [1] [2].

Sưng hạch là một biến chứng phổ biến của nhiễm trùng do vi khuẩn. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch bao gồm các cơ quan, tuyến, ống dẫn và mạch khắp cơ thể. Nó sản xuất và vận chuyển bạch huyết từ các mô qua các mạch máu vào máu. Các tuyến bị sưng có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và các bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng khác. Các tuyến bị sưng có thể xảy ra ở một hoặc nhiều vùng trên cơ thể.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Các tuyến sưng thường không nghiêm trọng. Những vùng da bị sưng tấy sẽ gây khó chịu cho người bệnh, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang giai đoạn rất nặng. Nhưng đừng lo lắng; trên thực tế, bạn có thể điều trị chúng trong 1-3 tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và kèm theo một số biểu hiện khác thì có thể liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn như ung thư máu.

Nguyên nhân thường gặp của sưng hạch là gì?

Các tuyến sưng tấy thường là kết quả của nhiễm trùng cấp tính do liên cầu. Nó cũng có thể do nhiễm trùng tụ cầu, nhưng trường hợp này rất hiếm. Những bệnh nhiễm trùng này gây ra viêm các hạch bạch huyết. Các tuyến bị sưng có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang trở nên tồi tệ hơn. Sau đó, vi khuẩn có thể lây lan vào máu và gây ra các vấn đề nguy hiểm đến tính mạng. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

Các bệnh nhiễm trùng thường gặp do:

Rối loạn hệ thống miễn dịch vì:

 • Lupus – một dạng viêm mãn tính nhắm vào khớp, da, thận, tế bào máu, tim và phổi
 • Viêm khớp
 • Ảnh hưởng hoặc di căn từ một số bệnh ung thư, chẳng hạn như:

  • Ung thư bạch huyết: Một loại ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết của cơ thể
 • Bệnh bạch cầu
 • Ung thư vú
 • Ung thư phổi
 • Làm Thế Nào Để Phân Biệt Các Tuyến Giáp Bị Sưng Là Do Các Tình Trạng Lành Tính Hay Ung Thư?

  • Các nốt lành tính thường có hình tròn và nhỏ. Chúng có thể di chuyển khi bạn chạm vào và có thể gây đau.
 • Các nốt lành tính có xu hướng giảm dần khi bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Các nốt do ung thư thường to và chắc. Chúng không di chuyển khi bạn chạm vào, và chúng thường không gây đau.
 • Kích thước của hạch không giảm khi người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh, thậm chí sau một thời gian, chúng ngày càng to ra.
 • Các triệu chứng thường gặp của sưng hạch là gì?

  Các triệu chứng có thể phụ thuộc vào vị trí của các tuyến bị sưng và nguyên nhân của tình trạng này. Các triệu chứng có thể phụ thuộc vào vị trí của nốt và nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên (chảy nước mũi, đau họng và sốt). Ngoài ra, người bệnh cảm thấy đau ở các tuyến bị sưng tấy. Đau có thể xuất hiện ở vùng xung quanh tai, dưới cằm, phần trên của cổ.

  Da đỏ cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của các tuyến sưng. Ví dụ, nếu cánh tay bị nhiễm trùng, các hạch ở nách cũng bị ảnh hưởng. Nếu chân bị nhiễm trùng thì hạch ở bẹn cũng bị. Các nốt sẽ sưng và đau khi chạm vào.

  Mệt mỏi, thèm ăn, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh và sốt cũng có thể xảy ra.

  Giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là một triệu chứng mà bạn có thể quan tâm.

  Các hạch bạch huyết bị sưng sâu bên trong cơ thể có thể gây ra tắc nghẽn dòng chảy bạch huyết. Sự tắc nghẽn dòng chảy bạch huyết gây phù chân và tay. Ví dụ, sưng hạch bạch huyết trong phổi có thể gây ho mãn tính, mặc dù bạn sẽ không thể cảm thấy núm vú sưng lên ở vị trí đó.

  Ai Có Nguy Cơ Cao Về Vấn Đề Này?

  Hạch có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Gặp bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Sưng hạch thường không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu tình trạng sưng kéo dài, bạn nên đi khám, vì tình trạng này có thể liên quan đến bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí là ung thư. Bạn cũng nên đi khám nếu có một trong những dấu hiệu sau:

  • Tình trạng sưng hạch kéo dài hơn hai tuần hoặc có các triệu chứng như sụt cân, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, sốt.
 • Hạch sưng to cứng. Chúng cố định vào da và phát triển nhanh chóng.
  • Sưng ở vùng da gần xương đòn hoặc ở phần dưới của cổ.
 • Da ở các hạch bạch huyết đỏ và viêm.
 • Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

  Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh sưng hạch. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn giải quyết tốt nhất tình trạng này. Đã đến lúc tìm hiểu các cách chữa sưng hạch ở cổ, họng và nách tự nhiên tại nhà tốt nhất. Hãy xem Redepchat.com!

  Không có bằng chứng dựa trên khoa học cho các công thức nấu ăn tự chế sau đây. Các công thức chúng tôi tập trung vào bao gồm các phương pháp điều trị truyền thống tại nhà, vì vậy hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn thường xuyên.

  40 phương pháp điều trị tự nhiên tại nhà hàng đầu cho vùng sưng ở cổ 1. Tỏi

  Tỏi có thể là phương thuốc đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi muốn điều trị sưng hạch ở cổ. Ngoài làm gia vị cho các món ăn, tỏi còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Từ xa xưa, con người đã sử dụng tỏi như một nguyên liệu để tạo ra những bài thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm tuyệt vời, có lợi trong việc làm dịu các hạch bạch huyết bị sưng [3].

  Tỏi còn có tác dụng đáng kể đối với hệ miễn dịch: tăng cường hoạt động của các tế bào lympho gây độc tế bào, đặc biệt là CD4, bảo vệ màng tế bào chống lại sự phá hủy DNA; kháng vi rút; Phòng ngừa nhiễm trùng. Axit nitric, diallyl disulfide, diallyl trisulfide và các hợp chất sulfuric khác (được tạo ra khi tỏi tươi được nghiền nát) có khả năng ức chế 70 loại vi khuẩn khác nhau. Tỏi cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh do vi rút gây ra như cúm và cảm lạnh. Nhờ đó, tỏi giúp ngăn ngừa và điều trị các nguyên nhân gây sưng hạch.

  Tất cả những gì bạn phải làm là thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày. Nhiều kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, dù ở dạng nào, tỏi cũng rất an toàn và có tác dụng phòng chống bệnh tật. Ăn tỏi sống rất có lợi vì allicin trong tỏi có thể được coi là một chất kháng sinh tự nhiên có thể tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tỏi cũng không có lợi vì dạ dày dễ bị kích thích và chất allicin trong tỏi có thể gây tán huyết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là tốt nhất. Sau 1-3 tuần áp dụng bài thuốc này, bạn sẽ nhận thấy tình trạng bệnh của mình được cải thiện đáng kể.

  Lưu ý: nếu nhạy cảm với tỏi sống, viên tỏi tan trong ruột cũng có thể hỗ trợ kháng khuẩn.

  2. Giấm táo

  Điều này nghe có vẻ lạ khi nói đến các phương pháp điều trị sưng hạch ở cổ tại nhà, nhưng nó có hiệu quả. Giấm táo có rất nhiều tác dụng mà bạn không thể không biết. Nó không giống như giấm thông thường vì nó chứa nhiều axit axetic. Giấm táo là một hợp chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại trong cơ thể bạn và thúc đẩy sự phát triển của các chất có lợi (ngăn ngừa bệnh tật). Thành phần này chứa nhiều vitamin hữu ích và hương vị hấp dẫn.

  Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm các gốc tự do trong cơ thể. Những chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và trái cây. Các gốc tự do có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào và mô. Giấm táo, khi kết hợp với trái cây tươi và rau quả, có thể giúp tăng cường lợi ích chống oxy hóa đồng thời làm tăng hương vị của các loại trái cây và rau quả này. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn, giấm táo cũng có thể được sử dụng để làm dịu cơn đau họng. Như bạn đã biết, bệnh viêm họng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sưng hạch. Do đó, bạn nên chọn giấm táo để điều trị sưng hạch [4].

  Có thể bạn quan tâm  10 lý do hàng đầu khiến phụ nữ Nhật giữ được vóc dáng thon gọn và không bị già đi

  Tất cả những gì bạn cần làm là pha 1 thìa giấm táo với 1/2 cốc nước ấm để uống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trộn táo, mật ong và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1: 1: 1 o uống ngày 3 lần. Tình trạng của bạn sẽ sớm được cải thiện và điều trị triệt để.

  3. Vitamin C

  Phương thuốc này cũng là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến để chữa sưng hạch ở cổ. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic. Nó tồn tại trong cơ thể chúng ta ở hai dạng, D và L. Các dạng vitamin C này tham gia vào các chức năng khác nhau của cơ thể. Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện số lượng bạch cầu trong máu. Các hạch bạch huyết bị sưng là dấu hiệu của nhiễm trùng vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung vitamin C để ngăn ngừa tình trạng này. Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách tiêu thụ trái cây và rau quả như cam, dâu tây, dứa và cải xoăn [5].

  4. Liệu pháp xoa bóp

  Liệu pháp xoa bóp và lăn bọt được sử dụng phổ biến để ngăn ngừa đau, sưng tấy và tích tụ chất lỏng trong mô. Lăn bọt, còn được gọi là tự giải phóng cơ thể, là một hình thức tự mát-xa được rất nhiều người thực hiện, cả trước và sau khi tập thể dục. Mục đích của phương pháp này là giúp mô cố định nhanh chóng và dễ dàng hơn và làm đứt cơ cũng như sự kết dính mô có thể dẫn đến chấn thương và căng tức. Lăn lăn bằng bọt tăng cường lưu lượng máu đến các cơ và được sử dụng để giúp phục hồi nhanh hơn và hoạt động tốt hơn.

  Bạn có thể tận dụng cái gọi là “mát-xa dẫn lưu bạch huyết”, là một loại liệu pháp mát-xa chuyên biệt giúp các tế bào giải phóng chất độc và phá vỡ sự tắc nghẽn bạch huyết. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp này có lợi cho việc giảm áp lực, cường độ và ngưỡng đau. Bằng cách xoa bóp, nó có thể kích hoạt hệ thống bạch huyết và hỗ trợ đẩy chất lỏng dư thừa ra khỏi mô [6].

  Một số nhà trị liệu xoa bóp được đào tạo đặc biệt để thực hành dẫn lưu bạch huyết bằng tay. Tuy nhiên, trên thực tế, kiểu massage mô sâu nào cũng tốt. Thậm chí, bạn có thể tự xoa bóp để giảm đau ở các hạch bạch huyết, khớp hoặc cơ bị sưng.

  5. Bạc keo

  Bạn có thể tận dụng keo bạc như một trong những cách chữa sưng hạch ở cổ và họng tại nhà. Nó có thể bám trực tiếp vào màng tế bào vi khuẩn và tạo ra các hiệu ứng ngăn chặn quá trình hô hấp. Tuy nhiên, không giống như các loại thuốc kháng sinh, loại thảo mộc này không tạo ra bất kỳ sự đề kháng hoặc miễn dịch nào đối với các sinh vật bị giết bởi nó. Thay vào đó, nó tiêu diệt ổ bệnh và ổ nhiễm mầm bệnh chỉ sau vài phút bộc lộ [7].

  Keo bạc cũng có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm sưng và đau liên quan đến các tuyến bị sưng. Chỉ cần lấy một giọt keo bạc bằng miệng hoặc thêm 5 giọt vào bình xịt để giúp điều trị nhiễm trùng. Hãy nhớ rằng bạn nên tránh sử dụng nó trong hơn 2 tuần liên tiếp.

  6. Dầu Cây Trà Và Hoa Oải Hương

  Các nhà nghiên cứu Ấn Độ cho thấy rằng tinh dầu cây trà rất hữu ích trong việc ngăn ngừa vi khuẩn và nhiễm trùng. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi thoa dầu cây trà, có một tác dụng tức thì, sau đó là một hiệu ứng giải phóng chậm trong khoảng thời gian 24 giờ. Có nghĩa là sau khi sử dụng dầu này, một phản ứng tế bào ban đầu sẽ xảy ra. Sau đó, dầu tiếp tục hoạt động trong cơ thể để chống lại nhiễm trùng [8].

  Dầu hoa oải hương cũng có đặc tính chống co thắt, kháng khuẩn, kháng khuẩn và khử trùng giúp chữa sưng các tuyến. Kết hợp các loại dầu này sẽ mang lại cho bạn một phương thuốc tốt cho các tuyến bị sưng ở cổ và cổ họng:

  • Trong một bát nhỏ có nước ấm, thêm 3-4 giọt các loại dầu này
 • Che đầu bằng khăn và hít hơi nước
 • Dừng lại 4-5 giây và hít vào lại
 • Lặp lại thói quen này trong khoảng 15 phút để đạt hiệu quả tốt
 • Thực hiện phương pháp này vài lần mỗi ngày
 • 7. Rễ xương cựa

  Rễ xương cựa có thể làm giảm các triệu chứng sưng hạch do nhiễm virus như mono. Đó là nhờ tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và kháng vi-rút mạnh mẽ. xương cựa nổi tiếng và thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để chữa các bệnh khác nhau và rối loạn cơ thể do tác dụng tăng cường miễn dịch của nó [9].

  Bạn có thể tận dụng xương cựa dưới dạng viên nang hoặc cồn thuốc, hoặc thêm xương cựa khô vào nước nóng.

  8. Dầu Oregano

  Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology vào năm 2016, đã chỉ ra rằng dầu oregano có đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể chống lại một số chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Dầu cho thấy tác dụng diệt khuẩn đối với 17 chủng được thử nghiệm [10]. Ngoài ra, tinh dầu oregano có thể được sử dụng để chống lại các bệnh nhiễm trùng do nấm và virus.

  Trên thực tế, lợi ích của dầu oregano vượt trội hơn so với các loại thuốc kháng sinh được kê đơn vì không giống như thuốc kháng sinh; Sử dụng dầu oregano để loại bỏ nhiễm trùng không có tác dụng phụ, chẳng hạn như loại bỏ vi khuẩn lành mạnh khỏi đường ruột của bạn và làm tăng nguy cơ phát triển rối loạn tiêu hóa.

  Để điều trị nhiễm trùng gây sưng hạch, bạn có thể dùng dầu oregano bên trong không quá 2 tuần. Nhớ pha loãng với nước hoặc trộn với dầu dừa nguyên chất. Sử dụng dầu sẽ an toàn hơn vì dầu trực tiếp có thể ăn da vào niêm mạc dạ dày.

  9. Em yêu

  Trong số các phương pháp điều trị sưng hạch ở cổ tại nhà, mật ong là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Mật ong cũng được coi như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên vì nó có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể và điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả sưng hạch.

  Mật ong thực sự hữu ích để điều trị các tuyến sưng tấy ở cổ, tai và các vùng khác trên cơ thể. Thành phần mật ong chứa hơn 70 chất khác nhau bao gồm khoáng chất, chất hữu cơ và vitamin. Kết quả của một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Mật ong chứa nhiều Protein Carbohydrate, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa [11]. Đồng thời, các axit amin và khoáng chất có trong mật ong giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, mật ong có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Nó cũng giúp điều trị chứng viêm. Đây đều là những thứ mà bệnh nhân bị sưng hạch cần có.

  Tốt nhất là dùng mật ong Manuka có hoạt tính diệt khuẩn đáng kể chống lại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây nhiễm trùng nghiêm trọng [12]. Bạn nên tìm mật ong Manuka UMF (Unique Manuka Factor) chính hãng có xếp hạng UMF10 hoặc thậm chí cao hơn. Điều này sẽ đảm bảo rằng mật ong bạn sử dụng được công nhận bởi một công ty được cấp phép ở New Zealand. Nó đã được kiểm tra tính năng kháng khuẩn và xếp hạng UMF so sánh nó với phenol – một chất khử trùng.

  Tất cả những gì bạn cần làm là dùng mật ong massage nhẹ nhàng vùng da bị sưng tấy trong khoảng 5 phút, ngày 1-2 lần. Thực hiện bài thuốc này hàng ngày và tình trạng của bạn sẽ dần được cải thiện. Lưu ý bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương thêm vùng da bị mụn. Ngoài ra, uống một tách trà mật ong ấm vào mỗi buổi sáng cũng là điều bạn nên làm để đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Trà mật ong cũng tốt cho dạ dày của bạn.

  10. Dầu thầu dầu

  Đây là một phương pháp điều trị tại nhà khác phải thử trong danh sách các phương pháp điều trị sưng hạch ở cổ tại nhà. Dầu thầu dầu là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ ​​hạt thầu dầu bằng phương pháp ép lạnh. Nó được sử dụng rộng rãi ở Ai Cập cổ đại và sau đó được dùng làm thuốc ở Ba Tư và Trung Quốc. Nhà thám hiểm Herodotus đã ghi lại trong cuốn sách của mình rằng loại dầu này cũng được sử dụng như một loại thuốc mỡ của người Ai Cập. Theo ghi nhận, Nữ hoàng Cleopatra đã sử dụng loại dầu tuyệt vời này để làm sáng mắt. Cho đến thế kỷ 17, dầu thầu dầu mới được biết đến ở châu Mỹ và châu Âu. Dầu thầu dầu rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nó là một loại dầu nổi tiếng có đặc tính chống viêm mạnh [13]. Dầu tự nhiên này cũng giúp giảm đau và sưng tấy do các tuyến bị sưng tấy. Một điểm nổi bật của dầu thầu dầu mà chúng ta chắc chắn phải kể đến đó là khả năng kháng khuẩn. Vì vậy, khi sử dụng dầu thầu dầu để điều trị sưng hạch, bạn có thể yên tâm về tác dụng của nó.

  Để sử dụng dầu trị sưng hạch, các bạn chỉ cần: thoa một chút dầu lên vùng da bị mụn, massage nhẹ nhàng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Hãy áp dụng bài thuốc này 2 lần mỗi ngày để nhanh chóng đạt được hiệu quả.

  11. Chanh

  Phương thuốc này là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến cho các tuyến bị sưng ở cổ. Chanh là một trong những loại trái cây có múi phổ biến nhất trên thế giới. Từ bí quyết làm đẹp của Ấn Độ đến các món ăn Ý, chanh được sử dụng trên khắp thế giới với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chanh chứa nhiều khoáng chất cho cơ thể như vitamin C, vitamin nhóm B pectin, chất chống oxy hóa, kali, canxi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chanh lại có nhiều công dụng đến vậy!

  Nước chanh đã được nhắc đến như một thức uống tốt cho sức khỏe với nhiều tác dụng chống lại bệnh tật, bao gồm cả chứng sưng hạch. Chanh có thể cân bằng độ pH của cơ thể. Cân bằng lại độ pH của cơ thể là một cách quan trọng để giữ lại độ kiềm trong cơ thể nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh, đặc biệt là sưng hạch [14]. Dầu chanh tạo mùi thơm giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm đau do sưng hạch. Sử dụng phương pháp điều trị sưng tuyến là một lựa chọn tuyệt vời.

  Mỗi sáng và tối, hãy thưởng thức một tách trà chanh ấm sau bữa ăn. Điều này không chỉ hỗ trợ quá trình điều trị sưng tuyến mà còn cải thiện đường tiêu hóa của bạn. Lưu ý là bạn chỉ nên dùng chanh tươi và nước ấm để pha trà chanh. Không thêm bất kỳ thành phần nào khác, kể cả đường hoặc muối. Những thành phần này có thể làm giảm tác dụng của trà chanh.

  Có thể bạn quan tâm  13 công thức tự làm mặt nạ mật ong Manuka trị mụn và nếp nhăn

  Lưu ý: khi dùng chanh tươi, nhớ chải răng để tránh làm mòn men răng.

  12. Yoga và tập thể dục

  Trên thực tế, hệ thống bạch huyết có thể hoạt động hiệu quả nhất khi bạn di chuyển cơ thể của mình, giúp giữ cho chất lỏng lưu thông và chất dinh dưỡng đến các tế bào. Đó là lý do tại sao việc trì trệ có thể khiến bạn cảm thấy căng cứng hơn, đau nhức và dễ mắc bệnh.

  Bạn có thể tập thể dục bằng nhiều hình thức khác nhau, kể cả đi bộ. Điều này sẽ giúp giữ cho dịch bạch huyết của bạn lưu thông. Tuy nhiên, một số loại bài tập dường như rất có lợi, chẳng hạn như yoga, luyện tập cường độ cao ngắt quãng (hay còn gọi là bài tập HIIT) hoặc tập hồi phục. Nói chung, yoga và các bài tập có lợi cho các tuyến bị sưng ở cổ.

  Yoga mang lại sự linh hoạt và cải thiện sự giãn nở và co lại của các cơ [15]. Bạn có thể thử một số tư thế yoga và tập thể dục kết hợp với các biện pháp khắc phục tại nhà khác để thúc đẩy chức năng của hệ bạch huyết. Một số tư thế bạn có thể thực hiện tại nhà là mặt sư tử, chó hướng xuống, tư thế ngược, bật nhảy và những tư thế đơn giản hơn như đi bộ nhanh, chạy bộ, v.v. để cải thiện tình trạng của bạn.

  Về bản chất, việc nhảy lại ngày càng trở nên phổ biến và liên quan đến việc nhảy một tấm bạt lò xo nhỏ mà bạn có thể đặt trong nhà của chính mình. Bài tập này chỉ cần vài bước chân và 5-10 phút nhảy mỗi ngày để giữ cho hệ thống bạch huyết hoạt động trơn tru và làm tăng nhịp tim của bạn.

  13. Spirulina

  Phương pháp điều trị tiếp theo trong danh sách các phương pháp điều trị sưng hạch ở cổ tại nhà này là tảo xoắn. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, loại thảo mộc này có thể chống lại vi khuẩn và vi rút có hại. Tảo xoắn có hai tác dụng chính là làm đẹp và chăm sóc sức khỏe và là tảo lục của đại dương. Nó thường được tiêu thụ ở dạng bột. Và nó được gọi là “siêu thực phẩm của tương lai” vì nó chứa rất nhiều protein và chất dinh dưỡng, bao gồm 8 loại axit amin thiết yếu, vitamin A và B, sắt và canxi. Thành phần quan trọng nhất trong tảo xoắn là chất béo màu mỡ. Thành phần này cải thiện lưu thông máu.

  Spirulina rất giàu vitamin B, chất chống oxy hóa, chất chống viêm, omega-3 và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe của bạn và đặc biệt tốt cho việc điều trị sưng hạch bạch huyết [16]. Đó là lý do tại sao bổ sung Spirulina dưới dạng vitamin hoặc dưới dạng viên nang là một cách tuyệt vời để điều trị các tuyến bị sưng. Do đó, hãy thường xuyên tiêu thụ tảo xoắn mỗi ngày theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Rắc nó vào ly sinh tố buổi sáng của bạn để gặt hái những lợi ích của nó.

  14. Nghệ

  Trong số các loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nhà bếp của chúng ta, nghệ nổi tiếng với tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Bản chất chống viêm và chống nấm của loại gia vị này có thể làm giảm các triệu chứng sưng hạch bạch huyết, khiến nó trở thành một trong những phương pháp điều trị sưng hạch tại nhà tốt nhất [17]. Củ nghệ cũng có thể được sử dụng như một loại trà để chữa cảm lạnh, cảm cúm và nhiều bệnh truyền nhiễm khác dẫn đến sưng hạch.

  Tât cả nhưng điêu bạn phải lam la:

  Phương pháp 1:

  • Trộn 1 thìa bột nghệ với mật ong để có hỗn hợp sền sệt
 • Áp dụng nó trên khu vực bị ảnh hưởng của bạn
 • Sau 10 phút, loại bỏ nó bằng nước ấm
 • Phương pháp 2:

  • Cắt củ nghệ thành đoạn dài 1 inch
 • Ngâm nó trong 2 cốc nước sôi khoảng 15 phút
 • Bỏ rễ và nhâm nhi tách trà trong ngày
 • Ngoài ra, đừng quên thêm ½ thìa bột nghệ vào một cốc nước lọc và uống trước khi đi ngủ.

  Bổ sung nghệ cũng tốt cho tình trạng của bạn, nhưng với sự tư vấn của bác sĩ.

  Lưu ý: Hãy nhớ rằng nghệ có thể làm loãng máu ở người, vì vậy những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu nên thảo luận điều này với bác sĩ của họ trước.

  15. Nhân sâm Panax

  Nhân sâm – một phương thuốc cổ xưa được sử dụng bởi cả nền văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc cho nhiều tình trạng khác nhau – là một giải pháp tốt cho cảm lạnh và cúm liên quan đến sưng hạch. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, nhân sâm Hoa Kỳ có thể có lợi trong việc ngăn ngừa cảm lạnh và có thể làm giảm cường độ của các triệu chứng như sưng hạch và sốt [18].

  Nhân sâm có thể được tìm thấy ở dạng viên nang hoặc chiết xuất chất lỏng. Khuyến cáo nên dùng 400 mg loại thảo mộc này mỗi ngày. Nói chung, nhân sâm được coi là an toàn khi được sử dụng trong điều trị các bệnh cấp tính, nhưng để có phương pháp điều trị chính xác cho các tuyến bị sưng, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

  16. Hoa cúc

  Đây là một trong những cách chữa sưng hạch tại nhà mà ít người biết đến mà bạn nên thử. Hoa cúc hoạt động như một chất kháng sinh mạnh, và nó thường được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm [19]. Nó có thể được sử dụng để điều trị vết côn trùng cắn, viêm họng, đau răng, nhiễm trùng đường hô hấp.

  Trà hoa cúc là một lựa chọn tốt vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh và được biết là có tác dụng giảm căng thẳng. Bên cạnh đó, hoa cúc là một chất kháng sinh mạnh. Do đó, nó có thể được sử dụng để chống lại vi khuẩn, vi rút gây sưng hạch bạch huyết ở cổ và tai. Thưởng thức 2 tách trà hoa cúc mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Đây thực sự là một loại trà rất ngon.

  17. Echinacea

  Trong số các phương pháp điều trị sưng tuyến tại nhà, Echinacea nổi tiếng nhờ các đặc tính y học của nó [20]. Các nhà thảo dược sử dụng loại thảo mộc này để làm sạch máu và cải thiện hệ thống miễn dịch. Mặc dù thực tế là các bằng chứng khoa học khá hỗn hợp, vẫn có một số báo cáo rằng Echinacea có thể giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Các nhà thảo dược thực hành cả Đông và Tây y đã sử dụng Echinacea để giảm sưng các tuyến và điều trị cảm cúm và cảm lạnh.

  Bạn có thể dùng nó như một phương thuốc dưới dạng viên nang hoặc dạng bột. Hoặc, bạn thêm chiết xuất lỏng của Echinacea vào nước trái cây. 300 mg là liều lượng khuyến cáo. Uống 3 lần mỗi ngày trong suốt thời gian bị bệnh nhưng không quá 7 ngày sau đó.

  Lưu ý: Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hoặc những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch không nên sử dụng Echinacea. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng Echinacea. Những người bị bệnh tự miễn dịch cũng nên thận trọng và hạn chế sử dụng nó trong thời gian không quá một tuần.

  18. Gừng

  Tiếp theo trong phương pháp điều trị sưng hạch ở cổ tại nhà này là gừng. Nếu bạn muốn điều trị sưng hạch bạch huyết theo cách tự nhiên, hãy cân nhắc lựa chọn gừng. Gừng thường được dùng làm gia vị trong các bữa ăn. Gừng tươi có chứa các enzym phân hủy protein thành các axit amin. Điều này giúp thức ăn dễ tiêu hóa.

  Gừng có đặc tính giảm đau và chống viêm [21]. Bên cạnh đó, gừng còn chứa chất chống oxy hóa nên có thể ức chế sự hình thành của các chất gây viêm (Prostaglandin). Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy 75% bệnh nhân đau khớp và 100% bệnh nhân đau cơ giảm đau, giảm sưng với việc sử dụng gừng khô với liều lượng 500 mg – 1000 mg trong vòng 3 tháng để 30 tháng.

  Vì tất cả những lý do trên, việc sử dụng trà gừng hàng ngày để điều trị sưng tuyến được khuyến khích. Lưu ý không nên uống trà gừng vào buổi tối vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Sử dụng gừng được coi là một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất để điều trị sưng tuyến.

  19. Dầu dừa

  Tác dụng dưỡng ẩm tuyệt vời trong dầu dừa giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Nó được đóng gói với các đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống viêm, làm cho nó trở thành một giải pháp tuyệt vời cho các tuyến bị sưng [22].

  Nhẹ nhàng xoa bóp khu vực bị ảnh hưởng của bạn với dầu dừa ấm để cải thiện lưu lượng máu, do đó làm giảm sưng tấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiêu thụ 1 thìa dầu dừa mỗi ngày.

  20. Lá quế và lá húng quế

  Để cải thiện tình trạng vùng kín bị sưng, bạn có thể trộn lá húng quế với quế để có bài thuốc. Lá húng quế có rất nhiều hợp chất chữa bệnh với các đặc tính y học. Trong khi đó, quế có những đặc tính y học vô cùng quý giá có thể điều trị một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả sưng hạch [23]. Ngoài ra, quế có thể loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi cơ thể con người và giải độc nó, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch.

  Bạn có thể dùng riêng lá quế hoặc lá húng quế dưới dạng trà hoặc trộn với nhau để điều trị tình trạng của mình.

  Nếu bạn muốn trộn chúng với nhau, hãy thực hiện các bước dưới đây:

  • Cho 2 thìa cà phê mỗi lá húng quế và quế vào 3 cốc nước sôi
 • Để nó sôi trong 20 phút
 • Lọc hỗn hợp và uống 3 lần mỗi ngày
 • 21. Calendula

  Calendula, còn được gọi là cúc vạn thọ, là một trong những loại thảo mộc không ngừng gây ngạc nhiên. Càng sử dụng loại thảo mộc này, bạn càng yêu thích nó. Trên thực tế, calendula có rất nhiều công dụng. Nó chủ yếu được sử dụng cho các tuyến bị sưng, với mục đích chống viêm và làm sạch các mô cơ thể [24]. Calendula thể hiện vai trò tốt nhất của nó khi được sử dụng như một phương thuốc bên ngoài. Các chuyên gia cho rằng không thể phóng đại giá trị của loại thảo mộc này trong việc điều trị các vấn đề về da như vết thương, vết bỏng hoặc vết bầm tím. Các đặc tính của nó khiến nó trở thành một loại cây chữa bệnh tuyệt vời giúp giảm viêm và đau nhức đồng thời hoạt động như một chất chống vi khuẩn tự nhiên, do đó làm cho nó trở thành một loại thảo mộc sơ cứu cơ bản cho bất kỳ vấn đề nào.

  Bạn có thể chuẩn bị một giải pháp thảo dược cho các tuyến bị sưng bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

  • Thêm 2 phần mỗi loại dao cắt, cúc hoa và 1 phần mullein vào một cốc nước
 • Đun sôi hỗn hợp này ở mức trung bình trong 30 phút hoặc lâu hơn
 • Dùng nắp đậy lại
 • Căng và để nguội
 • Uống 3 tách trà mỗi ngày trong 2-3 tuần
 • Có thể bạn quan tâm  30 loại thực phẩm giàu Biotin hàng đầu cho sự phát triển của tóc

  22. Hành tây

  Nghe có vẻ quá tốt là đúng đối với các phương pháp điều trị sưng tuyến tại nhà. Các biện pháp khắc phục bằng hành tây luôn sẵn sàng trong tầm tay của bạn trong nhà bếp bình thường. Chúng được coi là cơ sở của một phương thuốc lịch sử. Bên trong, hành tây được sử dụng như một chất kích thích, long đờm và một thuốc lợi tiểu. Vỏ hành tây chứa một hợp chất gọi là quercetin. Với đặc tính chống viêm và chống dị ứng, hành tây có thể ổn định màng, chưa kể đến đặc tính kháng vi-rút [25]. Nó được chuyển hóa nhanh chóng trong vài giờ, nồng độ trong máu tăng lên, vì vậy nếu bạn sử dụng phương pháp điều trị bằng hành tây, hãy cân nhắc.

  Về cách sử dụng hành tây để giảm sưng tuyến, bạn chỉ cần bào một củ hành tây để ép lấy nước là có thể dùng được. Hoặc, thêm thành phần này vào các loại rau khác nếu bạn không muốn ăn sống.

  23. Trà cam thảo

  Cam thảo có đặc tính chống virus và chống viêm, làm giảm các triệu chứng liên quan đến sưng hạch [26]. Để pha trà, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

  • Thêm ½ muỗng cà phê mỗi bông hoa cúc khô, bột cam thảo, 1 cây đinh hương và một nhúm bột quế vào một cốc nước
 • Đun sôi một thời gian
 • Sau khi căng thẳng, uống nó từ từ
 • Uống ít nhất 2 cốc hỗn hợp này mỗi ngày
 • Lưu ý: những người bị cao huyết áp hoặc đang dùng thuốc hạ huyết áp nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước vì cam thảo có thể làm tăng huyết áp

  Không có bằng chứng cho thông tin dưới đây và công thức nấu ăn tự chế. Vì vậy, chúng vẫn chưa được xác nhận hoặc xem xét bởi bất kỳ chuyên gia nào. Các biện pháp khắc phục tại nhà bổ sung này được thu thập từ một số nguồn được đánh giá cao. Hãy thử họ.

  24. Máy nén lạnh

  Đây là phương pháp điều trị cuối cùng trong danh sách các cách chữa sưng hạch cổ tại nhà mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này. Chườm lạnh giúp giảm sưng và đau đáng kể. Do đó, khi gặp phải những cơn đau khó chịu do sưng hạch, bạn có thể áp dụng bài thuốc này. Lưu ý không nên chườm đá quá lâu vì có thể gây bỏng lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để nước đá trực tiếp lên vùng sưng tấy. Đậy đá bằng túi vải. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng Raynaud’s không nên áp dụng bài thuốc này.

  25. Nước muối

  Để giảm bớt tình trạng viêm và tăng tốc độ hồi phục, bạn có thể tận dụng muối biển. Súc miệng bằng nước muối có thể làm dịu các tuyến sưng và đau họng của bạn một cách tự nhiên. Nước muối không chỉ giúp giảm đau cổ họng mà còn làm giảm sưng và giảm kích thước các tuyến.

  Những gì bạn cần làm là:

  • Phun ½ thìa muối với một cốc nước ấm
 • Súc miệng bằng hỗn hợp này vài lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt
 • Ngoài ra, bạn có thể trộn muối biển với baking soda để giảm sưng hạch bạch huyết ở cổ và họng. Đối với phương pháp này, thêm 1 thìa cà phê muối biển và muối nở vào cốc nước. Khuấy đều và uống một lần mỗi ngày.

  26. Ớt Cayenne

  Hoạt động như một chất kích thích tự nhiên, bạn nên liệt kê ớt cayenne vào danh sách các phương pháp điều trị sưng tuyến tại nhà. Nó hỗ trợ xây dựng sức đề kháng chống lại các tuyến sưng tấy.

  Để sử dụng thành phần này ở dạng trà, hãy thực hiện các bước sau:

  • Thêm ½ thìa ớt cayenne dạng bột và 1 thìa mật ong vào một cốc nước ấm
 • Sau khi khuấy đều, có dung dịch này 3 lần mỗi ngày
 • 27. Túi trà

  Trên thực tế, phương pháp này không chữa trị tận gốc chứng sưng hạch của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn giảm bớt phần nào. Chỉ cần lấy một vài túi trà nhúng vào nước nóng. Áp dụng nó trên khu vực đau của bạn. Lặp lại thói quen này hai lần hoặc ba lần mỗi ngày nếu cần thiết.

  28. Tắm nóng lạnh

  Để giảm sưng các tuyến, bạn có thể xen kẽ tắm nước lạnh và nước ấm. Nước lạnh có thể làm dịu cơn đau trong khi nước ấm giúp cải thiện lưu thông máu. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn giảm đau nhanh chóng và bạn có thể thực hiện hàng ngày.

  29. Nhục đậu khấu

  Hạt nhục đậu khấu có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy dòng chảy của chất lỏng bạch huyết. Loại thảo mộc này được đóng gói với các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp giảm khối u liên quan đến các tuyến bị sưng, đặc biệt là ở nách.

  • Trộn 1 thìa cà phê bột nhục đậu khấu với một cốc nước nóng
 • Thêm 1 thìa cà phê mật ong (tùy chọn)
 • Uống nước này mỗi ngày khi bị ảnh hưởng
 • 30. Nén than

  Để giảm viêm và đau do sưng tuyến, trộn bột hạt lanh với than hoạt tính và sau đó là một ít nước. Bôi hỗn hợp này lên vùng bị ảnh hưởng của bạn (đặc biệt là nách), sau đó cố định nó bằng một miếng vải sạch hoặc khăn giấy. Lặp lại thói quen này một vài lần mỗi ngày để có được kết quả đáng chú ý.

  31. Dưa hấu

  Dưa hấu có thể giải độc máu đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó, nó có thể điều chỉnh các chức năng của hệ bạch huyết hoạt động thích hợp. Uống 1-2 ly nước ép dưa hấu thường xuyên để đạt được lợi ích của nó trong việc loại bỏ các tuyến bị sưng tấy.

  32. Vitamin E

  Vitamin E rất cần thiết cho cơ thể con người. Nó có thể chữa lành một số vấn đề về da. Sự thiếu hụt vitamin này có thể góp phần vào tình trạng sưng tuyến. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn uống của mình, đó là cây rum, mầm, dầu đậu nành, hạnh nhân, đậu phộng, v.v.

  Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung vitamin E khi có sự tư vấn của bác sĩ.

  33. Nha đam

  Những người bị sưng hạch có thể sử dụng gel lô hội để giảm đau. Bôi gel này lên vùng da bị mụn và rửa sạch sau 20 – 30 phút sẽ giúp nhanh chóng chữa lành cơn đau. Ngoài ra, bạn có thể che khu vực này bằng cách sử dụng một thước đo hoặc một mảnh vải. Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại thói quen này hai lần mỗi ngày trong khoảng một tuần.

  34. Người dọn dẹp

  Chất tẩy rửa có thể điều chỉnh chức năng của hệ bạch huyết, làm sạch máu xung quanh các tuyến bạch huyết. Vì vậy, nó là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho các tuyến bị sưng.

  • Thêm 1 thìa cà phê bột vào cốc nước nóng
 • Sau khi khuấy đều, để nó dốc
 • Uống trà này 2-3 lần mỗi ngày để có kết quả tốt
 • Trong trường hợp không có sẵn loại thảo dược này, hãy sử dụng cồn để pha trà. Đổ khoảng 20 giọt cồn thuốc tẩy vào một cốc nước nóng và thực hiện các bước tương tự như trên.

  Lưu ý: Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi sử dụng loại thảo dược này.

  • Thận trọng: Dùng loại thảo mộc này sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

  35. Mullein

  Danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà cho các tuyến bị sưng ở cổ và họng có thể không được hoàn thành nếu không có mullein. Phương thuốc thảo dược này có thể làm giảm tắc nghẽn bạch huyết và sưng tấy do nhiều nguyên nhân.

  Để pha trà từ mullein, hãy cho một ít lá mullein vào một cốc nước sôi, để nguội và lọc. Nhấm nháp nó từ từ trong 3 lần mỗi ngày.

  36. Bạc hà

  Bạc hà có tinh dầu bạc hà, mang lại cảm giác mát lạnh. Đối với các tuyến bị sưng, chuẩn bị dịch truyền thảo dược bằng cách thêm 1-2 thìa cà phê bột bạc hà khô vào một cốc nước sôi. Cho phép nó dốc và uống.

  Ngoài ra, bạn có thể lấy nước cốt từ lá tươi. Uống 2 cốc mỗi ngày. Hoặc, thoa dầu bạc hà lên vùng bị ảnh hưởng của bạn khoảng 2-3 lần mỗi ngày để giảm sưng.

  37. Plantain Và Raspberry

  Đây là một cách điều trị hiệu quả khác cho các tuyến bị sưng. Trộn 1 thìa cà phê lá cây và quả mâm xôi cắt nhỏ vào một cốc nước sôi. Cho phép nó dốc và căng thẳng. Có nó hai lần mỗi ngày.

  38. Trà hoa cúc

  Hoa cúc la mã thường được sử dụng để xử lý các tuyến sưng tấy. Việc bạn cần làm là uống 2 tách trà. Ngâm vài bông hoa trong nước ấm khoảng 5-7 phút. Thêm mật ong (tùy chọn). Sau khi căng thẳng, hãy có nó.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng túi trà hoa cúc trong trường hợp không có sẵn túi tươi.

  39. Ăn một chế độ ăn uống chống viêm

  Có một kế hoạch tốt, chế độ ăn uống phù hợp có thể góp phần vào quá trình điều trị sưng hạch của bạn. Đây được coi là phương pháp toàn diện nhất trong danh sách các phương pháp điều trị sưng tuyến tại nhà. Chế độ ăn uống hàng ngày của bạn càng đậm đặc chất dinh dưỡng và càng ít hóa chất xâm nhập vào cơ thể, thì hệ thống bạch huyết của chính bạn càng có thể hoạt động tốt hơn.

  Bất kỳ loại thực phẩm nào gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa, miễn dịch và tuần hoàn của bạn đều là các sản phẩm động vật chất lượng thấp; các chất gây dị ứng phổ biến như các sản phẩm từ sữa, đậu nành, gluten, động vật có vỏ và đồ ăn vặt; dầu thực vật tinh luyện và thực phẩm chế biến có chất độc hóa học.

  Mặt khác, thực phẩm chống viêm có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và chất chống oxy hóa đồng thời làm giảm tác hại của các gốc tự do, còn được gọi là stress oxy hóa, làm cơ thể con người già đi và suy yếu khả năng miễn dịch.

  Có một số loại thực phẩm chính có chất chống oxy hóa cao mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình, đó là:

  • Các loại rau họ cải (bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, v.v.)
 • Quả mọng
 • Rau lá xanh
 • Thực phẩm giàu omega-3 như hải sản hoang dã và cá hồi
 • Dầu chưa tinh chế như dầu dừa và dầu ô liu nguyên chất
 • Gia vị và thảo mộc (tỏi, nghệ, gừng)
 • Trên đây là những cách chữa sưng hạch cổ, họng, nách tại nhà rất đơn giản và hiệu quả. Hãy áp dụng chúng ngay khi bạn thấy dấu hiệu của tình trạng này để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, việc áp dụng đúng hướng dẫn của chúng tôi cho từng bài thuốc cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả mà bạn nhận được. Nếu tình trạng của bạn có bất kỳ chuyển biến xấu nào, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn. Đối với bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào về bài viết “Top 40 biện pháp tự nhiên tại nhà cho sưng tấy vùng cổ, họng và nách” của chúng tôi được giới thiệu trong Danh mục các biện pháp khắc phục tại nhà, đừng ngần ngại để lại lời của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.