Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Biện pháp điều trị tắc sữa

Chắc chắn, nhiều phụ nữ trong thời kỳ cho con bú bị tắc ống dẫn sữa. Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ sản xuất rất nhiều sữa. Mặc dù nó không phải là một tình trạng hiếm gặp, nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy xấu hổ khi họ đối mặt với nó. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cả họ và em bé của họ.

Để giúp nhiều phụ nữ giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây. Tất cả các thông tin cơ bản nhất về ống dẫn sữa bị tắc nghẽn cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị được trình bày một cách rất dễ dàng. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua bất kỳ thông tin quan trọng dưới đây.

Tắc nghẽn sữa là gì ?

Ống dẫn sữa bị tắc là tình trạng phổ biến đối với các bà mẹ mới sinh, đặc biệt là phụ nữ có nhiều sữa. Tình trạng này không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến áp xe vú rất nguy hiểm. Sữa được sản xuất trong nang sữa. Sau đó, qua các ống dẫn, sữa đổ vào khoang sữa phía sau quầng vú. Mỗi vú chứa khoảng 5-8 ống dẫn sữa. Dưới sự kích thích của hành động mút của em bé, sữa sẽ chảy ra. Trong dòng chảy, vì bất kỳ lý do nào, ống dẫn sữa bị chặn (do áp lực bên ngoài hoặc tắc nghẽn trong ống dẫn), sữa không thể chảy ra ngoài.

Hiện tượng đông máu sữa sẽ dần hình thành. Đồng thời, sữa tiếp tục được sản xuất, làm cho các ống dẫn sữa ngày càng căng hơn. Ống dẫn sữa bị tắc có thể xảy ra ở núm vú hoặc sâu trong ống dẫn sữa. Hiện tượng này gây ra sự nén trên các ống dẫn khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lý và làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Mặc dù ống dẫn sữa bị tắc không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân có thể bị viêm amidan, áp xe vú hoặc thậm chí là ung thư vú. Ngoài ra, ống dẫn sữa bị tắc cũng khiến quá trình sản xuất sữa bị ảnh hưởng, dần dần khiến các bà mẹ sản xuất rất ít sữa. Tình trạng này cũng có thể khiến cô ấy mất sữa. Vì vậy, ngay khi bạn nhận thấy các dấu hiệu của ống dẫn sữa bị tắc, bạn cần tìm cách điều trị tình trạng này ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến của ống dẫn sữa bị tắc là gì?

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến của vấn đề này:

 • Sau khi sinh con, các bà mẹ không chà xát vú thường xuyên. Điều này làm cho sữa khó lưu thông.
 • Sữa mẹ trong những ngày đầu là sữa non. Loại sữa này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy nó thường rất đậm đặc. Nếu mẹ không cho con bú sớm, sữa non này sẽ bị ứ đọng, gây tắc nghẽn ống dẫn sữa.
 • Ống dẫn sữa cũng có thể bị tắc nếu mẹ bị cảm lạnh.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của mẹ. Quá nhiều hoặc quá ít sữa mẹ có thể gây ra ống dẫn sữa bị tắc.
 • Trong nhiều trường hợp, do bé không hút hết sữa mẹ nên sữa thừa vẫn gây ứ đọng và tắc nghẽn sữa.
 • Các bà mẹ không loại bỏ sữa dư thừa mà em bé của họ không hút. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của ống dẫn sữa bị tắc.
 • Người mẹ không làm sạch núm vú sau khi cho con bú, điều này khiến vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào hệ thống ống dẫn sữa để lây nhiễm vào ống dẫn. Các ống dẫn sữa sẽ bị thu hẹp. Điều này ngăn sữa chảy ra. Sữa được sản xuất từ ​​các tuyến sữa. Từ các tuyến sữa, sữa chảy qua các ống dẫn sữa nhỏ và lớn đến núm vú. Mỗi núm vú có khoảng 5-8 ống dẫn sữa, đây cũng là cửa ngõ cho vi khuẩn xâm nhập vào ống dẫn sữa. Do đó, việc vệ sinh vú rất quan trọng.
 • Stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu của ống dẫn sữa bị tắc.
 • Núm vú quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ cản trở quá trình bú của bé. Sau đó, bé sẽ có phản xạ cắn núm vú. Điều này khiến núm vú bị tổn thương. Tiếp tục cho con bú sẽ khiến mẹ đau khổ rất nhiều. Vào thời điểm này, nếu các bà mẹ không cho con bú trở lại, điều này sẽ dẫn đến sữa bị ứ đọng nhiều hơn gây viêm tuyến vú.

Các triệu chứng phổ biến của ống dẫn sữa bị chặn là gì?

Các bà mẹ lần thứ hai có nhiều kinh nghiệm hơn các bà mẹ sinh con đầu tiên, vì vậy họ thường biết cách ngăn chặn ống dẫn sữa bị tắc. Do đó, ngay khi các triệu chứng của vấn đề này xuất hiện, họ có thể điều trị kịp thời. Các bà mẹ thiếu kinh nghiệm thường giữ tình trạng này trong một thời gian dài. Điều này khiến họ cảm thấy rất đau đớn và mệt mỏi. Quan trọng hơn, họ có thể phải dùng kháng sinh hoặc trải qua phẫu thuật cấy ghép vú. Do đó, việc biết các dấu hiệu của ống dẫn sữa bị tắc là điều cần thiết để tránh những hậu quả không mong muốn.

Biểu hiện của ống dẫn sữa bị chặn xuất hiện rất tự nhiên. Chúng cũng phát triển tương đối nhanh và rõ ràng. Đây là những triệu chứng phổ biến của vấn đề này:

 • Ngực to hơn bình thường. Mặc dù bé bú sữa mẹ bình thường nhưng ngực không nhỏ, chúng dần to hơn. Bạn có thể nhận thấy đau từ bên trong vú. Đây là dấu hiệu đầu tiên của ống dẫn sữa bị tắc mà bạn nên biết. Điều này thường rất rõ rệt khi bạn thức dậy vào buổi sáng.
 • Có một khối u lớn ở vú, như thể vú bị sưng.
 • Bạn có thể bị sốt.
 • Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và ớn lạnh.
 • Bộ ngực căng ra.
 • Vú nóng và đỏ.
 • Khi bạn cho con bú, bạn cảm thấy rất nhiều sữa chảy trong ống dẫn sữa, nhưng thực tế bé không thể hút được nhiều sữa.
 • Thông thường, ống dẫn sữa bị tắc chỉ xảy ra ở một bên vú. Do đó, ngực không chính xác như nhau.
Ai có nguy cơ cao của vấn đề này?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, những phụ nữ không có nhiều kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức về ống dẫn sữa bị chặn đặc biệt dễ mắc phải tình trạng này. Phụ nữ sinh mổ cũng dễ gặp phải tình trạng này hơn so với những phụ nữ sinh thường. Ngoài ra, phụ nữ sản xuất quá nhiều sữa cũng có nguy cơ cao. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng cách giảm các yếu tố rủi ro của bạn. Một số yếu tố khác gây ra ống dẫn sữa bị chặn là:

 • Em bé không ngậm một cách thích hợp
 • Em bé không thể bú hiệu quả do đặt sai vị trí cho con bú.
 • Em bé đột ngột cai sữa.
 • Bạn mặc một chiếc áo ngực sai gây áp lực quá mức lên ngực cho con bú.
 • Bạn bị căng thẳng tinh thần, gây ra sản xuất hormone oxytocin thấp giúp giải phóng sữa mẹ.
 • Sự đột ngột trong việc cho bé ăn do cúm hoặc cảm lạnh.
 • Một cuộc phẫu thuật gần đây liên quan đến vú.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Khi đi khám bác sĩ?

Ống dẫn sữa bị tắc là một tình trạng khá dễ điều trị. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị tại nhà, nếu tình trạng của bạn vẫn không được cải thiện, bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra trực tiếp để tránh những hậu quả không mong muốn. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Tình trạng của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin cơ bản về ống dẫn sữa bị chặn. Nó được trình bày một cách rất ngắn gọn và súc tích. Có lẽ bạn đã giải quyết được vấn đề này nhiều nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả để điều trị tắc ống sữa. Chúng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả bởi nhiều phụ nữ. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà họ mang lại cho bạn.

38 biện pháp khắc phục tại nhà hàng đầu để điều trị tắc nghẽn sữa

1. Nén ấm và lạnh

Đây là phương thuốc đầu tiên trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà cho điều trị tắc ống sữa. Các ống dẫn sữa bị tắc thường gây đau vú. Trong khi đó, nén ấm thực sự là một vị cứu tinh của họ. Nén ấm giúp ngực giảm đau vì nóng lên có thể loại bỏ hiện tượng đông máu sữa. Kết quả là sữa dễ dàng chảy ra. Đây là một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Để áp dụng phương thuốc này, nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm, vắt nó và áp dụng nó vào ngực của bạn. Trong bài thuốc này, bạn có thể nhẹ nhàng vỗ ngực để có kết quả tốt hơn. Điều này giúp làm mềm vú, giảm cảm giác đau vú. Lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng nước ấm và không thực hiện biện pháp khắc phục này trong hơn 20 phút mỗi lần. Trong quá trình nén ấm, cần chú ý đến cảm giác và tình trạng da để tránh bỏng da.

Để tăng tốc hiệu quả, nhiều phụ nữ chọn ngâm ngực trong nước ấm. Việc thực hiện rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi nước ấm. Luôn lưu ý rằng không bao giờ sử dụng nước nóng. Tiếp theo, gấp cơ thể để vú được ngâm trong nước ấm. Nhẹ nhàng lắc vú, tận dụng trọng lực để giúp sữa có thể chảy ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc áp dụng nén ấm, bạn cũng có thể áp dụng nén lạnh để giảm đau. Hoạt động của nén lạnh có thể được thực hiện giống như thao tác bạn thực hiện nén ấm. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng nước quá lạnh để tránh bị bỏng lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện phương thuốc này sau khi cho con bú. Nếu em bé của bạn không hút hết sữa trong vú, hãy sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để hút hết sữa trước khi chườm lạnh. Nếu bạn không làm như vậy, tình trạng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Có thể bạn quan tâm  19 biện pháp khắc phục tại nhà đối với phát ban và mụn nước trên mặt
2. Cho con bú sớm

Đây là một trong những biện pháp tiếp theo trong các biện pháp khắc phục tại nhà cho điều trị ống dẫn sữa bị tắc. Nuôi con bằng sữa mẹ sớm có lợi cho cả bạn và em bé. Nếu bạn sinh thường, bạn có thể cho con bú sau khoảng 30 phút đến một giờ sau khi sinh. Nếu bạn sinh mổ, bạn có thể cho con bú sau khoảng 6 giờ sau khi sinh vì bạn cần thời gian để phục hồi sau khi sử dụng thuốc gây mê. Điều này giúp sữa mẹ được sản xuất nhiều hơn, tuyến sữa của mẹ sẽ nhanh chóng lưu thông và phản xạ của bé trở nên tốt hơn. Các bà mẹ cũng nên chú ý đến số lần cho con bú. Cho con bú mỗi 2-3 giờ để giữ cho sữa chảy và để ngăn chặn tình trạng tắc ống sữa.

Trong nhiều trường hợp, các bà mẹ thường cho con bú sau 1-2 ngày sau khi sinh. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc ống dẫn sữa. Vì cho bé ăn muộn nên bé không nhận được sữa non. Như bạn đã biết, sữa non có rất nhiều vitamin A giúp ngăn ngừa khô mắt và kháng thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và dị ứng. Ngoài ra, cho con bú muộn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa của người mẹ. Cho con bú sẽ kích thích sự tiết oxytocin trong não của người mẹ. Nó là một chất làm cho sữa mẹ chảy, và cũng giúp cầm máu sau khi sinh. Do đó, cho con bú sớm là điều bạn nên làm.

3. Sử dụng máy hút sữa cho con bú

Sử dụng máy hút sữa cho con bú được coi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để điều trị ống dẫn sữa bị tắc. Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là mối quan tâm của các bà mẹ. Các bà mẹ nên thường xuyên cho con bú vào ban đêm vì lượng sữa có sẵn.

Bạn nên cho con bú tất cả sữa trong vú trước khi cho con bú còn lại. Điều này giúp bé có được sữa nhiều chất béo để giúp bé phát triển nhanh hơn. Nếu sau khi cho con bú mà bạn vẫn có sữa, bạn sẽ cần sử dụng máy hút sữa để cho con bú để loại bỏ tất cả sữa ra khỏi vú. Điều này giúp loại bỏ nguyên nhân chính của ống dẫn sữa bị tắc. Khi chọn máy, hãy chú ý điều chỉnh lực hút để tránh làm hỏng vú. Bạn nên chọn một máy có sức hút có thể được điều chỉnh một cách linh hoạt.

Có nhiều loại máy hút sữa cho con bú có thể điều chỉnh áp suất và tốc độ phù hợp với tình hình thực tế.

Khi sử dụng máy này, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh. Hãy làm sạch nó sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, việc vệ sinh vú và núm vú nên được thực hiện thường xuyên. Da núm vú rất dễ bị tổn thương, do đó rất dễ vi khuẩn xâm nhập vào núm vú, gây nhiễm trùng. Do đó, đừng bao giờ quên làm sạch ngực và núm vú sau mỗi lần cho ăn. Nếu núm vú bị đau hoặc nứt, bạn có thể sử dụng sữa được chiết xuất từ ​​núm vú để bôi trực tiếp lên nó. Điều này giúp cải thiện tình hình đáng kể.

Nhiều bà mẹ gặp phải vấn đề tắc ống dẫn sữa ở khá sâu bên trong, thậm chí là trong nang sữa. Đây là một tình huống rất khó giải quyết. Trong trường hợp này, các bà mẹ không nên sử dụng loại máy này nếu bạn không muốn gặp nguy hiểm. Tốt nhất chỉ nên sử dụng máy này trong giai đoạn đầu của tình trạng này.

4. Khoai tây

Nhiều phụ nữ thấy rằng khoai tây có thể giúp giảm đau do ống dẫn sữa bị tắc. Khoai tây có các enzyme có thể giúp giảm sưng và đỏ do ống dẫn sữa bị tắc. Bên cạnh đó, nó có hàm lượng vitamin C phong phú, cải thiện tình trạng nhiễm trùng một cách tự nhiên. Vì vậy, thực phẩm này được sử dụng để làm dịu phát ban da bị kích thích và các kích ứng da khác

 • Lấy một củ khoai tây tươi cắt thành lát mỏng
 • Ngâm chúng trong nước trong 15 phút
 • Đặt chúng lên khu vực bị ảnh hưởng của bạn trong 20 phút hoặc lâu hơn
 • Sau đó, loại bỏ lát khoai tây và thay thế chúng bằng những miếng ướt, tươi
 • Lặp lại thói quen này 3 lần trong một giờ

Để có kết quả tốt hơn, bạn có thể làm lạnh khoai tây trước khi cắt nó. Khoai tây lạnh sẽ làm giảm nhiệt do viêm, có thể hỗ trợ rút ống dẫn sữa.

5. Tỏi

Một trong những biện pháp khắc phục tại nhà dễ tìm nhất đối với ống dẫn sữa là tỏi. Nó còn được gọi là kháng sinh của Mẹ thiên nhiên có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Kết quả là, nó giúp chống lại và ngăn chặn một ống dẫn sữa. Tỏi có đặc tính kháng nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn. Bởi vì tỏi sống là mạnh, vì vậy bạn nên tiêu thụ thực phẩm trước khi có nó. Trong trường hợp bạn không thể chịu tỏi sống, thì có thể dùng tỏi nấu chín vào món ăn của bạn.

6. Nước muối

Nhờ độ mặn của nước rửa ít muối, tương tự như nước mắt, phương pháp này có thể giữ cho núm vú của bạn không bị vi khuẩn và giảm sưng  và đau liên quan đến ống dẫn sữa bị tắc. Chỉ cần trộn muỗng cà phê muối với 8 ounces nước thường, sau đó ngâm núm vú của bạn vào dung dịch đó sau khi cho con bú.

7. Trà hoa oải hương

Hoa oải hương có đặc tính chống viêm và sát trùng tuyệt vời, làm cho nó có lợi khi sử dụng trên một ống dẫn sữa. Nó có thể làm giảm đau và nhanh chóng quá trình chữa lành nhiễm trùng. Hoa oải hương từ lâu đã được sử dụng để gây thư giãn, có thể hữu ích trong các trường hợp nhiễm trùng cơ thể. Bên cạnh đó, đặc tính chống viêm của hoa oải hương cũng làm giảm các triệu chứng liên quan đến sốt và giúp loại bỏ nó ra khỏi cơ thể bạn.

Bạn có thể sử dụng cồn trà hoa oải hương hoặc tinh dầu oải hương. Chọn một trong các phương pháp sau và thay thế chúng:

Cách 1: Dầu oải hương

 • Đặt 1-2 giọt dầu oải hương trực tiếp lên ngực của bạn. Lặp lại thói quen này một vài lần trong ngày.
 • Cách khác, cho 3-5 giọt dầu oải hương vào một cốc nước ấm. Ngâm một quả bóng bông sạch trong hỗn hợp này và áp dụng nó vào ngực của bạn. Lặp lại thói quen này hai lần mỗi ngày trong 5 ngày hoặc lâu hơn.
 • Trộn 3-5 giọt dầu oải hương với 1 muỗng dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa hoặc dầu ô liu. Massage ngực của bạn theo chuyển động tròn với nó và xoa bóp nó vào dưới cùng của bàn chân của bạn.
 • Cho 1-3 giọt dầu oải hương vào chén nước mát. Bôi vải sạch vào dung dịch này và đặt lên trán của bạn.

Cách 2: Rượu trà hoa oải hương

 • Cho 4 túi trà hoa oải hương vào 2 cốc nước nóng
 • Cho phép nó dốc trong 15 phút
 • Ngâm một miếng vải sạch vào hỗn hợp và thoa lên ngực
 • Đợi trong 15 phút và loại bỏ nó

Bạn cũng có thể dùng lô hội như là một thay thế.

8. lecithin

Bạn có thể tiêu thụ lecithin hướng dương từ nguồn không biến đổi gen. Nó có thể giúp làm loãng sữa và ngăn ngừa tình trạng dính dính dính có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa. Lecithin làm giảm độ nhớt của sữa, do đó làm cho việc đi qua ống dẫn dễ dàng hơn bằng cách tăng lượng chất béo không bão hòa đa. Nên dùng 1.200 mg lecithin trong 4 lần mỗi ngày. Một số bà mẹ tiếp tục dùng bổ sung này như một phương pháp phòng ngừa. Nó cũng tốt cho các chức năng của não.

Một gợi ý khác là sử dụng lecithin đậu nành, cũng có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc trực tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy lecithin trong các sản phẩm sữa, trứng, đậu phộng, thịt bò, và nhiều loại trái cây và rau quả.

9. Thực phẩm giàu vitamin-C

Nếu bạn đang bị ống dẫn sữa bị tắc, thì nên uống đủ vitamin C. Một lượng vitamin đầy đủ này có thể ngăn ngừa và chữa lành các ống dẫn sữa bị tắc, giảm viêm và cải thiện khả năng miễn dịch của bạn một cách đáng kể. Một số thực phẩm giàu vitamin C là bưởi, cam, dưa đỏ, cà chua, bông cải xanh, ớt xanh, dâu tây, quả kiwi và các loại khác. Bạn nên bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng lượng vitamin C.

10. Muối Epsom

Một trong những biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả đối với ống dẫn sữa bị tắc là sử dụng muối Epsom. Đơn giản chỉ cần thêm một lượng nhỏ muối Epsom vào nước tắm của bạn, sau đó để cho nó tan ra trước khi tắm với nó. Bạn nên làm điều đó trước khi điều dưỡng. Hãy nhớ làm sạch cơ thể đúng cách bằng nước sạch vì em bé của bạn có thể không thích mùi vị của muối Epsom trong khi cho con bú.

11. Than củi

Than củi có khả năng giảm sưng, viêm cùng với các mối nguy hiểm khác kèm theo ống dẫn bị tắc. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị than hoạt tính và áp dụng nó trên khu vực bị ảnh hưởng của bạn. Hãy nhớ thay đổi thuốc sau mỗi 2 giờ để có kết quả tối ưu.

12. Túi gạo

Sử dụng túi gạo sẽ làm thông thoáng các ống dẫn bị chặn một cách hiệu quả.

Thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Lấy một chiếc tất để lấp đầy nó bằng một chén gạo sống
 • Đóng miệng tất bằng dây hoặc dây cao su
 • Đặt chiếc tất đó vào lò vi sóng
 • Sau đó, đặt cốc nước bên cạnh cái túi đó
 • Làm nóng túi trong một phút và lấy nó ra
 • Khi sức nóng của túi gạo có thể chịu được, bạn đặt nó lên ngực bị tắc
 • Để nó ở đó trong 10 phút trước khi cho con bú
Có thể bạn quan tâm  27 biện pháp khắc phục tại nhà cho bọ chét và ve ở chó con
13. Dứa

Dứa có bromelain có thể giảm thiểu tắc nghẽn và viêm do ống dẫn sữa bị tắc. Để sử dụng loại quả này để làm tắc ống dẫn sữa của bạn, bạn chỉ cần uống nước trái cây tươi chiết xuất từ ​​dứa hàng ngày.

14. Giấm / Giấm táo

Giấm trắng hoặc giấm táo có tính axit trong tự nhiên, vì vậy nó giúp phá vỡ sữa cứng trong lỗ chân lông núm vú.

Đặc biệt, giấm táo có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp chống nhiễm trùng và ngăn ngừa chúng lây lan.

Bạn có thể nhúng một quả bóng bông vào giấm trắng và áp nó lên núm vú của bạn. Để nó ở đó trong vài giờ. Kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Đối với giấm táo, hãy thực hiện các bước sau:

 • Trộn 1 muỗng canh giấm táo với một ít mật ong nguyên chất
 • Sau đó cho chúng vào một cốc nước trước khi uống
 • Có 3 lần mỗi ngày để được cứu trợ từ các ống dẫn sữa bị chặn

Hoặc, bạn cũng có thể trộn giấm táo với nước ấm theo tỷ lệ 1: 2. Sau đó, làm theo các bước trên để giúp nhiễm trùng lắng xuống.

15. Châm cứu

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến đối với ống dẫn sữa bị tắc. Nó là một giải pháp tuyệt vời để loại bỏ nhiệt độc hại và tắc nghẽn ống dẫn của bạn. Có một học viên chuyên nghiệp để làm liệu pháp cho bạn. Đừng tự mình thực hiện.

16. Probiotic

Các men vi sinh, như các chủng L. salivarius hoặc L. fermentum có thể giúp bạn đối phó với các ống dẫn sữa bị chặn một cách dễ dàng. Theo các nghiên cứu y khoa, người ta đã tiết lộ rằng các chế phẩm sinh học được đề cập trước đó có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong sữa mẹ hơn bất kỳ loại kháng sinh nào. Bên cạnh đó, men vi sinh có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát tắc nghẽn ống dẫn và nhiễm trùng một cách hiệu quả.

17. Tinh dầu Thief

Tinh dầu Thief là hỗn hợp của tinh dầu hương thảo , quế, khuynh diệp, đinh hương và chanh. Nó giải phóng các ống dẫn bị chặn của bạn và cải thiện khả năng miễn dịch của bạn. Đơn giản chỉ cần pha loãng tinh dầu trộm với dầu vận chuyển yêu thích của bạn, có thể là dầu ô liu hoặc dầu dừa, và chà xát nó lên khu vực bị ảnh hưởng của bạn trước khi đi ngủ. Nó sẽ cho bạn kết quả tích cực trong khoảng 48 giờ.

18. Dầu Oregano

Dầu Oregano có thể được sử dụng để làm giảm các ống dẫn sữa bị chặn do bản chất kháng sinh của nó. Đơn giản chỉ cần xoa vài giọt dầu oregano lên vùng bị ảnh hưởng của bạn. Hoặc, trộn 2 giọt dầu oregano với nước trái cây hoặc nước của bạn. Sau đó, áp dụng giải pháp này hai lần mỗi ngày để giảm các triệu chứng của ống dẫn bị tắc.

Lưu ý: Loại tinh dầu này mạnh hơn phần lớn các loại kháng sinh. Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ nó quá 5 ngày.

19. Lịch

Thuốc mỡ Calendula rất hiệu quả liên quan đến các biện pháp khắc phục tại nhà cho các ống dẫn sữa bị tắc. Nó giúp tăng cường núm vú của bạn bị ảnh hưởng bởi các ống dẫn bị chặn. Bạn có thể bôi thuốc mỡ calendula lên núm vú của bạn và đôi khi chờ đợi trước khi rửa sạch. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng cẩn thận, nó có thể gây hại cho bạn và em bé. Do đó, luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

20. Comfrey

Rễ cây Comfrey có hợp chất gây hại gan tương tự được tìm thấy trong cây lưu ly. Tuy nhiên, lá comfrey thì không. Do đó, bạn có thể sử dụng nó như một phương thuốc quý giá nhất cho nhiều bệnh, bao gồm cải thiện tiêu hóa, kiểm tra dị ứng, sửa chữa dây chằng, cơ bắp cũng như các mô khác bị chấn thương trong quá trình sinh nở và ống dẫn sữa bị tắc.

Đặt lá comfrey tươi hoặc khô vào tã bông sạch, sau đó buộc lại bằng cao su nước. Để nó sôi trong 15 phút. Sau đó, áp dụng một miếng đắp nóng hoặc nén comfrey vào khu vực bị ảnh hưởng của bạn để giảm đau ngực và sưng. Điều này cũng giúp làm mềm các mô bị căng, bỏ ống và làm dịu núm vú bị đau. Trong số các biện pháp khắc phục tại nhà đối với ống dẫn sữa bị tắc, việc này được coi là an toàn khi sử dụng bên ngoài, nhưng các bà mẹ cho con bú có thể cẩn thận với phương pháp này vì nó có thể làm tổn thương gan của trẻ.

Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng thuốc mỡ comfrey để thúc đẩy quá trình chữa bệnh đến một mức độ lớn. Tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Ngoài ra, sau khi áp dụng nén comfrey, bạn nên làm sạch ngực cẩn thận.

21. Yarrow

Lá yarrow rất hữu ích trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành núm vú bị nứt do ống dẫn sữa bị tắc. Bạn chỉ cần chuẩn bị thuốc đắp lá yarrow tươi, sau đó áp dụng nó vào khu vực bị ảnh hưởng của bạn để có được một cứu trợ tự nhiên.

22. Nước thì là / lúa mạch

Đây là một phương thuốc cổ điển đã thử và đúng cho các ống dẫn sữa bị tắc. Kết hợp cây thì là và lúa mạch sẽ không chỉ làm tăng sữa mẹ mà còn giảm đau và giải quyết quá trình tiêu hóa của cả mẹ và bé.

 • Ngâm chén lúa mạch lê trong 3 cốc nước lạnh qua đêm
 • Ngoài ra, bạn có thể đun sôi lúa mạch và nước trong khoảng 25 phút
 • Sau đó, lọc ra lúa mạch và cho nước lúa mạch vào tủ lạnh
 • Đun sôi 1-2 chén nước lúa mạch, thêm 1-2 muỗng cà phê hạt cây thì là vào
 • Để nó dốc trong 30 phút hoặc lâu hơn và nhấm nháp sau khi nó nguội đi
23. Hoa bia

Nó là một phương thuốc cũ cho ống dẫn sữa bị chặn. Đặc biệt, nó phù hợp cho các bà mẹ sinh đôi cần nhiều sữa hơn bình thường. Trà bia rất thích hợp cho ăn vào ban đêm vì nó gây ngủ và tăng lưu lượng sữa. Ngoài ra, hoa bia được sử dụng trong bia, hương vị tốt hơn trà. Nếu bạn muốn tránh rượu, bạn có thể uống các loại bia không cồn, rất giàu hoa bia cũng như mạch nha.

24. Marshmallow

Rễ Marshmallow là một phương thuốc tốt cho núm vú bị đau, ống dẫn sữa bị tắc, mô mềm, loại bỏ nhiễm trùng và giảm đau liên quan đến vú bị viêm.

 • Ngâm khoảng 2g rễ cây marshmallow khô trong nước qua đêm
 • Đun sôi cho đến khi nó trở nên trơn
 • Sau đó, đổ chất lỏng nóng vào bồn rửa trước khi ngâm núm vú đau của bạn vào đó để giảm đau nhanh
25. Dầu thầu dầu

Bạn có thể thêm vài giọt dầu thầu dầu vào một miếng vải ấm và ẩm, sau đó đặt nó lên vùng bị ảnh hưởng của bạn trên ngực. Bọc nó lên với một bọc nhựa, tiếp theo là một miếng đệm nóng. Lặp lại phương thuốc này trong 20 phút trước khi cho con bú. Massage vùng bị ảnh hưởng của bạn. Lặp lại thói quen này sau vài giờ trước khi cho con bú để loại bỏ các ống dẫn bị chặn.

Hãy nhớ rằng bạn không sử dụng dầu này trên núm vú hoặc quầng vú. Ngoài ra, làm sạch bộ ngực của bạn trước khi làm phương pháp này.

26. Dầu cây trà

Dầu cây trà có đặc tính chống viêm và diệt khuẩn giúp điều trị nhiễm trùng nhanh chóng. Bạn chỉ cần thêm một vài giọt dầu cây trà nguyên chất trong một thùng chứa, tiếp theo là một vài giọt dầu dừa hoặc dầu ô liu hoặc bất kỳ loại dầu chuyên chở nào khác. Pha loãng nó trước khi áp dụng hỗn hợp trên ngực bị ảnh hưởng của bạn sau khi cho ăn. Rửa núm vú cũng như vú trước khi cho trẻ ăn sau khi sử dụng phương pháp này.

27. Rễ Poke

Rễ Poke là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến đối với ống dẫn sữa bị tắc, nhưng nó giúp kích thích hoạt động của các tuyến bạch huyết và giảm đau và khó chịu liên quan đến ống dẫn bị tắc.

Chiết xuất thảo mộc này để lấy nước ép của nó, sau đó thêm vài giọt vào nồi nước ấm. Ngâm một miếng vải sạch vào đó, vắt để loại bỏ nước thừa. Đặt nó trên núm vú bị ảnh hưởng của bạn.

Vì rễ poke độc hại tự nhiên, vì vậy bạn không nên sử dụng quá 2 giọt chiết xuất hàng ngày. Ngoài ra, kiểm tra nhiệt độ nước trước khi sử dụng.

28. Đông trùng hạ thảo

Thuốc của rễ echinacea là một giải pháp tốt cho các ống dẫn sữa bị tắc. Theo các chuyên gia y tế, nên dùng ½ giọt thuốc này cho mỗi 1 pound trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn. Chẳng hạn, nếu cân nặng của bạn là 120 lbs, bạn có thể có 60 giọt trong 3-5 lần mỗi ngày để giảm bớt sự khó chịu và đau đớn của các ống dẫn sữa bị tắc.

29. Hoa cúc

Đây là một điều trị thảo dược tuyệt vời cho các ống dẫn sữa bị chặn. Đơn giản chỉ cần chuẩn bị một viên thuốc từ hoa cúc bằng cách đặt lá hoa cúc tươi vào một cái bát, sau đó đổ nước sôi vào. Ngâm trong 15-20 phút. Hãy để nó nguội đi và sử dụng nó như một thuốc đắp lên vùng bị ảnh hưởng của bạn. Thực hiện phương pháp này một vài lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Để giảm đau nhanh hơn, bạn có thể uống nhiều trà hoa cúc.

30. Liệu pháp xoa bóp

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến để điều trị tắc ống sữa. Liệu pháp xoa bóp làm giảm bớt tình trạng ống dẫn sữa bị tắc. Bạn có thể tự xoa bóp để điều chỉnh lực massage. Trước khi thực hiện bất kỳ massage, bạn cần rửa tay. Sử dụng tay để giữ vú của bạn, dùng một lực vừa phải để xoa bóp khu vực xung quanh vú của bạn, sau đó xoa bóp núm vú. Điều này giúp làm mịn dòng sữa và giảm đau vú. Thường xuyên thực hiện massage này để đạt được kết quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm  37 biện pháp điều trị tại nhà mụn nang trên mặt
31. Chọn áo ngực cỡ lớn có tác dụng hỗ trợ

Điều này nghe có vẻ lạ khi nói đến các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị ống dẫn sữa bị tắc, nhưng nó hoạt động hiệu quả. Ngực của bạn có thể được hỗ trợ bởi áo ngực kích thước lớn có tác dụng hỗ trợ. Những chiếc áo ngực này giúp cải thiện lưu thông máu, đảm bảo lưu lượng sữa và làm dịu cơn đau do ống dẫn sữa bị tắc. Bên cạnh đó, họ cũng giúp bạn giữ dáng. Đừng mặc áo ngực quá chật. Điều này ức chế khả năng sản xuất sữa của cơ thể. Điều này không tốt cho bạn và em bé.

32. Lá bắp cải

Phương pháp điều trị tiếp theo trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà đối với việc điều trị ống dẫn sữa bị tắc là sử dụng bắp cải. Theo Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng lá bắp cải lạnh có thể làm giảm sưng và đau ở vú hoặc núm vú do ống dẫn sữa bị tắc. Theo Bright Side, phương thuốc này đã được sử dụng trong hàng trăm năm.

Bắp cải được cho là giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và viêm do một lượng lớn phytoestogen làm giảm sưng các mô. Ngoài ra, lá bắp cải lạnh sẽ thu nhỏ các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu, do đó làm giảm đau vú. Bắp cải cũng giúp làm giảm sự tắc nghẽn của chất lỏng trong mô vú, điều này cũng có nghĩa là làm giảm sự hiện diện của các ống dẫn sữa bị tắc.

Để làm phương thuốc này, chỉ cần rửa 2 lá bắp cải, cho vào tủ lạnh trong 20-30 phút, sau đó bôi chúng lên vú. Khi chúng không còn lạnh, hãy loại bỏ chúng. Lưu ý rằng phương thuốc này không nên được thực hiện nhiều hơn ba lần một ngày bởi vì nó sẽ làm giảm lượng sữa mà cơ thể bạn sản xuất. Ngừng áp dụng nó ngay khi tình trạng của bạn được cải thiện.

33. Uống nhiều nước

Biện pháp khắc phục này là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến để điều trị tắc ống sữa. Chúng ta đều biết rằng nước tốt cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, bạn có thể không biết rằng nước giúp điều trị ống dẫn sữa bị tắc. Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể đồng thời giúp lưu thông máu. Nước cũng giúp giữ nước. Điều này giúp hỗ trợ điều trị tình trạng của bạn. Uống nhiều nước hơn bình thường. Điều này thực sự tốt cho bạn trong giai đoạn này.

34. Ăn ngon

Đây là một cách điều trị tại nhà khác phải thử trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị tắc ống sữa. Với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người đang phải đối mặt với tình trạng ống dẫn sữa bị tắc, duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là điều cần thiết. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của người mẹ, đồng thời giúp cơ thể họ sản xuất một lượng sữa ổn định, tránh ống dẫn sữa bị tắc. Sau sinh là thời điểm các bà mẹ thiếu chất dinh dưỡng nhất vì mất nhiều năng lượng, máu và nước khi mang thai và sinh nở. Nếu không có đủ dinh dưỡng với chế độ ăn uống cân bằng khoa học, họ sẽ không đủ sức để tái tạo và cung cấp sữa chất lượng cho bé.

Tuy nhiên, các bà mẹ cần duy trì chế độ ăn bình thường và không nên ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Trong giai đoạn này, mẹ nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tránh các điều kiện ăn kiêng có nhiều chất béo nhưng thiếu chất dinh dưỡng. Điều này giúp cơ thể tránh sản xuất quá nhiều sữa. Điều này giúp ngăn ngừa vấn đề ống dẫn sữa bị tắc.

Thực phẩm chế biến có nhiều muối cũng nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn. Sau khi sinh, tử cung sẽ co lại, gây đau dữ dội. Điều này ảnh hưởng đến sự tiết hormone của tuyến thượng thận, điều hòa sự trao đổi muối – nước. Vì vậy, để giảm áp lực lên tuyến thượng thận, sau khi sinh, bạn không nên ăn quá nhiều muối.

35. Luôn suy nghĩ tích cực

Trong số các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị ống dẫn sữa bị tắc, đây là một trong những cách hiệu quả nhất. Luôn duy trì những suy nghĩ tích cực là tốt cho cả bạn và bé. Sau khi sinh, phụ nữ dễ rơi vào trầm cảm. Đây là một tình huống đặc biệt nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, điều này còn ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa và chất lượng sữa của cơ thể. Sau đó, bạn rất dễ bị tổn thương với ống dẫn sữa bị tắc. Không ai muốn điều này xảy ra. Do đó, hãy thư giãn cơ thể của bạn. Mọi thứ đều có giải pháp. Điều quan trọng nhất là tập trung vào em bé của bạn.

36. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là biện pháp tiếp theo trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà cho điều trị tắc ống sữa. Nghỉ ngơi là một điều khó khăn đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt là với những người có con khác. Hầu như cả ngày, họ bận rộn chăm sóc con cái. Không có thời gian nghỉ ngơi khiến họ kiệt sức và căng thẳng. Như chúng ta đã biết, nếu một người mẹ bị bệnh, đặc biệt là nếu cô bị cảm lạnh, khả năng họ bị tắc ống sữa là rất cao. Do đó, nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết cho họ.

Nhiều người biết rằng sau khi sinh con, phụ nữ cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Vì vậy, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác, đặc biệt là chồng hoặc các thành viên trong gia đình bạn. Ổn định tâm lý và thể chất là điều cần thiết để giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh và vấn đề mà phụ nữ gặp phải sau khi sinh, bao gồm cả ống dẫn sữa bị tắc.

37. Cỏ linh lăng

Alfalfa được biết đến là một loại thuốc giải độc và tăng cường sức khỏe của phụ nữ sau sinh rất tốt. Bạn có thể sử dụng cả rễ và lá của cỏ linh lăng. Rễ alfalfa có hàm lượng saponin lớn hoạt động như một loại nhân sâm. Ngoài ra, rễ cỏ linh lăng chứa một lượng lớn vitamin B1 và ​​khoảng 13 axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, lá cỏ linh lăng có chứa một số loại axit mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Nhờ đó, lá cỏ linh lăng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cỏ linh lăng có tác dụng rất tốt đối với sự phục hồi sức khỏe của con người, đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Bên cạnh đó, lá cỏ linh lăng có thể giúp họ ngủ sâu. Thảo dược này cũng giúp ngăn ngừa đau tử cung sau sinh. Những điều này giúp phụ nữ sau sinh giảm căng thẳng. Đồng thời, ống dẫn sữa bị tắc cũng sẽ được tránh hoặc cải thiện đáng kể. Ngoài ra, loại thảo dược này còn giúp sữa do cơ thể mẹ sản xuất có hương vị tốt hơn nhiều. Cỏ linh lăng cũng rất lành tính nên bạn không phải lo lắng về dị ứng.

Việc sử dụng cỏ linh lăng để điều trị ống dẫn sữa bị tắc là rất đơn giản. Bạn chỉ cần trộn 1-2 muỗng cà phê cỏ linh lăng khô và 1 cốc nước, đun sôi và uống khi trà ấm. Vui lòng uống 1-2 ly trà cỏ linh lăng ấm mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể sử dụng rễ cỏ linh lăng khô để pha trà này. Tuy nhiên, saponin có nhiều trong rễ cỏ linh lăng. Tác nhân tan máu này sẽ phá vỡ các tế bào hồng cầu, vì vậy việc sử dụng lá cỏ linh lăng nên được thực hiện chính xác theo chỉ dẫn. Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh gan không nên áp dụng phương thuốc này. Alfalfa có thể làm cho tình trạng của họ tồi tệ hơn.

38. Lá bồ công anh

Sử dụng lá bồ công anh là cách cuối cùng trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị tắc ống sữa. Lá bồ công anh cũng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng để điều trị ống dẫn sữa bị tắc. Tên khoa học của bồ công anh là TaraxacumofficimaleBigg. Lá bồ công anh thường được sử dụng như một món salad.

Chúng có nhiều protein hơn rau bina. Bồ công anh rất giàu canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, mangan và vitamin A, C, E, K, B1, B2, và B6. Nó cũng chứa canxi, sắt, kali, lưu huỳnh, silicon, magiê, diệp lục và phốt pho. Do đó, bồ công anh có tác dụng hỗ trợ và tăng cường hoạt động của các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Nó cũng giúp thanh lọc máu, giải độc cơ thể và tăng sức đề kháng. Việc sử dụng lá bồ công anh giúp phục hồi sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh.

Cách sử dụng lá bồ công anh để điều trị ống dẫn sữa bị tắc rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng 10-20g lá bồ công anh tươi hoặc 5-10g lá bồ công anh khô pha với 1 cốc nước, đun sôi và uống khi còn ấm. Uống 1-2 ly trà bồ công anh ấm mỗi ngày để cải thiện tình hình của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng lá bồ công anh để chế biến thành một số món ăn để thưởng thức hàng ngày. Vui lòng áp dụng phương thuốc này liên tục trong vài ngày để có kết quả tốt nhất.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho ống dẫn sữa bị tắc được tuyên bố là có thể làm giảm các triệu chứng của vấn đề này. Nếu bạn gặp phải tình trạng này thường xuyên, bạn nên xác định chính xác các yếu tố dẫn đến nó. Luôn luôn cảnh giác sẽ giành chiến thắng một nửa trận chiến.

Chọn một vài trong số chúng và thay thế chúng trong điều trị của bạn để xem hiệu quả của chúng. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng đóng góp nào về bài viết của chúng tôi, đừng ngần ngại để lại lời nhắn của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.