Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

biện pháp khắc phục tại nhà cho vi khuẩn âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn, một bệnh phổ biến ở phụ nữ, là căn bệnh khiến sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo bị phá vỡ. Thông thường, viêm âm đạo do vi khuẩn không gây ngứa âm đạo hoặc đau nhức; nhưng nó thường dẫn đến dịch tiết âm đạo bất thường. Trong trường hợp bạn hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn đang mắc phải tình trạng này, thì bạn có thể muốn biết các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Tuy nhiên, trước khi nắm bắt các phương pháp điều trị hiệu quả như vậy , bạn cần biết một số thông tin cơ bản về tình trạng này.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn về cơ bản là một bệnh nhiễm trùng nhẹ ở âm đạo do vi khuẩn. Trong những trường hợp bình thường, trong một âm đạo có thể có một lượng lớn vi khuẩn tốt và một số vi khuẩn xấu. Những cái tốt sẽ giúp bạn kiểm soát sự phát triển của những cái xấu. Những phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn có sự mất cân bằng của các vi khuẩn này. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản dễ mắc phải tình trạng này, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường là một vấn đề nhẹ có thể tự biến mất chỉ sau vài ngày. Tuy nhiên, nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân của Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Liên quan đến những gì gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn, các chuyên gia dường như không chắc chắn về điều này. Tại thời điểm này, dường như là sự kết hợp đặc biệt của nhiều vi khuẩn với nhau gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn. Viêm âm đạo do vi khuẩn có sự giảm lượng Lactobacilli sản xuất hydro peroxide bình thường trong âm đạo. Đồng thời, có sự tăng cường nồng độ của các loại vi khuẩn khác, đặc biệt là vi khuẩn kỵ khí, phát triển trong sự thiếu oxy. Do đó, quá trình chẩn đoán và điều trị tình trạng này không đơn giản như xác định và loại bỏ một loại vi khuẩn cụ thể. Lý do tại sao sự kết hợp vi khuẩn dẫn đến sự mất cân bằng vẫn chưa được biết.

Dưới đây là một số điều cụ thể gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.

 • Bạn có thể tránh được tình trạng này nếu bạn giới hạn bạn tình và tránh hút thuốc hoặc thụt rửa.
 • Điều đáng chú ý là viêm âm đạo do vi khuẩn phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ hoạt động tình dục.

Triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn cho thấy không có triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của viêm âm đạo do vi khuẩn.

 • Dịch tiết âm đạo trắng và mỏng
 • Tăng lượng dịch tiết âm đạo
 • Mùi âm đạo khó chịu hoặc có mùi hôi
 • Mùi bất thường và tiết dịch âm đạo sau khi quan hệ tình dục
 • Đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu

Các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn, nếu có, có thể xảy ra bất cứ lúc nào của chu kỳ kinh nguyệt; có thể trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Lượng dịch tiết âm đạo, được coi là bình thường, có thể khác nhau ở phụ nữ. Vì vậy, bất kỳ mức độ tiết dịch âm đạo bất thường cho một phụ nữ cụ thể nên được chú ý.

Các yếu tố rủi ro là gì?

Một số yếu tố nguy cơ phát triển viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm:

 • Sử dụng kháng sinh gần đây
 • Hút thuốc lá
 • Thụt rửa âm đạo
 • Mới hoặc nhiều bạn tình

Tuy nhiên, vai trò của hoạt động tình dục đối với tình trạng này không hoàn toàn được hiểu. Mặc dù hầu hết các chuyên gia tin rằng tình trạng này không xảy ra ở những phụ nữ không có quan hệ tình dục, những người khác nghĩ rằng tình trạng này vẫn có thể phát triển ở những phụ nữ đó.

Nó có lây không?

Mặc dù viêm âm đạo do vi khuẩn không được coi là một vấn đề truyền nhiễm, quan hệ tình dục với bạn tình mới hoặc nhiều người tình dục có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Điều này có nghĩa là sự lây lan của vi khuẩn giữa mọi người có thể làm thay đổi sự cân bằng của cả vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo, dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn hiếm khi ảnh hưởng đến những cô gái chưa từng quan hệ tình dục. Hơn nữa, bạn không thể có được tình trạng này từ ghế vệ sinh, bồn nước nóng, giường, bể bơi, hoặc đơn giản là chạm vào những vật thể bị ô nhiễm.

Khi đi khám bác sĩ?

Viêm âm đạo do vi khuẩn hiếm khi liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng, vì vậy phần lớn phụ nữ muốn thử các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn cho an toàn. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

 • Bạn có thai. Viêm âm đạo do vi khuẩn có liên quan đến sẩy thai, sinh non, nhẹ cân và các  biến chứng thai kỳ khác. Điều trị đúng cách có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này .
 • Có một số triệu chứng khác, chẳng hạn như đau dữ dội, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, v.v.
 • Sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà cho vấn đề này đều thất bại. Một số bệnh nhiễm trùng khác có thể có các triệu chứng bắt chước tình trạng này. Nếu không được điều trị kịp thời, những nhiễm trùng này có thể trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn không chắc chắn nếu vấn đề là viêm âm đạo do vi khuẩn. Ví dụ, phụ nữ, người có tiền sử nhiễm trùng nấm men tái phát, đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tốt hơn trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị tại nhà. Một số công ty hiện đang thúc đẩy các xét nghiệm âm đạo OTC, đây có thể là một lựa chọn khả thi cho những phụ nữ không chắc chắn về các triệu chứng của vấn đề này.

Thông thường, một bác sĩ có thể chẩn đoán viêm âm đạo do vi khuẩn một cách dễ dàng. Việc sử dụng kháng sinh có thể làm sạch nhiễm trùng, và chúng hiếm khi đi kèm với bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào.

Mặc dù khoảng 1/3 trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn có thể tự biến mất, nhưng vẫn nên sử dụng một số phương pháp dưới đây để tránh phát triển bất kỳ biến chứng nào.

1. Sữa chua
biện pháp khắc phục tại nhà cho vi khuẩn âm đạo

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản và phổ biến nhất đối với bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Nhờ các vi khuẩn có lợi được gọi là lactobacillus, sữa chua có thể chống lại vi khuẩn xấu và duy trì sự cân bằng lành mạnh của độ pH trong âm đạo.  

Cách 1:

 • Nhúng một miếng bông vào sữa chua
 • Áp dụng nó vào khu vực bị ảnh hưởng của bạn
 • Sau 30 phút, rửa sạch vùng âm đạo của bạn bằng nước thường
 • Thực hiện phương pháp này 3 lần mỗi ngày cho đến khi bạn có kết quả tốt

Cách 2:

 • Nhúng một tampon vào sữa chua
 • Đưa nó vào âm đạo của bạn trong 1-2 giờ
 • Lặp lại điều này hai lần mỗi ngày

Ngoài ra, đừng quên tiêu thụ 2 cốc sữa chua nguyên chất mỗi ngày để khôi phục độ cân bằng độ pH của âm đạo và giảm sự phát triển của vi khuẩn xấu. Tốt nhất là sử dụng sữa chua nguyên chất, đặc biệt nếu bạn bôi trực tiếp vào khu vực bên trong khu vực âm đạo của bạn. Sữa chua không tiệt trùng đồng bằng có nuôi cấy Lactobacillus acidophilus. Ngay cả khi bạn quyết định ăn sữa chua, hãy chọn loại không tiệt trùng.

Có thể bạn quan tâm  10 lời khuyên về cách có má lúm đồng tiền nhanh chóng mà không cần phẫu thuật

Ngoài ra, không phải ai cũng thích sữa chua. Bạn cũng có thể tận dụng đúng loại men vi sinh từ sữa acidophilus. Nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa, và nó rất tốt cho những người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các sản phẩm sữa mua tại cửa hàng truyền thống.

Hoặc, bạn cũng có thể dùng một chất bổ sung thay thế cho sữa chua. Trên thực tế, có nhiều loại chất bổ sung có chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất có thể điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc ngăn chặn sự bùng phát của nó. Magiê, canxi, sắt, niacin, vitamin A và B6 là một số trong những điều có lợi như vậy để giúp cân bằng vi khuẩn trong cơ thể bạn.

2. Dầu cây trà

Do các hợp chất kháng nấm và kháng khuẩn tự nhiên, dầu cây trà là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Điều này sẽ giúp tiêu diệt vi trùng gây ra tình trạng này. Ngoài ra, nó giúp loại bỏ mùi liên quan đến viêm âm đạo do vi khuẩn.

Mặc dù số lượng nghiên cứu hạn chế về việc áp dụng dầu cây trà trong việc loại bỏ vi khuẩn âm đạo, nó cũng giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng khác, chẳng hạn như nhiễm nấm âm đạo.

Mọi người có thể bị dị ứng với dầu cây trà. Bạn nên chà một ít lên cẳng tay để kiểm tra phản ứng. Trong trường hợp không có bất kỳ phản ứng nào trong vòng 24-48 giờ, bạn có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, dầu có thể làm bỏng da. Điều quan trọng, mọi người nên nhớ rằng nó không an toàn cho phụ nữ khi mang thai. Phụ nữ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp điều trị bằng dầu cây trà.

Cách 1:

 • Thêm vài giọt dầu cây trà vào một cái bát nhỏ, sau đó khuấy đều.
 • Rửa sạch âm đạo của bạn với giải pháp này.
 • Thực hiện một lần mỗi ngày trong 3-4 tuần hoặc lâu hơn để có kết quả tốt nhất

Cách 2:

 • Cho 3 giọt dầu cây trà vào 3 chén giấm trắng
 • Thêm hỗn hợp này vào nước tắm ấm của bạn
 • Ngâm mình trong 30 phút hoặc lâu hơn
 • Làm điều này mỗi ngày trong 1-2 tháng nếu cần thiết
3. Axit boric

Các nhà nghiên cứu cho rằng axit boric có thể chống lại vi khuẩn âm đạo ở phụ nữ bị nhiễm trùng tái phát. 

Theo một nghiên cứu năm 2009, điều trị bằng kháng sinh bao gồm 600 mg axit boric đưa trực tiếp vào âm đạo. Phụ nữ sử dụng axit boric có tỷ lệ thành công cao hơn so với những người không sử dụng. Nhưng, nghiên cứu này cảnh báo rằng nghiên cứu sâu hơn nên được thực hiện và xác nhận.

Lưu ý: Phụ nữ có thai nên tránh sử dụng. 

4. Giấm táo

Giấm táo thường được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn tốt hơn nhiều so với sử dụng kháng sinh thương mại. Bên cạnh đó, thành phần này có tính axit nhẹ, nhưng nó không đủ axit để gây hại cho cơ thể của bạn. Nó có thể được sử dụng một cách an toàn miễn là bạn pha loãng nó bằng cách nào đó.

Giấm đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất khử trùng tự nhiên và điều trị cho các tình trạng khác nhau như sứa, bệnh tiểu đường, vv Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy giấm táo có tác dụng kháng khuẩn đối với E-coli, C. albicans và S. aureus. Theo một bài báo vào năm 2014, nó có chứa axit axetic có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Theo một bài báo vào năm 2017, giấm này cũng có hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm âm đạo. Kết quả của một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các phương pháp điều trị dựa trên axit lactic có thể mang lại một số lợi ích trong điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn và giấm táo rất giàu axit lactic.

Cách 1 : Thụt rửa

 • Thêm 1 muỗng cà phê giấm táo vào 2 cốc nước
 • Đặt nó trong một túi thụt rửa
 • Sử dụng nó để thụt rửa khu vực âm đạo của bạn một lần mỗi ngày
 • Tiếp tục theo phương pháp trong 1-2 tuần để đạt kết quả tốt

Lưu ý : Nếu bạn thụt rửa quá nhiều, nó có thể loại bỏ vi khuẩn tốt và xấu. Vì vậy, tránh thụt rửa thêm.

Cách 2:  Tắm

Trong trường hợp bạn sử dụng giấm táo để tắm, thì bạn nên tránh lạm dụng nó. Bạn nên tăng độ axit âm đạo của bạn từng chút một vì tăng quá nhiều sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn mong đợi. Trên thực tế, quá nhiều giấm táo có thể dẫn đến cảm giác đau rát và ngứa khi bạn ngồi trong bồn tắm.

 • Làm sạch bồn tắm của bạn và tắm nước ấm, nông
 • Thêm ½ chén giấm táo vào nước tắm của bạn
 • Ngâm nó trong 20 phút và lặp lại quá trình này hàng ngày cho đến khi vấn đề của bạn biến mất

Cách 3:  Tiêu thụ

Uống giấm táo để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo có vẻ tốt hơn nhiều để thụt rửa hoặc tắm trong đó. Nhưng, bạn cần pha loãng thành phần này với nước để tránh làm hại dạ dày của bạn.

Phương pháp 4 : Ngâm tẩm

 • Ngâm một tampon trong hỗn hợp giấm táo và nước.
 • Đưa nó vào âm đạo của bạn và để nó ở đó qua đêm
 • Vứt bỏ nó vào sáng hôm sau và lặp lại hàng đêm này để xua tan các triệu chứng của bạn

Hãy nhớ sử dụng giấm táo chưa lọc để gặt hái những lợi ích của nó.

5. Tỏi

Một trong những biện pháp khắc phục tại nhà dễ tìm nhất đối với bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn là sử dụng tỏi. Gia vị này là một loại kháng sinh tự nhiên có thể làm giảm các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn. Các đặc tính chống nấm của tỏi cũng kiểm soát vi khuẩn xấu trong âm đạo của bạn. Theo một nghiên cứu vào năm 2014, uống viên bổ sung tỏi có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Một tép tỏi tươi có thể giết chết nấm men nhờ các hợp chất kháng khuẩn. Trong một nghiên cứu vào năm 2014, tỏi đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trên thực tế, uống viên tỏi để xử lý viêm âm đạo do vi khuẩn cũng hiệu quả như sử dụng metronidazole – một loại thuốc thường được kê đơn cho nhiễm trùng trong âm đạo. Tuy nhiên, không giống như metronidazole, sử dụng tỏi  không gây ra tác dụng phụ. 

Uống tỏi cũng ngăn ngừa sự tái phát của vi khuẩn âm đạo.

6. Hydrogen Peroxide

Hydrogen peroxide thường được tìm thấy trong các hộ gia đình, có tác dụng kỳ diệu giúp ngăn ngừa vi khuẩn âm đạo của bạn. Theo các nghiên cứu, hydro peroxide có thể được sử dụng như là một phương pháp thay thế hợp lệ cho các phương pháp điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn tái phát với chi phí thấp và hiệu quả điều trị thực sự. Hydrogen peroxide là một thay thế cho những phương pháp điều trị thông thường cho nhiễm trùng trong âm đạo. Là một chất khử trùng tự nhiên, hydro peroxide có thể loại bỏ các triệu chứng chính của nhiễm khuẩn âm đạo bằng cách tiêu diệt vi khuẩn xấu. Bên cạnh đó, nó tạo điều kiện phục hồi sự cân bằng pH của âm đạo. Hydrogen peroxide được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên, và nó cũng giúp loại bỏ các kích ứng, gây viêm  và giải phóng oxy khi áp dụng cho da. 

Có thể bạn quan tâm  20 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau túi mật nhanh chóng

Cách 1:

 • Nằm và thư giãn
 • Trộn nước và hydro peroxide 3% với tỷ lệ 1: 1
 • Mực và giữ chất lỏng trong khu vực âm đạo của bạn trong 3 phút trước khi rút nó ra
 • Lặp lại thói quen này mỗi ngày để có kết quả tốt nhất

Cách 2: Sử dụng tampon

 • Trộn một lượng bằng nhau nước và hydro peroxide 3% với nhau
 • Thoa hỗn hợp lên tampon
 • Đưa nó vào âm đạo của bạn. Cúi mình như thể bạn đang đi tiểu hoặc đẩy trong tampon.
 • Để nó ở đó không quá 30 phút
 • Lặp lại điều này hàng ngày cho đến khi vấn đề của bạn biến mất

Cách này cũng hiệu quả trong việc loại bỏ nhiễm trùng và mùi tanh do nó gây ra.

Ghi chú:

 • Không lạm dụng hydro peroxide vì nó có thể dẫn đến kích ứng và khô âm đạo.
 • Các thành phần hoạt động trong hydro peroxide có thể gây châm chích, đỏ và kích ứng.
 • Liên hệ với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy khó thở và chóng mặt khi sử dụng thành phần này.
 • Nó là an toàn để sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
7. Sữa
biện pháp khắc phục tại nhà cho vi khuẩn âm đạo - sữa

Sữa có vi khuẩn Lactobacilli , làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên tuyệt vời cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Hơn nữa, sử dụng sữa cũng tăng cường hệ thống miễn dịch. Cụ thể, uống sữa mỗi ngày có thể giúp khôi phục hệ thực vật cho âm đạo của bạn. Do đó, nó sẽ tạo ra một môi trường cứng cho sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, bạn có thể thêm bột nghệ vào sữa và có hỗn hợp này hàng ngày để giảm bớt các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn.

 • Lấy một ít sữa ướp lạnh và ngâm tampon vào đó
 • Đưa nó vào khu vực âm đạo của bạn
 • Để nó ở đó trong 1-2 giờ và loại bỏ nó
 • Thực hiện phương pháp này một lần mỗi ngày
8. Dầu dừa

Vì dầu dừa có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn, nó có thể đánh bại vi trùng dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn. Bạn có thể sử dụng nó như là một điều trị tại chỗ cho nhiễm trùng vi khuẩn trong khu vực âm đạo của bạn. Theo một nghiên cứu liên quan đến tác dụng kháng khuẩn của dầu dừa, người ta thấy rằng dầu dừa có axit lauric có hiệu quả trong việc chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng. 

Cách 1:

 • Thoa một ít dầu dừa hữu cơ trực tiếp vào khu vực âm đạo của bạn 3 lần mỗi ngày
 • Áp dụng lại phương pháp này hàng ngày để giảm bớt tình trạng của bạn

Cách 2:

 • Làm nóng một muỗng canh dầu dừa để có được dạng lỏng
 • Thêm 2-3 giọt dầu cây trà vào đó và trộn đều
 • Ngâm một tampon trong dầu dừa và đưa nó vào âm đạo của bạn trong khoảng 2 giờ
 • Sau đó, loại bỏ nó
 • Lặp lại điều này thường xuyên để thấy kết quả tốt

Hoặc, bạn cũng có thể thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng tốc quá trình chữa bệnh.

9. Vitamin D

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu vitamin D có liên quan đến nhiễm khuẩn âm đạo ở những phụ nữ mang thai. Nghiên cứu này cho thấy khoảng 93% phụ nữ mang thai có đủ lượng vitamin D cũng báo cáo tình trạng viêm âm đạo do vi khuẩn. Điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai là hiểu điều này vì vi khuẩn âm đạo trong thai kỳ có khả năng gây ra các biến chứng, chẳng hạn như sinh non. 

Do đó, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách bổ sung đủ vitamin D cho bản thân, từ thực phẩm hoặc từ thực phẩm bổ sung. Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có cần bổ sung vitamin D hay không.

10. Dầu Oregano

Dầu từ oregano có thể được sử dụng để đánh bại vi khuẩn (mầm bệnh), gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn. Được coi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên tốt nhất , dầu oregano được chứng minh là có hiệu quả chống lại hầu hết các chủng vi khuẩn.

Dầu Oregano chứa nồng độ carvacrol cao. Trong một số nghiên cứu, carvacrol đã được chứng minh là một hợp chất kháng khuẩn mạnh có thể giúp chống lại các chủng vi khuẩn khác nhau. Nó hoạt động bằng cách phá hủy màng tế bào của vi khuẩn và ngăn chặn chúng sao chép Carvacrol trong dầu oregano hoạt động như một loại kháng sinh tự nhiên, nó có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và giữ nguyên vi khuẩn sinh học tốt .  

 • Trộn 2-3 giọt dầu oregano với 1 muỗng dầu dừa hữu cơ
 • Thoa hỗn hợp vào âm đạo của bạn và chờ trong 2 giờ
 • Thực hiện phương pháp này cho đến khi bạn nhận thấy sự cải thiện trong tình trạng của bạn
11. Bột Neem

Nhờ tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, neem được khuyên dùng cho nhiều trường hợp về các vấn đề da liễu, bao gồm cả vi khuẩn âm đạo. Neem, về bản chất, là một cây thuốc truyền thống có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các bộ phận khác nhau của cây neem và các sản phẩm của nó đã được sử dụng ở Ấn Độ cho các tính chất dược liệu của chúng cho đến nay. Trong hơn 60 năm qua, các nghiên cứu đã tìm hiểu các hợp chất hoạt động có sẵn trong Neem và xác nhận tác dụng và hoạt động sinh học của chúng, dẫn đến sự quan tâm đến cây này trên toàn thế giới. Neem cũng được sử dụng trong hệ thống y học Ayurveda. Dầu hạt, trái cây, vỏ cây, rễ và lá của nó đều được sử dụng cho mục đích y học. Các sản phẩm có nguồn gốc từ neem đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy miễn dịch, chống đái tháo đường, chống viêm, kháng nấm, chống sốt rét, chống ung thư và chống vi rút. 

Theo truyền thống, cây neem đã được sử dụng ở Ấn Độ dưới dạng lá (nghiền, sống hoặc nấu chín), trái cây, bột vỏ cây, hạt nghiền, dầu hạt hoặc cành cây để nhai. Dầu hạt neem là một loại thuốc mạnh mẽ cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Nó là một dạng chiết xuất neem tập trung cao độ. Thông thường, dầu neem được sử dụng bên ngoài cho các bệnh nhiễm trùng trong khi sử dụng đường uống với liều thấp đã được chứng minh là có hiệu quả đối với giun đường ruột và nhiễm nấm candida đường miệng và đường ruột.

Lưu ý:  Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cố gắng thụ thai nên tránh sử dụng dầu neem.

Bạn chỉ cần lấy neem ở dạng bột và trộn với nước với tỷ lệ 1: 1, sau đó áp dụng nó vào khu vực âm đạo của bạn. Ngoài ra, việc áp dụng dầu neem trong âm đạo và các khu vực xung quanh cũng mang lại hiệu quả tương tự.

12. Tiêu thụ thực phẩm có chứa axit folic

Rất khuyến khích tiêu thụ thực phẩm có folate nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả tại nhà cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Nó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các vấn đề liên quan đến viêm âm đạo do vi khuẩn. Những thực phẩm như vậy là bơ, rau xanh đậm, bông cải xanh, măng tây và rau bina. 

13. Quả óc chó đen

Quả óc chó đen có đặc tính kháng khuẩn, do đó chữa khỏi bệnh của bạn một cách tự nhiên. Áp dụng một mẩu rượu óc chó đen để giúp loại bỏ vi khuẩn âm đạo. Hoặc, bạn có thể bổ sung quả óc chó đen hàng ngày để giảm bớt sự khó chịu kèm theo nhiễm trùng này.

Có thể bạn quan tâm  17 biện pháp tự nhiên tại nhà cho bàn tay và bàn chân bị nứt
14. Goldenseal

Rễ Goldenseal, còn được gọi là Hydrastis Canadensis, được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Goldenseal đi kèm với một loạt các ứng dụng trong điều trị các bệnh từ vết thương đến nhiễm trùng mắt. Hiệu quả của loại cây này bắt nguồn từ một thành phần hoạt động – berberine có tác dụng sát trùng và kháng khuẩn. Sử dụng goldenseal sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn tăng cường và ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng. Trên thực tế, goldenseal hoang dã là một loại cây có nguy cơ tuyệt chủng, làm cho dạng bột của loại cây này trở nên đắt đỏ. 

Theo Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo rằng phụ nữ gặp phải triệu chứng viêm âm đạo nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì những triệu chứng này có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng nhất định, bao gồm cả nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng goldenseal sau khi có chẩn đoán thích hợp.

 • Trộn muỗng cà phê goldenseal với ¼ muỗng cà phê muối và sau đó cho chúng vào một cốc nước ấm
 • Sử dụng dung dịch này để rửa.

Ghi chú:

 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng goldenseal để sử dụng và liều lượng.
 • Đôi khi, thụt rửa có thể làm trầm trọng hơn hoặc dẫn đến nhiễm trùng âm đạo. Bột Goldenseal có thể gây kích ứng da âm đạo của bạn. Trong trường hợp vấn đề của bạn trở nên tồi tệ hơn sau khi sử dụng thảo dược này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú hoặc những người mắc bệnh gan hoặc tim nên tránh loại cây này.
15. Cỏ cà ri

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà có lợi nhất cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn giúp cải thiện mức độ pH âm đạo và tăng quá trình chữa lành bằng cách đánh bại vi khuẩn xấu và chống viêm.

Cách 1:

 • Ngâm 2 muỗng canh hạt cây hồ đào trong 1 cốc nước
 • Để nó qua đêm và uống nước này khi bụng đói
 • Lặp lại thói quen này hàng ngày trong 1 tháng

Cách 2:

 • Nghiền nhuyễn 2 muỗng canh hạt cây hồ đào để có được hỗn hợp sệt
 • Cho 1 muỗng cà phê bột cây hồ đào vào cốc sữa chua
 • Trộn đều chúng và dùng hai lần mỗi ngày

Cách 3:

 • Thêm 1 muỗng cà phê hạt cây hồ đào vào một cốc nước nóng
 • Để nó ở đó trong khoảng 5 phút
 • Sau khi lọc chất lỏng, thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào nó
 • Uống nước này và lặp lại thói quen này 2-3 lần mỗi ngày
16. Trà Calendula
biện pháp khắc phục tại nhà cho vi khuẩn âm đạo - trà calendula

Bạn cũng có thể sử dụng lá calendula để loại bỏ các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn. Đó là bởi vì loại cây này có đặc tính chống viêm có hiệu quả để giảm kích ứng và viêm do nhiễm trùng.

 • Đun sôi một lượng lá calendula thích hợp với nước để pha trà.
 • Ngâm một miếng vải sạch trong trà và vắt chất lỏng dư thừa
 • Chà nhẹ lên âm đạo của bạn để làm giảm đỏ và kích ứng liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Lặp lại thói quen này 2 lần mỗi ngày
17. Hoa cúc

Sử dụng trà hoa cúc giúp giảm cảm giác nóng rát, viêm và đau kèm theo viêm âm đạo do vi khuẩn. Nhờ các đặc tính chống viêm, hoa cúc cũng có thể làm giảm cơn đau trong khi làm dịu kích ứng đáng kể.

 • Thêm một túi trà hoa cúc vào một cốc nước nóng
 • Để trong 2-3 phút và sau đó làm mát đến nhiệt độ phòng
 • Đặt túi vào khu vực âm đạo của bạn và để trà truyền vào ống âm đạo của bạn để làm giảm các triệu chứng
 • Làm điều đó một hoặc hai lần mỗi ngày trong 2 tuần hoặc cho đến khi bạn nhận thấy sự cải thiện.
18. Nha đam

Nhờ tác dụng chữa bệnh và làm dịu của gel lô hội, nó rất có lợi cho việc làm giảm cảm giác ngứa và viêm không chịu nổi trong âm đạo. 

 • Rửa sạch một lá lô hội tươi bằng nước thường
 • Cắt nó thành từng mảnh và lấy gel ra
 • Áp dụng gel vào khu vực bị nhiễm bệnh của bạn
 • Lặp lại thói quen này hàng ngày trong 1-2 tuần cho đến khi các triệu chứng của bạn biến mất

Để tăng cường quá trình chữa bệnh, bạn cũng có thể dùng ½ ly gel lô hội.

19. Đông trùng hạ thảo

Liên quan đến các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, echinacea dường như ít được biết đến, nhưng có những lý do cụ thể tại sao nó có sẵn trong danh sách này. Trên thực tế, thường xuyên bị viêm âm đạo do vi khuẩn có thể là nguyên nhân cơ bản của khả năng miễn dịch thấp. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thảo dược echinacea để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là một loại thảo dược mạnh với công dụng chữa bệnh nhờ vào đặc tính tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Những tác dụng này có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng một cách tự nhiên. Ngoài ra, loại thảo dược này cũng giúp giảm đau và cảm giác ngứa nhanh hơn nhiều. Hơn nữa, thảo mộc này có lợi trong việc giảm nguy cơ tiềm tàng trong việc chống lại vi khuẩn âm đạo một lần nữa trong tương lai.

 • Uống 2 ml rượu Echinacea
 • Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày trong khoảng 2 đến 3 ngày

Nếu các triệu chứng không thuyên giảm trong 2 ngày, bạn nên tăng liều lên khoảng 3 ml để đạt được mục đích của mình.

Mẹo phòng ngừa:

Để ngăn ngừa các triệu chứng rắc rối của vi khuẩn âm đạo, cần phải giữ cho khu vực sạch sẽ và tuân thủ vệ sinh tốt. Âm đạo là một cơ quan tự làm sạch mà không cần xà phòng, thụt rửa hoặc nước hoa. Việc sử dụng các sản phẩm như vậy có thể ảnh hưởng đến sự mất cân bằng của độ pH âm đạo. Điều này sẽ kích hoạt vi khuẩn âm đạo và có thể gây ra mùi hôi trong âm đạo.

Để giảm thiểu rủi ro và tránh làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng của bạn, bạn có thể làm theo một số mẹo dưới đây:

 • Mặc thoáng khí, đồ lót bằng cotton để giữ vệ sinh âm đạo tốt.
 • Giặt đồ lót hàng ngày và kỹ lưỡng.
 • Tắm nước ấm.
 • Thường xuyên làm sạch khăn trải giường, khăn tắm, gối và các vật dụng khác để sử dụng hàng ngày.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trên âm đạo của bạn, bao gồm xà phòng thơm hoặc tampon.
 • Tránh thụt rửa vì điều này sẽ thay đổi hệ sinh thái âm đạo.
 • Không bao giờ chèn xà phòng vào âm đạo của bạn.
 • Lau từ trước ra sau để tránh quét phân vào âm đạo của bạn. Tránh sử dụng các đồ vật đã có trong hậu môn của bạn, chẳng hạn như đồ chơi tình dục, trong âm đạo của bạn.
 • Giữ cho khu vực âm đạo của bạn khô. Tránh ngồi trong đồ lót ướt hoặc đồ bơi. Vỗ nhẹ âm đạo của bạn sau khi tắm.
 • Rửa tay trước khi chạm vào âm đạo của bạn, đặc biệt là khi chèn đồ vật, như cốc kinh nguyệt hoặc tampon.

Bây giờ, bạn đã được biết đến một số biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên và hiệu quả nhất cho bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Sử dụng một số trong 28 phương pháp điều trị tự nhiên này và bạn sẽ điều trị vấn đề của mình ngay lập tức. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi sau khi làm theo các hướng dẫn ở đây và cho chúng tôi biết cách nào phù hợp nhất với bạn.