Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

cập nhật: 20/06/2019

Giống như ngộ độc cây sồi và cây dương xỉ, ngộ độc cây thường xuân có thể làm cho các hoạt động ngoài trời của bạn trở nên tồi tệ hơn. Người ta ước tính rằng khoảng 85% người nhạy cảm với các loại dầu có trong cây thường xuân độc [1]. Tiếp xúc với lá, thân và rễ độc hại của cây này có thể gây phát ban và ngứa kéo dài 1-3 tuần. Mặc dù chờ đợi là một trong những cách giúp bạn hết mẩn ngứa, bạn vẫn có thể giảm đau và ngứa vì tiếp xúc với loại cây độc này bằng nhiều cách.

Tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng là một trong những điều đầu tiên bạn cần để phòng ngừa cũng như điều trị vấn đề này. Bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Ngoài ra, sẽ giới thiệu đến các bạn những mẹo rất hữu ích để trị độc cho cây thường xuân nhanh chóng. Xin đừng bỏ qua bất kỳ thông tin nào dưới đây vì nó thực sự quan trọng.

Poison Ivy là gì?

Cây thường xuân độc mọc ở Bắc Mỹ, Canada và Mexico. Ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Trung Quốc cũng xuất hiện loại cây này. Nếu biết rõ về loài cây này, bạn sẽ không trồng nó trong nhà. Tuy nhiên, cây thường xuân độc có thể mọc ở bất cứ đâu, trong rừng, trên đồng cỏ, ven đường, ven sông, công viên, sân vườn dưới dạng dây leo quấn quanh những cây lớn.

Một trong những tình trạng dị ứng phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải là dị ứng với cây thường xuân độc. Dị ứng là tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với các chất không gây hại. Các chất gây dị ứng khác nhau và thường có yếu tố di truyền ảnh hưởng đến chúng. Các nghiên cứu thống kê đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có bố mẹ bị dị ứng sẽ dễ mắc phải tình trạng này hơn những đứa trẻ khác. Nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây dị ứng được đưa ra là yếu tố gây nhiễm trùng ruột non và thiếu vitamin D. Tuy nhiên, những giả thuyết này vẫn chưa được xác nhận mạnh mẽ [2].

Nhựa của thân và lá cây thường xuân độc có một hợp chất gọi là urushiol, gây dị ứng. Khi chạm vào nhựa của nó, cơ thể bạn sẽ có một số dấu hiệu như nổi mụn nước, phát ban và ngứa. Phát ban không lây lan và thường biến mất trong 1-3 tuần. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua một số trường hợp dị ứng nặng khiến chân tay bị hoại tử. Thật là đáng sợ!

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Tại Hoa Kỳ, dị ứng cây thường xuân độc phổ biến nhất ở miền Trung Tây và miền Đông, nhưng có thể được tìm thấy trên khắp đất nước, ngoại trừ ở phía tây nam, Alaska và Hawaii. Ngay cả khi bạn chạm vào các đồ vật tiếp xúc với cây thường xuân độc, chẳng hạn như quả bóng, dụng cụ làm vườn hoặc vật nuôi, bạn cũng có thể bị dị ứng. May mắn thay, bản thân cây thường xuân độc không lây nhiễm. Bạn không thể sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị phản ứng dị ứng do cây thường xuân độc. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm đau và ngứa vì tiếp xúc với loại cây độc này bằng nhiều cách.

Nguyên nhân phổ biến của cây thường xuân độc là gì?

Cây thường xuân độc có chứa một loại dầu gây kích ứng gọi là urushiol. Khoảng 85 phần trăm dân số bị dị ứng với urushiol, khiến nó trở thành loại dị ứng phổ biến nhất trong cả nước. Không ai sinh ra đã bị dị ứng, và việc tiếp xúc với loại cây này sẽ gây ra sự nhạy cảm với nó. Nói cách khác, cơ thể bạn gặp phải những phản ứng tiêu cực sau nhiều lần tiếp xúc với loại cây độc hại này. Vì vậy, bạn có thể đã tiếp xúc với cây thường xuân độc nhiều lần mà không bị ảnh hưởng, nhưng bạn có thể bị dị ứng trong lần tiếp xúc với nó. Urushiol có trong nhựa của lá, thân và rễ của cây thường xuân độc, và chỉ một phần rất nhỏ urushiol cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Bởi vì căng thẳng làm giảm hệ thống miễn dịch, đôi khi nó khiến bạn bị dị ứng với cây thường xuân độc hơn bình thường.

Hầu hết các trường hợp dị ứng với cây thường xuân độc xảy ra vào mùa xuân và mùa hè. Đây là những mùa mà nhựa cây dồi dào. Cây thường xuân có nhiều gai dễ gây trầy xước. Điều này không có nghĩa là bạn không thể bị dị ứng với cây thường xuân độc vào các mùa khác trong năm. Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận với loại cây này.

Các triệu chứng thường gặp của cây thường xuân độc là gì?

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của tình trạng này:

 • Các triệu chứng thường xuất hiện khoảng 12 đến 48 giờ sau khi bạn tiếp xúc với nhựa của cây thường xuân độc, hoặc chúng có thể xuất hiện sau một tuần
 • Da của bạn sẽ trở nên ửng đỏ và cứng lại trong vòng vài ngày
 • Da bị ngứa và sưng tấy
 • Xuất hiện các mụn nước trên da
 • Bạn có thể bị thủy đậu
 • Bạn có thể bị sốt
 • Các triệu chứng sẽ dần biến mất sau 1-3 tuần
 • Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

  Ai Có Nguy Cơ Cao Về Vấn Đề Này?

  Bất cứ ai cũng có thể rơi vào tình huống này. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hầu như tất cả mọi người đều bị dị ứng với urushiol trong nhựa của cây thường xuân độc, vì vậy nếu bạn tiếp xúc với nhựa của loại cây này, bạn sẽ dễ bị các triệu chứng dị ứng.

  Theo Trung tâm Y tế Đại học Connecticut, một số công cụ và vật liệu có thể chứa dầu urushiol xung quanh nhà của chúng tôi bao gồm [3]:

  • Dụng cụ làm vườn, chẳng hạn như xẻng hoặc găng tay
 • Lông thú cưng
 • Giày đi vườn
 • Tay nắm cửa
 • Thiết bị thể thao
 • Quần áo cotton, tất, giày, mũ hoặc quần áo khác
 • Đồ nội thất
 • Hút thuốc khi đốt từ cây thường xuân độc cũng có thể giải phóng urushiol, chất này có thể được hít vào và dẫn đến phản ứng ở người.
 • Các yếu tố nguy cơ khác đối với phát ban do cây thường xuân độc là [4]:

  • Có tiền sử gia đình bị dị ứng với cây hoặc từng có phản ứng trong quá khứ.
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu do các tình trạng y tế khác như rối loạn tự miễn dịch hoặc tiền sử dị ứng nghiêm trọng
 • Có làn da nhạy cảm
 • Làm cỏ bằng cách sử dụng máy cắt cỏ và phun thuốc cho cây. Điều này có thể dẫn đến dầu độc của cây thường xuân bắn tung tóe trên quần áo hoặc da của bạn.
 • Bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng cách giảm thiểu các yếu tố rủi ro. Vui lòng gặp bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

  Có phải mọi người đều bị dị ứng với cây thường xuân độc?

  Chỉ có một nhóm nhỏ những người may mắn không phản ứng khi tiếp xúc với cây thường xuân độc mà không có triệu chứng. Tuy nhiên, đa số mọi người sẽ như vậy. May mắn thay, các bác sĩ và chuyên gia tin rằng nếu bạn tiếp xúc với loại cây này thường xuyên hơn, nguy cơ phát ban trên da của bạn sẽ giảm xuống. Một người có hệ thống miễn dịch mạnh sẽ có khả năng chịu đựng chất độc của dầu thường xuân tốt hơn.

  Có thể bạn quan tâm  Đây là cách tôi vượt qua thử thách với cặp song sinh mắc chứng tự kỷ của mình

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Bạn nên đến gặp bác sĩ, đặc biệt nếu bạn không chắc rằng nguyên nhân gây phát ban trên cơ thể là cây thường xuân độc. Nếu biết thủ phạm là cây thường xuân độc và quyết định không vội đi khám, bạn cần theo dõi tình trạng bệnh thật cẩn thận. Trong quá trình điều trị nếu có những dấu hiệu sau cần đi khám ngay để tránh những hậu quả nghiêm trọng:

  • Phát ban ngày càng nặng
 • Dấu hiệu nhiễm trùng (với sự xuất hiện của mủ)
 • Phát ban trên mặt hoặc bộ phận sinh dục
 • Sốt cao
 • Phát ban kéo dài hơn hai tuần mà không có dấu hiệu suy giảm
 • Nếu phát ban của bạn đủ nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng thuốc kháng histamine uống hoặc steroid đường uống để ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm ngứa. Tình trạng của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

  Trên đây là một số thông tin cơ bản về cây thường xuân độc. Hi vọng với những thông tin này, bạn có thể có cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này. Dưới đây là những lời khuyên về cách điều trị mụn nước độc của cây thường xuân và phát ban trên môi và mặt để bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Hãy xem Redepchat.com!

  28 mẹo hàng đầu về cách điều trị mụn nước nhiễm độc cây thường xuân & phát ban trên môi và mặt 1. Rửa sạch vùng da bị ảnh hưởng

  Đây là phương pháp khắc phục tại nhà đầu tiên trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước độc của cây thường xuân. Vệ sinh da đúng cách là rất quan trọng, vì vậy hãy rửa sạch vùng da bị ảnh hưởng của bạn bằng nước sạch trong 1-2 giờ sau khi tiếp xúc với cây thường xuân độc (càng sớm càng tốt). Nếu nghi ngờ mình đã tiếp xúc với cây thường xuân độc, ngay cả khi da không có phản ứng gì, bạn cũng nên tìm nước ngọt để rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với cây thường xuân độc.

  Có thể ngay khi chạm vào cây thường xuân độc, bạn sẽ bị phát ban. Rửa vùng da bị hăm bằng nước lạnh và lưu ý không chạm vào vùng da bị mẩn ngứa. Tìm nước càng lạnh càng tốt vì nước lạnh giúp se khít lỗ chân lông trên da, rửa sạch dầu urushiol thay vì để dầu thấm vào cơ thể. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng vào lúc này vì nước nóng làm giãn nở lỗ chân lông, tạo điều kiện cho dầu urushiol xâm nhập vào cơ thể và khiến phản ứng dị ứng trở nên trầm trọng hơn.

  Cây thường xuân độc là một loại dầu nên bạn không thể loại bỏ nó hoàn toàn bằng nước. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên dùng xà phòng rửa bát có tác dụng khử dầu để rửa vùng da bị mẩn ngứa. Rửa bát sẽ giúp ngăn chất độc phát tán và giảm mẩn ngứa. Nếu bạn tiếp xúc với cây thường xuân độc khi bạn ở gần bãi biển, bạn có thể dùng một ít cát ướt để chà xát vào vùng da bị ảnh hưởng và ngâm da vào nước biển. Để rửa sạch dầu urushiol, bạn chỉ nên rửa vùng da tiếp xúc trực tiếp với cây thường xuân độc. Không nên tắm toàn thân vì sẽ khiến các nốt ban lan rộng ra khắp các bộ phận khác trên cơ thể.

  2. Áp dụng một ít rượu Isopropyl

  Đây là một phương pháp điều trị phải thử khác trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước độc của cây thường xuân. Làm sạch da bằng nước mát là điều đầu tiên bạn cần làm khi nghĩ (hoặc biết) mình đã tiếp xúc với cây thường xuân độc. Sau khi rửa bằng nước mát hoặc nếu không có nước ngọt, bạn có thể đổ một ít cồn Isopropyl lên miếng bông và thoa lên vùng da bị mẩn ngứa. Bôi rượu lên da có thể giúp ngăn chất độc phát tán và ngăn phát ban nặng hơn. Tiến hành bước này càng sớm càng tốt để ngăn chặn tình trạng phát ban lan rộng và giúp rút ngắn quá trình điều trị.

  3. Chườm lạnh

  Phương thuốc này là một trong những mẹo ít được biết đến về cách điều trị mụn nước độc của cây thường xuân. Lỗ chân lông se khít sẽ ngăn da hấp thụ dầu urushiol. Bạn có thể chườm túi lạnh hoặc đá viên lên vùng da bị rạn để se khít lỗ chân lông trên da. Điều này cũng giúp làm dịu các vết phồng rộp, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

  4. Cởi quần áo đã bị phơi nhiễm với chất độc Ivy

  Phương pháp điều trị tiếp theo trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước do cây thường xuân độc này là cởi bỏ quần áo đã bị dính chất độc của cây thường xuân. Chạm vào quần áo có dính dầu độc của cây thường xuân có thể khiến phát ban lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Vì vậy, bạn cần cởi quần áo đang mặc và giặt ngay (giặt riêng với quần áo khác).

  5. Sử dụng Jewelweed

  Nếu bạn đang ở ngoài trời, bạn có thể tìm thấy Cây kim tiền – một loại cây thường mọc gần cây thường xuân độc. Việc sử dụng cây này là một cách tự nhiên để điều trị phát ban do độc của cây thường xuân. Cây ngọc ngân là một loại cây bụi và thường mọc thấp. Hoa của chúng có hình chuông và màu vàng cam. Nó có saponin có thể giúp làm khô các khu vực bị ảnh hưởng đầy chất lỏng và làm dịu viêm và ngứa [5] [6] [7] ………… Ngay sau khi bạn tìm thấy nó, hãy nghiền một vài lá để tạo thành hỗn hợp và áp dụng nó vào phát ban. Để nó trên da càng lâu càng tốt và thoa một lớp mới khi lớp cũ đã khô. Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn và cũng làm cho tình trạng phát ban được cải thiện.

  6. Sử dụng Baking Soda

  Điều này nghe có vẻ lạ khi nói đến các mẹo về cách điều trị mụn nước độc, nhưng nó có hiệu quả. Baking soda có tính kiềm và có tác dụng trung hòa độ pH. Do đó, nó có thể khôi phục độ pH của vùng da bị ảnh hưởng của bạn và tăng quá trình chữa bệnh. Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng bảo vệ da phát ban. nhiễm trùng thêm. Nguyên liệu nhà bếp phổ biến này giúp hút độc tố trong da và làm dịu vết mẩn ngứa [8]. Để thực hiện việc này, vui lòng làm theo các bước sau:

  • Trộn baking soda với một ít nước để tạo thành hỗn hợp đặc
 • Đắp hỗn hợp này lên vùng da bị mẩn ngứa
 • Khi hỗn hợp khô lại, lấy ra rửa sạch bằng nước mát
 • Bạn có thể thực hiện mẹo này nhiều lần trong ngày cho đến khi vết mẩn đỏ biến mất.

  7. Dùng Giấm

  Mẹo tiếp theo trong danh sách mẹo này về cách điều trị mụn nước độc là sử dụng giấm. Giấm có rất nhiều lợi ích kỳ diệu, trong đó có việc giúp chữa lành vết mẩn ngứa do cây thường xuân độc. Bạn có thể chấm giấm trắng hoặc giấm táo lên vết mẩn ngứa và để chúng trên da cho đến khi bay hơi. Hoặc bạn có thể cho giấm vào tăm bông và thoa lên vết mẩn ngứa để giấm tiếp xúc đúng cách với vết mẩn. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ về kết quả mà mẹo này mang lại cho bạn [9].

  8. Dùng cà phê lạnh

  Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng cà phê để giải cứu cho mình trong trường hợp này. Mẹo này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là pha một tách cà phê thông thường và đợi cà phê nguội hoặc để nguội cho vào tủ lạnh. Sau đó, đổ cà phê lên vùng da bị mẩn ngứa hoặc dùng tăm bông thấm cà phê lên vùng da bị mẩn ngứa. Để cà phê trên da cho đến khi nó bay hơi. Cà phê có chứa một loại axit có tác dụng chống viêm, do đó làm dịu vết phát ban và giảm mẩn đỏ. Bạn có thể áp dụng mẹo này nhiều lần trong ngày cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện hoàn toàn.

  Có thể bạn quan tâm  26 lời khuyên làm thế nào để thoát khỏi ngứa bìu nhanh chóng

  9. Sử dụng bột yến mạch

  Không có gì ngạc nhiên, đây chắc chắn là một trong những điều cần được đề cập trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước độc. Bột yến mạch từ lâu đã được sử dụng như một chất làm mềm. Nó có thể được thêm vào bồn tắm để ngâm mình và thư giãn. Bạn có thể mua yến mạch để tắm hoặc nghiền một chén bột yến mạch thông thường và đổ vào bồn tắm đầy nước ấm. Ngâm mình trong nước yến mạch khoảng 20 phút để giảm ngứa do phát ban [10] [11].

  Bạn cũng có thể dùng yến mạch để trị độc cho cây thường xuân bằng cách sau:

  • Rửa vùng da tiếp xúc với cây thường xuân độc bằng nước rửa chén Dawn Dish hoặc các nhãn hiệu khác có tác dụng phân hủy dầu
 • Rửa sạch da bằng nước ấm, sau đó bằng nước mát để se khít lỗ chân lông
 • Sau khi da khô, thoa một chút nước cây phỉ lên da
 • Đổ yến mạch vào một chiếc tất và nhúng vào nước nóng trong 2-3 phút
 • Bóp tất và thoa lên vùng da bị mẩn ngứa
 • Làm điều này ngay sau khi bạn phát hiện ra bạn đã tiếp xúc với cây thường xuân độc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hiện cách này 1-2 lần / ngày cho đến khi tình trạng bệnh khỏi hoàn toàn. Bột yến mạch giúp làm dịu vùng da bị ảnh hưởng và giúp quá trình điều trị của bạn được rút ngắn. Hạt phỉ có đặc tính làm se nên khi thoa lên da sẽ giúp se khít lỗ chân lông và giảm ngứa. Bạn có thể bôi hạt phỉ lên vết mẩn ngứa 2-3 lần mỗi ngày để thúc đẩy quá trình phục hồi da sau khi tiếp xúc với chất độc của cây thường xuân.

  10. Dùng Trà đen

  Đây là một phương pháp điều trị khác phải thử trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước độc trên mặt này. Hãy thêm 6-8 thìa trà nóng vào bồn. Trà đen có chứa axit tannic. Nó là một chất chống viêm giúp làm dịu phát ban do cây thường xuân độc. Ngâm trong trà khoảng 20 phút để có kết quả tốt nhất.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể truyền thật mạnh cây hoa chuông, cây mã đề và rễ cây ngưu bàng, sau đó nhúng một miếng vải vào dịch truyền và đắp lên vùng bị ảnh hưởng của bạn trong 10 phút để loại bỏ chất độc của cây thường xuân.

  11. Tận dụng lợi thế của Echinacea

  Bạn có thể sử dụng loại thảo mộc này dưới dạng cồn thuốc hoặc chất bổ sung để giảm các phản ứng của histamine. Chỉ cần trộn 1 phần echinacea ở dạng cồn với 3 phần nước. Sau đó, đắp hỗn hợp này lên vùng da bị ảnh hưởng của bạn một vài lần mỗi ngày bằng cách sử dụng một miếng gạc.

  12. Đất sét bentonite

  Một trong những công dụng tuyệt vời vào mùa hè của đất sét bentonit là điều trị độc cho cây thường xuân. Đất sét bentonit có tới 50 khoáng chất vi lượng, bao gồm cả obium, canxi và magiê. Nó có thể được biết đến nhiều nhất để loại bỏ độc tố, nhưng bên ngoài mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu được làm thành thuốc đắp, nó có thể giảm ngứa, làm dịu vết bỏng và bảo vệ khỏi cây sồi độc và cây thường xuân độc. Lý do là vì thành phần này cung cấp một lá chắn chống lại urishol, một loại dầu gây kích ứng có trong thực vật gây ra phản ứng.

  • Trộn ¼ chén dầu ô liu ấm (hoặc dầu hạt nho) và nước ấm. Đất sét bentonit
 • Thêm một ít đất sét bentonit vào cho đến khi bạn có được một hỗn hợp đặc
 • Thoa hỗn hợp này lên vùng bị ảnh hưởng của bạn
 • Quấn một miếng bông hoặc gạc mỏng, nhẹ xung quanh
 • Sau 3-4 giờ, rửa sạch bằng nước ấm
 • Áp dụng lại nếu cần thiết
 • 13. Nghệ

  Một trong những mẹo hiệu quả nhất về cách trị độc cây thường xuân trên mặt và môi một cách tự nhiên là sử dụng bột nghệ. Nó được biết đến là một chất chống viêm và kháng khuẩn mạnh và sẽ giúp giảm kích ứng, ngứa và sưng tấy.

  Những gì bạn phải làm là trộn 1 thìa bột nghệ với một lượng nhỏ nước cốt chanh (cồn hoặc rượu vodka) để tạo ra một hỗn hợp có thể lây lan. Thoa hỗn hợp này lên các khu vực bị ảnh hưởng của bạn và rửa sạch trong 20 phút. Lặp lại thói quen này thường xuyên nếu bạn cần.

  Lưu ý: Nếu bạn sử dụng cồn tẩy rửa, hãy thực hiện phương pháp này tối đa 3 lần mỗi ngày.

  14. Witch Hazel

  Được coi là một phương pháp điều trị lâu đời đối với cây thường xuân độc, cây phỉ có thể hoạt động tốt như cách nó đã từng làm từ lâu. Loại thảo mộc này có thể làm khô mụn nước, vì vậy bạn có thể xịt lên vết mẩn ngứa một cách tự do và để khô tự nhiên.

  15. Cách Xử lý Poison Ivy – Khoai tây

  Xay nhuyễn khoai tây sống cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, đặt hỗn hợp lên một bọc nhựa hoặc một miếng vải sạch. Quấn nó xung quanh khu vực bị ảnh hưởng của bạn. Chờ một vài giờ trước khi rửa sạch.

  16. Uống nước ép củ cải đỏ

  Đun sôi củ cải tươi (thêm một ít muối biển nếu bạn muốn) cho đến khi mềm, sau đó uống nước ép này. Trên thực tế, củ cải đường là một chất làm sạch máu tự nhiên và có thể ngăn chặn chất độc của cây thường xuân chuyển thành một trường hợp toàn thân cần steroid.

  17. Phòng tắm Epsom

  Trong trường hợp tình trạng nhiễm độc của cây thường xuân lan rộng, bạn có thể tận dụng phương pháp tắm muối Epsom. Đây là một chất trợ giúp đã được kiểm nghiệm thời gian. Muối Epsom có ​​đặc tính chống viêm và giúp giảm ngứa [12]. Thêm 1 cốc muối Epsom vào nước nóng (có thể uống được) để khai thác lợi ích của nó. Magiê sulfat được da hấp thụ, do đó giúp giảm viêm và làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn [13].

  18. Tinh dầu

  Thoa tinh dầu tại chỗ có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng và nhiễm độc cây thường xuân. Một số ví dụ như dầu helichrysum, hoa oải hương, hoa hồng và phong lữ, giúp giảm viêm và cải thiện phát ban.

  • Thêm 3 giọt dầu vào một miếng nén
 • Áp dụng nó trên các khu vực bị ảnh hưởng của bạn ba lần mỗi ngày
 • Lưu ý: Đối với những bạn có làn da nhạy cảm, hãy trộn dầu đó với ½ thìa dầu dừa để làm loãng và giảm độ mạnh của nó.

  19. Sử dụng Thuốc kháng histamine Bán tại Hiệu thuốc

  Thuốc này được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nhẹ với các triệu chứng không tiến triển. Bạn có thể chọn một trong nhiều loại thuốc. Bạn nên dự trữ thuốc này ở nhà để phòng trường hợp bị dị ứng. Luôn dùng thuốc theo chỉ dẫn trên nhãn. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến:

  Đây là loại thuốc phổ biến có thể hỗ trợ điều trị các bệnh dị ứng trong đó có bệnh mề đay nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng thuốc này với thức ăn. Khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên uống một cốc nước lọc để giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Không dùng quá 300mg Benadryl trong vòng 24 giờ vì điều này có thể dẫn đến quá liều. Lưu ý rằng Benadryl thường gây buồn ngủ, vì vậy hãy cẩn thận khi lái xe hoặc vận hành máy móc. Nếu cảm thấy buồn ngủ, bạn cần tạm dừng các hoạt động này.

  Tuy dùng để chữa mề đay nhưng loại thuốc này cũng có tác dụng chữa mụn nước do cây thường xuân độc. Bạn có thể kết hợp thuốc này với thức ăn hoặc không. Thuốc này không gây buồn ngủ nhưng vẫn có tác dụng phụ nên bạn cần theo dõi tình trạng bệnh trước khi lái xe, vận hành máy móc. Bạn chỉ nên uống Claritin một lần một ngày.

  Có thể bạn quan tâm  Gây sốc! 8 loại thực phẩm bạn sẽ không mong đợi có nhiều đường

  Bạn có thể sử dụng 5-10mg Zyrtec mỗi ngày và có thể trộn với thức ăn hoặc không. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc này bao gồm lú lẫn hoặc mất ý thức, vì vậy hãy cẩn thận khi lái xe. Tốt nhất là không sử dụng Zyrtec khi bạn không ở trong nhà.

  Thuốc này được uống khi đói, ít nhất 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Bạn cũng nên uống nhiều nước hoa quả khi sử dụng Allegra, vì nước hoa quả có thể tương tác với thuốc, giúp thuốc phát huy tác dụng tốt hơn. Loại này cũng gây buồn ngủ.

  Trên đây là những loại thuốc không cần kê đơn, tuy nhiên, chúng cũng có thể được kê đơn với tác dụng mạnh hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại thuốc phù hợp với bạn. Một số người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với một số thành phần nhất định, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng nó an toàn cho bạn.

  20. Sử dụng kem Hydrocortisone

  Hydrocortisone có tác dụng làm giảm sưng tấy và ngứa do độc của cây thường xuân. Hiện nay có bán nhiều loại kem hydrocortisone ở các hiệu thuốc. Bạn nên kiểm tra nhãn của họ để đảm bảo rằng loại kem bạn sử dụng có chứa hydrocortisone. Các loại kem hydrocortisone có thể được kê đơn với nhiều loại khác nhau. Nếu thuốc không có sẵn ở hiệu thuốc, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc mạnh hơn. Bạn cũng có thể chườm khăn lạnh lên vùng phát ban nếu không có kem hydrocortisone.

  21. Sử dụng Calamine Lotion

  Phương thuốc này là một trong những mẹo ít được biết đến về cách điều trị phát ban do cây thường xuân độc trên môi và mặt. Nếu bạn không thể chịu được mẩn ngứa dữ dội, bạn có thể thử sử dụng loại kem dưỡng da phổ biến này. Kem dưỡng da calamine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA khuyên dùng cho bệnh phát ban do độc tố cây thường xuân. Bạn có thể thoa kem dưỡng da Calamine trên da nhiều lần trong ngày.

  22. Dầu cây trà

  Điều này nghe có vẻ lạ lùng khi nhắc đến mẹo chữa bệnh phồng rộp bằng lá thường xuân độc nhưng lại rất hiệu quả. Dầu cây trà nguyên chất có đặc tính chống viêm nên sẽ giúp giảm mẩn đỏ khi bôi lên vùng phát ban. Bạn có thể thoa dầu tràm trà lên da nhiều lần trong ngày hoặc khi cảm thấy ngứa ngáy để cải thiện tình trạng của mình.

  23. Sử dụng Lưu huỳnh của Cỏ Trầu

  Mẹo tiếp theo trong danh sách mẹo chữa mụn nước do cây thường xuân độc hại này là sử dụng lưu huỳnh của cỏ trầu không. Trên bờ sông, suối bạn có thể tìm thấy cỏ trầu có màu trắng hoặc xanh, nhưng tốt hơn là tìm màu trắng. Lưu huỳnh sẽ hút màu xanh của cỏ và biến cỏ thành màu trắng. Lưu huỳnh là một khoáng chất có thể phân hủy dầu từ cây thường xuân độc. Đắp cỏ trầu không lên vết mẩn ngứa ngày 2-3 lần hoặc khi bị ngứa là cách rất tốt giúp bạn nhanh chóng điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.

  24. Sử dụng nha đam

  Không có gì ngạc nhiên, đây chắc chắn là một trong những điều cần được đề cập trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước độc. Nha đam trông giống như một cây xương rồng. Nó chứa một loại gel được sử dụng để điều trị cháy nắng. Gel lô hội làm giảm cảm giác bỏng và ngứa, tương tự như ngứa do cây thường xuân độc. Bạn có thể mua gel lô hội ở hiệu thuốc (đảm bảo rằng gel này chứa ít nhất 95% gel lô hội). Bôi một lớp gel Aloe Vera lên vết mẩn ngứa và để gel làm dịu da [14] [15] [16].

  25. Cẩn thận với nguy cơ sốc phản vệ

  Dị ứng với chất độc của cây thường xuân có thể gây ra các vấn đề về đường hô hấp và lưu lượng máu nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Khi gặp trường hợp sốc phản vệ, Hội Chữ thập đỏ khuyến cáo bạn nên gọi cấp cứu vì đây là một tình huống nguy hiểm. Nếu bạn có người hỗ trợ, bạn cần nhờ họ gọi xe cấp cứu trong khi bạn đang tự điều trị tình trạng của mình theo các mẹo trên. Nếu không có người trợ giúp và bạn nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng, hãy cố gắng thực hiện tất cả những điều này một cách nhanh chóng.

  26. Mang găng tay và quần áo thoải mái khi làm vườn

  Mang găng tay và quần áo thoải mái khi làm vườn là điều cần thiết nếu bạn muốn điều trị mụn nước độc. Nếu bạn đeo găng tay cao su thì vẫn chưa đủ vì dầu của cây thường xuân độc có thể thấm vào găng tay. Găng tay làm vườn rất hữu ích trong trường hợp bạn rửa chúng cẩn thận sau khi rửa bằng thuốc tẩy hoặc xà phòng và nước, tuy nhiên vẫn có nguy cơ dầu có thể thấm vào da qua găng tay. Ngoài ra, dầu có thể đọng lại trên găng tay chưa giặt cũng như các thiết bị khác trong vài tuần; do đó, bạn nên rửa sạch mọi thứ có thể tiếp xúc với cây thường xuân độc.

  Làm tương tự cho tất, quần áo và giày của bạn. Bên cạnh đó, hãy nhớ mặc quần áo thoải mái vì quần áo quá chật có thể cọ xát làm phát ban và gây kích ứng thêm. Vì vậy, bạn nên mặc quần áo rộng rãi hoặc nếu có thể, hãy mặc quần áo không che được vết phát ban, chẳng hạn như quần đùi hoặc áo phông. Độ ẩm và nhiệt độ cao có thể gây kích ứng phát ban, vì vậy bạn nên mặc quần áo bằng vải cotton.

  Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, mặc quần áo ướt có thể hữu ích. Ví dụ, bạn có thể tìm một chiếc áo sơ mi cotton mềm mại như ống tay dài hoặc quần dài, ngâm nó vào nước lạnh, vắt kiệt rồi mặc vào. Sau đó bạn cần mặc quần áo rộng bên ngoài quần áo ướt.

  27. Tránh tham gia các hoạt động gây kích ứng da

  Đây là phương thuốc cuối cùng trong danh sách các mẹo về cách điều trị phát ban do cây thường xuân độc trên môi và mặt Trong quá trình điều trị thường xuân độc, bạn nên tránh tiếp xúc da và đổ mồ hôi không cần thiết. Nên tránh hầu hết các môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục và khúc côn cầu vì khi bạn chơi những môn thể thao này, da tiếp xúc với da là điều khó tránh khỏi. Điều này làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn. Bạn vẫn có thể tham gia thể dục nhịp điệu, bơi lội và cử tạ. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi có thể gây kích ứng da nổi mẩn đỏ, vì vậy nếu tập những bài tập này, bạn nên chọn quần áo tập làm từ chất liệu cotton và không chạm quá nhiều vào vùng da bị mẩn ngứa.

  28. Bôi kem chống ngứa

  Phương pháp điều trị tiếp theo trong danh sách các mẹo về cách điều trị mụn nước thường xuân độc này là bôi kem chống ngứa. Kem chống ngứa không giúp phân hủy dầu, nhưng chúng có thể giúp bạn không gãi vào vùng da nổi mẩn đỏ, khiến mẩn ngứa lan rộng. Phát ban không gãi là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ phát ban. Bạn có thể thoa kem chống ngứa 1-3 lần mỗi ngày. Các loại kem chống ngứa có bán tại các hiệu thuốc.

  Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn trị độc cho cây thường xuân. Chọn một số trong số chúng và thay thế chúng trong điều trị của bạn để xem chúng hiệu quả như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào về bài viết “28 mẹo hàng đầu về cách điều trị mụn nước độc” được giới thiệu trong Chuyên mục Cách làm, đừng ngần ngại để lại lời của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.