Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Nếu chó của bạn liên tục gãi và rụng lông, có lẽ chúng đang gặp vấn đề nghiêm trọng với bọ chét. Nếu bọ chét xuất hiện trên chó, chúng cũng ở trong nhà bạn, trong sân của bạn hoặc về phía bạn. Bọ chét có thể là cơn ác mộng đối với bạn và chú chó của bạn nếu bạn không biết cách loại bỏ ký sinh trùng này.

trị bọ trét và ve chó tại nhà

Một số khu vực có khí hậu ấm áp trong suốt cả năm là điều kiện thuận lợi cho bọ chét phát triển. Phương pháp tốt nhất bạn có thể làm là phòng ngừa, nhưng cũng có những cách để diệt bọ chét sau khi chúng nở. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp khắc phục tại nhà để giúp bạn làm điều đó. Nhưng trước tiên, hãy xem các thông tin cơ bản về bọ chét.

Nội dung chính

Bọ chét là gì?

Bọ chét là tên gọi chung của các loài côn trùng nhỏ thuộc chi Siphon (một số trong đó có tên khoa học là Aphaniptera). Bọ chét là một loại ký sinh trùng sống trên da của vật chủ là động vật có vú và chim để hút máu. Cơ thể bọ chét chỉ dài 1,5-1,6 mm nhưng chúng rất khỏe.

Bọ chét có thể nhảy 18 cm – gấp khoảng 200 lần chiều dài cơ thể của chúng, khiến chúng trở thành động vật cao nhất và xa nhất trong số các loài động vật. Bọ chét có thể đẩy những quả bóng nặng hơn 30 lần so với bản thân chúng. Có khoảng một ngàn loài bọ chét khác nhau. Chúng được tìm thấy ở mọi châu lục, thậm chí ở Nam Cực.

Bọ chét là một tác nhân truyền nhiễm. Bằng cách nhảy từ nơi này sang nơi khác, nó đã xác định số phận của loài người. Trong lịch sử, bệnh dịch do bọ chét gây ra vào năm 1374 đã cướp đi sinh mạng của một phần tư dân số châu Âu.

Làm thế nào để phát hiện bọ chét?

Trước khi bạn săn bọ chét, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn nghi ngờ con chó của bạn có thể có bọ chét. Nếu bạn thấy bọ chét trên chó hoặc trong nhà, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang đối phó với bọ chét. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các vấn đề về bọ chét ngay cả khi bạn chưa bao giờ thấy bọ chét ở chó hoặc trong nhà của bạn. Chó có thể tự loại bỏ bọ chét trưởng thành khỏi lông của chúng. Bọ chét có thể rơi ra khỏi cơ thể và nở trong vòng vài tuần. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là đảm bảo rằng con chó của bạn có bọ chét.

 • Chú ý phản ứng của chó

Nếu chó dễ bị bọ chét, chúng có thể bị dị ứng. Ngay cả khi chó không dị ứng với nước bọt của bọ chét, chúng cũng sẽ bị kích thích và ngứa do bọ chét.

Bạn có thể thấy khó phát hiện bọ chét trên chó khi chúng nhảy lên chó của bạn để hút máu và nhảy ra ngoài một lần nữa. Điều này giải thích tại sao con chó của bạn có thể bị nhiễm bọ chét ngay cả khi bạn không tìm thấy chúng.

 • Chú ý đến hành vi của chó

Con chó của bạn có thể đột nhiên tránh căn phòng mà nó thích trước đây, đặc biệt là phòng có thảm. Chó cũng có thể bồn chồn và cáu kỉnh, thậm chí có thể gầm gừ và lắc đầu. Hành động này cho thấy nó đang cố gắng để thoát khỏi bọ chét. Một số con mèo có thể nhạy cảm hơn với bọ chét và có thể khó chịu hơn bởi bọ chét. Họ có thể có những hành vi kỳ lạ vì sự khó chịu.

 • Dấu hiệu thiếu máu

Nếu bọ chét tấn công con chó của bạn mạnh mẽ, chó có thể bị mất máu và thiếu máu. Nếu tình trạng này xảy ra, con chó của bạn sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, nướu nhạt và giảm cân đột ngột.

 • Chải lông chó

Chải từ đầu đến đuôi chó bằng lược bọ chét, và kiểm tra lông và da của chó trong khi chải. Hãy chú ý đến lưng của con chó, gốc đuôi và bên trong chân của chúng. Những địa điểm này là những nơi yêu thích bọ chét. Sau đó kiểm tra lược. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy bọ chét, bạn vẫn có thể tìm thấy phân hoặc trứng của chúng trông giống như muối và hạt tiêu. Nếu bạn thấy bất cứ điều gì đáng ngờ, hãy đặt chúng lên khăn giấy ướt. Phân của bọ chét có máu, do đó nó trở thành màu đỏ sẫm khi ướt.

Ngoài ra, nếu chó bị bọ chét tấn công, chúng có thể có các dấu hiệu sau:

 • Các cục nhỏ hoặc vảy cứng thường ở quanh cổ và dọc theo lưng
 • Kích ứng da, đặc biệt là ở gáy và đuôi
 • Chó rụng nhiều lông
 • Có sán dây trong phân chó

Các yếu tố rủi ro là gì?

Bọ chét ảnh hưởng lớn đến động vật. Ngay cả khi bạn chăm sóc chó cẩn thận, bọ chét vẫn có thể tìm cách tấn công chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không thường xuyên tắm cho chó, chúng sẽ thường bị ảnh hưởng bởi bọ chét.

Khi nào cần gọi bác sĩ thú y?

Bạn có thể loại bỏ bọ chét bằng nhiều cách khác nhau; tuy nhiên, nếu con chó của bạn bị thương nặng do bọ chét, bạn cần đưa nó đến bác sĩ thú y. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bọ chét, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để biết thêm chi tiết.

27 biện pháp khắc phục tại nhà hàng đầu đối với bọ chét và ve ở chó con và chó

Ở đây chúng tôi chia bài viết thành nhiều phần, bao gồm các biện pháp khắc phục tại nhà đối với bọ chét ở chó con, biện pháp khắc phục tại nhà đối với bọ chét ở chó trưởng thành và biện pháp khắc phục tại nhà đối với vết cắn của bọ chét. Hãy cùng xem nào!

I. 5 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả đối với bọ chét ở chó con

Hệ thống miễn dịch của chó con rất yếu, vì vậy bạn cần áp dụng một số cách đặc biệt để loại bỏ bọ chét cho chúng.

1. Không sử dụng các sản phẩm trị bọ chét thông thường cho chó con

Chó con mới sinh là môi trường hoàn hảo cho bọ chét vì chúng ấm, ẩm và dễ hút máu. Thật không may, không có sản phẩm an toàn bọ chét cho chó con mới sinh. Các cơ quan nội tạng của chó con nhạy cảm hơn chó trưởng thành, vì vậy rất dễ thấy tác dụng phụ của thuốc trị bọ chét.

Có thể bạn quan tâm  20 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau túi mật nhanh chóng

Tùy thuộc vào thuốc, tác dụng có thể là tiêu chảy quá mức, nôn mửa và các vấn đề về hô hấp. Ngoài ra, chúng có thể trở nên cực kỳ nhạy cảm với các chất kích thích và bị trầm cảm nặng.

Một số sản phẩm chống bọ chét cũng đề nghị dán nhãn rõ ràng là không phù hợp cho chó con. Các sản phẩm khác chưa bao giờ được thử nghiệm trên chó con, vì vậy các nhà sản xuất thường không được khuyến nghị cho chó con.

Đặc biệt, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm dành cho chó có chứa Permethrin vì những sản phẩm này không an toàn cho chó con. Sự trao đổi chất của chó con quá yếu nên không thể phân hủy Permethrin. Do đó, chất này có thể tích tụ trong cơ thể của chó con và gây tổn thương thần kinh, dẫn đến run quá mức, chảy nước dãi, tê hoặc thậm chí co giật. Thật không may, các sản phẩm cho chó không chứa Permethrin thường không hiệu quả, thậm chí gây lãng phí tiền bạc. Vì vậy, tốt nhất không nên sử dụng các sản phẩm trị bọ chét cho chó con.

2. Tắm với nước ấm

Vì không có sản phẩm nào phù hợp cho chó con, nên giải pháp duy nhất là loại bỏ bọ chét bằng tay. Đầu tiên, bạn cần tắm bằng nước ấm. Để tắm cho chó con của bạn, bạn cần:

 • Đổ nước ấm vào bồn hoặc chậu. Nhiệt độ của nước tắm cho chó con giống như nhiệt độ của bồn tắm trẻ sơ sinh.
 • Đặt con chó con vào bồn nước, cố gắng đừng để nó bị sặc nước.
 • Làm ướt lông hoàn toàn trong khoảng 5 phút.
 • Đặt con chó con trong một chiếc khăn ấm và sạch và nhẹ nhàng lau tóc của nó.

3. Chải tóc

Sau khi tắm cho chó con của bạn, sử dụng bàn chải để chải lông và loại bỏ bọ chét. Bọc chó con trong khăn khô và đặt nó trên bề mặt phẳng. Bạn cần làm điều này khi lông vẫn còn ướt. Răng của bọ chét thường rất dày và chúng có thể nhổ bọ chét từ lông chó con. Bạn nên bắt đầu chải từ cổ của con chó con. Chải lông cho đến khi chúng được chải hoàn toàn.

Diệt bọ chét bằng cách nghiền nát hoặc thả chúng vào nước sôi. Bạn nên tiêu diệt tất cả bọ chét sau khi gỡ chúng ra khỏi lông chó con để ngăn chúng quay trở lại và gây nhiễm trùng lại. Bạn có thể tiêu diệt bọ chét bằng cách kẹp chúng vào giữa hai móng tay hoặc thả chúng vào nước sôi.

4. Ngăn ngừa tái nhiễm

Sau khi loại bỏ bọ chét khỏi lông chó con, bạn cần giữ chó con tránh xa ga trải giường hoặc động vật bị nhiễm bọ chét. Bạn nên nuôi chó con trong môi trường không có bọ chét sau khi giúp chúng loại bỏ bọ chét. Tuy nhiên, không phun thuốc ngăn ngừa bọ chét trên lông chó con. Thay vào đó, bạn nên cách ly chó con khỏi mẹ hoặc giường chưa được điều trị bằng bọ chét. Bước này giúp ngăn ngừa tái nhiễm bọ chét.

5. Biết khi nào bắt đầu sử dụng sản phẩm bọ chét cho chó

Khi những con chó con lớn lên, cơ thể của chúng có thể xử lý các thành phần chống bọ chét trong thuốc và các sản phẩm bọ chét trở nên an toàn hơn cho chó. Bạn phải luôn luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn để biết độ tuổi cụ thể mà chó con được phép sử dụng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm bọ chét được cấp phép sau đây:

 • Frontline (hoạt chất Fipronil) có thể được sử dụng cho chó con sau 8 tuần tuổi.
 • Các loại thuốc như Comfortis (hoạt chất là Spinosad) chỉ an toàn cho chó con sau 14 tuần tuổi.

II. 13 biện pháp phải thử tại nhà đối với bọ chét ở chó

Liên quan đến các biện pháp tự nhiên tại nhà cho bọ chét ở chó, các lựa chọn là khác nhau. Không giống như chó con, hệ thống miễn dịch của chó được phát triển đầy đủ. Hơn nữa, chó cũng biết cách tự loại bỏ bọ chét khỏi lông và da. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp chúng làm điều này.

1. Bắt đầu bằng cách tắm thật kỹ cho chú chó của bạn

Hãy đối xử với con chó của bạn bằng chất tẩy nhẹ hoặc chất tẩy tự nhiên làm từ trái cây họ cam quýt. Bạn có thể sử dụng một loại thuốc trị bọ chét thông thường. Nếu bọ chét không thể dính vào lông, vì vậy chúng sẽ rơi xuống nước và chết đuối. Bạn nên tỉa lông cho chó trước khi sử dụng các phương pháp điều trị khác. Điều này sẽ giúp thuốc trị bọ chét có thể chạm vào da chó, nơi bọ chét sống.

2. Giúp chó của bạn với cả thuốc uống và thuốc bôi

Các loại thuốc như Sentinel có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc bôi như Frontline. Hãy chắc chắn sử dụng đúng liều cho con chó của bạn, vì chúng có thể có phản ứng nghiêm trọng nếu dùng quá liều.

Ngay cả khi bạn không tìm thấy bọ chét, bạn nên cân nhắc sử dụng một sản phẩm có thể ngăn ngừa và điều trị bọ chét. Các sản phẩm trị bọ chét hiện nay rất an toàn và cực kỳ hiệu quả. Một số sản phẩm có thể được mua mà không cần toa trong khi những sản phẩm khác chỉ có thể được mua tại văn phòng bác sĩ thú y. Chọn một sản phẩm dành riêng cho chó hoặc mèo, vì một số sản phẩm cho chó có thể gây hại cho mèo. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để chọn một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của con chó của bạn.

3. Sử dụng thuốc trị bọ chét mỗi tháng

Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Điều này sẽ bảo vệ con chó của bạn khỏi bọ chét và cho bạn biết nếu các triệu chứng của chúng là do bọ chét gây ra. Nếu các triệu chứng biến mất sau khi điều trị, bọ chét có thể đã góp phần gây ra vấn đề, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nhìn thấy chúng. Điều trị dự phòng dưới dạng uống, tiêm và bôi tại chỗ.

Hãy để con chó của bạn đi dạo tự do quanh nhà sau khi bạn xử lý bọ chét trong nhà và trên thú cưng của bạn. Bọ chét ngửi thấy con mồi và nhảy lên bộ lông của con chó, nhưng chúng sẽ sớm bị tiêu diệt ngay khi chúng cắn vào da con chó.

4. Mua vòng cổ bọ chét được bác sĩ thú y chấp thuận

Có nhiều loại dây chuyền bọ chét. Một số có tác dụng tốt trong khi những người khác có thể gây hại cho chó. Do đó, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn trước khi đưa cho con chó của bạn một chiếc vòng cổ bọ chét.

Bạn có thể đặt vòng cổ bọ chét trong túi bụi của máy hút bụi để loại bỏ tất cả bọ chét hút vào.

5. Rửa đồ cho chó của bạn

Rửa đồ cho chó có thể làm giảm đáng kể số lượng trứng và ấu trùng của bọ chét và giúp thuốc trị bọ chét hoạt động tốt hơn. Quá trình rửa sẽ không giết chết bọ chét, nhưng một số trứng có thể được loại bỏ thông qua quá trình xả nước. Mặt khác, thời gian sấy trung bình khoảng 30 phút sẽ giết chết trứng và số lượng bọ chét còn lại trên vải.

6. Cố gắng giữ chó của bạn trong nhà càng nhiều càng tốt trong vòng 30 ngày

Nếu con chó của bạn bị buộc phải ra ngoài, hãy nhớ tránh xa những bụi cây và khu vực đá và cát. Nếu bạn đang nuôi một con chó và cần đưa nó đi dạo thường xuyên, trong tháng đầu tiên hãy cố gắng đi bộ ở lề đường.

Mặc dù bọ chét có thể bị nhiễm độc khi chúng nhảy lên da và lông của chó, trong khi cố gắng loại bỏ phiền toái này, bạn có thể không muốn thú cưng của mình bắt bọ chét mới trong khi cố gắng giết bọ chét cũ.

Nếu có thể, hãy nuôi thú cưng ở nhà trong những tháng mùa đông. Cách ly thú cưng cũng giúp bạn tiết kiệm tiền. Sau khi loại bỏ sự lây lan của bọ chét, bạn sẽ không cần phải điều trị lại chúng trừ khi bạn phát hiện thêm bọ chét.

Có thể bạn quan tâm  16 điều bình thường và phổ biến bạn không bao giờ nên đưa lên mặt

7. Cho chó ăn dầu dừa

Nếu con chó của bạn bị dị ứng với hóa chất, bạn có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như sử dụng dầu dừa. Bạn cần mua dầu dừa nguyên chất. Vì dầu dừa được sử dụng cho chó, bạn nên chọn chất lượng cao nhất. Nếu có thể, hãy mua dầu dừa hữu cơ. Tránh mua dầu dừa tinh chế vì quá trình này sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng của dầu thực vật này.

Tất cả những gì bạn cần làm là cho chó ăn 1 muỗng cà phê (4g) dầu dừa cho mỗi 4,5 kg cân nặng, nhưng bạn nên tăng số lượng từ từ. Bắt đầu dùng chó trong một phần tư lượng này trong một vài ngày trước khi tăng liều. Ví dụ, nếu con chó nặng 9 kg, bạn nên bắt đầu dùng 1/2 muỗng cà phê (2 g) dầu dừa trong vài ngày. Sau đó từ từ tăng lên 2 muỗng canh (8 g). Cho phép chó uống quá nhiều dầu dừa ngay từ đầu có thể khiến chó bị tiêu chảy  hoặc khó tiêu. Cho chó ăn dầu dừa trực tiếp hoặc trộn với thức ăn cho chó.

Một điều cần lưu ý khi áp dụng phương thuốc này là cân bằng lượng omega-3 trong chế độ ăn của chó. Hãy xem xét chế độ ăn uống chung của chó và đảm bảo bạn không thêm quá nhiều omega-3 có trong dầu dừa vào chế độ ăn của nó. Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn uống chức năng có chứa dầu omega-3 cho chú chó của bạn, hãy xen kẽ các loại thực phẩm chức năng và dầu dừa để có kết quả tốt. Uống quá nhiều omega-3 có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, huyết khối (cục máu đông) và kháng insulin.

Bạn cũng nên hỏi bác sĩ thú y về việc sử dụng dầu dừa trong một thời gian dài. Một số bác sĩ thú y hoài nghi về lợi ích tiềm năng của dầu dừa trên da chó. Vì vậy, bạn nên hỏi bác sĩ thú y về việc cho chó ăn dầu dừa như một phần trong chế độ ăn uống thường xuyên của nó. Nếu con chó thừa cân, bác sĩ thú y chỉ có thể khuyến nghị sử dụng dầu dừa trong thời gian ngắn.

8. Thoa dầu dừa lên da chó

Dầu dừa có axit lauric, là một axit béo, chất béo bão hòa và lipid, chiếm 50% axit béo có trong dầu dừa. Chưa kể đến lợi ích sức khỏe cho con người, axit lauric còn có tác dụng như một loại thuốc diệt bọ chét hiệu quả và tự nhiên.

Bọ chét và gậy cố gắng tránh những thứ có chứa axit lauric vì chúng có bộ phát hiện nguy hiểm tích hợp để bảo chúng tránh bằng mọi giá.

Do đó, axit lauric được sử dụng trong ngành y tế và y tế để giúp tiêu diệt nấm, vi khuẩn và nhiễm virus.

Bạn nên tìm kiếm dầu dừa nguyên chất và hữu cơ, rất giàu chất dinh dưỡng. Tránh dầu dừa tinh chế đã được tẩy trắng và khử mùi (RBD). Bạn cần đeo găng tay khi thực hiện biện pháp khắc phục này. Trong khi dầu dừa có thể gây hại cho côn trùng nhỏ, như bọ chét, nó hoàn toàn an toàn cho chó cũng như mèo.

Tất cả bạn cần làm là:

 • Nếu dầu dừa ở dạng lỏng, lấy 1/2 muỗng cà phê (2 g) vào lòng bàn tay. Chà hai bàn tay vào nhau để dầu hòa tan và che lòng bàn tay.
 • Thoa dầu lên lưng, chân dưới và bụng của chó.
 • Thoa dầu dừa lên những vùng bị ảnh hưởng bởi bọ chét.
 • Tiếp tục thoa dầu lên tay nếu cần.
 • Thoa dầu dừa lên da chó 1-2 lần một ngày khi chó gặp vấn đề về da.

9. Sử dụng giấm táo

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn để tiêu diệt bọ chét; tuy nhiên, nhiều trong số chúng có hóa chất cũng như các thành phần phi tự nhiên có hại cho thú cưng của bạn. May mắn thay, một loại thuốc diệt bọ chét tự nhiên nhưng hiệu quả có khả năng có sẵn trong nhà bếp của bạn ngay bây giờ: giấm táo. Trong một thời gian dài, giấm táo đã được biết đến với khả năng loại bỏ bọ chét. Nó cung cấp một môi trường khắc nghiệt làm cho bọ chét khó tồn tại. Cả hương vị và mùi của giấm táo đều không phù hợp với bọ chét.

Trên thực tế, giấm táo có thể được sử dụng tốt nhất như một phương pháp phòng ngừa để bảo vệ con chó của bạn khỏi bọ chét. Có nhiều cách để sử dụng giấm táo như một loại thuốc diệt bọ chét tự nhiên, chẳng hạn như trong phòng tắm, dưới dạng xịt hoặc trong nước uống.

Dưới đây là một số gợi ý để bạn làm theo:

 • Thay vì bôi trực tiếp giấm táo lên da thú cưng của bạn, bạn cần pha loãng nó để tránh kích ứng. Trộn 1 chén giấm táo, 1 lít nước và 30 ml xà phòng castille. Chất pha loãng này đủ mạnh để xử lý bọ chét và ve, nhưng không mạnh đến mức bạn ngửi thấy nó.
 • Bạn có thể thêm 2-3 giọt tinh dầu oải hương hoặc tuyết tùng vào hỗn hợp. Những loại dầu này sẽ đẩy lùi bọ chét, đồng thời giúp dung dịch có mùi dễ chịu. Bạn cũng có thể thêm 60 ml lô hội vào dung dịch. Lô hội giúp giữ ẩm cho da thú cưng và xua đuổi bọ chét.
 • Áp dụng giải pháp này cho lông chó. Lúc này xà phòng castille sẽ nổi, vì vậy bạn nên chà tất cả bọt xà phòng vào da thú cưng.
 • Chải tóc nhẹ nhàng và cẩn thận để loại bỏ bọ chét.
 • Tắm chúng với nước và sau đó thực hiện phương thuốc này một lần nữa.

10. Sử dụng nước chanh

Nước chanh có thể được sử dụng để loại bỏ bọ chét. Làm thế nào để diệt bọ chét bằng nước chanh? Nước chanh nếu pha với nước được coi là một yếu tố ngăn chặn tự nhiên đối với bọ chét. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để không làm khô da chó. Chanh có một số hợp chất gây độc cho chó và mèo khi ăn hoặc có thể dẫn đến nhạy cảm ánh sáng khi bôi lên da. Không xịt tai, mắt, mũi, giữa các ngón chân và bộ phận sinh dục của thú cưng.

Tất cả bạn cần làm là:

 • Trộn nước chanh với nước ấm theo tỷ lệ 1: 1, khuấy đều.
 • Đặt bàn chải hoặc lược vào nước chanh và chải lông cho chó để nước chanh tiếp xúc với lông của chó.
 • Lặp lại bước thứ hai cho đến khi tất cả lông của chó tiếp xúc với nước chanh.
 • Lặp lại phương thuốc này một lần một ngày trong ba ngày.

11. Thử sử dụng men

Nấm men là một biện pháp phòng ngừa tự nhiên và là một thay thế cho các hóa chất mạnh. Bằng chứng về hiệu quả của liệu pháp này vẫn chưa được xác nhận, nhưng nhiều người nói rằng phương thuốc này có hiệu quả. Nấm men sẽ xâm nhập vào da chó, sau đó nó được bài tiết qua lỗ chân lông. Điều này làm cho da và lông chó không hấp dẫn bọ chét.

Thêm men bia vào thức ăn cho chó mỗi ngày hoặc hai ngày một lần. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn để xác định liều tốt nhất cho con chó của bạn dựa trên tuổi và trọng lượng của nó. Không tự xác định liều lượng mà không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y.

12. Sử dụng hương thảo

Mặc dù sử dụng hương thảo  để loại bỏ bọ chét chưa được kiểm chứng về mặt khoa học, đây là một phương thuốc dân gian được nhiều người sử dụng. Đây là một loại thảo mộc lâu năm thân gỗ được sử dụng như một loại thảo mộc ẩm thực và cây thuốc trong nhiều thế kỷ. Có đặc tính sát trùng, hương thảo có thể được sử dụng cho bộ lông của thú cưng của bạn để chống lại bọ chét.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn cố gắng loại bỏ càng nhiều bọ chét càng tốt khỏi con chó của bạn trước khi sử dụng thuốc chống bọ chét hương thảo cũng như bất kỳ phương thuốc nào khác.

Tất cả bạn cần làm là:

 • Ngâm vài lá hương thảo trong nước sôi trong khoảng 30 phút.
 • Lọc lấy lá và lấy nước.
 • Thêm 4 lít nước vào dung dịch.
 • Khi nước này nguội đi, hãy dùng nó để tắm cho chú chó của bạn.
 • Thực hiện phương pháp này một lần một ngày để có kết quả tốt nhất.

Ghi chú:

 • Không sử dụng nước hương thảo cho mèo của bạn vì mèo có thể có phản ứng sức khỏe nghiêm trọng đối với phương thuốc này.
 • Rosemary chỉ thích hợp cho các trường hợp nhẹ của bọ chét và động vật khỏe mạnh. Đối với những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, bạn nên sử dụng các biện pháp quyết liệt hơn.
Có thể bạn quan tâm  Top 29 biện pháp tự nhiên tại nhà cho tóc khô trong mùa hè

13. Soda nướng

Nếu bạn đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục tại nhà giá rẻ nhưng hiệu quả cho bọ chét và gậy, bạn nên biết rằng một phương pháp kiểm soát bọ chét hiệu quả là hút bụi. Nó sẽ loại bỏ bọ chét khỏi sợi thảm và đồ nội thất của bạn. May mắn thay, có một thành phần đơn giản mà bạn có thể sử dụng để tăng hiệu quả của việc hút bụi – baking soda.

Bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây:

 • Thêm một ít baking soda vào chậu nước
 • Trộn đều và sử dụng nước này để rửa qua chó của bạn

III. 4 biện pháp khắc phục tại nhà đối với vết cắn của bọ chét

Bài viết của chúng tôi về các biện pháp khắc phục tại nhà cho bọ chét cũng tiết lộ cho bạn một số lời khuyên cụ thể về cách điều trị vết cắn do bọ chét gây ra một cách hiệu quả. Nếu bạn bị bọ chét cắn, bạn nên nhanh chóng áp dụng các phương pháp dưới đây để giảm sưng và ngứa.

1. Nén lạnh

Ngay khi bạn bị bọ chét cắn, bạn cần rửa vết thương bằng nước xà phòng ấm. Sau đó, bôi thuốc chống côn trùng và chườm túi nước đá lên vết thương để giảm sưng . Bạn có thể sử dụng một gói lạnh hoặc túi rau đông lạnh để làm điều này Áp dụng trong 10 phút và lặp lại điều này cứ sau 10 phút.

2. Dùng thử Calamine Lotion (Kem trị ngứa nhẹ) Hoặc Kem Hydrocortisone

Chúng có khả năng làm dịu cảm giác ngứa rất tốt. Hydrocortisone là một loại kem steroid nhẹ, trong khi kem dưỡng da calamine sử dụng oxit sắt để điều trị ngứa nhẹ. Cả hai đều không kê đơn (OTC) và an toàn để sử dụng với liều lượng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

3. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về thuốc kháng histamine khi bị ngứa nặng

Đôi khi ngứa dữ dội đến mức bạn cần dùng thuốc kháng histamine. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn cho các loại thuốc hoặc toa thuốc không kê đơn (OTC). Một số loại thuốc kháng histamine mà bạn có thể cân nhắc bao gồm:

 • Diphenhydramine là một loại thuốc OTC giúp giảm ngứa trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nó thường gây buồn ngủ cho người dùng, vì vậy bạn nên tìm loại không gây ra triệu chứng này.
 • Tripelennamin hydrochloride là một loại thuốc OTC khác tương tự Diphenhydramine. Loại này là để uống.
 • Hydroxyzine là thuốc theo toa của bác sĩ. Nếu ngứa của bạn trở nên nghiêm trọng và bạn cần giảm ngứa trong khi thuốc kháng histamine OTC không có tác dụng, hãy hỏi bác sĩ về hydroxyzine. Thuốc này hoạt động bằng cách giảm histamines tự nhiên trong cơ thể.

Bên cạnh đó, tránh gãi ngứa và vùng da xung quanh. Gãi có thể gây tổn thương cho da và khiến da dễ bị nhiễm trùng hơn.

4. Điều trị ngứa bằng các thành phần tự nhiên

Điều trị ngứa bằng các thành phần tự nhiên cũng rất hiệu quả. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:

 • Thoa một ít gel lô hội lên vết cắn. Bạn có thể sử dụng gel lô hội tươi hoặc gel lô hội được bán ở các hiệu thuốc.
 • Sử dụng trà xanh để rửa bọ chét. Bạn có thể sử dụng trà xanh, trà đen, trà hoa chuông hoặc trà hoa oải hương. Bạn cũng có thể thay thế nó bằng cách đặt túi trà đã sử dụng trực tiếp lên vết cắn.
 • Nghiền nát lá húng tây và áp dụng nó vào khu vực bị ảnh hưởng.
 • Tắm với bột yến mạch ấm. Bạn có thể tự làm hoặc mua tại các cửa hàng thực phẩm hoặc hiệu thuốc. Điều quan trọng là sử dụng nước ấm, vì nước nóng có xu hướng làm khô da của bạn.
 • Thoa một vài giọt tinh dầu hoa cúc lên vùng bị ảnh hưởng, sự khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất.
 • Nghiền nát 1/4 quả dừa để có được bột mịn. Áp dụng nó vào khu vực bị ảnh hưởng.

IV. 5 biện pháp khắc phục tại nhà cho sự tái phát và lây lan của bọ chét

Đây là cái cuối cùng trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà cho bọ chét mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết này. Sau khi loại bỏ bọ chét khỏi chó và nhà của bạn, cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa tái phát. Dưới đây là một số phương pháp để giúp bạn làm điều này.

1. Ngăn chặn bọ chét lây lan trong nhà của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn hút bụi tất cả các thảm mỗi ngày. Vứt bỏ tất cả các túi rác trong thùng rác để bọ chét không thể trở về nhà của bạn. Bạn cũng nên rửa hộp xả rác của chó bằng nước nóng để tiêu diệt tất cả bọ chét ẩn nấp trong đó.

Nếu điều này không thể loại bỏ bọ chét, bạn có thể cần sử dụng thuốc xịt gia dụng. Thuốc xịt này chứa chất độc để diệt bọ chét, nhưng nó có thể gây hại cho chó và trẻ em. Bạn nên nghiên cứu kỹ về nó trước khi sử dụng.

2. Sử dụng thuốc chống muỗi có chứa DEET

Sử dụng thuốc chống muỗi có chứa DEET để xịt vào chân, mắt cá chân và quần mỗi ngày để ngăn ngừa bọ chét cắn. Nếu bạn loại bỏ bọ chét cho con chó của bạn, bọ chét sẽ bị giết khi chúng tiếp xúc với máu của con chó. Nhưng bạn không được điều trị bằng thuốc chống bọ chét, vì vậy máu của bạn vẫn là thức ăn của bọ chét. Bọ chét chỉ cần hút máu để đẻ trứng, vì vậy bạn cần ngừng cho chúng ăn.

Sau 30 ngày, bạn có thể không còn phải sử dụng thuốc chống muỗi trên mắt cá chân. Nếu bạn không thấy bọ chét nhảy xung quanh, bạn có thể chắc chắn. Nhưng nếu bạn vẫn thấy bọ chét hoặc nếu bạn vẫn có vết cắn, thì bạn phải tiếp tục phun thuốc chống muỗi.

3. Làm sạch sàn kỹ lưỡng

Làm sạch hoàn toàn sàn nhà, kể cả các khu vực trải thảm. Hút bụi toàn bộ thảm và nệm. Máy hút bụi không chỉ giúp thu thập tất cả bọ chét, trứng và ấu trùng, mà sự rung động của máy hút bụi còn khiến bọ chét thoát ra khỏi cái kén.

Vì thuốc trừ sâu không thể tiêu diệt bọ chét ở giai đoạn nhộng, khiến chúng xuất hiện như một cơ hội tốt để bạn tiêu diệt nhiều bọ chét hơn. Vứt bỏ túi rác trong thùng rác ngoài trời sau khi kết thúc công việc. Sau đó, bạn tiếp tục bật máy hút bụi và xịt thuốc chống bọ chét vào đầu hút của máy hút bụi.

Sau đó, làm sạch bề mặt của ngôi nhà. Sử dụng chất tẩy rửa như Thông-Sol hoặc giấm táo không pha loãng để làm cho bọ chét bò ra khỏi góc khi bạn phun thuốc trừ sâu trong nhà.

4. Sử dụng thuốc xịt trị bọ chét

Hãy chắc chắn rằng thuốc xịt bọ chét có thể tiêu diệt cả bọ chét và trứng của chúng, vì vậy hãy mua các hoạt chất như methoprene, fenoxycarb hoặc pyriproxyfen. Xịt lên thảm, đồ đạc, ván gỗ, tường và giường của vật nuôi. Thực hiện theo các hướng dẫn trên máy phun. Đừng quên các cạnh của cửa, các góc và vết nứt. Bọ chét thích trốn trong những nơi tối tăm.

Sau lần điều trị đầu tiên, bạn cần bôi lại sau hai tuần. Một số con bọ chét trong nhà bạn có thể vẫn còn trong kén hoặc trong giai đoạn nhộng nơi thuốc trừ sâu không thể được xử lý. Xịt lần thứ hai để đảm bảo bạn đã loại bỏ được bọ chét vẫn còn trong kén khi bạn phun lần đầu tiên.

5. Bàn giao sân của bạn nếu con chó của bạn ở ngoài sân hơn 5% thời gian của chúng

Trên đây là những biện pháp khắc phục tại nhà giúp bạn loại bỏ bọ chét khỏi thú cưng và nhà của bạn. Lưu ý rằng bạn cần áp dụng chúng ngay khi bạn nhận thấy dấu hiệu của bọ chét, vì tất cả chúng ta đều biết rằng bọ chét nhân lên rất nhanh. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng đóng góp nào về bài viết của chúng tôi, đừng ngần ngại để lại lời của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.