Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Bệnh tả là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi trùng gây ra. Căn bệnh này gây ra tình trạng tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng. Nó gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Việc điều trị cần được thực hiện càng sớm càng tốt, nếu không, trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong. Tốt nhất bạn nên phòng ngừa bệnh tả để tránh những hậu quả nghiêm trọng của nó.

Bạn đang đọc bài viết này? Điều này có nghĩa là bạn thực sự quan tâm đến việc điều trị bệnh tả. Đây là một sự hiểu biết thực sự. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra những mẹo nhỏ giúp bạn nhanh chóng điều trị bệnh dịch tả tại nhà. Nhưng trước tiên, để xác định chính xác nhất vấn đề người bệnh hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây.

Bệnh tả là gì?

Bệnh tả là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Vibrio cholerae gây ra. Robert Koch đã xác định được vi khuẩn gây ra bệnh tả vào năm 1883. Độc tố của vi khuẩn gây tiêu chảy nghiêm trọng kèm theo mất nước. Bệnh này có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp. Bệnh tả được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm về đường ruột. Đây là một bệnh lây truyền qua đường nước và thường xảy ra vào những tháng có gió mùa. May mắn thay, ngày nay có rất nhiều cách để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này. Áp dụng chúng sớm sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả nguy hiểm [1].

Bệnh tả có thể bắt nguồn từ đồng bằng sông Hằng vào thời cổ đại. Bệnh tả xuất hiện ở châu Á vào năm 600 trước Công nguyên, được y học ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1563 tại Ấn Độ. Căn bệnh này xuất hiện từ các tuyến đường thương mại (đường bộ và đường biển) đến Nga vào năm 1817, sau đó lan sang phần còn lại của Châu Âu, và từ Châu Âu sang Bắc Mỹ. Bảy trận đại dịch đã xảy ra trong 200 năm. Năm 1832, dịch tả khiến gần 40.000 người chết ở Paris, trong đó có một người vizier. Dịch tả tấn công nước Anh năm 1848-1849, giết chết 70.000 người. Một trận đại dịch vào năm 1854 đã giết chết 1/8 dân số London. Vào thời hiện đại, ở miền Bắc nước Pháp vào năm 1937, bệnh dịch tả đã giết chết 75.000 người. Dịch tả xâm nhập Peru vào năm 1991, lan sang Ecuador, Colombia, Mexico và Nicaragua dẫn đến hơn 12.000 ca tử vong.

Cách duy nhất để bác sĩ chẩn đoán bệnh này là xác định vi khuẩn trong mẫu phân. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhanh chóng nếu bạn đang ở trong vùng dịch tả và có các triệu chứng tiêu chảy nghiêm trọng. Việc xác định bệnh nhanh chóng sẽ giảm tỷ lệ tử vong, đồng thời giúp bộ can thiệp, ngăn chặn dịch kịp thời.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tả?

Vibrio cholerae là nguyên nhân gây ra bệnh tả. Tuy nhiên, độc tố tả do vi khuẩn trong ruột non sinh ra mới là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh. Chất độc bám vào thành ruột, cản trở dòng chảy bình thường của natri và clorua. Điều này khiến cơ thể sản sinh ra một lượng nước rất lớn, dẫn đến tiêu chảy. Kết quả là cơ thể nhanh chóng mất một lượng lớn nước và chất điện giải [2] [3].

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

Ô nhiễm nguồn nước là nguồn lây nhiễm bệnh tả chính. Bên cạnh đó, động vật có vỏ sống, trái cây và rau, và các thực phẩm khác cũng có thể có vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn tả, Vibrio cholerae, có hai vòng đời riêng biệt – một trong môi trường và một trong người:

 • Vi khuẩn tả trong môi trường

Vi khuẩn tả sống tự nhiên ở các vùng nước ven biển, nơi nó bám vào các loài giáp xác nhỏ gọi là giáp xác chân chèo. Có thể có tới 10.000 vi khuẩn theo sau bởi một loài giáp xác duy nhất. Vi khuẩn tả “du hành” theo vật chủ của chúng, lây lan khắp thế giới như động vật giáp xác theo nguồn thức ăn của chúng. Một số loài tảo và thực vật phù du phát triển bùng nổ khi nhiệt độ nước tăng lên. Hầu hết bệnh tả xảy ra vào mùa xuân và mùa thu khi nhiệt độ bề mặt đại dương và tảo nở hoa. Số lượng tảo tăng lên đồng nghĩa với việc số lượng động vật chân đốt cũng tăng lên.

 • Vi khuẩn tả ở người

Khi ai đó ăn phải vi khuẩn tả, họ có thể không bị nhiễm bệnh, nhưng họ vẫn đào thải vi khuẩn theo phân ra ngoài và có thể truyền bệnh tả cho người khác qua đường phân – miệng. Điều này chủ yếu xảy ra khi thực phẩm hoặc nguồn cung cấp nước bị nhiễm phân, cả hai đều có thể là nơi sinh sản lý tưởng của vi khuẩn tả. Có thể có hơn một triệu vi khuẩn tả được tìm thấy trong một cốc nước bị ô nhiễm. Bệnh tả không lây truyền qua tiếp xúc bình thường với con người.

Các nguồn phổ biến nhất của bệnh tả bao gồm:

Bệnh tả có thể tồn tại trong nước trong thời gian dài, và các giếng bị ô nhiễm là nguồn thường xuyên gây ra bệnh dịch tả quy mô lớn. Bệnh tả có nhiều khả năng xảy ra trong cộng đồng và những vùng bị thiên tai, chiến tranh. Những người sống trong các trại tị nạn đông đúc đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh tả.

Hải sản sống, đặc biệt là động vật có vỏ, đến từ một số địa điểm nhất định, có thể mang vi khuẩn tả. Hầu hết các trường hợp choleric xảy ra ở Hoa Kỳ từ những năm 1970 đều bắt nguồn từ hàu và cua từ Vịnh Mexico.

 • Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả cũng có thể là nguồn vi khuẩn gây bệnh. Ở các nước đang phát triển, phân bón hoặc nước tưới có chứa phân bón có thể làm ô nhiễm nguồn nước ở khu vực này. Trái cây và rau quả cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn tả trong quá trình thu hoạch và chế biến.

Ở những vùng có dịch tả phổ biến, các loại ngũ cốc như gạo và kê trở thành “phương tiện” cho sự phát triển của bệnh tả.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tả là gì?

Hầu hết mọi người sẽ không bị bệnh hoặc biết mình bị nhiễm bệnh tả. Tuy nhiên, vi khuẩn tả vẫn tồn tại trong phân người từ 7-14 ngày nên họ vẫn có thể lây nhiễm sang người khác qua nguồn nước bẩn. Các trường hợp bệnh tả ở mức độ nhẹ và trung bình thường khó phân biệt hơn với các bệnh gây tiêu chảy. Chỉ khoảng 1/10 trường hợp nhiễm vi khuẩn có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tả điển hình, thường là trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tả bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Mất nước
 • Mất cân bằng điện giải đặc trưng bởi chuột rút và sốc (nếu không điều trị, mất nước nghiêm trọng có thể gây đột tử)
 • Thay đổi nhận thức
 • Động kinh
 • Hôn mê
 • Có thể bạn quan tâm  18 biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên để giảm đau ngón tay hoặc ngón tay cái kích hoạt

  Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

  Các yếu tố rủi ro là gì?

  Bệnh tả cực kỳ phổ biến ở những khu vực kém vệ sinh, đông đúc, chiến tranh và đói kém. Thực phẩm bị nhiễm độc cùng với nguồn cung cấp nước là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Nó phổ biến ở các khu vực như Châu Phi, Nam Á và Châu Mỹ Latinh. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy hiểm hơn ở trẻ nhỏ. Bạn có thể kiểm soát vấn đề này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Vui lòng gặp bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Ở các nước phát triển, nguy cơ mắc bệnh tả không cao, ngay cả khi bạn đang ở trong vùng có dịch. Nếu bạn tuân theo các khuyến cáo về an toàn thực phẩm, khả năng nhiễm bệnh là rất thấp. Nếu bạn bị tiêu chảy nặng sau khi đến khu vực có dịch tả, hãy đi khám càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị tiêu chảy, đặc biệt là tiêu chảy nặng hoặc bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với bệnh tả, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

  Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Tình trạng của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

  Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh tả. Hi vọng với những thông tin này, bạn có thể có cái nhìn toàn diện nhất về căn bệnh này. Dưới đây là 26 mẹo tự nhiên về cách điều trị các triệu chứng bệnh tả tại nhà và tránh những hậu quả nghiêm trọng của nó. Hãy xem Redepchat.com!

  26 lời khuyên tự nhiên hàng đầu về cách điều trị các triệu chứng bệnh tả tại nhà 1. Ăn thức ăn lỏng và chia chúng thành nhiều phần nhỏ

  Đây là mẹo đầu tiên về cách điều trị các triệu chứng bệnh tả tại nhà. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để thoát khỏi bệnh tả là tránh kích thích hệ tiêu hóa quá mức. Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh tả, ăn thức ăn lỏng thường tốt hơn thức ăn đặc. Bất kể bạn chọn ăn gì, bạn nên chia chúng thành nhiều phần nhỏ để ăn. Thay vì ăn hai hoặc ba bữa chính như hàng ngày, bạn nên chia các bữa ăn thành năm hoặc sáu phần ăn nhỏ trong ngày. Tương tự, thay vì uống một cốc nước hoặc một thức uống khác, hãy nhấp vài ngụm nhỏ.

  2. Đinh hương

  Để kiểm soát các triệu chứng bệnh tả, bạn có thể cân nhắc sử dụng đinh hương. Loại thảo mộc này có khả năng làm giảm cảm giác khó chịu ở bụng nhờ vào eugenol – một chất hóa học có trong đinh hương. Chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng gây tiêu chảy.

  Lấy 4 gam đinh hương và đun trong 3 lít nước lã. Khi nước giảm còn một nửa, uống thuốc sắc này đều đặn [4].

  3. Bầu Đắng

  Nước ép mướp đắng được coi như một thức uống lành mạnh có tác dụng kỳ diệu. Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng là một loại trái cây nhiệt đới được trồng rộng rãi ở Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Nó có một thành phần phyto duy nhất đã được khẳng định là có tác dụng hạ đường huyết có tên là charatin. Tác dụng này mạnh hơn thuốc tolbutamide được các bác sĩ sử dụng trong việc hạ mức đường huyết để điều trị bệnh tiểu đường.

  Ngoài ra còn có một hợp chất thích insulin được gọi là polypeptide – P, được cho là một chất thay thế tự nhiên của insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, mướp đắng cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như folate, magiê và phốt pho. Loại quả này đóng một vai trò lớn trong việc điều trị bệnh tả. Những người trải qua giai đoạn đầu của bệnh tả có thể kiểm soát bệnh của họ bằng cách uống loại bia làm từ mướp đắng do tác dụng chữa bệnh của nó. [5]

  • Trộn đều lượng nước ép hành tây và nước ép mướp đắng với nhau
 • Thêm 1 thìa cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp
 • Tiêu thụ hỗn hợp này hai lần mỗi ngày để có kết quả tối ưu
 • 4. Hành tây

  Hành tây được biết đến là mẹo chữa bệnh tả tại nhà hiệu quả. Được cho với hạt tiêu đen cho những người bị bệnh tả, nó giúp giảm bớt cảm giác bồn chồn và khát nước. Nhờ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

  Bên cạnh đó, nó làm giảm tác động của tiêu chảy và buồn nôn – hai biến chứng phổ biến của bệnh tả. Khi bệnh tả bùng phát thành dịch trong khu vực của bạn, bạn nên cắt hành tây thành từng miếng và rải khắp nhà để giúp ngăn chặn sự tấn công của bệnh này [6] [7].

  Đồng thời, bạn cũng nên áp dụng bài thuốc sau để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh tả:

  • Thêm 7 quả ớt đen vào khoảng 30 gram hành tây
 • Xay chúng để có được hỗn hợp nhuyễn
 • Làm hỗn hợp này 2-3 lần mỗi ngày
 • 5. Nghệ

  Nếu không có loại gia vị nhà bếp thông thường này thì không thể hoàn thành loạt mẹo chữa bệnh tả tại nhà tiết kiệm chi phí này. Củ nghệ là một giải pháp tuyệt vời cho bệnh tiêu chảy và bệnh tả cũng như nhờ các đặc tính y học của nó [8] [9] [10].

  • Ngâm 1 thìa rễ nghệ trong nước chanh
 • Để nó ở đó trong 2 giờ trước khi lấy củ nghệ ra ngoài
 • Để chúng khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời
 • Xay chúng để lấy bột
 • Trộn ¼ thìa bột nghệ với 1 cốc nước
 • Thêm một ít mật ong để tăng hương vị
 • Uống nước giải khát này hai lần mỗi ngày
 • Lưu ý: Hãy cẩn thận rằng nghệ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy của bạn nếu sử dụng quá liều, vì vậy bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn liều khuyến cáo hàng ngày.

  6. Hạt cỏ cà ri

  [11] [12] Hạt cỏ cà ri có hàm lượng chất nhầy cao, tác động lên phân và làm giảm mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy liên quan đến bệnh tả.

  Trộn 1 thìa cà phê bột hạt cỏ cà ri với 2 thìa sữa chua nguyên chất

  • Thêm 2 thìa bột hạt thì là rang vào
 • Thưởng thức hỗn hợp này 2-3 lần mỗi ngày để phục hồi nhanh chóng
 • Ngoài ra, bạn có thể trộn 1 thìa cà phê bột hạt cỏ cà ri với 1 ly nước ấm. Uống 2 ly chất lỏng này mỗi ngày để giảm các triệu chứng bệnh tả.

  7. Hoa đào

  Sử dụng lá cũng như hoa của đào là một mẹo hiệu quả khác trong cách điều trị bệnh tả. Tốt hơn bạn nên dùng nó ở dạng bảo tồn hoặc xi-rô.

  • Trộn ½ thìa nước ép hoa (lá) đào tươi và mật ong với nhau
 • Thêm chúng vào ½ ly nước dừa nạo
 • Uống hỗn hợp này hai lần hoặc ba lần mỗi ngày để điều trị bệnh tả
 • Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp khắc phục tại nhà hàng đầu đối với vết cắn cho trẻ sơ sinh và người lớn

  8. Rễ Ổi

  Vỏ rễ ổi là một trong những mẹo chữa bệnh tả ít được biết đến. Với hàm lượng tannin phong phú, rễ ổi có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc để làm giảm bệnh tả.

  • Cho 30 gam vỏ rễ ổi vào 500 ml nước.
 • Đun sôi hỗn hợp này cho đến khi bớt đi 1/3.
 • Uống hỗn hợp này hai lần mỗi ngày để ngăn nôn mửa và các triệu chứng bệnh tả khác
 • 9. Áp dụng một chế độ ăn kiêng đặc biệt

  Áp dụng một chế độ ăn uống đặc biệt là một biện pháp khắc phục phải thử khác về cách điều trị bệnh tả tại nhà. Khi mắc bệnh tả, bạn cần thực hiện một chế độ ăn kiêng với thức ăn nhẹ, bao gồm chuối, cơm, nước táo, bánh mì và trà với một ít đường và một số vị chua. Bánh quy và khoai tây nghiền (không trộn bơ) thường được coi là thức ăn nhẹ. Những thực phẩm này sẽ làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa của bạn và giúp bạn làm dịu ruột.

  Nếu bạn nghi ngờ rằng bệnh tả gây ra bởi một dạng ngộ độc thực phẩm nhẹ, hãy thử ăn bánh mì cháy. Bánh mì cháy được cho là có tác dụng tương tự như than hoạt tính dùng trong y tế, nhưng ở dạng yếu hơn một chút. Than hoạt tính được sử dụng trong bệnh viện để điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc rượu nặng, vì chúng có khả năng hấp thụ và trung hòa chất độc.

  10. Ăn sữa chua

  Nếu bạn nghi ngờ rằng các dấu hiệu của mình là tác dụng phụ của thuốc kháng sinh hoặc do nguyên nhân khác, nhưng nó đã trở nên tốt hơn, vi khuẩn probiotic trong sữa chua có thể giúp đường ruột của bạn trở lại bình thường. Nếu bạn bị tiêu chảy do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể đã giết chết vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn, thì ăn sữa chua là cách hiệu quả và nhanh chóng để giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiêu chảy. Probiotics là một loại vi khuẩn sống giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

  11. Ổn định dạ dày của bạn với gừng hoặc bạc hà

  Phương thuốc này là một trong những mẹo ít được biết đến về cách điều trị bệnh tả tại nhà. Cả gừng và bạc hà đều có khả năng làm dịu và điều chỉnh kích thích ruột. Gừng có đặc tính chống viêm có thể làm dịu đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Để có kết quả tốt nhất, hãy pha 2 thìa (10 ml) nước gừng tươi với 250 ml nước nóng trong vài phút. Uống trà gừng này khi bạn đang nghỉ ngơi để thoát khỏi các triệu chứng của bệnh tả. Nếu bạn nhạy cảm với thức ăn cay, bạn có thể cần dùng các chế phẩm từ nhân sâm thay vì gừng tươi.

  Lá bạc hà tươi có thể hỗ trợ dạ dày, làm dịu các cơn co thắt ở cơ bụng và ruột, ngăn ngừa bệnh tả tiếp tục. Pha một ít lá bạc hà tươi với 250 ml nước nóng trong vài phút và uống khi nghỉ ngơi.

  12. Trà Hoa Cúc Và Chanh

  Mẹo tiếp theo về cách điều trị bệnh tả tại nhà là làm dịu dạ dày của bạn với một số loại trà. Trà hoa cúc có khả năng làm dịu toàn bộ cơ thể của bạn, và hệ tiêu hóa cũng không ngoại lệ. Thêm một vài giọt nước cốt chanh vào trà của bạn sẽ giúp tăng tác dụng của loại trà này. Trà hoa cúc đặc biệt hữu ích nếu bệnh tả khiến dạ dày của bạn “kêu gào” khiến bạn không thể chịu đựng được. Một tách trà hoa cúc (khoảng 250 ml) có thể giúp bạn đáng kể.

  Bạn cũng có thể sử dụng nước chanh để có hiệu quả tốt hơn [13] [14]. Chỉ cần pha 3-4 thìa cà phê nước cốt chanh với 250 ml nước ấm là bạn sẽ có ngay một tách trà xoa dịu dạ dày. Lưu ý là bạn cần dùng nước ấm để pha trà.

  13. Tăng lượng chất lỏng vào

  Uống nước và uống nhiều chất lỏng được coi là mẹo chính về cách điều trị các triệu chứng bệnh tả tại nhà. Khi bạn bị bệnh tả, cơ thể bạn mất một lượng lớn chất lỏng có chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải bù đắp những chất đã mất này bằng cách uống đủ chất lỏng, đặc biệt là nước và đồ uống thể thao. Nếu bạn bị buồn nôn, hãy uống một ngụm nước nhỏ nhiều lần thay vì uống nhiều nước trong một lần. Các chất lỏng khác có thể được uống để chống mất nước là nước luộc gà hoặc bò, nước khoáng có hương vị, hoặc các dung dịch bù nước như Pedialyte.

  Nước ấm từ lúa mạch cũng là một cách tốt để bổ sung nước. Trẻ em nên uống các chất lỏng như Pedialyte và Infalyte. Chúng giúp cân bằng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và được bán ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc. Nước ép nho trắng cũng rất tốt cho trẻ em bị mất nước do bệnh tả.

  14. Tránh xa Caffeine

  Caffeine có thể gây đau bụng và nôn mửa. Quan trọng hơn, nó có thể góp phần làm cho cơ thể bị mất nước nghiêm trọng hơn. Caffeine là một chất lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là nó có thể gây mất nước. Nếu bạn bị bệnh tả, bạn nên chọn những chất lỏng không có khả năng làm mất nước. Ngoài ra, bạn không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều caffeine như bánh kẹo và sô cô la. Đồ uống và thức ăn không chứa caffeine là tốt nhất cho bạn trong trường hợp này.

  15. Tránh các loại thực phẩm có thể gây áp lực lên dạ dày

  Điều này nghe có vẻ lạ khi nhắc đến những mẹo chữa bệnh tả tại nhà nhưng lại hiệu quả. Thực phẩm giàu chất xơ hoặc thực phẩm sinh ra khí có thể gây ra tình trạng đau bụng trầm trọng hơn, cũng như làm cho bệnh tả trở nên trầm trọng hơn. Nên tránh thực phẩm có chứa chất xơ, bao gồm trái cây tươi và rau quả trong trường hợp của bạn. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có thể tạo ra khí, chẳng hạn như các loại đậu, đặc biệt nếu bạn bị đau bụng đột ngột. Nếu bạn không thể hấp thụ đường, bạn nên tránh tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ. Những thực phẩm này là một trong những nguyên nhân khiến bệnh dạ dày và dịch tả nặng hơn.

  Lưu ý: Về lâu dài, chất xơ có thể giúp điều chỉnh hoạt động của ruột. Sau khi điều trị bệnh tả, hãy cân nhắc bổ sung chất xơ vào bữa ăn để cải thiện hệ tiêu hóa.

  16. Nghỉ ngơi nhiều

  Không có gì lạ, đây chắc chắn là một mẹo đơn giản nhưng không thể thiếu trong cách điều trị bệnh tả tại nhà. Cũng giống như bất kỳ phương pháp điều trị bệnh nào, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cơ thể khi bị bệnh tả là nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi sẽ giúp cơ thể bạn có cơ hội chống lại vi khuẩn tả trong cơ thể. Ngoài ra, khi mắc bệnh tả, lo lắng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Phần còn lại sẽ giúp bạn thoát khỏi những lo lắng này để đẩy nhanh quá trình điều trị.

  Có thể bạn quan tâm  35 cách đã được chứng minh làm thế nào để ngăn chặn cơn ho vào ban đêm một cách tự nhiên

  17. Sử dụng Túi chườm nóng

  Nếu dịch tả gây ra nhiều cơn đau bụng cho bạn, cách tốt nhất để chấm dứt nhanh chóng là giảm căng và áp lực lên cơ bụng. Đặt túi nước nóng thẳng lên bụng của bạn, nhưng nhớ có ít nhất một hoặc hai lớp vải để bảo vệ bụng của bạn khỏi cái nóng của công viên nóng.

  18. Bổ sung kẽm

  Bổ sung kẽm là một mẹo hiệu quả khác về cách điều trị bệnh tả một cách tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm có thể đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh tả. Kẽm là một vi chất dinh dưỡng giúp tổng hợp protein, nước và chất điện giải trong ruột. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo trẻ em dưới 6 tháng tuổi uống 10mg kẽm mỗi ngày và trẻ em trên 6 tháng tuổi uống 20mg kẽm mỗi ngày. Người lớn nên uống theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

  19. Cân nhắc Sử dụng Thuốc hay Không

  Vì các loại thuốc chữa bệnh tả thường tạo ra tác dụng gần như tức thời nên bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng nếu thuốc có thể giúp bạn điều trị bệnh thì còn chần chừ gì mà không sử dụng chúng. Nhưng đây là một điều cần thiết. Nếu cần chữa tiêu chảy do tả vì lý do khẩn cấp, bạn có thể dùng thuốc chống tiêu chảy để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng các biện pháp tự nhiên để làm dịu tiêu chảy và giữ quá trình điều trị như bình thường. Tiêu chảy là một phương tiện mà cơ thể bạn sử dụng để loại bỏ độc tố, và nếu bạn buộc quá trình này dừng lại đột ngột, những thứ đã gây ra tiêu chảy sẽ vẫn còn trong cơ thể bạn. Trong trường hợp bình thường, bạn nên đợi một hoặc hai ngày trước khi dùng thuốc.

  20. Sử dụng Thuốc OTC có chứa Bismuth Subsalicylate hoặc Loperamide

  Không nhiều người biết đến mẹo chữa bệnh tả tại nhà này. Đây là hai vị thuốc chữa tiêu chảy do tả rất phổ biến và hiệu quả. Bismuth subsalicylate vừa là thuốc kháng axit vừa là chất chống viêm, vì vậy nó có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại vấn đề về đường ruột. Loperamide làm chậm chuyển động của các cơ trong bụng, cho phép ruột hấp thụ nhiều nước hơn từ phân. Kết quả là phân trở nên cứng hơn và tình trạng tiêu chảy chấm dứt. Nếu những loại thuốc này không hiệu quả trong vòng 24 giờ, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

  21. Tránh dùng thuốc chống viêm có steroid

  Về điều trị bệnh tả, điều quan trọng là phải dùng thuốc chống viêm không có steroid. Aspirin và thuốc giảm đau có thể khiến dạ dày của bạn bị kích động dữ dội hơn, dẫn đến bệnh tả nặng hơn. Aspirin, ibuprofen và naproxen là những loại thuốc phổ biến. Những loại thuốc này có thể gây kích thích dạ dày và ruột của bạn mạnh hơn, có thể dẫn đến dạ dày và dịch tả nghiêm trọng. Do đó, không sử dụng chúng.

  22. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có đơn thuốc kháng sinh

  Nếu bệnh tả của bạn dần dần trở nên trầm trọng hơn, kê đơn thuốc kháng sinh có thể là cách duy nhất để điều trị bệnh của bạn. Lưu ý rằng thuốc kháng sinh có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn hoặc làm trầm trọng thêm bệnh đường tiêu hóa nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, bạn cần sử dụng thuốc kháng sinh dưới sự giám sát của bác sĩ.

  23. Rửa kỹ rau và trái cây

  Để biết cách điều trị bệnh tả tự nhiên tại nhà, hãy thực hiện tốt vệ sinh thực phẩm. Như bạn đã biết, một trong những nguồn phổ biến nhất của bệnh tả là rau và trái cây. Vì vậy, bạn nên mua rau củ quả ở những cửa hàng uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rửa rau củ quả thật sạch trước khi ăn. Các chất khử trùng tự nhiên thích hợp để rửa rau bao gồm giấm trắng, iốt pha loãng, axit xitric, nước chanh tươi, nước muối và keo bạc.

  24. Chỉ cần uống nước sạch

  Không có gì lạ, mẹo này chắc chắn nên được nhắc đến trong danh sách mẹo chữa bệnh tả hiệu quả tại nhà này. Ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, hầu hết các nguồn nước đều được khử trùng bằng clo và các hóa chất khác, do đó nước ít có khả năng truyền vi khuẩn tả. Tuy nhiên, vệ sinh nước uống ở các nước đang phát triển và các nước nhiệt đới không được đảm bảo. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng các nguồn nước công cộng khi đến các quốc gia này. Thay vào đó, hãy sử dụng nước đóng chai được bán trong các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

  Ngoài ra, hãy cẩn thận khi sử dụng nước giếng nếu bạn sống ở vùng nông thôn. Nước giếng có thể bị nhiễm phân động vật hoặc phân người. Nếu bạn không yên tâm về chất lượng nước đang sử dụng, bạn có thể lắp đặt hệ thống lọc nước nhiều tầng. Hệ thống này có khả năng lọc các hạt vật chất và ký sinh trùng cũng như các hóa chất độc hại có thể gây ra bệnh tả.

  25. Sử dụng nhục đậu khấu

  Vì mất nước là triệu chứng chính của bệnh tả, đây là lúc hạt nhục đậu khấu xuất hiện trong bức tranh. Loại thảo mộc này giúp chữa mất nước hiệu quả. Lấy một ít nhục đậu khấu cho vào nước sôi, dùng kết hợp với nước dừa để đạt hiệu quả tốt hơn.

  26. Ăn hải sản nấu chín

  Đây là mẹo cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong cách chữa bệnh tả tại nhà mà chúng tôi muốn đề cập đến trong bài viết này. Một số loại hải sản sống, đặc biệt là động vật có vỏ là nguồn của nhiều vi khuẩn tả. Luôn nấu chín hải sản trước khi ăn để hạn chế bệnh tả. Ngoài ra, bạn nên mua hải sản ở những cửa hàng uy tín để biết rõ nguồn gốc của chúng. Hạn chế mua hải sản có nguồn gốc ở những nơi có tiền sử bệnh tả. Nấu ăn bằng lò vi sóng không phải là cách hiệu quả và đáng tin cậy để tiêu diệt vi khuẩn. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại nồi hầm hoặc chảo rán để chế biến các món ăn ngon hơn. Bên cạnh đó, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn, đặc biệt là thức ăn sống.

  Những mẹo nói trên được nhiều bệnh nhân tả đã khắc phục tình trạng này một cách tự nhiên tại nhà. Những lời khuyên này rất đơn giản và hữu ích. Hãy áp dụng chúng cho tình trạng của bạn. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào về bài viết “Top 26 mẹo đơn giản về cách điều trị các triệu chứng bệnh tả tại nhà” được giới thiệu trong Chuyên mục Làm thế nào, đừng ngần ngại để lại lời của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.