Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Loại bỏ vi khuẩn cho âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) về cơ bản là sự phát triển quá mức của vi khuẩn (vi trùng bình thường) trong âm đạo nữ, dẫn đến việc thải mùi. Nếu bạn có chất dịch này trong âm đạo của bạn, nó có thể gây lúng túng. Tuy nhiên, bạn không đơn độc vì tình trạng này ảnh hưởng đến một số lượng lớn phụ nữ trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu có tên là Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES), ước tính có 21,2 triệu phụ nữ từ 15-49 tuổi dầu ở Mỹ cho kết quả dương tính với nhiễm trùng này. Nó chiếm khoảng 30% tổng dân số nữ trong độ tuổi này của Mỹ.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một triệu chứng phổ biến và không có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục STI). Ở những phụ nữ đang trong độ tuổi kinh nguyệt, BV được coi là lý do phổ biến nhất của việc tiết dịch âm đạo. Trên thực tế, mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ mắc STD.

Bài viết này sẽ thu thập một số thông tin cơ bản về tình trạng này, sau đó cung cấp cho bạn một số cách tự nhiên tốt nhất để thoát khỏi các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn ở phụ nữ để bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian để điều trị vấn đề này.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Về bản chất, viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến ảnh hưởng đến cả phụ nữ trẻ và trung niên. Những phụ nữ dễ mắc phải những tình trạng ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản là những người có đời sống tình dục tích cực, hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc suy yếu hoặc phụ nữ mang thai. Điều này bao gồm nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo và STDs.

Viêm âm đạo do vi khuẩn còn được gọi là viêm âm đạo Gardnerella và nhiễm khuẩn âm đạo. Nó xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm các phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của con người và một số thay đổi trong cân bằng pH của âm đạo. Nếu độ pH trong âm đạo lớn hơn 4,5 (3,8-4,2 là mức bình thường), thì môi trường bên trong âm đạo quá kiềm, góp phần gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.

Mặc dù nhiễm trùng này có thể không dẫn đến bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu cho nhiều phụ nữ, nhưng việc không được điều trị tại BV khiến bệnh nhân nữ có nguy cơ mắc các vấn đề khác ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản cũng như hệ thống miễn dịch. Chúng là các STD khác nhau (bao gồm cả HIV), các loại nhiễm trùng khác nhau và các biến chứng trong cả khi mang thai và sinh nở.

Nguyên nhân gây ra Viêm âm đạo do vi khuẩn?

Sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn hoặc mất cân bằng vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng âm đạo cũng như các bệnh. Nói một cách đơn giản, vi khuẩn âm đạo là do sự mất cân bằng của các sinh vật (thực vật) tồn tại tự nhiên trong âm đạo. Khoảng 95% hệ thực vật âm đạo là vi khuẩn Lactobacillus, giúp giữ mức độ pH của khu vực âm đạo thấp và ngăn chặn sự phát triển quá mức của các loại sinh vật khác. Tùy thuộc vào loại nhiễm trùng, nó có thể dẫn đến thay đổi dịch tiết âm đạo, mùi bất thường, đau và ngứa khi đi tiểu.

Thủ phạm chính của BV là Gardnerella vagis, là một bào tử coccobacilli nhỏ có khả năng sinh sản trong âm đạo và điều chỉnh cân bằng pH bình thường. Không phải tất cả các bệnh nhiễm trùng âm đạo là do sự phát triển quá mức của Gardnerella. Các vi khuẩn khác cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Là nhiễm trùng STD hoặc truyền nhiễm? Trên thực tế, BV có thể lây lan giữa các đối tác tình dục nữ, nhưng không thể truyền từ phụ nữ sang nam giới. Không thể mắc bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn từ bể bơi, chỗ vệ sinh, bồn nước nóng hoặc do chạm vào vật nhiễm bẩn. Tuy nhiên, tránh quan hệ tình dục rất được khuyến khích trong thời gian bị nhiễm trùng và sau vài ngày.

Triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

 • Dịch có thể nhiều hơn bình thường hoặc liên quan đến mùi tanh hoặc mùi mốc.
 • Thay đổi trong dịch, từ màu trắng, đến màu xám.
 • Dịch đôi khi có thể có màu kem, vón cục, nổi bọt hoặc chuyển từ màu xám sang màu vàng xanh hoặc trắng. Nó có thể dẫn đến những thay đổi trong việc đi tiểu, như nước tiểu đục.
 • Đau khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục hoặc tắm
 • Da xung quanh và trong âm đạo của bạn có thể nhạy cảm, bị kích thích và đỏ.
Ai có nguy cơ mắc bệnh Viêm âm đạo do vi khuẩn?
 • Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi theo độ tuổi. Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất từ ​​những năm tuổi thiếu niên đến 40 tuổi, trong suốt những năm sinh sản của người phụ nữ. Viêm âm đạo có xu hướng tác động đến một số dân tộc nhiều hơn những người khác. Người Mexico và người Mỹ da đen dường như phát triển tình trạng này thường xuyên hơn những người khác, bao gồm cả phụ nữ da trắng, không phải gốc Tây Ban Nha.
 • Yếu tố nguy cơ tiếp theo của BV là thụt rửa quá thường xuyên. Việc rửa sạch âm đạo bằng nước hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của âm đạo. Kết quả là, sự phát triển quá mức của vi khuẩn kỵ khí được kích hoạt và hình thành vi khuẩn âm đạo. Bởi vì âm đạo nữ là tự làm sạch, nên việc thụt rửa là không thực sự cần thiết.
 • Thiếu vi khuẩn Lactobacilli tự nhiên là một yếu tố nguy cơ khác của BV. Nếu môi trường tự nhiên trong âm đạo của bạn không tạo ra đủ vi khuẩn Lactobacilli tốt, bạn sẽ dễ bị mắc bệnh BV.
 • Phụ nữ mang thai có xu hướng tăng nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả BV. Thời kỳ mang thai tác động mạnh mẽ đến hệ thống miễn dịch cũng như các cơ quan sinh sản.
 • Phụ nữ đang sống trong nghèo đói, béo phì hoặc có trình độ học vấn thấp, người lạm dụng ma túy hoặc người hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh BV cao hơn.
 • Có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh BV, mặc dù các bác sĩ không hiểu rõ mối liên hệ giữa vi khuẩn âm đạo và hoạt động tình dục. Ngoài ra, tình trạng này xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ quan hệ tình dục với những người phụ nữ khác.
 • Cũng có một số phát hiện lẫn lộn về mối liên quan giữa các loại thuốc tránh thai / biện pháp tránh thai và nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn dùng một cuộn dây đồng để tránh thai, thì bạn có thể bị nhiễm trùng cao hơn.
Có thể bạn quan tâm  17 Biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh và thanh niên
Khi đi khám bác sĩ?

Phải mất khoảng 3 ngày đến một tuần để kháng sinh (nếu được sử dụng) để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Nhưng, nếu điều kiện không trở nên tốt hơn hoặc thậm chí tồi tệ hơn, bạn nên xem xét tìm kiếm đánh giá lại từ một chuyên gia. Có một số tình huống cụ thể trong đó nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng không có biến chứng thêm xảy ra, chẳng hạn như:

 • Bạn bị sốt cộng với dịch âm đạo
 • Bạn đã bị nhiễm trùng âm đạo trong quá khứ, nhưng lần xuất viện lần này có thể mới hoặc khác.
 • Bạn đã có quan hệ tình dục với nhiều đối tác tình dục mới hoặc gần đây. Một số STD có dấu hiệu và triệu chứng khá giống với BV.

Top 23 cách hiệu quả để thoát khỏi bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn tự nhiên tại nhà

Trong thực tế, người ta ước tính rằng 1/3 trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn có thể tự biến mất. Nhưng, điều trị y tế là cần thiết nếu các triệu chứng có sẵn hoặc trong khi mang thai để tránh bất kỳ biến chứng. Tuy nhiên, trước khi đi điều trị y tế hiện đại, bạn nên xem xét một số lời khuyên tự nhiên về cách thoát khỏi vi khuẩn âm đạo bằng cách sử dụng các thành phần đơn giản để tìm xung quanh nhà bạn.

1. Giấm táo

Hầu hết các bạn đều biết rằng giấm táo là một chất lỏng đa năng không chỉ trong nhà bếp mà cả ngành chăm sóc sắc đẹp. Giấm táo thực sự là một giải pháp đáng kinh ngạc cho nhiều vấn đề sức khỏe và sắc đẹp, bao gồm cả vi khuẩn âm đạo. Nó là một axit trung bình tự nhiên, giúp hạ thấp độ pH trong môi trường âm đạo nữ để chuyển nó trở lại mức tối ưu.

Giấm táo có axit axetic có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, vì vậy nó có thể phục hồi mức độ vi khuẩn tốt trong âm đạo và cân bằng độ pH tự nhiên của cơ thể. Nó giải thích lý do tại sao nó được liệt kê trong danh sách các cách tự nhiên tốt nhất về cách thoát khỏi các triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn.

Nhưng, bạn nên sử dụng giấm táo chưa được lọc, không phải là nhãn hiệu rẻ hơn vì chúng không có enzyme sống chịu trách nhiệm cho các tác dụng có lợi.

Có một số cách mà giấm táo có thể giúp điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn:

Cách 1 : Tắm ACV

 • Làm sạch bồn tắm của bạn một cách cẩn thận
 • Đổ đầy nước ấm và thêm 1 chén giấm táo vào (từ 100-250ml)
 • Ngâm cơ thể của bạn vào đó trong khoảng 15 phút, không quá 20 phút để tránh làm tăng mức độ pH của âm đạo quá nhiều /
 • Lặp lại ba lần thường xuyên này mỗi tuần để có kết quả tốt.

Cách 2: Thụt rửa

 • Thêm 1 muỗng cà phê giấm táo vào 2 cốc nước
 • Cho hỗn hợp này vào túi thụt rửa để thực hiện thói quen thụt rửa của bạn
 • Thực hiện phương pháp này hàng ngày cho đến khi vấn đề của bạn biến mất

Thông thường, phải mất khoảng 1-2 tuần để có kết quả tốt. Đừng vội vã quá trình bằng cách thực hành thụt rửa quá nhiều vì nó không chỉ rửa sạch vi khuẩn xấu mà còn tốt.

Phương pháp 3: Cách loại bỏ vi khuẩn âm đạo bằng cách sử dụng tampon ngâm

Một cách khác để sử dụng giấm táo là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn âm đạo là:

 • Ngâm một tampon trong sự kết hợp giữa giấm táo và nước
 • Sau đó, để tampon đó trong âm đạo của bạn trong một đêm và loại bỏ nó vào sáng hôm sau
 • Lặp lại thói quen này hàng đêm

Ngoài các phương pháp bên ngoài đã đề cập ở trên về cách loại bỏ vi khuẩn âm đạo bằng ACV, bạn cũng nên sử dụng nó trong nội bộ. Thuốc tiên này có chứa đầy đủ các enzyme và khoáng chất có lợi cho sức khỏe có thể kiềm hóa cơ thể con người. Bạn nên uống 2 muỗng canh ACV pha với nước ấm mỗi sáng để gặt hái lợi ích của nó.

2. Hydrogen Peroxide

Đây là một điều trị tự nhiên đã được thử nghiệm và thử nghiệm cho BV. Một số nghiên cứu chính thức đã được thực hiện để xem xét hiệu quả của thành phần này đối với BV. Khoảng 80% người tham gia không còn báo cáo các triệu chứng của BV sau khi thụt rửa hàng ngày bằng hydro peroxide trong khoảng 1 tuần.

Là một chất khử trùng tự nhiên, hydro peroxide có thể tiêu diệt vi khuẩn xấu trong cơ thể, giúp khôi phục mức độ tự nhiên của vi khuẩn tốt. Hydrogen peroxide cũng loại bỏ các chất kích thích gây viêm cũng như các vấn đề phổ biến khác đi kèm với BV.

Chỉ cần luôn luôn sử dụng 3% hydro peroxide trộn khi sử dụng nó để điều trị BV. Một số cách hiệu quả nhất để sử dụng thành phần này để loại bỏ triệu chứng BV là:

Cách 1:

 • Trộn các phần bằng nhau của nước và 3% hydro peroxide với nhau
 • Sử dụng nó như một thụt rửa hoặc áp dụng nó vào tampon và chèn trực tiếp vào âm đạo của bạn
 • Sau 20 phút, không quá 30 phút, lấy tampon ra
 • Lặp lại quy trình này hai lần mỗi ngày trong ít nhất 2 tuần để có kết quả tốt hơn

Cách 2:

 • Lấy thụt rửa bằng silicon hoặc ống tiêm 100 ml
 • Đổ đầy nó với 1,5% hydro peroxide đậm đặc (trộn 3% hydro peroxide với nước để có được dung dịch đó)
 • Nằm xuống giường hoặc sàn nhà với những khúc gỗ tựa vào tường hoặc một cái gì đó thư giãn. Giữ chân lên co thắt cơ sàn chậu
 • Đẩy thụt vào âm đạo của bạn càng xa càng tốt mà không làm tổn thương chính mình
 • Mực và giữ chất lỏng đó trong âm đạo càng lâu càng tốt
 • Thư giãn chân, đẩy chất lỏng đó ra
 • Lặp lại thói quen này thường xuyên để có kết quả tốt

Ghi chú:

 • Thụt rửa lâu dài với hydro peroxide có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm vùng chậu.
 • Thay đổi môi trường âm đạo cũng có thể làm tăng tính nhạy cảm của nhiễm trùng đối với âm đạo của bạn.
 • Da của bạn có thể bị nám nếu bạn không sử dụng cẩn thận dung dịch hydro peroxide.
3. Sữa chua

Đây là một trong những cách tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất về cách thoát khỏi viêm âm đạo do vi khuẩn. Sữa chua sống có lactobacillus giúp chống lại vi khuẩn có hại và duy trì độ pH âm đạo phù hợp. Ngoài ra, điều này có thể giúp điều trị tiêu chảy  và nhiễm trùng âm đạo, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số người thậm chí sử dụng nó để không dung nạp đường sữa  và để đối phó với mức cholesterol cao. Sữa chua cũng được dùng để ngăn ngừa cháy nắng và ung thư đại trực tràng.

 • Thêm 3 muỗng canh sữa chua vào gỗ hoặc tampon
 • Chèn tampon vào âm đạo của bạn trong 30 phút hoặc lâu hơn
 • Rửa sạch vùng dưới đó bằng nước ấm bằng xà bông nhẹ
 • Lặp lại thói quen này hai lần mỗi ngày trong 5 ngày

Để có kết quả nhanh hơn, bạn cũng nên tiêu thụ một ly sữa chua mỗi ngày để khôi phục sự cân bằng vi khuẩn bình thường trong âm đạo của bạn.

Có thể bạn quan tâm  19 biện pháp khắc phục tại nhà đối với phát ban và mụn nước trên mặt

Ghi chú:

 • Chỉ cần mua sữa chua nguyên chất vì loại có hương vị không hiệu quả trong cuộc chiến chống lại BV.
 • Đọc nhãn để đảm bảo rằng sữa chua bạn sử dụng có nuôi cấy sống.
4. Dầu cây trà

Các nhà thảo dược đã sử dụng dầu cây trà từ lâu để điều trị nhiều loại bệnh như hôi miệng, mụn trứng cá, gàu, chân của vận động viên, chấy, tưa miệng, mảng bám răng, vết thương do mụn rộp sinh dục, nhiễm trùng móng tay, MRSA hoặc bỏng.

Hợp chất này bao gồm cả hai đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn. Ngoài việc giảm và làm mất mùi khủng khiếp quen thuộc với những người mắc bệnh BV, nó cũng giúp đánh bại vi trùng nếu được sử dụng thường xuyên.

Theo Mayo Clinic, dầu cây trà có khả năng tiêu diệt nấm men cùng với một số loại vi khuẩn. Nhưng, luôn luôn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nó cho bất kỳ điều trị.

Cách 1:

 • Thêm vài giọt dầu cây trà vào một bát nước ấm nhỏ
 • Khuấy đều
 • Sử dụng hỗn hợp này để rửa sạch khu vực của bạn
 • Làm điều này hàng ngày trong 3-4 tuần để có kết quả tốt

Cách 2:

 • Thêm 3 giọt dầu cây trà vào 3 chén giấm trắng
 • Đổ hỗn hợp đó vào nước tắm ấm
 • Ngâm mình trong giải pháp này trong 30 phút hoặc lâu hơn
 • Làm điều này 3 lần mỗi tuần trong 1-2 tháng khi cần thiết

Ghi chú:

 • Một số người có thể phát triển các phản ứng dị ứng với dầu cây trà, chẳng hạn như kích ứng da nhẹ và phát ban phồng rộp. Vì vậy, luôn luôn làm một thử nghiệm trước khi sử dụng nó.
 • Không ăn dầu cây trà nếu không bạn có thể phát triển các phản ứng nguy hiểm tiềm tàng ngay cả khi chỉ sử dụng với liều lượng nhỏ, có thể là rối loạn tự miễn, buồn ngủ, phát ban nghiêm trọng, hôn mê, dáng đi không đều, lờ đờ, rối loạn và rối loạn tiêu hóa.
5. Dầu dừa

Đây là một ngôi sao nhạc rock liên quan đến lời khuyên về cách thoát khỏi viêm âm đạo do vi khuẩn. Với đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm, dầu dừa có thể tiêu diệt vi trùng dẫn đến BV và ngăn ngừa sự tái phát của nó.

Cách 1:

 • Thoa dầu dừa hữu cơ lên ​​vùng bị ảnh hưởng của bạn 3 lần mỗi ngày
 • Lặp lại thói quen này hàng ngày cho đến khi bạn nhận thấy sự cải thiện đáng kể.

Cách 2:

 • Ngâm một tampon trong dầu dừa hữu cơ
 • Sau đó, chèn trực tiếp vào âm đạo của bạn
 • Đợi một vài giờ trước khi tháo băng vệ sinh và rửa sạch âm đạo của bạn bằng nước ấm
 • Lặp lại quy trình này hàng ngày trong vài ngày

Ngoài các phương pháp được đề cập ở trên, bạn cũng nên thêm dầu dừa vào nấu ăn hàng ngày càng nhiều càng tốt để cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

6. Lilac Ấn Độ

Còn được gọi là margosa hoặc Neem, Ấn Độ Lilac bao gồm các đặc tính chống nấm và kháng khuẩn giúp giảm viêm và ngứa đồng thời tiêu diệt vi trùng dẫn đến nhiễm trùng.

 • Lấy một nắm lá Lilac Ấn Độ để cho vào chảo
 • Làm nóng nó mà không cần thêm nước
 • Để lá nguội đi trước khi nghiền thành bột tốt
 • Trộn 2 muỗng cà phê bột này với một ít nước để tạo thành hỗn hợp nhuyễn
 • Áp dụng nó cả trong và xung quanh khu vực của bạn
 • Đợi trong 30 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm
 • Làm điều này 2 lần mỗi ngày cho đến khi vấn đề của bạn biến mất
7. Túi trà

Trà có một chất có tên là tannin, có đặc tính làm se và kháng sinh, vì vậy nó có thể làm dịu cảm giác nóng rát trong khi giảm kích ứng và sưng liên quan đến BV (nếu có).

 • Ngâm túi trà vào cốc nước ấm trong vòng 10 – 15 phút
 • Đặt nó trong tủ lạnh trong vài phút
 • Lấy nó ra và áp dụng nó bên ngoài trên khu vực bị ảnh hưởng của bạn
 • Làm điều này 3-4 lần mỗi ngày trong vài tuần để có kết quả nhanh hơn

Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì cảm giác ngứa khi áp dụng phương pháp này.

8. Tỏi

Tỏi không chỉ cực kỳ mạnh mà còn có tính chất sát trùng và kháng khuẩn hữu ích có thể giúp bạn loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn. Do đó, nó được liệt kê trong loạt phương pháp này về cách thoát khỏi viêm âm đạo do vi khuẩn. 

Một tép tỏi tươi có thể dễ dàng chữa nhiễm trùng, nhưng điều quan trọng là phải nhiễm trùng sớm. Để sử dụng loại gia vị này, hãy làm theo các bước sau:

 • Đặt một tép tỏi vào âm đạo của bạn trước khi đi ngủ
 • Vào buổi sáng, loại bỏ nó
 • Tiếp tục lặp lại quy trình này trong 1-2 ngày cho đến khi hết ngứa (nếu có)

Tỏi sẽ khiến âm đạo của bạn tiết ra nước. Chỉ cần điều trị một đêm là đủ để tiêu diệt nhiễm trùng hoặc có thể cần phải lặp lại vào đêm hôm sau. Lý do tại sao điều trị này nên được thực hiện khi đi ngủ là có một liên kết giữa âm đạo và miệng.

Khoảnh khắc tỏi được đưa vào âm đạo của bạn, hương vị của tỏi sẽ truyền đến miệng của bạn. Hầu hết mọi người thấy hương vị mạnh mẽ này khá khó chịu vào ban ngày, vì vậy tốt hơn là làm vào ban đêm.

Trên thực tế, một liều tỏi cao, hoặc một tép tỏi đã cắt, nếu được đưa vào âm đạo khỏe mạnh, sẽ đốt cháy làn da khỏe mạnh. Nhưng đối với những phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn tiến triển, da của họ đã bị đốt cháy và đỏ, sau đó tỏi sẽ chữa khỏi nhiễm trùng đó bằng cách tiêu diệt nấm men và da sẽ tự sửa chữa.

Bên cạnh đó, ăn tỏi ở cả dạng thô hoặc chín mỗi ngày cũng có thể giúp bạn giảm các triệu chứng BV một cách tự nhiên. Trong trường hợp bạn không thể chịu đựng được mùi vị của nó, bạn có thể sử dụng viên nang tỏi sau khi có sự tư vấn của bác sĩ.

9. Nén lạnh

Điều này nghe có vẻ quá đơn giản để tốt, nhưng nó hoạt động đối với các trường hợp nhẹ của BV. Nếu bạn bị kích thích hoặc viêm âm đạo, thì một miếng gạc lạnh sẽ làm dịu vị trí bị ảnh hưởng và giảm đau tạm thời.

10. Dầu Oregano

Dầu này có cả đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn có thể giúp chống lại vi trùng chịu trách nhiệm cho BV. Nó thậm chí còn ngăn ngừa sự tái phát của BV.

Những gì bạn phải làm là:

 • Trộn 1 muỗng canh dầu ô liu với 3 giọt dầu oregano
 • Áp dụng hỗn hợp trên khu vực bị ảnh hưởng của bạn
 • Sau 2 giờ, loại bỏ nó
 • Làm điều đó hai lần mỗi ngày cho đến khi bạn thấy sự cải thiện

Bạn cũng có thể tận dụng dầu oregano như một chất bổ sung hàng ngày. Chỉ cần trộn 3 giọt dầu oregano với một ly nước ấm. Có nó hai lần mỗi ngày. Thực hiện thói quen này trong 1-2 tháng để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Đôi khi, dầu oregano khi sử dụng bên ngoài cũng gây bỏng.

Có thể bạn quan tâm  6 biện pháp tự nhiên tại nhà để giảm đau thoát vị đĩa đệm
11. Cỏ cà ri

Đây là một lựa chọn khác bạn có thể thử ngay lập tức nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp hiệu quả về cách thoát khỏi viêm âm đạo do vi khuẩn. Hạt cà ri có thể cải thiện mức độ pH của môi trường âm đạo của bạn, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và tăng tốc quá trình chữa bệnh.

Cách 1:

 • Lấy 2 muỗng canh hạt cây hồ đào để ngâm trong ly nước
 • Để nó ở đó qua đêm, có giải pháp này vào sáng hôm sau trước khi thưởng thức bữa sáng của bạn
 • Làm điều này mỗi ngày trong 1 tháng cho đến khi bạn nhận được kết quả tốt

Cách 2:

 • Ngâm 1 muỗng cà phê bột cây hồ đào trong khoảng 1 cốc sữa chua
 • Uống hai lần mỗi ngày trong một vài ngày cho đến khi các triệu chứng BV của bạn giảm bớt.

Cách 3:

 • Ngâm 1 muỗng cà phê hạt cây hồ đào trong một cốc nước nóng trong 5 phút hoặc lâu hơn
 • Sau khi căng thẳng, thêm một ít mật ong vào
 • Uống trà này 2-3 lần mỗi ngày khi cần thiết
12. Vỏ cây sồi

Bạn có thể tìm thấy vỏ cây sồi trong bất kỳ hiệu thuốc. Sau đó, thực hiện các bước dưới đây để giảm bớt các triệu chứng của BV:

 • Lấy 250 gram vỏ cây sồi và phủ nó với khoảng 2 lít nước lạnh
 • Để nó ở đó trong 3-4 giờ
 • Lọc vỏ cây sồi và chỉ sử dụng chất lỏng
 • Cho chất lỏng đó vào nước tắm ấm của bạn và khuấy
 • Ngâm mình trong dung dịch này để giảm viêm và chữa lành vết thương (nếu có)
 • Thực hiện thói quen này hàng ngày

Hoặc bạn cũng có thể thụt rửa âm đạo của bạn với hỗn hợp 2 vỏ cây sồi và 1 cốc nước đun sôi nóng sau khi để nguội.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng vỏ cây sồi không thể được tái sử dụng hai lần, vì vậy bạn nên mua đủ nếu bạn quyết định thực hiện.

13. Tránh xà phòng và sản phẩm khắc nghiệt gần bộ phận sinh dục của bạn

Bạn nên biết rằng rửa âm đạo bằng xà phòng thương mại (thường là kiềm) có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh và độ pH, làm kích ứng da xấu đi và tăng tiết dịch âm đạo. Vì vậy, nên tránh sử dụng xịt khử mùi nữ tính, các sản phẩm nhuộm hoặc nước hoa gần bộ phận sinh dục của bạn, đặc biệt là ở bên trong.

Mặc dù nghe có vẻ lạ, nhưng hầu hết các chuyên gia và bác sĩ da liễu khuyên bạn nên cho âm đạo nghỉ ngơi trong vài ngày để tránh sử dụng xà phòng. Trong những ngày đó, làm sạch vùng sinh dục của bạn bằng nước ấm.

Ngoài ra, thay đổi thành một chất tẩy rửa nhẹ. Sau khoảng thời gian đó, hãy sử dụng xà phòng nhẹ, tự nhiên và không khử mùi mà không rửa quá nhiều âm đạo của bạn (hơn một lần mỗi ngày) vì nó có khả năng tự làm sạch.

Bên cạnh đó, tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh với hóa chất và nước hoa để giặt đồ lót vì nó có thể chà xát lên da và gây kích ứng bộ phận sinh dục. Để ngăn ngừa bất kỳ nhiễm trùng hoặc kích ứng tiềm năng nào, bạn nên rửa bên ngoài khu vực bộ phận sinh dục của bạn chỉ một lần mỗi ngày bằng xà phòng đúc hoặc glycerin không mùi.

14. Nâng cấp băng vệ sinh của bạn

Trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn nên sử dụng tampon cotton tự nhiên / hữu cơ. Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi chúng thường xuyên. Băng vệ sinh không mùi hoặc miếng lót không có hóa chất mạnh, nước hoa hoặc thuốc nhuộm là những lựa chọn tốt nhất. Thay đổi tampon ít nhất ba lần mỗi ngày để tránh sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Ngoài ra, sử dụng lót panty hoặc miếng đệm.

15. Tránh giao hợp trong thời gian bị nhiễm trùng

Sẽ là khôn ngoan khi sử dụng bao cao su khi quan hệ trong trường hợp bạn có bạn tình mới. Ngoài ra, hạn chế số lượng bạn tình mà bạn có. Bạn càng có nhiều đối tác trong suốt cuộc đời, bạn càng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng cũng như STD. Điều này đặc biệt đúng khi giao hợp không được bảo vệ (ví dụ, không có bao cao su), ngay cả khi phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Hãy nhớ rằng những viên thuốc như vậy không bảo vệ chống lại STD và không ngăn chặn hoặc ngăn chặn sự truyền vi khuẩn.

16. Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát

Điều rất phổ biến là tình trạng của BV tái phát sau 3-12 tháng. Nó có thể tái phát ngay cả khi nhiễm trùng được điều trị. Có thể, điều này là do các yếu tố rủi ro không được giải quyết đúng đắn. Hoặc, nó có thể là do suy giảm khả năng miễn dịch của những người mắc bệnh, dẫn đến cơ hội cao hơn cho các bệnh và nhiễm trùng. Một số mẹo để cải thiện khả năng miễn dịch của bạn là:

 • Uống men vi sinh hoặc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có chứa vi khuẩn Lactobacillus để giúp tăng số lượng vi khuẩn tốt ở vùng âm đạo và xây dựng lại môi trường âm đạo cân bằng. Ăn các loại thực phẩm chứa men vi sinh hoặc lên men như kim chi, sữa chua, kombucha hoặc kefir.
 • Ăn một chế độ ăn uống chưa chế biến, lành mạnh
 • Giải quyết sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, dị ứng, hội chứng rò rỉ ruột, bệnh tiểu đường và bệnh tự miễn
 • Luyện tập thể dục thường xuyên
 • Ngủ đủ
 • Quản lý sự lo lắng và căng thẳng
 • Xem xét liệu thuốc sử dụng hiện tại của bạn có gây nhiễm trùng tái phát hay không

Các biện pháp phòng ngừa

Thông thường, BV xảy ra không có lý do rõ ràng. Họ không thể được ngăn chặn, nói chung. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để tránh làm đảo lộn sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong khu vực sinh dục của bạn:

 • Tránh đẩy nước vào khu vực bộ phận sinh dục của bạn để làm sạch nó – còn được gọi là thụt rửa.
 • Tránh thêm thuốc sát trùng, xà phòng có mùi thơm, dầu gội, sữa tắm sủi bọt, tắm vào nước tắm
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh để giặt đồ lót
 • Tránh rửa xung quanh âm hộ và âm đạo của bạn quá thường xuyên.

Sức khỏe âm đạo rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của phụ nữ. Chúng ta phải thẳng thắn rằng khi khu vực của bạn ở dưới đó, khu vực đó rất vui, bạn cũng vậy. Trên thực tế, không có cách nào tốt để ngăn ngừa tái phát BV. Mặc dù các biện pháp trên là những gợi ý, nhưng không có bằng chứng tuyệt đối rằng việc áp dụng chúng sẽ giúp ích 100%.

Nếu các triệu chứng BV của bạn vẫn còn, hãy đến gặp bác sĩ và họ sẽ làm một số xét nghiệm để chắc chắn rằng bạn có BV chứ không phải bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác. Nếu đó chắc chắn là BV, thì bạn sẽ được điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, nên sử dụng thường xuyên gel âm đạo kháng sinh phòng ngừa.

Đối với bất kỳ ý tưởng đóng góp nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại lời nhắn của bạn vào ô bình luận bên dưới nhé.