Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

cập nhật: 24/06/2019

Đau cơ xơ hóa là một hội chứng ảnh hưởng đến các mô mềm và cơ. Tình trạng bệnh lý này có một số đặc điểm đáng chú ý như đau cơ mãn tính, các vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi, các điểm đau nhức và các điểm kích hoạt. Họ có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng thuốc, quản lý căng thẳng và thay đổi lối sống. Vì vậy, làm thế nào để làm điều đó một cách đúng đắn? Bài viết này trên Redepchat.com sẽ chỉ cho bạn cách thoát khỏi các triệu chứng đau cơ xơ hóa bằng cách áp dụng các biện pháp giảm đau tại nhà để giảm đau do đau cơ xơ hóa. Đầu tiên, bạn nên hiểu một số điều cơ bản về đau cơ xơ hóa, bao gồm bệnh gì, nguyên nhân gây ra nó và triệu chứng của nó là gì, các yếu tố nguy cơ là gì, v.v.

Đau cơ xơ hóa là gì?

Đây là một rối loạn lâu dài và mãn tính, đi kèm với đau lan rộng ở xương và cơ, mệt mỏi và đau ở các vùng bị ảnh hưởng. Đây là những triệu chứng chủ quan, có nghĩa là chúng không thể được đo lường hoặc xác định bằng các xét nghiệm. Hơn nữa, nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được biết rõ; vì vậy, đau cơ xơ hóa thường bị chẩn đoán nhầm là một bệnh lý khác.

Do thiếu các xét nghiệm khách quan, có thể tái tạo cho tình trạng này, một số bác sĩ có thể nghi ngờ hoàn toàn về chứng rối loạn này. Mặc dù hiện nay nó đã được chấp nhận rộng rãi hơn nhiều trong các lĩnh vực y tế so với trước đây, nhưng một số nhà nghiên cứu và bác sĩ không coi đau cơ xơ hóa là một căn bệnh. Theo Mayo Clinic, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm [1].

Hiện nay, nhiều bác sĩ nhận thấy rằng thay đổi lối sống có thể tốt hơn việc sử dụng thuốc trong cả việc quản lý và điều trị căn bệnh này.

Các triệu chứng của đau cơ xơ hóa là gì?

Thông thường, đau cơ xơ hóa thường đi kèm với đau ở các vùng bị ảnh hưởng được gọi là điểm đau hoặc điểm kích hoạt. Ở những vị trí như vậy trên cơ thể, ngay cả áp lực hoặc phản ứng nhẹ cũng có thể dẫn đến đau.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Ngày nay, những điểm như vậy không thường được sử dụng để chẩn đoán đau cơ xơ hóa. Thay vào đó, chúng có thể được sử dụng như một cách để các chuyên gia hoặc bác sĩ giảm số lượng các chẩn đoán có thể xảy ra. Các bác sĩ có thể sử dụng cả các triệu chứng nhất quán và một số xét nghiệm y tế để giúp họ xác định nguyên nhân.

Cơn đau do những điểm kích hoạt đó có thể được mô tả như một cơn đau âm ỉ liên tục tác động đến nhiều bộ phận cơ thể. Nếu bạn thấy cơn đau này kéo dài hơn 3 tháng, thì các bác sĩ có thể nhận ra đây là một triệu chứng của đau cơ xơ hóa.

Những người mắc chứng rối loạn này cũng gặp các vấn đề về giấc ngủ, mệt mỏi, đau đầu, ngủ quá nhiều mà không cảm thấy được nghỉ ngơi, lo lắng, trầm cảm, mất khả năng chú ý hoặc tập trung, rối loạn trí nhớ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, đau âm ỉ hoặc đau vùng bụng dưới .

Các triệu chứng của đau cơ xơ hóa có thể là hậu quả của việc các dây thần kinh và não bộ hiểu sai hoặc phản ứng quá mức với các tín hiệu đau thường xuyên. Điều này có thể là do sự mất cân bằng hóa học trong não người.

Nguyên nhân của đau cơ xơ hóa là gì?

Các nhà nghiên cứu y tế và bác sĩ, trên thực tế, không biết nguyên nhân thực sự của tình trạng này. Nhưng theo thời gian, với sự phát triển của lĩnh vực y tế, gần đây họ đã tìm ra một số yếu tố góp phần gây ra căn bệnh này:

 • Nhiễm trùng: Các bệnh ban đầu có thể gây ra đau cơ xơ hóa hoặc làm cho các triệu chứng của vấn đề tồi tệ hơn.
 • Di truyền: Thông thường, đau cơ xơ hóa là do di truyền. Nếu một trong những thành viên trong gia đình của bạn có tình trạng này, có thể bạn sẽ phát triển nó. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số đột biến gen nhất định có thể đóng một vai trò cụ thể trong vấn đề này. Những gen đó vẫn chưa được xác định.
 • Chấn thương: Những người trải qua chấn thương về thể chất và tình cảm có thể bị đau cơ xơ hóa. Tình trạng này có liên quan đến chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương.
 • Căng thẳng: Tương tự như chấn thương, căng thẳng có thể tạo ra những tác động lâu dài đến cơ thể của bạn. Nó có liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố có thể góp phần gây ra chứng đau cơ xơ hóa.
 • Điểm kích hoạt là gì?

  Người bệnh sẽ được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa nếu có cảm giác đau nhức lan rộng ở ít nhất 1 trong số 18 điểm kích hoạt đã biết. Các chuyên gia y tế sẽ kiểm tra xem có bao nhiêu điểm bị đau bằng cách ấn mạnh vào chúng.

  Một số điểm kích hoạt phổ biến là:

  • Ngực trên
 • Mặt sau của đầu
 • Ngực trên
 • Đầu gối
 • Hông
 • Khuỷu tay ngoài
 • Thông thường, các điểm kích hoạt không phải là trọng tâm của quá trình chẩn đoán đau cơ xơ hóa. Thay vào đó, nếu các triệu chứng của cơn đau lan rộng mãn tính được cảm thấy trong hơn 3 tháng mà không có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào có thể chẩn đoán được, bạn sẽ được chẩn đoán là bị đau cơ xơ hóa.

  Có thể bạn quan tâm  11 lợi ích tuyệt vời của tinh dầu Melissa

  Các yếu tố rủi ro là gì?

  Mặc dù nguyên nhân của đau cơ xơ hóa không rõ ràng, nhưng sự bùng phát của tình trạng này có thể là hậu quả của chấn thương thể chất, căng thẳng tâm lý hoặc một bệnh toàn thân không liên quan như cảm cúm. Hệ thống thần kinh và não có thể hiểu sai hoặc phản ứng quá mức với các tín hiệu đau thông thường. Việc giải thích không chính xác có thể là do sự mất cân bằng trong các chất hóa học trong não.

  Ngoài ra, còn có các yếu tố nguy cơ khác của đau cơ xơ hóa:

  • Giới tính: Phụ nữ dễ bị đau cơ xơ hóa hơn nam giới.
 • Tiền sử gia đình: Di truyền đóng một yếu tố quan trọng trong nguy cơ phát triển bệnh đau cơ xơ hóa.
 • Bệnh tật: Mặc dù đau cơ xơ hóa không phải là một dạng viêm khớp cụ thể, nhưng mắc các bệnh thấp khớp, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp hoặc lupus có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • 22 phương pháp điều trị tại nhà nhất định phải thử để giảm đau do đau cơ xơ hóa 1. Tập thể dục

  Nếu bạn đang bị đau cơ xơ hóa, bạn nên tập các bài tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức bền hoặc các bài tập rèn luyện sức mạnh vì nó có liên quan đến việc giảm đau, cứng, cứng và rối loạn giấc ngủ ở một số bệnh nhân [2] [3] [4] [5].

  Nếu tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng, điều quan trọng là phải duy trì sự nhất quán để thấy được sự tiến triển. Bạn có thể tập luyện với huấn luyện viên cá nhân hoặc đối tác để giữ cho nó chủ động.

  2. Châm cứu

  Liệu pháp này là một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả phổ biến đối với chứng đau cơ xơ hóa [6] [7] [8]. Người ta thấy rằng 1 trong 5 người bị đau cơ xơ hóa sử dụng liệu pháp này trong 2 năm được chẩn đoán và họ đã báo cáo sự cải thiện về độ cứng và đau. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu vẫn cần được thực hiện. Số buổi được khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng. Nhưng một số chuyên gia khẳng định rằng châm cứu giả có thể tác động đến cơn đau và não.

  3. Yoga

  Theo một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ tham gia chương trình yoga 2 giờ mỗi tuần và thực hiện các tư thế tại nhà từ 20 đến 40 phút mỗi ngày đã giảm được 31% các triệu chứng, bao gồm cả mệt mỏi và đau đớn. Kỹ thuật thở có thể tạo ra phản ứng thư giãn làm thay đổi tín hiệu đau [9] [10] [11] [12].

  4. Thái cực quyền

  Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts tuyên bố rằng các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng có thể cải thiện giấc ngủ và giảm bớt chứng trầm cảm cũng như cơn đau liên quan đến chứng đau cơ xơ hóa. Nhịp thở và chuyển động có kiểm soát của Thái Cực Quyền thúc đẩy trạng thái nghỉ ngơi, làm gián đoạn chu kỳ đau [13] [14] [15].

  5. Xoa bóp

  Một nghiên cứu năm 2010 từ Tây Ban Nha cho thấy rằng những người tham gia bị đau cơ xơ hóa trải qua 90 phút của một hình thức mát-xa có tên myofascial release trong 20 lần đã nhận thấy ít lo lắng và đau đớn hơn [16]. Fascia, là mô liên kết xung quanh các cơ quan và cơ bắp, thắt chặt ở những người bị đau cơ xơ hóa, do đó làm tăng cơn đau. Tuy nhiên, với sự lướt nhẹ, áp lực chậm, việc xoa bóp có thể thắt chặt các dải cân bằng, do đó làm cho chúng mềm hơn.

  Liệu pháp mát-xa có thể làm giãn cơ và cải thiện chuyển động của khớp [17]. Một loại xoa bóp có tên là liệu pháp dẫn lưu bạch huyết bằng tay có lợi cho tình trạng này. Nó có thể nới lỏng các khối bạch huyết có thể góp phần gây ra cơn đau.

  Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia massage thực hiện.

  6. Giảm cân

  Giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và có thể ngăn bạn bị đau cơ xơ hóa ngay từ đầu. Mặc dù không rõ tại sao nó có thể làm được điều đó, nhưng mức độ gia tăng của các chất gây viêm có tên là cytokine, thường gặp ở những người bị đau cơ xơ hóa và những người béo phì, có thể gây ra cơn đau và tăng độ nhạy cảm với nó. Tăng thêm một số trọng lượng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Điều này có thể góp phần gây căng thẳng và mệt mỏi cho các khớp, làm tăng cơn đau [18]

  7. Muối Epsom

  Muối Epsom (magie sulfat) là một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả chứng đau cơ xơ hóa. Ngâm mình trong bồn nước muối Epsom có ​​thể giúp cơ thể bạn bổ sung magiê. Đau cơ xơ hóa thường đi kèm với sự thiếu hụt magiê. Việc tắm nhẹ nhàng cũng giúp giảm đau và tạo cảm giác thư giãn [19].

  Hướng:

  • Trộn 2 cốc muối Epsom vào bồn tắm nước ấm
 • Ngâm trong dung dịch này trong 20 phút hoặc hơn
 • Lặp lại thói quen này ba lần mỗi tuần
 • 8. Axit béo Omega-3

  Axit béo omega-3, chất béo không bão hòa, có thể giúp giảm đau và viêm thần kinh. Ngoài ra, chúng có thể hạn chế độ cứng và đau khớp [20] [21] [22].

  • Tiêu thụ 1-2 muỗng canh dầu cá mỗi ngày
 • Ngoài ra, hãy tiêu thụ các loại cá béo như cá mòi, cá trích, cá cơm, cá hồi hoang dã hoặc cá ngừ hai lần hoặc ba lần mỗi tuần. Một số nguồn axit béo omega-3 khác là quả óc chó, hạt lanh, dầu đậu nành và dầu hạt cải.
 • Chọn dầu cá hoặc chất bổ sung omega-3, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.
 • Lưu ý: Những người sử dụng thuốc làm loãng máu nên cẩn thận khi sử dụng chất bổ sung omega-3 vì dầu cá có thể gây cản trở.

  Có thể bạn quan tâm  11 Cách Hiệu Quả Cách Dành Thời Gian Chất Lượng Cho Con Bạn

  9. Giấm táo

  Giấm táo có thể cân bằng nồng độ pH trong cơ thể con người, giảm stress oxy hóa và tăng cường lưu thông máu. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng đau cơ xơ hóa, bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, đau đầu, mệt mỏi, viêm, sưng và đau khớp [23].

  • Thêm 1-2 thìa giấm táo thô, chưa lọc vào một cốc nước
 • Tùy ý, bạn có thể thêm chút mật ong cho vừa ăn
 • Ăn hai lần mỗi ngày
 • Trong trường hợp bạn không quen với giấm táo, hãy thêm 1 thìa cà phê vào cốc nước và tăng cường bảo quản đều đặn.

  10. Nghệ

  Do đặc tính chống viêm tuyệt vời của nó, nghệ có thể đối phó với chứng đau cơ xơ liên quan đến bệnh thấp khớp [24] [25]. Nó có một hợp chất tên là curcumin, có thể giúp giảm đau và cứng [26].

  Phương pháp 1:

  • Trộn ½-1 thìa cà phê bột nghệ vào một cốc sữa
 • Sau đó, đun sôi và để nguội bớt.
 • Có nó 1-2 lần mỗi ngày
 • Phương pháp 2:

  • Uống loại thảo mộc này dưới dạng bổ sung 400-600 mg ba lần mỗi ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào.

  Hoặc bạn cũng có thể thêm nghệ vào thói quen nấu ăn hàng ngày của mình.

  11. Gừng

  Gừng có đặc tính giảm đau và chống viêm [27] có thể làm giảm các triệu chứng đau cơ xơ hóa [28] [29]. Đặc tính chống co thắt của gừng giúp giảm co thắt cơ và điều trị hội chứng chân không yên. Nếu bạn bị sốt, nhấm nháp một tách trà gừng có thể giúp hạ sốt. Điều này có lợi cho những bệnh nhân đau cơ xơ bị cảm lạnh và nhiễm trùng xoang.

  Phương pháp 1:

  • Thêm 1 thìa gừng tươi xay vào khoảng 1 cốc nước sôi
 • Chờ cho đến khi nó sôi trong 10 phút.
 • Sau khi căng, uống trà này 3 lần mỗi ngày
 • Phương pháp 2:

  Uống viên gừng với liều lượng phù hợp do bác sĩ tư vấn để đạt hiệu quả tối đa.

  12. Ớt cayenne

  Một trong những biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho chứng đau cơ xơ hóa là ớt cayenne. Nó có chất capsaicin hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên [30], và nó rất tốt cho việc lưu thông máu tốt.

  • Uống viên nang hoặc chất chiết xuất từ ​​ớt cayenne. Để có liều lượng phù hợp, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Thêm ớt cayenne vào món ăn hàng ngày của bạn.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một lượng nhỏ kem capsaicin có 0,025% capsaicin
 • Lưu ý: Tránh thoa ớt cayenne và kem capsaicin lên vùng da bị viêm hoặc vỡ.

  13. Long não

  Long não là một cách tốt khác để đối phó với chứng đau cơ xơ hóa một cách tự nhiên [31]. Nó có thể làm căng cơ, do đó giảm đau [32]. Giảm đau sẽ tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể con người. Rất nhiều người bị đau lưng đã thử điều này tốt hơn. Họ có thể sử dụng nó ở dạng dầu bằng cách thoa dầu long não lên xương hoặc cơ để giúp giảm đau hoặc ăn dầu long não ở dạng như rau mùi hoặc bất cứ thứ gì khác thuộc họ bạc hà.

  14. Rau

  Rau xanh rất quan trọng vì chúng cung cấp các chất cần thiết cho cơ và xương duy trì tốt, từ đó giúp chúng khỏe mạnh hơn. Việc tiêu thụ rau, chẳng hạn như bí ngô cũng nên được tăng lên. Một nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp ích cho nhiều bệnh nhân đau cơ xơ hóa rất nhiều [33]. Ăn càng nhiều rau xanh càng tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng nước chanh để tăng hương vị.

  Ngoài ra, bạn nên tránh ăn bắp cải, khoai tây, rau lang, rau bina và khoai tây.

  15. Chất lỏng

  Chất lỏng là một trong những cách chữa đau cơ xơ tại nhà đơn giản vì nó giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giải độc hệ thống [34].

  • Uống đủ lượng nước mỗi ngày ít nhất 2 lít một ngày
 • Tránh lợi tiểu hoặc đồ uống có caffeine. Caffeine có thể làm giảm mức magiê trong cơ thể. Nếu bạn uống cà phê, hãy uống thêm nước / chất lỏng để giữ nước và loại bỏ độc tố
 • Giảm rượu
 • Có một chế độ ăn uống có tính kiềm cao. Thực phẩm giàu kiềm giúp giảm viêm, giảm đau khớp và duy trì hydrat hóa
 • 16. Nhiệt

  Phương thuốc tuyệt vời để thư giãn cơ bắp này cũng hữu ích cho chứng đau cơ xơ hóa, đặc biệt đối với những người thường xuyên bị cảm lạnh [35] [36].

  Nhiều sản phẩm sưởi ấm hiện có sẵn, chẳng hạn như:

  • Đệm sưởi
 • Bao gạo
 • Bình nước nóng
 • Đệm nệm hoặc chăn điện
 • Dép đi trong nhà hoặc tất sưởi
 • 17. Hít thở sâu

  Về phương pháp điều trị đau cơ xơ hóa tại nhà, hít thở sâu nghe có vẻ quá đơn giản nhưng nó có thể giúp giảm bớt sự lo lắng liên quan đến căn bệnh này [37] [38].

  Nhiều người thở nông và ngắn, điều này có thể kích hoạt phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” trong hệ thống thần kinh tự trị (ANS). Khi làm chậm nhịp thở của bạn một cách có ý thức, nó có thể có tác động ngược lại đến ANS, do đó giúp tâm trí và cơ thể bạn thư giãn.

  Ngoài hít thở sâu, thiền chánh niệm, được nhiều người đánh giá cao và bao gồm hít thở sâu và các phương pháp thực hành khác, có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Nếu bạn thực hành hít thở sâu để giảm các triệu chứng của đau cơ xơ, không nên di chuyển lên trên. Thay vào đó, bạn hướng nó hạ thấp xương sườn và từ từ thở. Ngoài ra, hãy sử dụng mẹo này để xoa dịu toàn bộ cơ thể khi cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Thực hành nó vào những thời điểm khác để quá trình chữa bệnh nhanh hơn.

  Có thể bạn quan tâm  12 Điều Cần Ghi Nhớ Những Việc Nên Làm Và Không Nên Đối Với Bệnh Nhân Tai Biến Đột quỵ

  18. Chọn Gối và Bộ đồ giường phù hợp

  Điều quan trọng đối với bệnh nhân đau cơ xơ hóa là sử dụng khăn trải giường mềm. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy tìm một vài tấm kẹp để giữ cho nó phẳng và căng. Ngoài ra, chúng còn được gọi là dây treo tấm hoặc nịt bít tất.

  Trong trường hợp bạn bị đau buổi sáng do đau cơ xơ hóa, bạn nên chuyển sang loại gối khác. Hãy thử các loại gối khác với độ dày khác nhau hoặc thử gối cơ thể để xem loại nào phù hợp với bạn [39].

  19. Vitamin D

  Những người bị đau cơ xơ hóa thường thiếu hụt cả lượng magiê và vitamin D. Tuy nhiên, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc bổ sung các loại vitamin này là một cách chữa đau cơ xơ hóa hiệu quả. Vitamin D có một số ảnh hưởng đến chức năng cơ và thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ vitamin D thấp có thể liên quan đến đau mãn tính – một trong những triệu chứng của đau cơ xơ hóa [40] [41].

  20. Ứng dụng Capsaicin

  Capsaicin có nguồn gốc từ cây tiêu và được coi là một loại thuốc giảm đau tự nhiên, hiệu quả. Là một thành phần tích cực trong nhiều loại kem và thuốc xịt không kê đơn, capsaicin, khi được bôi lên vùng cơ thể bị đau, có thể kích thích sản xuất một chất hóa học có tên là P. Vì chất này bị cạn kiệt, cảm giác đau có thể giảm đi. Thông thường, capsaicin đã được sử dụng để điều trị chứng đau mãn tính do ung thư, tiểu đường và đau đầu từng cơn. Ngoài ra, nó có thể làm giảm tạm thời cơn đau do đau cơ xơ hóa [42] [43] [44].

  21. Phản hồi sinh học

  Liệu pháp thay thế này cho chứng đau cơ xơ hóa sử dụng kết nối giữa tâm trí và cơ thể để giúp bạn kiểm soát cơn đau bằng cách sử dụng trí lực. Phản hồi có thể ở nhiều dạng khác nhau, có thể là căng cơ, đo sóng não hoặc nhiệt độ da.

  Phản hồi sinh học có lợi cho một số tình trạng đau đớn nếu được sử dụng cùng với các liệu pháp khác. Một số nghiên cứu ghi nhận hiệu quả của phương pháp này [45] [46] [47] [48].

  22. Thiền định

  Cuối cùng nhưng không kém phần hiệu quả đối với các biện pháp điều trị đau cơ xơ hóa tại nhà là thiền định [49] [50] [51] [52]. Đôi khi, chỉ cần đơn giản là thoát khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố có thể làm giảm các triệu chứng đau cơ xơ hóa nghiêm trọng một cách tự nhiên. Thiền đã được chứng minh là có thể giúp một số người bị đau cơ xơ hóa đối phó với các tác dụng phụ của lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Đặc biệt, theo một nghiên cứu kéo dài 8 tuần được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Basel, một kỹ thuật thiền định được gọi là Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) đã cho kết quả đầy hứa hẹn từ một số người bị fibro đã sử dụng nó tại nhà để giảm căng thẳng cũng như các cơn đau liên quan. với fibro. Với MBSR, bạn chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh để nằm mà không bị quấy rầy bởi bất cứ điều gì khác trong một thời gian. Nhắm mắt, tập trung vào cách thở của bạn cho đến khi nó chuyển sang trạng thái thiền định chậm lại. Sau đó, cảm nhận nơi căng thẳng và đau đớn đang nằm trong cơ thể bạn và sử dụng hình dung để tưởng tượng rằng cơn đau đang chảy ra khỏi cơ thể bạn. MBSR có thể mất một số nỗ lực để làm đúng, nhưng nó rất đáng thử như một lựa chọn tự nhiên trong số các biện pháp khắc phục chứng đau cơ xơ hóa.

  Mẹo bổ sung

  Ngoài việc áp dụng một số trong số 24 cách chữa đau cơ xơ hóa tại nhà được đề cập ở trên, bạn nên thực hiện một số bước để chữa bệnh nhanh hơn và ngăn ngừa bệnh tái phát:

  • Xây dựng thói quen ngủ đều đặn và ngủ đủ giấc
 • Lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh
 • Hãy thử chế độ ăn kiêng để kiểm tra xem có khả năng nhạy cảm với thực phẩm hay không để bạn có thể loại bỏ các chất gây dị ứng thực phẩm tiềm ẩn khỏi chế độ ăn của mình.
 • Tránh caffein vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bồn chồn và lo lắng.
 • Hãy bổ sung magiê mỗi ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.
 • Uống một số chất bổ sung như 5-HTP (50mg, 1-3 lần mỗi ngày), L-carnitine (500mg, cho 2 lần mỗi ngày) và SAM-e (khoảng 400mg, cho 2 lần mỗi ngày). Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ của bạn trước.
 • Bạn không nhất thiết phải khiêu vũ dưới ánh trăng vào lúc nửa đêm để giảm đau khi sử dụng các biện pháp tự nhiên chữa đau cơ xơ hóa này. 22 phương pháp này có thể giúp bạn bớt căng thẳng hơn ngoài các phương pháp điều trị mà bác sĩ thông thường đã chỉ định cho bạn. Đảm bảo rằng bạn kiểm soát cảm giác và kết quả của mình từ những biện pháp khắc phục này để bạn có thể báo cáo chúng cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình và quyết định xem bạn có muốn tiếp tục thực hiện hay không. Hy vọng một số cách chữa đau cơ xơ hóa tại nhà trên đây sẽ giúp bạn khỏi bệnh để có thể sống theo cách mình muốn. Đối với bất kỳ ý kiến ​​đóng góp nào về bài đăng này, đừng ngại để lại lời nói của bạn ở khung bình luận bên dưới. Để có thêm nhiều mẹo làm đẹp và sức khỏe tương tự, đừng ngần ngại truy cập trang Các biện pháp khắc phục tại nhà chính của chúng tôi.