Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều lựa chọn thực phẩm là điều cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải tất cả các thành phần thực phẩm đều an toàn cho em bé của bạn hoặc đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của trẻ. Trong bài viết, chúng tôi xin đưa ra danh sách những thứ không tốt cho sức khỏe, có hại cần tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn, giúp việc nuôi dạy con cái trở nên dễ dàng hơn.

19 Điều Độc hại Nên Tránh Khi Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ Ăn 1. Dầu thực vật brom hóa

Dầu thực vật brom hóa (BVO) không phải là thứ chúng ta nấu với các món ăn. Thay vào đó, nó là chất phụ gia giữ hương vị cam quýt trong nước sô-đa và đồ uống thể thao. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng đã tuyên bố rằng việc tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật được brom hóa trong soda có thể dẫn đến ngộ độc brom [1].

Một số nghiên cứu khác cho thấy dầu thực vật được brom hóa có liên quan đến các vấn đề về thần kinh, da và trí nhớ [2]. Thật không may, trẻ em thường thích những loại đồ uống này trong khi cha mẹ chúng không thừa nhận tác hại của chất này đối với cơ thể chúng. Hoặc họ biết, nhưng họ nghĩ rằng tiêu thụ một lượng nhỏ là ổn.

Trên thực tế, tác hại của việc tiêu thụ một lượng nhỏ dầu thực vật được brom hóa vẫn chưa rõ ràng, nhưng dư lượng BVO có thể được lưu trữ trong mỡ cơ thể của chúng ta và trong chất béo của gan, não và các cơ quan khác, gây nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của chúng ta.

Một số thương hiệu đồ uống như Coca-Cola và PepsiCo đã đồng ý loại bỏ chất này khỏi đồ uống của họ, nhưng nó vẫn hiện diện trong Diet Mountain Dew và Mountain Dew. Vì vậy, trước khi cho con bạn uống nước uống thể thao, nước ngọt, hoặc đồ uống trái cây khác, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra nhãn.

2. Asen

Arsen là một chất độc, nhưng thật không may, arsen được tìm thấy với hàm lượng cao trong gạo mà bạn cho trẻ ăn nhiều [3] [4] [5]. Asen có liên quan đến sự phát triển của trẻ em và khả năng học hỏi của trẻ em. Nhưng nhiều loại thực phẩm, bao gồm đồ ăn nhẹ, ngũ cốc và những loại làm từ gạo, chứa nhiều asen.

Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

Ảnh hưởng của asen ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn. Ví dụ, khi ăn cơm, trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ tăng cân cao gấp ba lần so với người lớn [6] [7].

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe của gạo, vì vậy các nhà khoa học khuyên nên cho trẻ em và trẻ sơ sinh ăn nhiều loại ngũ cốc và các loại thực phẩm khác; nhưng hãy đảm bảo rằng họ không tiêu thụ quá nhiều độc tố asen.

3. Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là những hóa chất độc hại được sử dụng để diệt sâu bọ trên nhiều loại rau và trái cây, và con bạn có thể ăn thực phẩm này. Những hóa chất này có trong nhiều loại trái cây mà trẻ em thích ăn, chẳng hạn như táo, dưa, quả mọng, chuối và cam. Đây là một trong những thứ độc hại cần tránh cho em bé và trẻ nhỏ của bạn ăn.

Theo một số nghiên cứu, độc tố thuốc trừ sâu có liên quan đến sự phát triển kém của não trẻ em [8] [9]. Họ cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu có liên quan đến khuyết tật học tập [10], rối loạn tăng động giảm chú ý [11] và các vấn đề hành vi khác [12].

Thuốc trừ sâu không thể được loại bỏ hoàn toàn ngay cả sau khi rửa; do đó, bạn nên mua rau và trái cây hữu cơ.

4. Phthalates

Một số hóa chất có hại có trong các sản phẩm làm từ nhựa như hộp đựng thực phẩm. Một trong những hóa chất mà trẻ em thường tiếp xúc là phthalates, hóa chất gây rối loạn nội tiết, can thiệp vào hormone liên quan đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sơ sinh và thai nhi [13] [14] [15] [16]. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của não [17] và sự phát triển sinh sản.

Vì vậy, để tránh những tác động xấu do tiếp xúc với phthalates, bạn nên tránh sử dụng hộp nhựa để đựng thực phẩm.

Thật không may, phthalate không chỉ có trong nhựa mà còn có trong nhiều loại thực phẩm béo và các sản phẩm từ sữa, vì phthalate có thể truyền từ nhựa (ống, găng tay hoặc thứ gì đó trong quá trình sản xuất và chế biến các loại thực phẩm này) vào thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp khắc phục tại nhà hàng đầu đối với vết cắn cho trẻ sơ sinh và người lớn

Vậy bạn có thể làm gì để ngăn chặn tác động của phthalates đối với sự phát triển và tăng trưởng của trẻ em? Khuyến nghị của chúng tôi là chọn sữa ít chất béo hơn như sữa ít béo, sữa không béo, kem và sữa chua.

5. BPA

Nằm trong danh sách những thứ cần tránh cho trẻ ăn, bisphenol-A (BPA) có trong nhiều loại nhựa, bao gồm cả hộp đựng thức ăn. Do đó, điều quan trọng là tránh tiếp xúc với BPA ở trẻ em và trẻ sơ sinh bằng cách bỏ sử dụng bình sữa trẻ em bằng nhựa, hộp đựng sữa công thức cho trẻ sơ sinh và cốc sippy.

BPA ở mức thấp cũng có một số tác hại. Chúng bao gồm rối loạn hành vi [18] [19], ung thư [19], tổn thương hệ thống sinh sản nam và nữ và não [20] [21].

Bên trong thực phẩm cũng có thể có nhiều PBA; hơn nữa, bạn nên tránh cho trẻ ăn thức ăn đóng hộp, đặc biệt là bất cứ thứ gì có gốc cà chua vì chúng có tính axit cao.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tránh mua bất kỳ sản phẩm nhựa nào và cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp.

6. Màu thực phẩm

Kẹo, ngũ cốc và đồ uống thể thao có màu sắc sặc sỡ có chất nhuộm màu thực phẩm gây hại cho trẻ em. Màu vàng 5, Đỏ 40, và các thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp khác có liên quan đến các hành vi bất lợi như tăng động ở một số trẻ [22] [23].

Theo các nghiên cứu, thực phẩm có một số chất nhuộm như Yellow 5, Red 40 và Yellow 6 là ba loại thuốc nhuộm phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm ở Hoa Kỳ là những thứ nên tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ em ăn. Điều này là do những thuốc nhuộm này có thể liên quan đến các phản ứng dị ứng như ngứa, nổi mề đay và sưng tấy ở những người nhạy cảm. Hơn nữa, một số loại thuốc nhuộm thực phẩm nhất định làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực phẩm chế biến không cho người tiêu dùng biết họ sử dụng chất tạo màu thực phẩm nào trong thực phẩm chế biến của họ và hàm lượng bao nhiêu. Tuy nhiên, gợi ý tốt nhất cho bạn là tránh cho trẻ ăn bất kỳ thực phẩm đã qua chế biến nhiều, có màu sắc sặc sỡ.

7. Túi đựng bắp rang bơ và màng bọc thực phẩm bằng lò vi sóng

Trẻ em cực kỳ thích mùi bơ của túi bỏng ngô mới mở sau khi hâm nóng trong lò vi sóng. Mặc dù là một loại thực phẩm ngon và nhanh chóng, nhưng lớp lót của túi chứa một số hóa chất có hại như hóa chất perfluorinated không chỉ hiện diện trên túi đựng bắp rang bơ dùng trong lò vi sóng mà còn trên nhiều hộp đựng và giấy gói thức ăn nhanh.

Khi bạn đặt các túi và giấy gói này trong nhiệt độ cao, các hóa chất perfluorinated sẽ được truyền vào thực phẩm và bạn đang cho trẻ ăn các hóa chất độc hại mà không biết [24].

Một số nghiên cứu cho rằng hóa chất perfluorinated có trong bao gói thức ăn nhanh [25], chẳng hạn như giấy gói bánh mì kẹp và bánh mì kẹp thịt, hộp đựng thực phẩm Trung Quốc, hộp đựng đồ chiên tươi và hộp bánh pizza có liên quan đến các vấn đề phát triển ở trẻ em và thậm chí là ung thư.

8. Kháng sinh trong thịt và sữa

Khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm hữu cơ và tránh các sản phẩm từ động vật được bổ sung hormone tăng trưởng và kháng sinh. Thịt, không phải là hữu cơ, thường được nuôi bằng kháng sinh.

Thuốc kháng sinh và các kích thích tố tăng trưởng khác được sử dụng để làm cho bò lớn nhanh hơn và cho nhiều sữa; tuy nhiên, có những lo ngại rằng nó có liên quan đến nhiều vấn đề của con người, bao gồm dậy thì sớm ở trẻ em và ung thư [26] [27].

Thay vì thịt, các nhà khoa học đề nghị mọi người nên ăn thịt bò sữa và thịt bò hữu cơ, vì những động vật này được nuôi với chế độ ăn lành mạnh hơn mà không có thuốc kháng sinh và hormone.

Hơn nữa, một nghiên cứu chung giữa Đại học Clemson và USDA đã chỉ ra rằng thịt bò ăn cỏ chứa nhiều magiê, canxi, riboflavin, thiamine, kali, axit béo omega-3, vitamin E và vitamin A cao hơn so với thịt bò ăn ngũ cốc. Vì vậy, thịt bò ăn cỏ hữu cơ luôn là sự lựa chọn tốt nhất để cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của bạn.

9. Aspartame

Mặc dù chất làm ngọt nhân tạo được cho là tốt hơn đường, nhưng một số chất làm ngọt nhân tạo không an toàn và tốt cho trẻ em của chúng ta. Ví dụ, aspartame rất đáng lo ngại. Một số nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy mối liên hệ giữa aspartame và ung thư [28] [29]. Ngoài ra, nghiên cứu tốt nhất và lớn nhất ở người cũng có cùng kết luận.

Có thể bạn quan tâm  10 gợi ý về cách trả lời những câu hỏi hóc búa nhất của trẻ em

Theo nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, chất làm ngọt nhân tạo ảnh hưởng đến chức năng và khả năng của một loại enzym chịu trách nhiệm ngăn ngừa cơ thể béo phì, tăng cân và tiểu đường [30] [31] [32].

Do đó, để ngăn ngừa ảnh hưởng của aspartame đối với sức khỏe của trẻ em, bạn nên tránh cho trẻ nhỏ và trẻ em của bạn ăn sữa chua và các thực phẩm khác có chứa aspartame. Nếu con bạn thích thứ gì đó ngọt, tốt hơn là nên chọn đường hơn là aspartame.

10. Thịt chế biến

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích và các loại thịt nguội khác được phân loại là chất gây ung thư.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn xúc xích mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng [33] [34]. Do đó, người ta khuyên bạn nên hạn chế thịt đỏ và chế biến sẵn để giảm nguy cơ ung thư ruột kết và các bệnh ung thư khác.

Trẻ em không nên ăn nhiều xúc xích, nhưng thỉnh thoảng ăn một chiếc bánh hamburger hoặc xúc xích cũng không sao.

11. Đường mía và xi-rô ngô Fructose cao

Xi-rô ngô Fructose cao và đường mía là những chất phụ gia phổ biến vì giá thành rẻ và sẵn có của nó. Cả xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và đường mía đều là những thứ nên tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao chứa 45% glucose và 55% fructose. Đường mía được tạo thành từ 50 glucose và 50% fructose. Tỷ lệ fructose cao của chúng có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe ở trẻ sơ sinh và trẻ em [35] [36]. Vì vậy, hãy để ý lượng đường mía hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao trong bánh nướng, nước ngọt và thức ăn nhẹ.

12. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa, một loại chất béo không bão hòa, không có lợi cho sức khỏe, vì vậy các nhà khoa học thực phẩm đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho chất béo trong thực phẩm nướng. Việc hấp thụ chất béo chuyển hóa có liên quan đến nguy cơ đột quỵ và bệnh tim [37] [38]. Do đó, trẻ sơ sinh và trẻ em tiêu thụ sớm sẽ có cơ hội mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ. Thật không may, chất béo chuyển hóa có một lượng lớn trong nhiều loại thực phẩm thông thường mà chúng ta thường cho trẻ ăn như thực phẩm chiên giòn, súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh thương mại, thực phẩm ăn nhanh, bánh quy giòn, hỗn hợp bánh, bỏng ngô, thực phẩm đông lạnh, nước chấm, và bơ thực vật. Vì thừa nhận chất béo chuyển hóa không lành mạnh như thế nào, ngành công nghiệp thực phẩm của Úc đã giảm chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến từ những năm 1990. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm không có chất béo chuyển hóa. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải loại trừ các loại thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa.

13. Lỗ hổng 5%

Lỗ hổng 5% có tác động xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em [39]. Thật không may, rất khó để bạn nhận thấy chất phụ gia này trong thành phần thực phẩm vì hầu hết các thành phần thực phẩm có ít hơn 5%; do đó, nó không được liệt kê. Chất này còn được gọi là “hương vị gà” trong nhiều loại thực phẩm. Vì vậy, bạn cần sử dụng trực giác của mình để giải mã những cái tên và con số phức tạp của nó. Một số nhà khoa học nhận định rằng dù lỗ hổng 5% trong thực phẩm đến đâu nếu nó có trong thực phẩm thì cũng không đáng cho trẻ nhỏ và trẻ em của bạn ăn.

14. Perchlorat

Perchlorate độc ​​hại đối với không chỉ người lớn mà còn trẻ sơ sinh và trẻ em nếu tiêu thụ. Tuyến giáp là cơ quan chính tác động của perchlorate vào [40] [41]. Hóa chất có hại này được phát hiện là ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và sự phát triển não bộ sớm ở trẻ em [42]. Hóa chất này có trong một số bao bì thực phẩm khô. Nó cũng đôi khi được tìm thấy trong nước uống.

15. Nitrit và Nitrat

Nằm trong danh sách những điều cần tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn, nitrit và nitrat có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và chức năng của máu để cung cấp oxy đến cơ thể của chúng ta [43] [44]. Hơn nữa, cũng có mối liên hệ giữa các hóa chất này với một số bệnh ung thư [45].

Nitrit và nitrat được sử dụng để tăng màu sắc thực phẩm và bảo quản thực phẩm. Những hóa chất này có trong thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả các loại thịt.

Có thể bạn quan tâm  Đây là cách tôi vượt qua thử thách với cặp song sinh mắc chứng tự kỷ của mình

16. BHT và BHA

Butylated hydroxyanisole và butylated hydroxytoluene, các chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ dầu mỏ được sử dụng để bảo quản dầu và chất béo. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cả BHT và BHA đều là những chất nguy hiểm có liên quan đến một số bệnh ung thư, theo một số nghiên cứu trên chuột nhắt, chuột cống và chuột đồng [46]. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, những hóa chất này được phân loại là chất gây ung thư ở người. Thật không may, những hóa chất này có trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta thường cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của chúng ta ăn như bánh quy giòn, bia, bơ, ngũ cốc và thực phẩm bổ sung chất béo.

17. Natri photphat

Natri photphat được tạo thành từ photphat và natri. Phụ gia này thường được sử dụng trong bảo quản thực phẩm để giữ cho thịt mềm và ẩm.

Mặc dù phốt phát rất quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng phốt phát dư thừa có thể được cơ thể chúng ta hấp thụ dễ dàng, và mức độ cao của nó có liên quan đến bệnh tim, khi nó ngấm vào máu [47] [48]. Các bác sĩ cũng liên kết chất này với nguy cơ cao gây ra xương yếu, bệnh thận và tử vong sớm. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho trẻ sơ sinh và trẻ em của bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là tránh cho ăn natri phốt phát có trong thịt chế biến, xúc xích, cá đóng hộp và dăm bông.

18. Bột ngọt

Bột ngọt là muối natri của axit glutamic, một axit amin không thiết yếu tự nhiên dồi dào được sử dụng để tăng chất lượng mặn của thực phẩm.

Bột ngọt là một trong những thứ cần tránh cho trẻ nhỏ và trẻ em ăn vì các nghiên cứu trên chuột liên kết bột ngọt với tổn thương tế bào não [49]. FDA đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn về tác dụng phụ của bột ngọt như đau đầu, buồn nôn, suy nhược và đau ngực.

Hợp chất này được tìm thấy trong một số món súp, chilis, khoai tây chiên và các loại thực phẩm khác có hương liệu thịt bò hoặc thịt gà.

19. Tinh bột thực phẩm biến tính

Tinh bột thực phẩm biến tính được mô tả là tinh bột có nguồn gốc từ lúa mì, ngô, gạo và khoai tây được biến đổi để cải thiện kết cấu thực phẩm, tạo chất nhũ hóa và thay đổi phản ứng với lạnh hoặc nhiệt. Trên thực tế, bản thân các loại tinh bột đều an toàn, nhưng quá trình điều chỉnh có một số ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, lần tới, điều quan trọng là bạn nên để ý các loại thực phẩm đã qua chế biến nhiều, bánh quy, thực phẩm ít calo và các bữa ăn đông lạnh vì tinh bột thực phẩm biến tính thường được tìm thấy trong chúng.

Cha Mẹ Có Thể Làm Gì Để Giúp Con Cách Tránh Những Điều Này?

Như bạn có thể thấy, những chất độc hại này có mặt ở khắp mọi nơi, và dường như không thể tránh chúng hoàn toàn. Nhưng đây là những gì bạn có thể làm để giữ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của bạn tránh xa chúng và cũng giảm ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của trẻ:

 • Vì nhiệt sẽ làm nhựa truyền phthalates và BPA vào thực phẩm, do đó không nên cho đồ uống và thực phẩm đựng trong hộp nhựa vào lò vi sóng. Hơn nữa, bạn nên rửa đồ nhựa bằng tay thay vì dùng máy rửa bát.
 • Mua nhiều rau và trái cây đông lạnh hoặc tươi hơn, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.
 • Sử dụng hộp đựng bằng thép không gỉ và thủy tinh thay vì bằng nhựa
 • Tránh mua và sử dụng đồ nhựa có số 7,6 và 3 trên đó.
 • Rửa tay trước khi nấu ăn hoặc ăn uống.
 • Làm sạch tất cả các loại rau và trái cây.
 • Hạn chế uống đồ uống và thức ăn đóng hộp.
 • Không cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh
 • Biết cách đọc nhãn cẩn thận và để ý xem có gì trong các sản phẩm mà bạn cho trẻ ăn
 • Tìm kiếm xà phòng, sữa tắm và các sản phẩm khác không có mùi thơm và được làm tự nhiên.
 • Hãy cẩn thận khi mua các sản phẩm lau nhà. Tốt hơn là sử dụng các dung dịch tự chế như giấm hoặc muối nở
 • Không có cách nào để có một danh sách đầy đủ những thứ độc hại cần tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của bạn, nhưng chúng tôi hy vọng rằng bài viết này trên Redepchat.com sẽ giúp bạn lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hơn cho con bạn (và cả bạn!). Mọi thắc mắc các bạn cứ để lại câu hỏi bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.