Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

cập nhật: 30/06/2019

Thuật ngữ đau thần kinh tọa đề cập đến các triệu chứng đau chân, chẳng hạn như tê, ngứa ran hoặc yếu, bắt nguồn từ lưng dưới và đi qua mông và xuống dây thần kinh tọa lớn ở mặt sau của chân. Nếu bạn hoặc những người thân trong gia đình đang bị đau dây thần kinh tọa thì có lẽ bạn nên biết cách hết đau dây thần kinh tọa một cách hiệu quả và an toàn. May mắn thay, bài viết này sẽ chỉ cho bạn những biện pháp tự nhiên tốt nhất để chữa đau thần kinh tọa hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi biết đến những phương pháp tự nhiên như vậy, bạn nên hiểu rõ hơn về tình trạng này. Hãy xem!

Đau thần kinh tọa là gì?

Đau thần kinh tọa là một tình trạng y tế ngứa ran, đau hoặc tê do các rễ thần kinh bị kích thích dẫn đến dây thần kinh tọa. Dây thần kinh tọa này được tạo ra bởi các rễ thần kinh đi ra ngoài tủy sống vào phần lưng dưới. Sau đó, nó di chuyển xuống qua mông, kéo dài các nhánh của nó xuống mặt sau của chân bị ảnh hưởng đến bàn chân và mắt cá chân.

Đây là một triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Các vấn đề phổ biến ở lưng dưới có thể dẫn đến các triệu chứng đau thần kinh tọa bao gồm bệnh thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hẹp ống sống hoặc thoái hóa đốt sống.

Các triệu chứng của đau thần kinh tọa?

Thông thường, đau thần kinh tọa được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Đau liên tục chỉ ở một bên mông hoặc chân và di chuyển xuống chân
 • Yếu, tê hoặc ngứa ran ở chân
 • Đau chân được mô tả là bỏng rát hoặc đau nhức
 • Khó cử động bàn chân, cẳng chân và / hoặc ngón chân
 • Một cơn đau dữ dội khiến bạn khó đi lại hoặc đứng lên
 • Đau lan xuống chân và có thể đến các ngón chân và bàn chân
 • Đau dây thần kinh tọa có thể thay đổi từ khó chịu và không thường xuyên đến liên tục và mất khả năng lao động. Các triệu chứng thường dựa trên vị trí của dây thần kinh bị chèn ép.

  Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

  Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

  Trong khi các triệu chứng của đau thần kinh tọa có thể có khả năng gây suy nhược và đau đớn, tổn thương vĩnh viễn của dây thần kinh tọa hiếm khi dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và liên quan đến tủy sống có thể xảy ra nhưng rất hiếm.

  Nguyên nhân của đau thần kinh tọa?

  Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép, thường là do đĩa đệm thoát vị trong cột sống của bạn hoặc do sự phát triển quá mức của xương (còn gọi là xương thúc) trên đốt sống. Hiếm khi dây thần kinh có thể bị chèn ép bởi một khối u nào đó hoặc bị hủy hoại bởi một căn bệnh như tiểu đường.

  Các yếu tố rủi ro là gì?

  Các yếu tố nguy cơ của đau thần kinh tọa là:

  • Tuổi tác: Những thay đổi liên quan đến tuổi tác bên trong cột sống như đĩa đệm thoát vị, gai xương là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này.
 • Nghề nghiệp: Nếu bạn có một công việc yêu cầu bạn phải vặn lưng hoặc nếu bạn phải mang vác nặng hoặc lái xe cơ giới thường xuyên trong thời gian dài, thì bạn có thể dễ bị đau thần kinh tọa, mặc dù chưa có bằng chứng thuyết phục về việc kết nối này.
 • Bệnh tiểu đường: Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn sử dụng lượng đường trong máu, do đó làm tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh.
 • Ngồi lâu: Những người phải ngồi trong thời gian dài hoặc có lối sống ít vận động dường như dễ bị đau thần kinh tọa hơn những người hoạt động nhiều.
 • Béo phì: Béo phì có nghĩa là cột sống của bạn bị căng thẳng nhiều hơn, góp phần làm thay đổi cột sống gây ra đau thần kinh tọa.
 • Mang thai, khối u vùng chậu, hút thuốc, hội chứng piriformis, hẹp ống sống và thoái hóa đốt sống cũng có thể gây đau thần kinh tọa.
 • Khi nào đi khám bác sĩ?

  Tình trạng đau thần kinh tọa ở mức độ nhẹ thường biến mất theo thời gian. Tốt hơn bạn nên gọi cho bác sĩ hoặc chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp của mình trong trường hợp các biện pháp tự chăm sóc không thể giúp bạn giảm bớt các triệu chứng hoặc nếu cơn đau và sự khó chịu của bạn kéo dài hơn một tuần, trở nên tồi tệ hơn hoặc nặng hơn.

  Ngoài ra, bạn nên được chăm sóc y tế ngay lập tức trong trường hợp:

  • Bạn bị đau dữ dội, đột ngột ở thắt lưng hoặc chân và yếu cơ hoặc tê ở chân.
 • Đau sau một chấn thương dữ dội, như một tai nạn giao thông.
 • Khó kiểm soát hoặc bàng quang hoặc ruột.
 • Đau thần kinh tọa kéo dài bao lâu?

  Thời gian của tình trạng này phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Bong gân lưng, thoát vị đĩa đệm, bệnh zona và thoái hóa cột sống thắt lưng cũng có thể dẫn đến các dạng tạm thời của tình trạng này, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Đôi khi sự thoái hóa cột sống thắt lưng cùng với đĩa đệm có thể dẫn đến đau thần kinh tọa mãn tính nếu không can thiệp phẫu thuật.

  Bây giờ, nếu bạn từng thức dậy với cảm giác đau đớn dữ dội từ đùi trên xuống chân, thì bạn nên áp dụng một số phương pháp được giới thiệu dưới đây trước khi xem xét bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà tự nhiên tốt nhất là gì!

  Top 19 biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà để giảm đau thần kinh tọa 1. Yoga và kéo giãn

  Di chuyển theo những cách cụ thể có thể làm trầm trọng thêm cơn đau của bạn liên quan đến đau thần kinh tọa, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể giúp giảm đau. Một số người nhận thấy rằng việc đứng, ngồi trong thời gian dài hoặc di chuyển đột ngột có thể gây ra cơn đau. Các loại chuyển động có xu hướng làm cơn đau trầm trọng hơn liên quan đến việc rút ngắn hoặc uốn cong cột sống, như đưa đầu gối về phía ngực hoặc ngồi xổm, hoặc nâng cao chân.

  Có thể bạn quan tâm  11 cảnh báo nhưng dấu hiệu ít được biết đến của bệnh trầm cảm sau sinh

  Mặt khác, kéo dài cột sống thông qua yoga hoặc kéo căng hoặc nằm xuống có thể giúp cải thiện tư thế tốt đồng thời giảm cứng, đau và viêm một cách đáng kể.

  Theo các nghiên cứu, người ta thấy rằng yoga có hiệu quả và an toàn cho những người bị đau thần kinh tọa [1] [2]. Một số động tác quan trọng để ngăn ngừa cơn đau thần kinh tọa tập trung vào lưng, từ đó tăng cường sức mạnh và thư giãn các vùng cứng.

  Thậm chí, các bài tập để ngăn ngừa đau lưng dưới và tăng cường sức mạnh cốt lõi được sử dụng trong các cơ sở phục hồi chức năng cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa sau phẫu thuật.

  Bạn có thể thực hiện tư thế chim bồ câu nằm nghiêng nhằm vào cơ piriformis, do đó giúp ngăn ngừa áp lực lên dây thần kinh tọa và chứng viêm.

  2. Liệu pháp Châm cứu và Xoa bóp

  Khi nói đến phương pháp điều trị đau thần kinh tọa tại nhà, châm cứu thực sự hiệu quả [3] [4]. Châm cứu là một loại thực hành y học cổ truyền của Trung Quốc dựa trên việc duy trì hoặc đạt được sức khỏe tốt hơn bằng cách khai thông dòng năng lượng tự nhiên của cơ thể con người. Nó thường sử dụng các kim cực nhỏ, hầu như không đau để giúp nhắm mục tiêu các đường dẫn cụ thể trong cơ thể. FDA đã chứng minh đây là một phương pháp điều trị chứng đau lưng. Phương pháp này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác nhau để giảm các loại đau mãn tính khác nhau, bao gồm cả đau thần kinh tọa.

  Tương tự, massage và liệu pháp Rolfing là hai phương pháp tiếp cận toàn diện, không phẫu thuật khác, giúp mở các mô, cơ và kênh năng lượng trong cơ thể, do đó thúc đẩy lưu lượng máu và chống lại cơn đau. Liệu pháp xoa bóp đi kèm với việc giảm đau lưng, giải phóng các hóa chất tự nhiên “Cảm thấy tốt” được gọi là endorphin hoạt động như thuốc giảm đau và thư giãn cơ [5].

  3. Vận động và tập thể dục

  Nếu bạn ngồi nhiều giờ, chẳng hạn như xem TV trong thời gian rảnh rỗi hoặc làm việc trên bàn làm việc, điều đó làm cho vấn đề của bạn trở nên tồi tệ hơn liên quan đến đau lưng hoặc phồng đĩa đệm. Nhiều kế hoạch điều trị đau thần kinh tọa kêu gọi vận động nhiều hơn, ngoài các bài tập có mục tiêu để giúp nới lỏng các vùng bị viêm [6]. Tốt hơn hết là bạn nên bao gồm các bài tập đẳng áp nhẹ hoặc các động tác kéo giãn cụ thể trong chế độ tập luyện hàng ngày để giảm đau ở cột sống và chân đồng thời tăng cường sức mạnh của bạn [7] [8] [9]. Nếu các triệu chứng đau thần kinh tọa tái phát hoặc trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể tập một số bài tập hoặc kéo giãn tại nhà mà không cần sự tư vấn của bác sĩ.

  Bắt đầu bằng cách xen kẽ các khoảng thời gian nằm hoặc ngồi với các bước đi ngắn. Bước nhiều hơn mỗi ngày, mua máy đếm bước đi hoặc máy theo dõi thể dục có thể giúp bạn năng động hơn và tăng khoảng cách đi bộ. Khi ở nhà, hãy kéo dài cột sống của bạn để cải thiện tư thế của bạn.

  Bạn cũng có thể tập một số bài tập aerobic tác động thấp. Một số hình thức tập thể dục tim mạch có tác động thấp như bơi lội, đi bộ hoặc liệu pháp hồ bơi thường là một thành phần của quá trình phục hồi, vì hoạt động hiếu khí thúc đẩy trao đổi chất dinh dưỡng và chất lỏng để giúp tạo ra một môi trường tốt hơn để chữa bệnh.

  Bên cạnh đó, aerobic có một lợi ích duy nhất là giải phóng “hormone hạnh phúc” được gọi là endorphin, đây cũng được coi là chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm đau thần kinh tọa [10].

  Đối với bất kỳ người nào bị đau mãn tính, họ có thể chọn liệu pháp nước, là một chương trình tập thể dục có kiểm soát, tiến bộ được thực hiện trong một hồ bơi nước ấm.

  4. Nghệ

  Một trong những cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà không thể bỏ qua là nghệ có đặc tính chống viêm. Loại cây này có một hợp chất gọi là curcumin giúp giảm viêm và đau dây thần kinh nhờ đặc tính chống viêm và giảm đau [11] [12] [13].

  Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê nghệ vào một cốc sữa. Thêm một thanh quế nhỏ và đun sôi dung dịch. Thêm một ít mật ong để làm ngọt thức uống này. Thực hiện giải pháp này 1-2 lần mỗi ngày cho đến khi bạn nhận thấy sự cải thiện.

  Bạn cũng có thể bổ sung 250-500 mg nghệ ba lần mỗi ngày trong vài tuần. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

  Ngoài ra, bạn có thể uống nó như một loại trà, sử dụng nó trong nấu ăn hàng ngày hoặc thậm chí bôi nó tại chỗ dưới dạng bột nhão để tận dụng tối đa lợi ích của nó.

  Cảnh báo: Những người đang dùng thuốc tiểu đường hoặc thuốc làm loãng máu nên tránh dùng nghệ. Đối với những người bị sỏi mật cũng vậy.

  5. Miếng đệm sưởi

  Người ta thấy rằng nhiều người báo cáo giảm đau liên quan đến đau thần kinh tọa bằng cách sử dụng miếng đệm sưởi rẻ tiền được đặt ở chế độ trung bình hoặc thấp, đặt ở lưng dưới trong 15-20 phút mỗi ngày [14]. Thực hành thói quen này một vài lần mỗi ngày, trong 2-3 giờ.

  Một phương pháp tương tự có thể hiệu quả để giảm đau dây thần kinh tọa là tắm nước ấm. Đó là bởi vì nhiệt có thể giúp nới lỏng các cơ bị thắt chặt và tăng cường lưu thông. Cách tốt nhất để chườm nóng cho vùng bị ảnh hưởng của bạn là mua loại có thể tái sử dụng, cần cắm điện hoặc có nước nóng, nhưng bạn cũng có thể mua loại quấn nhiệt dùng một lần kéo dài vài giờ một lần [15].

  Có thể bạn quan tâm  27 lời khuyên về cách duy trì nhịp tim khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim

  Nếu cơn đau của bạn dường như không biến mất một cách tự nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau OTC khi các triệu chứng xấu đi.

  6. Túi chườm đá

  Đối với cơn đau thần kinh tọa cấp tính, túi nước đá luôn sẵn có và có thể giúp giảm đau chân, đặc biệt là trong giai đoạn đầu [16]. Người ta thấy rằng chườm một viên đá được bọc trong vải hoặc túi đá lên lưng trong 15 phút hoặc lâu hơn sau mỗi 2-3 giờ có thể giúp ích rất nhiều. Phần lớn mọi người sử dụng đá để giảm đau thần kinh tọa. Một số có thể xen kẽ giữa chườm nóng và chườm đá.

  Tốt hơn hết bạn nên chườm đá bằng khăn hoặc vải ở vị trí giữa da và nước đá để tránh bị bỏng.

  7. Kem Capsaicin

  Hãy ăn ớt cayenne nếu bạn muốn thoát khỏi chứng đau thần kinh tọa. Đó là bởi vì ớt cayenne bao gồm một thành phần hoạt chất tên là capsaicin hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên [17] [18]. Chất này cũng có thể làm cạn kiệt mức độ của chất dẫn truyền thần kinh được gọi là chất P vận chuyển các tín hiệu đau.

  Để tận dụng capsaicin cho chứng đau thần kinh tọa, bạn nên mua thuốc mỡ hoặc kem có 0,025% – 0,075% capsaicin. Sau đó, áp dụng nó vào vùng bị ảnh hưởng của bạn từ 1 đến 4 lần mỗi ngày, trong một tuần hoặc hơn.

  Cảnh báo: Thuốc mỡ hoặc kem capsaicin có thể gây ra cảm giác bỏng rát lúc đầu. Tránh thoa lên vùng da bị rạn.

  8. Valerian

  Rễ của cây nữ lang hoạt động như một chất thư giãn tự nhiên. Nó có thể làm giảm đau dây thần kinh mãn tính và đặc biệt tốt để giảm đau liên quan đến đau thần kinh tọa do co thắt cơ [19]. Loại thảo mộc này có các loại dầu dễ bay hơi có thể thư giãn cơ bắp trong khi giảm căng thẳng. Valerian được sử dụng phổ biến để hỗ trợ giấc ngủ của bạn [20].

  Khuyến cáo nên dùng 150 mg bổ sung rễ cây nữ lang ba lần mỗi ngày trong vài tuần. Nhận lời khuyên từ bác sĩ của bạn trước.

  Bạn cũng có thể ngâm 1 thìa cà phê rễ cây nữ lang khô trong một cốc nước nóng trong khoảng 10 phút để tạo thành trà nữ lang. Sau đó, uống trà này vài lần mỗi tuần trong vài tuần.

  9. Vỏ cây liễu trắng

  Vỏ cây liễu trắng có thể được sử dụng để giảm đau trong thời gian dài. Nó có glycoside phenolic với salicin, cung cấp các đặc tính giảm đau và chống viêm. Những đặc tính này có thể có lợi trong việc chống lại chứng đau dây thần kinh tọa cùng với chứng viêm [21] [22] [23]

  Chuẩn bị 2 thìa cà phê vỏ cây liễu trắng, một cốc nước và một ít mật ong. Cho vỏ cây vào nước và đun sôi. Đun nhỏ lửa trong mười phút và căng. Để nó nguội. Thêm mật ong và uống trà. Để có lợi ích tối ưu, hãy uống trà này 3 đến 4 lần mỗi ngày.

  Bạn cũng có thể uống bổ sung vỏ cây liễu trắng có chứa 120-240 mg salicin mỗi ngày trong vài tuần. Có sự tư vấn của bác sĩ trước.

  10. Hạt cỏ cà ri

  Thuốc đắp làm từ hạt cỏ cà ri có thể là một giải pháp tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm các phương pháp điều trị đau thần kinh tọa tại nhà. Đó là vì hạt cỏ cà ri có thể giúp giảm đau thần kinh tọa do đặc tính chống viêm của nó [24] [25]. Hơn nữa, nó làm dịu cơn đau do bệnh gút và viêm khớp dạng thấp.

  • Lấy một nắm hạt cỏ cà ri để xay mịn
 • Đun sôi bột với một ít sữa để có hỗn hợp nhão
 • Bôi hỗn hợp lên vùng bị ảnh hưởng của bạn như một loại thuốc đắp
 • Chờ vài giờ trước khi rửa sạch
 • Lặp lại thói quen này hàng ngày để giảm hoàn toàn các triệu chứng của bạn
 • 11. Tỏi

  Tỏi có đặc tính chống viêm, do đó nó là một phương pháp điều trị đau thần kinh tọa rất tốt. Hoạt tính chống viêm của nó rất có lợi trong việc giảm đau và viêm kèm theo đau thần kinh tọa [26]. Ngoài ra, các thành phần tự nhiên trong tỏi có thể giúp điều trị đau thắt lưng.

  Phương pháp 1:

  • Lấy 10 tép tỏi, 1 cốc nước, 2 cốc sữa và một ít mật ong.
 • Cho tất cả các nguyên liệu trừ mật ong vào nồi và đun sôi.
 • Đun nhỏ lửa trong năm phút và lọc sữa.
 • Để nguội một chút rồi thêm mật ong vào.
 • Uống một cốc sữa tỏi hai lần một ngày.
 • Phương pháp 2:

  Bạn có thể tăng lượng tỏi trong các món ăn hoặc cân nhắc việc bổ sung tỏi. Đối với những tép tỏi sống, chúng có thể chống lại cơn đau nếu được dùng vào mỗi buổi sáng.

  12. Thao tác cột sống

  Chăm sóc thần kinh cột sống trở thành một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho chứng đau lưng và cổ [27]. Chỉnh hình cột sống bao gồm các kỹ thuật khác nhau liên quan đến các lực đẩy nhanh, ngắn để giảm bớt sự kích thích dây thần kinh gây ra chứng viêm cùng với các triệu chứng khác kèm theo đau thần kinh tọa [28].

  Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Điều trị Sinh lý & Thao tác vào năm 2010, người ta thấy rằng việc nắn chỉnh cột sống có thể mang lại lợi ích cho khoảng 60% những người tham gia nghiên cứu, những người đang bị đau thần kinh tọa ở mức độ tương đương với sự can thiệp của phẫu thuật. cung cấp [29].

  Tốt hơn hết bạn nên nhờ bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống tư vấn để có phương pháp điều trị thích hợp, tùy thuộc vào nguyên nhân chính xác gây ra đau dây thần kinh tọa.

  13. Kỹ thuật Alexander

  Kỹ thuật Alexander được áp dụng để chuyển động và tư thế đúng. Nó được chứng minh là làm giảm và kiểm soát các triệu chứng đau lưng [30] [31].

  Có thể bạn quan tâm  10 lý do hàng đầu khiến bạn sắp chết sớm Cách khắc phục

  Kỹ thuật này được sử dụng bởi các nhạc sĩ và ca sĩ để giúp duy trì tư thế khỏe mạnh và đúng, đồng thời có thể giảm đau dây thần kinh tọa. Cách tốt nhất để học kỹ thuật Alexander là tìm một giáo viên có thể đào tạo bạn trong một loạt các lớp học và có thể cung cấp cho bạn các bài tập bổ sung để luyện tập ở nhà.

  14. Bài tập McKenzie

  Được thiết kế đặc biệt bởi Robin McKenzie – một nhà vật lý trị liệu – vào những năm 1950, loại bài tập này có thể điều trị các vấn đề khác nhau ở lưng dưới, bao gồm đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm, đồng thời giảm đau chân và đau lưng dưới [32] [33].

  Chuyên gia trị liệu hoặc vật lý trị liệu của bạn sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các bài tập push-up theo những cách an toàn, cho bạn thấy hình dáng chính xác. Rất nhiều người bị đau lưng cho biết kết quả tốt là giảm đau chân, ngay trong tuần đầu tiên khi các bài tập được thực hành thường xuyên.

  Lưu ý: Khi cơn đau của bạn đã được kiểm soát, bạn có thể thực hành tư thế rắn hổ mang để tăng cường sức mạnh cho các động tác ấn nhẹ nhàng.

  15. Bài tập Vật lý trị liệu

  Một trong những phương pháp điều trị đau thần kinh tọa tại nhà tuyệt vời là vật lý trị liệu có thể được thực hiện hàng ngày để giảm đau lưng và đau thần kinh tọa, điều chỉnh tư thế không đúng, đồng thời củng cố các cơ vùng bụng và lưng [34].

  • Sử dụng một tấm chăn hoặc thảm yoga gấp lại để làm cho bề mặt nằm mềm mại hơn
 • Bóng thăng bằng rất tốt để tăng cường cơ lưng và cơ bụng cốt lõi và có thể được sử dụng như một chiếc ghế khi ghế truyền thống bị đau
 • Chọn một quả cầu cân bằng chống nổ chất lượng cao phù hợp với kích thước của bạn
 • Sử dụng một quả bóng mạnh để có kết quả tốt.
 • 16. Quả cơm cháy

  Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy đều có công dụng tuyệt vời, có thể là quả, lá hoặc hoa. Nó có khả năng tác dụng giãn cơ, giảm áp lực lên các đầu dây thần kinh. Nó có thể giúp giảm đau thần kinh tọa vì nó giúp giảm đau và viêm một cách tự nhiên [35] [36].

  • Chuẩn bị một thìa cơm cháy hữu cơ và một cốc nước nóng.
 • Sau đó, thêm cơm cháy vào nước và ngâm trong 10 phút hoặc hơn.
 • Bạn có thể thêm một ít mật ong để tạo hương vị.
 • Lọc và thưởng thức món pha chế này khi nó sẽ nguội.
 • Sử dụng nó 2-3 lần mỗi ngày để có hiệu quả nhanh chóng.
 • 17. Cần tây

  Nước ép cần tây là một cách tuyệt vời để đối phó với chứng đau dây thần kinh tọa hiệu quả. Nó có thể giúp làm dịu cơn đau và viêm liên quan đến đau thần kinh tọa, vì nó có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa [37] [38].

  • Đầu tiên, hãy lấy một ít cần tây tươi và cắt chúng thành những miếng nhỏ.
 • Thêm một ít nước vào những phần này và trộn.
 • Sau đó, thêm một ít mật ong để cải thiện hương vị của nó và tiêu thụ nước ép.
 • Tốt nhất là bạn nên thưởng thức một cốc nước ép cần tây hai lần một ngày.
 • Điều này sẽ giúp giảm đau và viêm do chấn thương dây thần kinh tọa.
 • 18. Muối Epsom

  Magiê cần thiết cho chức năng thần kinh khỏe mạnh [39]. Một trong những phương pháp tốt nhất để tiếp cận nó một cách nhanh chóng là sử dụng muối Epsom. Thành phần này dễ dàng hấp thụ bởi các lỗ chân lông trên da nhờ chứa magiê và sunfat.

  • Để sử dụng muối Epsom để giảm đau thần kinh tọa, bạn chỉ cần đổ nước nóng vào bồn tắm.
 • Sau đó, thêm 2 cốc muối Epsom vào.
 • Ngâm vùng bị ảnh hưởng của bạn trong dung dịch này trong 30 phút mỗi ngày để làm dịu cơn đau và thư giãn cơ.
 • 19. Cải ngựa

  Cải ngựa có tác dụng chữa bệnh và chống viêm tự nhiên giúp làm dịu cơn đau do thần kinh tọa và giảm viêm nhanh chóng [40].

  Hãy thử phương pháp dưới đây:

  • Băm một ít cải ngựa để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
 • Làm ấm nó một chút trước khi xoa bóp lên vùng bị đau của bạn.
 • Sử dụng một miếng vải sạch để quấn khu vực đó và để hỗn hợp ở đó trong 2 giờ.
 • Để thay thế, bạn có thể ép nước từ cải ngựa xay.
 • Sau khi hâm nóng, thêm một ít mật ong vào đó.
 • Uống 2 thìa nước ép này cho 3 lần mỗi ngày.
 • Mẹo bổ sung

  • Tránh chuyển động đột ngột
 • Áp dụng các tư thế tốt để giảm áp lực cho lưng dưới
 • Thực hiện kỹ thuật nâng đúng cách với đầu gối cong và lưng thẳng
 • Ngủ trên nệm không quá mềm hoặc quá cứng
 • Tập thể dục thường xuyên, nhưng tránh tập thể dục cường độ cao
 • Không hút thuốc lá vì nó thúc đẩy thoái hóa đĩa đệm
 • Tiêu thụ từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể bạn được cân bằng và đủ nước. Uống nhiều nước để giảm táo bón và các vấn đề y tế khác có thể gây ra đau thần kinh tọa.
 • Có một chế độ ăn uống cân bằng để giúp cơ thể bạn nhanh lành hơn. Nước ép của các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cả cam và chanh, có thể cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm viêm dây thần kinh tọa.
 • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn hàng ngày để tránh táo bón vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau thần kinh tọa.
 • Hy vọng với những cách chữa đau thần kinh tọa tại nhà đơn giản mà hiệu quả trên đây, bạn đã có thể tạm biệt cơn đau thần kinh tọa mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn kéo dài và bạn không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào, bạn có thể đến gặp bác sĩ hoặc sử dụng thuốc OTC với sự tư vấn thích hợp. Bảo trọng!