Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Việc quát mắng hoặc bạo hành trẻ để buộc chúng từ bỏ hành vi xấu không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt như chúng ta nghĩ. Nhiều trường hợp trong số này đã gây ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng đến trẻ, khiến trẻ trở nên rụt rè, trầm cảm hoặc có xu hướng bạo lực trong tương lai. Hôm nay, Trueremedies sẽ giới thiệu đến các bạn một vài mẹo nhỏ để trẻ nghe lời mà không cần la mắng để giúp bạn dễ dàng nghe lời hơn.

Top 15 Mẹo Dễ Dàng Để Con Bạn Nghe Mà Không Cần La Nghe I. Tại Sao Cha Mẹ Lại Kêu?

Khi chúng ta cảm thấy tức giận và choáng ngợp, chúng ta có xu hướng cao giọng; nói cách khác, chúng ta la mắng con cái của chúng ta. Tuy nhiên, hành động này hiếm khi giải quyết được vấn đề. Mặc dù nó có thể khiến trẻ im lặng và ngoan ngoãn trong một thời gian ngắn, nhưng nó sẽ không khiến chúng sửa đổi thái độ hoặc hành vi của mình. Tóm lại, nó khiến chúng sợ hãi cha mẹ hơn là hiểu hậu quả của hành động của chúng. Cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái [1] [2]. Nếu cha mẹ thường tức giận và tỏ ra hung hăng kèm theo như la hét, thì hành vi của con cái họ sẽ phản ánh điều đó.

Theo nhà giáo dục phụ huynh Laura Markham, công việc quan trọng nhất của bạn với tư cách là cha mẹ, bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho con bạn, là kiểm soát cảm xúc của bạn [3].

II. Tác hại của việc la hét

Thực tế là nếu bạn bị la, bạn chắc chắn biết rằng một giọng nói lớn chỉ làm cho thông điệp không rõ ràng. Và đối với những đứa trẻ của bạn, nó cũng vậy. La hét sẽ khiến họ ngừng nghe và hiển nhiên là kỷ luật sẽ khó hơn vì bất cứ khi nào bạn lên giọng sẽ làm giảm khả năng tiếp thu của họ.

Theo nghiên cứu, la mắng là nguyên nhân khiến trẻ hung hăng hơn, cả về thể chất và lời nói [4]. Nói chung, la mắng, dù lý do và bối cảnh là gì, cũng là một hình thức để người ta thể hiện sự tức giận. Vì vậy, nó khiến trẻ sợ hãi và cảm thấy bất an. Thay vào đó, cha mẹ nên thể hiện sự bình tĩnh, điều này khiến trẻ cảm thấy được yêu thương và chấp nhận dù chúng vừa có hành vi xấu.

Nếu quát mắng trẻ là không tốt, mắng mỏ kèm theo những lời lăng mạ và hạ thấp có thể được coi là hành vi lạm dụng tình cảm. Nó đã được chứng minh là có thể gây ra các tác động lâu dài, chẳng hạn như lo lắng, tăng tính hung hăng và lòng tự trọng thấp.

Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

Ngoài ra, điều này khiến trẻ em dễ bị bắt nạt hơn vì hiểu biết về sự tự tôn và ranh giới lành mạnh của chúng bị lệch lạc.

III. Làm thế nào để con bạn lắng nghe mà không la hét 1. Hãy để cảm xúc bên trong của con bạn ẩn sâu

Nếu con bạn cảm thấy khó chịu và cáu kỉnh về điều gì đó và sau đó nó khóc, đừng cố nói bất cứ điều gì hoặc dạy nó bất cứ điều gì ngay bây giờ vì chúng sẽ không nghe bạn.

Đừng tham gia và ép buộc anh ấy phải nghe khi anh ấy đang cáu kỉnh. Cố gắng đợi cho đến khi anh ấy ngừng khóc, hoặc cảm xúc dần nguôi ngoai rồi hãy thử nói về chủ đề này. Hãy coi điều này như chính bạn. Giả sử bạn đang gặp điều gì đó buồn bã hoặc bực bội; nhưng bố mẹ bạn hoàn toàn không quan tâm đến cảm xúc của bạn và thường xuyên nói những lời cay nghiệt và chửi bới, điều đó sẽ chỉ khiến bạn tức giận hơn.

Có thể bạn quan tâm  10 biện pháp tự nhiên tại nhà để điều trị ngứa môi

Dù là trẻ nhỏ hay người lớn, bạn cũng không nên quên quy tắc này: Nói đúng nơi và đúng lúc. Khi cảm xúc dâng tràn, lý trí sẽ chìm vào giấc ngủ. Là cha mẹ, bạn cần nghĩ đến cảm xúc của con mình trước tiên.

2. Nói những lời ngọt ngào

Khi trẻ quấy khóc, khó chịu, buồn bã hoặc thất vọng về điều gì đó và không chịu nghe lời, bạn không nên la mắng hoặc ra lệnh cho trẻ trước mặt mọi người.

Hãy nói những lời ngọt ngào với anh ấy trong trường hợp anh ấy không nghe lời, chẳng hạn như “Anh để em về nhà một mình có buồn không?” Trẻ con ai chẳng thích bị ra lệnh, nhưng bù lại, chúng rất mềm lòng. Nếu bạn nhẹ nhàng nói với họ, họ sẽ nghe lời bạn thay vì kể lại cho bạn nghe. Nhớ lấy điều này!

3. Đi bộ trước khi bạn nói chuyện

Thay vì la hét từ phòng này sang phòng khác và làm phiền các phòng hoặc nhà khác (hầu hết chúng ta thường làm như vậy), hãy kiềm chế và đợi con bạn bình tĩnh lại. Sau đó mời anh ấy ra ngoài và đi dạo với bạn; nói chuyện nhẹ nhàng với anh ấy về các vấn đề. Hãy nhớ rằng bạn là một tấm gương tuyệt vời cho hành vi mà con bạn sẽ làm theo.

Nếu anh ấy thấy bạn la mắng suốt ngày, anh ấy cũng sẽ làm như vậy với con mình sau này. Có thể trước đây bạn thường la hét hoặc cằn nhằn nếu cảm thấy không hài lòng và bực bội, nhưng từ bây giờ, hãy cố gắng kiềm chế bản thân. Vì là cha mẹ nên bạn cần bình tĩnh để lắng nghe và giúp con giải quyết vấn đề của mình.

Làm sao bạn có thể giúp một người với cái đầu nóng như nước sôi và suốt ngày buông ra những lời khó nghe? Con bạn sẽ nhận thức được rằng nếu chúng chia sẻ với bạn, chúng sẽ chỉ khiến bạn tức giận hơn hoặc sẽ bị la mắng vô cớ. Sau này họ sẽ im lặng mọi chuyện và điều này rất nguy hiểm sẽ dẫn đến rạn nứt mối quan hệ gia đình sau này.

4. Kết nối với con bạn trước khi nói chuyện

Sẽ không có gì thay đổi nếu bạn quay lưng lại với con mình hoặc ở trong một căn phòng kín khác để chịu đựng cơn nóng giận. Nhiều bậc cha mẹ thường làm như vậy và cho rằng đây là một cách làm khôn ngoan; ít nhất họ không quát mắng con cái của họ để làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Nhưng trên thực tế, cách này không mang lại kết quả khả quan cho cả hai. Bạn quay lưng lại với con cái, chiến tranh lạnh với chúng tức là bạn đã bỏ rơi chúng. Những đứa trẻ sẽ cảm thấy cô đơn và nghĩ rằng cha mẹ không còn quan tâm đến mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn đối mặt với con mình và cùng nhau giải quyết vấn đề. Đảm bảo rằng bạn luôn nhìn con mình khi nói chuyện với con. Điều này có thể được coi như một chiếc tivi; nếu không được cắm vào, sẽ không có chương trình để chơi. Và bạn cần kết nối với con bạn. Sẽ không có cuộc trò chuyện nào diễn ra nếu cả hai cùng im lặng.

5. Sử dụng đúng từ ngữ

Tuyệt đối không dùng những từ thô tục, khó nghe để mắng trẻ, vì sau này trẻ không những không nghe lời mà còn bắt chước sử dụng những từ ngữ đó. Khi nói chuyện với họ, bạn cần khéo léo sử dụng một số câu hỏi mở để họ nói ra vấn đề của mình. Cùng nhau lắng nghe và tìm ra giải pháp. Ví dụ, nếu bạn muốn con mình dọn dẹp phòng của chúng trước khi đi chơi với bạn bè, hãy nói với chúng rằng “Con đã dọn phòng chưa?” Hoặc “Khi bạn thu dọn phòng xong, bạn có thể đi chơi với bạn bè bất cứ khi nào bạn muốn”. Nghệ thuật ở đây là bạn tạo cho họ một động lực để làm công việc này, thay vì ra lệnh cho họ “.

Có thể bạn quan tâm  18 lời khuyên về cách ngăn chặn đốm khi mang thai tại nhà

6. Cung cấp cho họ nhiều tùy chọn hấp dẫn hơn

Khi con bạn muốn điều gì đó mà bạn không đồng ý, bạn có thể đưa ra một lựa chọn khác thay vì la mắng và từ chối chúng. Ví dụ: “Bạn không thể đến công viên hôm nay nhưng chúng ta có thể đi trượt băng cùng nhau!” Sau đó, bạn khen ngợi những gì trượt băng mang lại; cố gắng mô tả nó một cách hấp dẫn để nó có thể thu hút con bạn. Điều này tốt hơn nhiều và con bạn sẽ nghe tốt hơn thay vì nói với chúng “Không!”

7. Cố gắng giữ cho nó ngắn gọn

Bạn không cần phải nói dài dòng khi muốn dạy hoặc quát mắng con vì điều gì đó. Cố gắng giữ cho nó đơn giản, ngắn gọn và có trọng tâm, đặc biệt là khi giao tiếp với trẻ nhỏ. Chỉ cần quan sát cách họ nói chuyện với nhau; những đứa trẻ thường chỉ sử dụng một vài cụm từ khi nói chuyện với nhau. Cố gắng làm điều tương tự với họ. Khi thấy trẻ sắp khóc, bạn nên dừng lại thay vì tiếp tục nói; nếu không, hai bạn sẽ mất kết nối ngay lập tức và anh ấy sẽ không còn muốn lắng nghe nữa. Đừng nghĩ rằng chỉ có trẻ nhỏ mới làm như vậy. Một đứa trẻ đang lớn, nó thực sự không thích sự mè nheo kéo dài quá lâu.

8. Cho trẻ em một tin nhắn

Bạn cũng có thể để lại một vài ghi chú nhỏ xung quanh trẻ và sử dụng các đoạn văn dài hơn với trẻ lớn hơn. Tôi đã sử dụng phương pháp này và nó thực sự hiệu quả trong việc cải thiện kết nối bị đứt gãy hoặc giúp con tôi ngoan ngoãn hơn. Mặt khác, bạn cũng có thể sáng tạo hơn trong các thông điệp của mình để khuyến khích họ làm điều gì đó.

9. Hãy là cha mẹ nhất quán

Nếu bạn nói không, điều đó có nghĩa là sẽ không có gì xảy ra cho một yêu cầu. Nhưng nếu sau đó bạn thay đổi và nói “có”, điều đó sẽ khiến việc học của con bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trẻ muốn mua một thứ gì đó sẽ khóc và làm nhiều thứ; nếu bạn làm theo ý muốn của con cái bạn vì những điều này, thì bạn sẽ luôn phải nuông chiều chúng. Trẻ sẽ nhanh chóng học được rằng chỉ cần chúng khóc, bạn sẽ làm hài lòng chúng và nếu bạn không làm như vậy, nghĩa là bạn không còn yêu chúng nữa. Hãy cẩn thận và chú ý đến điều này! Hãy kiên định nếu không bạn sẽ rơi vào vòng xoay của họ. Tôi biết điều đó sẽ khó khăn, nhưng cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn làm cho họ hiểu ai mới thực sự là chủ sở hữu.

Khi bạn nói không, con bạn có thể sẽ tức giận và sau đó khóc lóc, mất bình tĩnh, … miễn là điều đó không làm tổn thương ai. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy để họ giải tỏa cảm xúc và khi đó họ sẽ hiểu rằng dù họ có làm gì đi chăng nữa thì cũng không có gì thay đổi. Bạn chỉ cần quan sát họ, họ sẽ bó tay. Đừng tự ái và nản chí làm theo ý họ.

10. Cung cấp cho trẻ em một cảnh báo cuối cùng

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy như con họ không hợp tác hoặc không nghe lời họ trừ khi họ la hét. Khi sự kiên nhẫn và tử tế không có tác dụng, cha mẹ buộc phải áp dụng kiểu cư xử này. Nhưng quát mắng con cái thường xuyên cuối cùng sẽ ngừng hoạt động vì tâm trí của chúng được lập trình để ngừng nghe khi cha mẹ la mắng. Vì vậy, mặc dù bạn có thể hét lên tất cả những gì bạn muốn, nhưng con bạn không hoàn toàn lắng nghe.

Có thể bạn quan tâm  35 Cách Làm Sáng Da Tự Nhiên Tại Nhà Vào Mùa Hè

11. Hãy để con bạn đối mặt với hậu quả

Đừng la mắng con bạn vì không hoàn thành bài tập về nhà. Thay vào đó, hãy để nó đến trường và sau đó phải đối mặt với kỷ luật ở trường. Nếu anh ấy quên lấy hộp cơm đến trường, bạn không nên chạy đến trường để giao hộp cơm. Hãy để anh ta đối mặt với hậu quả của hành động của mình.

Cách này giúp hạn chế việc lặp lại sai lầm tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không khuyến khích bất kỳ hình phạt bạo lực nào. Đừng bao giờ vung tay cho con cái của bạn vì nó không đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

12. Cho con bạn lý do

Bạn đã bao giờ nhận ra rằng trẻ em luôn muốn biết lý do của mọi thứ? Bản chất họ rất tò mò và họ muốn biết lý do của tất cả những việc họ làm. Điều tương tự cũng được sử dụng cho hành vi tốt. Chỉ cho con bạn tại sao trẻ cần ngồi xuống và dùng bữa trên bàn thay vì ngồi trước tivi. Nói cho anh ấy biết tại sao dùng bữa trước ti vi là không tốt cho sức khỏe.

13. Dạy con bạn tại sao chúng nên lắng nghe

Bạn nên dạy con bạn tại sao trẻ phải lắng nghe và tôn trọng người khác khi họ nói. Giải thích lý do tại sao trẻ nên nghe lời giáo viên và cha mẹ và điều đó có thể giúp trẻ phát triển bản thân thành một người toàn diện về lâu dài như thế nào. Dạy giáo dục này càng sớm càng tốt.

14. Không bao giờ cho trẻ em những món quà xa hoa

Bạn có thường mua chuộc con cái bằng những món quà đắt tiền để đổi lấy hành vi tốt không? Đó là điều tồi tệ nhất mà nhiều bậc cha mẹ làm hiện nay. Mặc dù điều quan trọng là cha mẹ phải khuyến khích con cái, nhưng việc mua chuộc họ bằng những món quà lại khiến mọi thứ trở nên rắc rối hơn. Ví dụ, nếu con bạn ăn rau, hãy cho con bạn một dấu sao cho bữa ăn của mình. Sau đó, anh ấy có thể sử dụng những ngôi sao này để đổi phần thưởng như đi chơi công viên, chơi với bạn bè hoặc mời bạn bè về nhà dùng bữa.

15. Cho trẻ em những ví dụ thực tế về cuộc sống

Dạy trẻ cách cư xử tốt bằng cách cho trẻ những ví dụ thực tế từ những người xung quanh. Cho anh ấy biết anh chị em hoặc bạn bè của anh ấy cư xử tốt như thế nào. Cho anh ta cơ hội để sống xung quanh những hình mẫu tốt; bạn nên là hình mẫu đầu tiên trong cuộc đời của anh ấy. Rốt cuộc, không có gì tốt bằng một ví dụ ngoài đời thực.

Đó là tất cả! Bạn hoàn toàn có thể khiến con mình ngoan ngoãn hơn mà không cần dùng đến những phương pháp gây hấn như la mắng hay đánh đòn.

Nếu bạn muốn bổ sung các mẹo làm thế nào để trẻ lắng nghe mà không la mắng, vui lòng để lại ý kiến ​​của bạn. Và, hãy luôn đồng hành cùng Parenting cate của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Đọc thêm: 20 Mẹo Cách Điều Trị Rối Loạn Tâm Trí Theo Mùa Một Cách Tự Nhiên Tại Nhà. Bài báo này đã được Tiến sĩ Robi Ludwig kiểm tra về mặt y tế / thực tế. PSY. NS.