Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Cập nhật: 31/10/2019

Mọi người thường nghĩ rối loạn ăn uống là một vấn đề ở thanh niên và thanh thiếu niên; nhưng, trên thực tế, chúng cũng được thấy ở trẻ nhỏ. Số trẻ em trai và trẻ em gái dưới 12 tuổi mắc chứng rối loạn này đã tăng lên trong những năm gần đây. Tăng trưởng và phát triển thể chất đóng một vai trò quan trọng trong thời thơ ấu, nhưng rối loạn ăn uống sẽ dẫn đến những tổn thương đáng kể cho cơ thể của trẻ. Vì vậy, chúng ta cần nhận biết những dấu hiệu cảnh báo chứng rối loạn ăn uống ở trẻ từ 12 tuổi trở xuống để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Nguyên nhân và rủi ro ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống

Hiệp hội Quốc gia về chứng biếng ăn Nervosa và các rối loạn liên quan (ANAD) tuyên bố rằng chứng rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu người thuộc mọi giới tính và lứa tuổi ở Hoa Kỳ [1]. Nó cũng nói rằng các trường hợp rối loạn ăn uống ở trẻ em đang gia tăng ở Mỹ.

Nguyên nhân của chứng rối loạn ăn uống vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ rối loạn ăn uống. Vì rối loạn ăn uống có khả năng di truyền [2] [3] [4], trẻ em có anh chị em ruột, cha mẹ hoặc người thân mắc chứng rối loạn ăn uống có nhiều khả năng mắc vấn đề này hơn trẻ em đến từ một gia đình không có tiền sử rối loạn ăn uống . Hơn nữa, trẻ em bị bệnh mãn tính và đái tháo đường phụ thuộc insulin có nguy cơ cao hơn. Lo lắng, trầm cảm và các bệnh tâm thần khác cũng dẫn đến nguy cơ rối loạn ăn uống [5] [6].

Các dạng rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ em

Rối loạn tiêu thụ thức ăn hạn chế / tránh: Đây là một chứng rối loạn ăn uống phổ biến ở trẻ nhỏ [7] [8]. Trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống này sẽ có cảm giác chán ghét một số loại thức ăn hoặc mất hứng thú với thức ăn. Ví dụ, đứa trẻ này có thể ghét món ăn mà chúng đã từng thưởng thức. Họ sẽ nôn mửa hoặc đau bụng vì một số loại thức ăn. Những hạn chế và không thích thực phẩm này có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và giảm cân ở trẻ em.

Biếng ăn Nervosa: Rối loạn ăn uống này ảnh hưởng đến cả trẻ nam và nữ [9] [10]. Trẻ em mắc chứng biếng ăn tâm thần luôn nghĩ rằng chúng thừa cân [11] trong khi thực tế chúng rất nhẹ cân. Những đứa trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống này luôn ám ảnh về thức ăn của chúng và chúng cố gắng kiểm soát cân nặng của mình một cách tồi tệ. Họ có thể say sưa hoặc tập thể dục cường độ cao và sau đó thanh lọc. Biếng ăn tâm thần gây ra nhiều thiệt hại cho sự tăng trưởng và sức khỏe thể chất của trẻ. Vì vậy, nếu con bạn đang mắc chứng biếng ăn tâm lý thì bạn nên tìm cách điều trị ngay.

Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

Pica: Trong chứng rối loạn ăn uống này, trẻ có thể tiêu thụ liên tục các chất không phải thức ăn và không phải dinh dưỡng [12]. Chúng nhai đồ vật và các chất như xà phòng, bụi bẩn, cát, phấn, tóc và nước đá.

14 Dấu hiệu Âm thầm của Rối loạn Ăn uống ở Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống 1. Thay đổi Cân nặng Bất thường

Có thể bạn quan tâm  19 chất chống oxy hóa tự nhiên hiệu quả cho sức khỏe làn da

Trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, trẻ sẽ tăng cân một cách dự đoán; Tuy nhiên, nếu cân nặng của trẻ không tăng hoặc giảm nhiều cân một cách có vấn đề thì đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo chứng rối loạn ăn uống ở trẻ.

Người lớn và thanh thiếu niên thường bị sụt cân đáng kể nếu họ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống. Điều đó khác với trẻ em dưới 12 tuổi có thể không giảm cân đáng kể nhưng không đạt được cân nặng mong đợi để tăng chiều cao.

Nhưng bất kỳ sự thay đổi cân nặng nào không giải thích được (giảm, tăng, ổn định) sẽ là dấu hiệu của rối loạn ăn uống.

2. Thực hiện theo một kế hoạch ăn uống cụ thể hoặc chế độ ăn uống

Một đứa trẻ đột nhiên tỏ ra thích thú với một kế hoạch bữa ăn hoặc chế độ ăn uống cụ thể chẳng hạn như chế độ ăn kiêng có thể bị rối loạn ăn uống mặc dù chúng nói rằng chúng được thúc đẩy bởi điều gì đó thay vì giảm cân.

Hơn nữa, trẻ em bị rối loạn ăn uống cũng sợ hãi một số loại thức ăn. Hơn nữa, bị rối loạn ăn uống, một số trẻ nghĩ rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp chúng giảm cân hoặc thường bỏ bữa ở nhà [13].

3. Tránh Bữa ăn Gia đình

Bữa cơm gia đình không chỉ là khoảng thời gian tuyệt vời khi cả gia đình sum vầy bên nhau mà còn là điều tuyệt vời để khuyến khích thói quen ăn uống tốt ở trẻ em, đặc biệt là các bé dưới 12 tuổi. Họ có thể làm bất cứ điều gì để tránh chúng.

Để biết con mình có đang bị rối loạn ăn uống hay không, bạn nên tìm những dấu hiệu cho thấy con mình đòi ăn cùng bạn bè hoặc từ chối bất kỳ bữa ăn nào của gia đình. Trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống cũng chọn thức ăn ra khỏi thực đơn bữa tối hoặc thưởng thức những thức ăn được dán nhãn không tốt cho trẻ em.

4. Miss Food In The Home

Có nhiều dạng rối loạn ăn uống khác nhau. Trẻ em mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ hoặc ăn vô độ có thể giấu thức ăn ở những nơi bí mật mà người khác không tìm thấy, đặc biệt là phòng ngủ của chúng. Chúng cũng bí mật ăn thức ăn khi không có ai ở xung quanh.

Thông thường, những người nghiện rượu thường tiêu thụ một lượng lớn thức ăn bất thường ở một nơi bí mật và cha mẹ của họ sẽ không biết việc trẻ tăng cân đột ngột là do say xỉn [14].

Các dấu hiệu khác của chứng rối loạn ăn uống vô độ cũng bao gồm lạm dụng thuốc nhuận tràng, tự gây nôn mửa và cảm giác xấu hổ về việc ăn uống.

5. Tập thể dục mở rộng

Trẻ em dưới 12 tuổi bị rối loạn ăn uống có thể tập thể dục nhiều và bắt buộc. Tất nhiên, bản thân việc cưỡng chế tập thể dục không có nghĩa là trẻ bị rối loạn ăn uống mà cả hai thường được nhìn thấy song song với nhau, đặc biệt là trong các trường hợp biếng ăn tâm thần [15].

Trong chứng chán ăn tâm thần, việc tập thể dục quá mức có thể bắt đầu như một biện pháp để tăng, giảm hoặc kiểm soát cân nặng nhưng nó sớm trở nên nghiêm trọng và cực đoan hơn cho đến khi người bệnh coi tập thể dục như một cách để bù đắp sau khi ăn uống vô độ.

Trong trường hợp này, lời khuyên của tôi là nên cho con bạn tập yoga dành cho trẻ em sau khi tìm kiếm sự trợ giúp y tế [16], một loại hình thể dục không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp chúng nâng cao lòng tự trọng.

Có thể bạn quan tâm  29 Biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm phổi ở trẻ em và người lớn

6. Thay đổi cách cư xử

Bị rối loạn ăn uống, trẻ có thể trở nên cáu kỉnh hoặc thu mình hơn. Họ luôn muốn cô lập mình khỏi các nhóm xã hội khác và tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và vô cùng.

Do đó, để biết con bạn có bị rối loạn ăn uống hay không, bạn nên để ý những thay đổi không rõ nguyên nhân về điểm số, tâm trạng hoặc mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau [17]. Ví dụ, trẻ em mắc chứng rối loạn ăn uống có thể bắt đầu bị điểm kém và giảm kết quả học tập mặc dù chúng thường học tốt ở trường. Những đứa trẻ luôn thân thiện và năng động có thể bắt đầu tự cô lập mình bằng cách từ chối lời mời dự tiệc và tránh các sự kiện xã hội. Và những đứa trẻ may mắn bắt đầu cảm thấy sức nặng và áp lực của thế giới đang đè lên vai chúng.

7. Tập trung quá nhiều vào ngoại hình của họ

Một đứa trẻ có dành thời gian trước gương hoặc thể hiện sự quan tâm của mình trong việc cân đo bản thân không? Nếu câu trả lời là quá nhiều, đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em và là dấu hiệu đáng lo ngại. Không hiếm những người trẻ cảm thấy mất tự tin và tự ti về ngoại hình của mình nhưng nếu nó trở nên cực đoan hơn, khiến họ bỏ tiệc bể bơi, mặc quần áo rộng thùng thình, tránh bãi biển và gắn vẻ ngoài với giá trị bản thân thì đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

8. Tăng sở thích nấu ăn

Điều này nghe có vẻ lạ nhưng không phải là hiếm khi trẻ mắc chứng rối loạn ăn uống thể hiện sở thích nấu nướng và chuẩn bị thức ăn cho người khác. Hành vi đó có thể là một lời nhắc nhở từ não của họ để nói với họ rằng họ cần phải ăn.

Điều quan trọng là bạn phải chú ý đến các triệu chứng và dấu hiệu khác của chứng rối loạn ăn uống nếu bạn thấy con mình đột nhiên muốn nấu và chế biến thức ăn mà trước đây chúng chưa làm.

9. Vào phòng tắm sau khi ăn

Trẻ em mắc chứng cuồng ăn thường thanh lọc sau bữa ăn của chúng. Họ thường làm điều đó ở những nơi và những lúc họ không thể bị cha mẹ và người khác bắt gặp. Ọc ọc có nghĩa là họ ép mình phải nôn mửa hoặc lạm dụng thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng [18].

Do đó, để biết vấn đề của trẻ, bạn nên tìm kiếm những dấu hiệu trong phòng tắm ngay sau mỗi bữa ăn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể phát hiện ra sâu răng ở trẻ vì nôn trớ làm cho axit dạ dày phá hủy men răng của trẻ. Một dấu hiệu khác của chứng ăn vô độ là chứng trào ngược axit và các vấn đề về họng do nôn mửa quá nhiều. Hơn nữa, tình trạng mất nước và táo bón liên tục cũng có thể cho thấy họ đang bị rối loạn ăn uống do lạm dụng thuốc nhuận tràng.

10. Bị ám ảnh với các thành phần thực phẩm

Một đứa trẻ bị rối loạn ăn uống có thể cho thấy sự ám ảnh của chúng với các thành phần thực phẩm. Họ có thể ngụy tạo chứng rối loạn ăn uống bằng cách tập trung vào các chất hữu cơ, tốt cho sức khỏe hoặc chống lại quá trình chế biến và GMO. Hơn nữa, một số trẻ mắc chứng này hạn chế tất cả các loại thực phẩm không tốt khiến trẻ tăng cân. Họ chia thực phẩm thành nhiều nhóm: không tinh khiết hoặc tinh khiết, không lành mạnh hoặc lành mạnh. Cuối cùng, chế độ ăn uống của họ trở nên quá hạn chế để có lợi cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm  23 lời khuyên về cách điều trị đau vú (đau cơ) tự nhiên tại nhà

11. Kẻ ăn đêm

Một số trẻ bị rối loạn ăn uống muốn kiểm soát cân nặng thường ăn kiêng thành công cả ngày; tuy nhiên, họ gặp khó khăn vào ban đêm. Điều này là do họ cảm thấy cô đơn vào ban đêm và không thể kiểm soát ý nghĩ ăn đêm. Kết quả là họ thường say sưa ăn uống không lành mạnh và đồ ăn vặt trong phòng riêng tư vào ban đêm.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tìm kiếm thức ăn bị thiếu, đặc biệt là vào ban đêm mà không cần giải thích. Dấu hiệu này thường thấy ở trẻ mắc chứng ăn uống vô độ hoặc ăn vô độ.

12. Cảm thấy khó ăn trước mặt người khác

Trẻ bị rối loạn ăn uống thường phải vật lộn để ăn thức ăn một cách lành mạnh. Họ sẽ cảm thấy khó khăn khi ăn trước mặt mọi người. Vì vậy, nó giải thích lý do tại sao một đứa trẻ bị rối loạn ăn uống thường giấu những thực phẩm chúng ăn.

13. Cố gắng cảm thấy ấm áp ngay cả khi bên ngoài trời nóng

Chất béo không hoàn toàn xấu. Có một số điểm tốt của chất béo. Một trong số đó là giữ cho cơ thể của bạn chiến đấu. Tuy nhiên, nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho tế bào mỡ, bạn sẽ cảm thấy lạnh mặc dù ngoài trời nóng. Đó có thể là một trong những dấu hiệu phổ biến của chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em mà bạn có thể để ý.

14. Đau dạ dày thường xuyên

Thiếu hụt chất dinh dưỡng và ăn uống không bình thường sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các triệu chứng không giống nhau ở mỗi người nhưng các dấu hiệu phổ biến bao gồm trào ngược axit, chuột rút và táo bón.

Điều trị chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống

Để chữa rối loạn ăn uống ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 12 tuổi trở xuống, sự kết hợp của các thành phần khác nhau là rất quan trọng. Một trong số đó là giúp con bạn lấy lại cân nặng vì đó là cách để phục hồi sức khỏe dinh dưỡng và thể chất của trẻ.

Người chăm sóc và cha mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ trẻ bị rối loạn ăn uống. Cha mẹ đổ lỗi cho bản thân về vấn đề của con họ sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy mạnh dạn và tin tưởng hơn để giúp con mình chữa khỏi chứng rối loạn ăn quá nhiều.

Các biện pháp can thiệp hành vi cũng được khuyến nghị như một giải pháp hữu hiệu giúp trẻ tiếp xúc với thực phẩm mà trẻ ghét và giúp trẻ xây dựng mối quan hệ lành mạnh với việc ăn uống.

Nếu bạn có con mắc chứng rối loạn ăn uống, điều quan trọng là phải hẹn gặp bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác của con bạn để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn.

Nhiều triệu chứng và dấu hiệu của chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống sẽ không xuất hiện cho đến khi chúng trở nên nghiêm trọng nhưng bạn có thể theo dõi bất kỳ sự thay đổi bất thường và đột ngột nào về giảm cân, tâm trạng cũng như lo lắng về ngoại hình, chế độ ăn uống và lượng calo của chúng . Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích trong bài viết này của Redepchat.com. Mọi thắc mắc có thể để lại trong phần bình luận và chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.