Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Trầm cảm là một tình trạng cảm xúc nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn ảnh hưởng đến trẻ em. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia 2007; Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ 1999, một trong số mười trẻ em đang trải qua tình trạng cảm xúc nghiêm trọng. Trầm cảm ảnh hưởng đến 2% trẻ em tiểu học, 0,3% trẻ mẫu giáo và 5-10% thanh thiếu niên [1]. Tình trạng này nghiêm trọng và nghiêm trọng hơn so với lo lắng và buồn bã bình thường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng kết nối với gia đình và bạn bè, đi học, tập trung, hứng thú với các hoạt động hàng ngày của trẻ, v.v. là cơn ác mộng mà anh sợ và không muốn đối mặt. Chăm sóc con cái, chúng ta nên để ý đến cảm xúc và suy nghĩ của chúng. Biết được những dấu hiệu cảnh báo bệnh trầm cảm ở trẻ là bước đầu tiên giúp trẻ thoát khỏi cơn ác mộng, bắt đầu cuộc sống mới và tận hưởng tuổi thơ thú vị.

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm và lo âu ở thời thơ ấu

Không có nguyên nhân rõ ràng nào gây ra bệnh trầm cảm. Nó có thể do các yếu tố môi trường, di truyền, tình trạng căng thẳng, bệnh tật, v.v. [2] [3]. Một số trẻ em dễ bị trầm cảm hơn. Ví dụ, những người có vấn đề về hành vi hoặc lo lắng có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn [4]. Đôi khi, bạn khó xác định được nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng bệnh lý này, nhưng đây là những nguyên nhân phổ biến:

 • Tiền sử gia đình bị trầm cảm: Trẻ em trong gia đình có tiền sử trầm cảm dễ bị trầm cảm hơn so với những trẻ trong gia đình không có tiền sử trầm cảm [5] [6]. Điều đó không có nghĩa là tất cả trẻ em có tiền sử gia đình mắc bệnh sẽ bị trầm cảm hoặc trẻ em không có tiền sử gia đình bị trầm cảm không thể bị trầm cảm theo thời gian. Nhưng khi biết được nguy cơ này, chúng ta có thể theo dõi sát sao hơn về cảm xúc, hành động và cách cư xử của con mình để chẩn đoán bệnh trầm cảm nếu nó xảy ra.
 • Bắt nạt và áp lực từ bạn bè: Theo Trung tâm Phòng chống Bắt nạt Quốc gia, có khoảng 19,6% học sinh trung học cho biết bị bắt nạt ở trường. Trên thực tế, số lượng trẻ em bị bắt nạt từ những năm học còn nhiều hơn thế vì có nhiều trường hợp nạn nhân của bắt nạt sợ hãi hoặc miễn cưỡng nói ra suy nghĩ của mình. Bị bắt nạt có thể làm giảm lòng tự trọng của trẻ và dẫn đến căng thẳng liên tục, khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm. Vì vậy, đó là lý do tại sao trẻ bị bắt nạt dai dẳng và bị áp lực từ bạn bè có nhiều nguy cơ mắc tình trạng này hơn [7] [8].
 • Mất cân bằng hóa học: Đối với một số trẻ em, sự mất cân bằng hóa học trong hệ thống của chúng gây ra trầm cảm. Sự thúc đẩy tăng trưởng và thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến sự mất cân bằng này và tác nhân gây ra nó có thể là thiếu hoạt động thể chất và dinh dưỡng không phù hợp.
 • Thay đổi lối sống: Trẻ không thể thích nghi tốt với những thay đổi. Tất cả các sự kiện hoặc thay đổi lớn bao gồm chuyển đến một ngôi nhà mới, việc cha mẹ ly hôn, chuyển trường học hoặc có em gái hoặc anh trai mới sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Vì vậy, mẹo để ngăn ngừa trầm cảm là giảm bớt quá trình chuyển đổi này và làm cho mọi người trải nghiệm thú vị.
 • 13 dấu hiệu cảnh báo về chứng trầm cảm và lo âu ở tuổi thơ 1. Giảm điểm

  Khi một đứa trẻ bị trầm cảm, điểm học tập của chúng sẽ giảm xuống vì sự kém chú ý và thiếu tập trung. Con của bạn không thể nghe giáo viên dạy kèm và các bài học từ giáo viên hoặc làm bài tập về nhà của mình.

  Do đó, nếu điểm của con bạn thấp hơn bình thường, đó sẽ là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở thời thơ ấu mà bạn có thể nhận thấy. Điều quan trọng là bạn phải xây dựng mối quan hệ tốt với giáo viên của con mình và nói với họ rằng bạn muốn biết về kết quả học tập và kết quả học tập của con bạn trong lớp.

  Bạn có thể nhận được rất nhiều lời phàn nàn về việc mất tập trung và chú ý. Có thể hiểu được rằng tất cả chúng ta đều muốn con mình học tốt hơn ở trường. Nhưng tức giận hoặc thể hiện sự thất vọng của bạn khi con bạn đang trở nên trầm cảm chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

  Việc bạn cần làm khi thấy điểm của con mình bị tụt dốc là tìm ra nguyên nhân sâu xa bằng cách hỏi con những câu hỏi mở. Hầu hết trẻ em bị trầm cảm cho biết rằng chúng bối rối và cảm thấy như đầu óc của chúng không hoạt động tốt, vì chúng thường phải làm những nhiệm vụ chống lại và chống lại. Để khiến con bạn vượt qua chứng trầm cảm, bạn cần hiểu được cảm giác đó.

  Có thể bạn quan tâm  22 biện pháp khắc phục tại nhà hiệu quả để điều trị các triệu chứng của nẹp Shin

  Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

  Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

  2. Cho thấy sự vô giá trị của họ

  Bạn nên xem xét điều đó một cách nghiêm túc khi con bạn thường nói những câu như “Con vô dụng” hoặc “Không ai thích con”. Nếu không được giải quyết và giải quyết, những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trở thành hậu quả khủng khiếp, dẫn đến hành động tự làm hại bản thân và thậm chí là tự sát.

  Nếu con bạn đang thể hiện sự vô dụng của mình, bạn nên trò chuyện thân thiện với chúng để tìm ra nguyên nhân và hướng đi tích cực cho tương lai. Luôn khuyến khích con bạn suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực, và bạn nên khen ngợi nỗ lực của chúng vì đã cố gắng làm được điều gì đó, chứ không nên chỉ tập trung vào kết quả.

  Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn nên đưa trẻ bị trầm cảm thời thơ ấu đến gặp bác sĩ trị liệu, người có thể xác định những suy nghĩ hướng về trầm cảm đó và giúp trẻ tìm ra cách khác để xem xét.

  3. Khó chịu quá mức, chảy nước mắt và khó chịu

  Những cảm xúc và hành vi thái quá này là một trong những dấu hiệu của chứng trầm cảm và lo lắng ở trẻ. Họ khóc nhiều, biểu hiện gia tăng cáu kỉnh, tức giận. Có bao nhiêu phụ huynh nhìn thấy những dấu hiệu đó mà không báo trước?

  Những hành vi quá khích cho thấy con bạn không thể kiểm soát được cảm xúc dâng trào và thực sự cần sự giúp đỡ của bạn.

  Do đó, khi thấy trẻ bộc lộ cảm xúc và hành vi không kiểm soát được, dù đó là hành vi bộc phát hay chỉ là những giọt nước mắt lặng lẽ, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu.

  4. Thay đổi thói quen ngủ

  Thanh thiếu niên và trẻ em được biết đến với việc ngủ nhiều, và họ thường thức dậy muộn vào sáng hôm sau. Bất kỳ thay đổi bất thường hoặc không đặc trưng nào trong thói quen ngủ của trẻ em đều có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến của bệnh trầm cảm ở trẻ em [9]. Trẻ em thích ngủ, nhưng một đứa trẻ bị trầm cảm sẽ thức dậy sớm và không thể ngủ tiếp trong khi một số trẻ muốn dành cả buổi chiều để ngủ nướng.

  Bởi vì giấc ngủ không thể giúp họ phục hồi năng lượng, họ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vào ngày hôm sau. Sự mệt mỏi đó sẽ ảnh hưởng đến đời sống xã hội và học tập của trẻ em, và những tác động đó là rõ ràng. Họ thường sẽ đến muộn để bỏ lỡ mọi thứ. Họ sẽ không làm bài tập về nhà vì họ không thể ngủ vào ban đêm nhưng có thể thường ngủ vào buổi chiều.

  5. Đau và Nhức

  Đau dạ dày và đau đầu không chỉ là vấn đề thể chất. Bị trầm cảm cũng dẫn đến các cơn đau và nhức mỏi mà không có lý do rõ ràng. Nó cũng có thể là do thuốc và chiến lược điều trị trầm cảm không hiệu quả. Chỉ khi giải quyết triệt để được căn bệnh trầm cảm thì những cơn đau bụng, nhức đầu đó mới hết.

  6. Rút tiền khỏi bạn bè, gia đình và các hoạt động yêu thích

  Không chỉ người lớn mà trẻ em bị trầm cảm cũng có xu hướng tự rút lui khỏi các hoạt động xã hội. Ví dụ: họ sẽ không chơi hoặc nói chuyện với bạn bè và gia đình, hoặc họ không quan tâm đến các hoạt động yêu thích của họ. Dấu hiệu này sẽ rất khó để chúng ta nhận biết vì thanh thiếu niên và trẻ em có xu hướng chơi với một số bạn trong khi tránh những người khác. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận thức được sự thảnh thơi.

  Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Họ có đang tự cô lập mình khỏi các hoạt động xã hội và dành cả ngày và tuần ở một mình không? Họ có cảm thấy mệt mỏi nhiều không? Họ ngủ cả ngày mà không có hứng thú với bất kỳ hoạt động nào? ” Những câu hỏi này có thể giúp chúng ta xác định sự khác biệt giữa các con của chúng ta và biết liệu chúng có đang bị trầm cảm hay không.

  7. Từ chối Kế hoạch Vui chơi

  Sự căng thẳng của bài tập về nhà, việc học ở trường, biểu diễn thể thao, kịch tình bạn và các buổi nghe nhạc sẽ khiến con bạn cảm thấy chán nản. Một trong những dấu hiệu của chứng trầm cảm ở trẻ là từ chối bất kỳ kế hoạch vui chơi hay kỳ nghỉ nào mà bạn muốn dành cho chúng để khiến chúng vui vẻ.

  Có thể bạn quan tâm  28 thủ thuật làm việc về cách thoát khỏi lũ chuột bọ nhanh chóng qua đêm

  Để kiểm tra xem con bạn có bị trầm cảm hay không, bạn có thể hỏi con những câu hỏi như “Con có muốn tham gia kỳ nghỉ cùng gia đình để vực dậy tinh thần không?”. Nếu họ không phản hồi, đó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm ở trẻ em. Trẻ trầm cảm không muốn trả lời hoặc có thể cảm thấy khó chịu khi ai đó hỏi những câu hỏi như thế này.

  8. Cảm giác tội lỗi, hối hận và xấu hổ

  Trầm cảm là một cuộc chiến liên tục đối với một đứa trẻ. Họ có thể nghĩ rằng những sai lầm nhỏ của họ là tồi tệ nhất và cảm thấy bối rối và xấu hổ. Không có nghĩa một đứa trẻ nói lời xin lỗi một cách chân thành khi làm điều gì đó sai trái là đang bị trầm cảm. Nhưng không bình thường nếu một đứa trẻ 7 tuổi tự trừng phạt mình vì một lỗi nhỏ như một bài tập bị quên. Sự chán nản và lo lắng sẽ khiến đứa trẻ nghĩ mọi thứ theo khía cạnh đen tối. Điều quan trọng là cha mẹ phải sát cánh cùng con để chống lại những tiếng nói bên trong có thể phá hủy chúng.

  9. Luôn có những cuộc trò chuyện căng thẳng

  Mặc dù nhạc blu là một trong những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm và lo lắng ở trẻ, nhưng bạn vẫn khó nhận ra. Điều này là do nhiều thanh thiếu niên và trẻ em có thể trông không buồn ngay cả khi họ đang bị trầm cảm.

  Nhưng bạn có thể tìm kiếm sự cáu kỉnh để biết liệu con bạn có đang bị trầm cảm hay không. Trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng thay đổi tâm trạng. Họ có thể buồn sau giờ học nhưng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn vào bữa tối. Tuy nhiên, nếu con bạn tức giận và cáu gắt với bạn hoặc người khác mà không có lý do gì, bạn nên chú ý đến các triệu chứng trầm cảm khác.

  10. Khóc nhiều hơn bình thường

  Khóc là một cách mọi người thể hiện cảm xúc của mình. Trẻ thường khóc trong một số tình huống nhất định, nhưng nếu con bạn khóc thường xuyên, bạn cần kiểm tra các yếu tố gây ra và tìm kiếm các dấu hiệu trầm cảm khác để chắc chắn. Những hành vi nào khác có liên quan đến chứng trầm cảm, hoặc con của bạn có im lặng và không cảm thấy hứng thú với những hoạt động chúng từng làm không? Nếu bạn thấy có điều gì đó không ổn, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa.

  11. Những Kỷ Niệm Hạnh Phúc Không Nâng Cao Cảm Xúc Của Con Bạn

  Một số trẻ trông không vui và buồn, nhưng không có nghĩa là chúng bị trầm cảm. Để biết con bạn có đang bị trầm cảm hay chỉ cảm thấy buồn, bạn có thể quan sát cách con bạn phản ứng khi bạn kể về những kỷ niệm vui.

  Ai đó chỉ cảm thấy không vui sẽ nâng lên khi nghe một số thời điểm tốt của họ, nhưng nó không thể làm sáng tỏ một đứa trẻ bị trầm cảm.

  12. Từ chối để được an ủi

  Cảm thấy buồn bã hoặc buồn bã là điều bình thường khi bạn phải đối mặt với một số biến cố trong cuộc sống, nhưng mọi người luôn đánh giá cao sự hỗ trợ tinh thần trong thời gian khó khăn, đặc biệt là từ gia đình hoặc bạn bè của họ. Thật không may, một đứa trẻ trầm cảm luôn từ chối bàn tay bạn cho và bờ vai bạn mở rộng, vì nó biết nỗi buồn sẽ không thể nguôi ngoai.

  13. Thay đổi thói quen ăn uống

  Những thay đổi trong thói quen ăn uống có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo chứng trầm cảm và lo lắng ở trẻ. Một đứa trẻ bị trầm cảm có thể đói đường ngay cả khi nó là một đứa trẻ kén ăn, hoặc con bạn không còn hứng thú với việc ăn nữa.

  Những đứa trẻ bình thường sẽ thay đổi mối quan hệ của chúng với thức ăn một cách tự nhiên và dần dần trong quá trình chúng lớn lên; tuy nhiên, một sự thay đổi lớn đột ngột sẽ cho thấy rằng bạn có thể bị trầm cảm.

  Làm gì khi con bạn bị trầm cảm

  1. Điều trị trầm cảm

  Việc điều trị trầm cảm sẽ mất nhiều thời gian, liên quan đến một số thử nghiệm và thất bại. Không có phương pháp điều trị nào giống nhau cho hai đứa trẻ, nhưng điều quan trọng là bạn và con bạn phải kiên nhẫn thực hiện để làm biến mất các triệu chứng trầm cảm ở trẻ.

  • Giáo dục: Bạn nên giáo dục con mình về sự thật, triệu chứng, cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh trầm cảm. Điều đó sẽ giúp con bạn hiểu những thông tin cơ bản và hữu ích về tình trạng này, và khi con bạn phải đối mặt với vấn đề cảm xúc này, con bạn sẽ không cảm thấy bối rối hay lạc lối. Hơn nữa, nó cũng bình thường hóa những điều con bạn đang phải chịu đựng.
  Có thể bạn quan tâm  30 lời khuyên về cách giảm lượng chất béo trung tính trong máu một cách tự nhiên
 • Tâm lý trị liệu: Tư vấn là một giải pháp hữu hiệu cho những đứa trẻ bị trầm cảm và lo lắng. Tư vấn có nhiều loại khác nhau, và không có quy tắc nào là cái nào hiệu quả với người này có thể làm việc cho người khác. Ví dụ, trẻ rất nhỏ nên tham gia liệu pháp vui chơi, trong khi liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) phù hợp với thanh thiếu niên và trẻ em. Rất đáng để bạn dành thời gian để tìm được một nhà trị liệu / bệnh nhân phù hợp.
 • Dùng thuốc: Đối với những trường hợp trầm cảm từ trung bình đến nặng, dùng thuốc có thể là một bước quan trọng để trẻ vượt qua các vấn đề về cảm xúc của mình. Tuy nhiên, nên kết hợp dùng thuốc với tư vấn. Hơn nữa, cần dùng thuốc với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.
 • Nhập viện: Trong những trường hợp nghiêm trọng như có ý định tự tử, nhập viện là một giải pháp cần thiết cho con bạn.
 • 2. Giải pháp tại nhà

  Thuốc hoặc nhập viện, cũng như các phương pháp điều trị trầm cảm khác, không phải là cách khắc phục nhanh chóng. Điều trị trầm cảm có thể gian nan và lâu dài. Cha mẹ có thể cho con mình sự hỗ trợ và động viên to lớn bằng cách làm những việc sau:

  • Khuyến khích con bạn tham gia vào các bài tập hàng ngày. Điều này không cần phải bao gồm một môn thể thao có tổ chức. Gia đình đi dạo là tốt.
 • Dành thời gian nói chuyện. Tư vấn sẽ khiến con bạn sẵn sàng cởi mở và nói ra cảm xúc của mình. Vì vậy, nhiệm vụ cần thiết của bạn là lắng nghe và cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ hữu ích khi trẻ sẵn sàng nói về vấn đề của mình ở nhà.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào. Điều quan trọng là quản lý thuốc.
 • Nấu ăn lành mạnh và cân bằng. Cung cấp cho con bạn lối sống lành mạnh để cải thiện quá trình điều trị.
 • Khuyến khích trẻ ngủ đủ giấc và đúng cách. Ngủ là thời gian quan trọng để cơ thể và tâm trí bạn phục hồi. Đối với một giấc ngủ chán nản, nó cũng thúc đẩy sự cải thiện và làm cho họ cảm thấy tốt hơn.
 • 3. Giải pháp tại trường học

  Khi trẻ bị trầm cảm, kết quả học tập của trẻ bị ảnh hưởng do khả năng tập trung và tư duy kém. Một đứa trẻ bị trầm cảm không cần thiết phải nghỉ học. Anh ấy chỉ cần sự hỗ trợ từ giáo viên đứng lớp, một cố vấn học đường và một chuyên gia tâm lý để giúp đỡ công việc của mình trong thời gian khó khăn này.

  Có những gợi ý quan trọng về lớp học có thể hỗ trợ con bạn trong thời gian này, bao gồm:

  • Kéo dài thời gian cho các bài kiểm tra và bài tập dài
 • Giúp trẻ tạo ra một lịch trình học tập và bài tập ở nhà phù hợp và hợp lý
 • Chia các bài tập lớn thành các phần dễ quản lý
 • Cung cấp cho đứa trẻ bản sao của các ghi chú trong lớp (có lợi cho những người kém tập trung)
 • Cung cấp cho đứa trẻ bị trầm cảm một môi trường yên tĩnh, không bị phân tâm để làm bài kiểm tra
 • Sẽ rất hữu ích cho bạn khi kiểm tra xem con bạn có cần nghỉ ngơi để đến trường hay không. Bạn nên đi khám hàng ngày với chuyên gia tâm lý hoặc cố vấn học đường trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị trầm cảm. Một cuộc hẹn hàng tuần cũng được khuyến khích để kiểm tra sự ổn định của con bạn.

  Như bạn có thể thấy, cáu kỉnh, buồn bã, bộc phát và cảm thấy quá tải là những dấu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm và lo lắng ở thời thơ ấu. Thời gian này đối với một đứa trẻ là khó khăn và thử thách; do đó, cha mẹ nên giữ bình tĩnh và lắng nghe tích cực. Đó là điều dễ hiểu khi cha mẹ muốn sửa chữa và chấm dứt vấn đề một cách nhanh chóng; tuy nhiên, tình trạng tâm thần này phức tạp hơn chúng ta tưởng. Không có sửa chữa nhanh chóng hoặc dừng lại cho điều này. Nhưng nó có thể cải thiện theo thời gian. Với việc điều trị trầm cảm đúng cách và sự hỗ trợ tuyệt vời, con bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn và tận hưởng lại những trải nghiệm thời thơ ấu. Mọi thắc mắc có thể để lại trong phần bình luận của Redepchat.com, chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.