Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Cập nhật: 14/11/2019

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng vì nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và không có dấu hiệu báo trước về việc sẽ xảy ra. Tai biến mạch máu não xảy ra khi một mạch máu cung cấp cho não bị tắc hoặc vỡ, làm gián đoạn lưu lượng máu và oxy lên não. Đột quỵ có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật lâu dài như tê liệt hoặc kiểm soát vận động, rối loạn cảm giác, mất ngôn ngữ hoặc mất khả năng nói, rối loạn cảm xúc, v.v. [1]. Đó là một trải nghiệm đáng sợ không chỉ đối với những người đi qua nó mà còn đối với những người chứng kiến ​​nó. Trong bài viết này, Redepchat sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin hữu ích về 12 điều nên và không nên làm của bệnh đột quỵ để bệnh nhân đột quỵ theo dõi. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu các mẹo, hãy xem một số triệu chứng của đột quỵ. Bắt đầu nào!

Các triệu chứng của đột quỵ

Điều quan trọng là bạn phải biết một số dấu hiệu và triệu chứng cơ bản về đột quỵ trông như thế nào. Người bị đột quỵ có thể có một số dấu hiệu dưới đây [2]:

 • Tê hoặc tê tay, chân hoặc mặt, đặc biệt là ở một bên mặt
 • Đột nhiên nhìn mờ ở một mắt
 • Khó nói, nuốt, v.v.
 • Ngã không rõ nguyên nhân, mất thăng bằng và chóng mặt
 • Đau đầu đột ngột, dữ dội mà không có nguyên nhân chính đáng
 • Buồn ngủ và nhầm lẫn
 • Mất ý thức
 • 12 Điều Nên Nhớ Về Đột Quỵ Nên Và Không Nên Đối Với Bệnh Nhân Đột Quát I. Những Điều Nên Làm 1. Gọi Xe Cấp Cứu

  Điều đầu tiên trong danh sách những điều nên làm và không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ là gọi xe cấp cứu. Một cách để kiểm tra xem ai đó đang bị đột quỵ, là từ viết tắt FAST, viết tắt của [3]:

  Khuôn mặt: Yêu cầu người đau khổ mỉm cười. Nếu là đột quỵ, một bên mặt của họ có thể bị tê hoặc rũ xuống.

  Cánh tay: Khi nâng cao cả hai cánh tay, một cánh tay của người bị đột quỵ sẽ bị trôi xuống phía dưới

  Giải pháp đối tác Redepchat Bạn cần trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

  Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

  Nói ngọng: Người bị đột quỵ nói ngọng.

  Thời gian: Thời gian là một điều tối quan trọng. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, hãy gọi 911 ngay lập tức.

  2. Sử dụng từ ‘Stroke’

  Ngay cả khi bạn không chắc đó có phải là đột quỵ hay không; cho người điều phối biết rằng đó có thể là một đột quỵ để cho nhân viên y tế có thêm thời gian chuẩn bị.

  3. Theo dõi các triệu chứng

  Bệnh nhân có thể không giao tiếp được tại bệnh viện; bạn nên cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt. Hãy nhớ tất cả các triệu chứng của chúng, kể cả khi bạn nhận thấy những triệu chứng này lần đầu tiên. Nếu người đó đã biết các tình trạng bệnh lý, bạn nên chia sẻ thông tin đó với nhân viên bệnh viện. Những tình trạng này có thể bao gồm bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường và ngưng thở khi ngủ.

  Có thể bạn quan tâm  16 Mẹo Trang Điểm Tốt Nhất Cho Da Dầu Dễ Bị Mụn Với Lỗ Chân Lông Lớn

  4. Lưu ý thời gian bạn thấy các triệu chứng đầu tiên

  Điều quan trọng là phải nhớ lần đầu tiên bạn nhìn thấy các triệu chứng vì điều này giúp bác sĩ quyết định xem họ có cho bệnh nhân dùng loại thuốc làm tan cục máu đông có tên là tPA hay không [4] [5]. Nó có thể giúp đảo ngược hoặc ngăn chặn các dấu hiệu phát triển. Thuốc phải được thực hiện trong vòng 4,5 giờ sau khi bắt đầu các triệu chứng đầu tiên. Thông báo cho các bác sĩ hoặc nhân viên y tế về thời điểm bắt đầu có các triệu chứng đó có thể giúp bệnh nhân được điều trị đúng cách.

  5. Thực hiện theo Kế hoạch DRSABCD

  D – Nguy hiểm – Kiểm tra nguy hiểm cho người thân của bạn hoặc những người xung quanh họ.

  R – Phản hồi – Kiểm tra câu trả lời của họ, nếu họ không thể nói chuyện, hãy nắm lấy tay họ và yêu cầu họ đồng ý hoặc không cho câu hỏi của bạn.

  S – Gửi – Cố gắng gửi để được trợ giúp ngay lập tức.

  A – Đường thở – Kiểm tra đường thở của bệnh nhân để đảm bảo rằng họ có thể thở tự do. Trong trường hợp đường thở không thông thoáng, hãy cố gắng giữ trẻ nằm nghiêng và đặt cánh tay của trẻ dưới góc vuông với cơ thể.

  B – Thở – Kiểm tra nhịp thở. Bạn có thể quan sát xem ngực anh ấy / cô ấy có đang phồng lên và xẹp xuống hay không, hoặc cảm nhận hơi thở của anh ấy / cô ấy trên má bạn.

  C – CPR – Nếu bạn cảm thấy mạch của anh ấy / cô ấy đã ngừng, hãy tiến hành hô hấp nhân tạo. Hầu hết bệnh nhân đột quỵ không cần hô hấp nhân tạo. Tuy nhiên, nếu vợ / chồng hoặc bạn bè của bạn bất tỉnh khi bạn tìm thấy anh ấy / cô ấy, bạn nên kiểm tra mạch và nhịp thở của anh ấy / cô ấy. Trong trường hợp bạn không tìm thấy, hãy thử gọi 911 và sau đó bắt đầu hô hấp nhân tạo ngay lập tức trong khi bạn đang chờ xe cấp cứu đến.

  Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu nhân viên điều phối 911 hướng dẫn bạn cách thực hành hô hấp nhân tạo, bao gồm ép ngực lặp đi lặp lại, ổn định theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ

  D – Máy khử rung tim – Nếu bệnh nhân không đáp ứng với hô hấp nhân tạo, bạn nên thông báo cho nhân viên y tế hoặc bác sĩ về việc này. Sau đó, họ có thể sử dụng máy khử rung tim.

  6. Nói chuyện với người bị đột quỵ

  Khi chờ xe cấp cứu, bạn nên cố gắng thu thập thông tin từ bệnh nhân càng nhiều càng tốt nếu họ có thể giao tiếp. Bạn có thể hỏi về bất kỳ loại thuốc nào họ đang dùng, tình trạng sức khỏe mà họ mắc phải và các bệnh dị ứng đã biết. Bạn nên ghi thông tin ra giấy để có thể nói với các bác sĩ.

  7. Khuyến khích anh ấy nằm xuống

  Nếu anh ấy / cô ấy đang đứng hoặc đang ngồi, bạn nên khuyến khích anh ấy / cô ấy nằm nghiêng sang một bên, kê cao đầu. Tư thế này giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu lên não. Tuy nhiên, hãy nhớ không di chuyển anh ấy / cô ấy nếu anh ấy / cô ấy bị ngã. Để giữ anh ấy / cô ấy thoải mái, bạn có thể nới lỏng quần áo hạn chế.

  Có thể bạn quan tâm  26 Lời khuyên Cách Điều trị Các Triệu chứng Bệnh Dịch tả Tại Nhà

  8. Mô tả những gì đã xảy ra với bác sĩ / nhân viên y tế

  Điều rất quan trọng là bạn phải nói rõ về bất cứ điều gì bạn thấy khi giao tiếp với bác sĩ hoặc nhân viên y tế, bao gồm cả thời điểm các dấu hiệu bắt đầu và lần cuối cùng bệnh nhân này có vẻ bình thường là khi nào. Trong trường hợp bệnh nhân tỉnh dậy sau cơn đột quỵ, khi đi ngủ là lần cuối cùng họ có vẻ bình thường. Nếu bạn biết, anh ấy / cô ấy có những lo lắng về sức khỏe, bao gồm: tiểu đường, cao huyết áp, dị ứng một số loại thuốc, sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Chia sẻ thông tin với các bác sĩ ngay.

  9. Giữ bình tĩnh

  Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói chuyện với bệnh nhân và đảm bảo rằng họ bình tĩnh. Bạn không muốn họ lo lắng vì điều đó làm tăng nhịp tim, có thể khiến anh ấy / cô ấy gặp nguy hiểm hơn. Bạn nên bình tĩnh và đảm bảo rằng đang làm mọi cách để đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh mọi hậu quả nguy hiểm do đột quỵ gây ra.

  II. Những điều không nên làm

  Mặc dù mọi người có thể làm theo một loạt các hướng dẫn để sơ cứu khi ai đó bị đột quỵ, nhưng những điều nên làm và không nên làm đối với căn bệnh này không được nhiều người biết đến. Vì vậy, đây là một số điều bạn nên tránh khi nghĩ rằng ai đó đang bị đột quỵ.

  1. Để bệnh nhân lái xe đến bệnh viện

  Các triệu chứng của đột quỵ có thể tinh vi trong thời kỳ đầu tiên. Người đó có thể nhận ra điều gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ bị đột quỵ. Trong trường hợp bạn tin rằng anh ấy / cô ấy đang bị đột quỵ, đừng cho phép anh ấy / cô ấy lái xe đến bệnh viện. Thay vào đó, hãy gọi 911 và chờ họ giúp đỡ.

  2. Cho thuốc, thức ăn hoặc đồ uống

  Về cơ bản có hai loại đột quỵ: đột quỵ xuất huyết (do mạch máu bị vỡ) và đột quỵ do thiếu máu cục bộ (do cục máu đông trong mạch máu). Trên thực tế, đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm trên 80% [6]; tuy nhiên, nếu bạn thuộc 20% số người bị đột quỵ do xuất huyết [7], aspirin có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, bạn phải đợi cho đến khi bạn và bệnh nhân đến bệnh viện, chụp CAT và sau đó mới sử dụng thuốc.

  Hơn nữa, đột quỵ đôi khi ảnh hưởng đến khả năng nuốt; do đó, cho chúng bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào có thể khiến chúng thèm ăn và bị nghẹn.

  3. Để Người Ngủ

  Những người sống sót sau đột quỵ thường phàn nàn rằng họ đột nhiên cảm thấy rất buồn ngủ khi nó mới xảy ra. Nhiều người đau khổ đến bệnh viện và nói rằng họ đã ngủ vài giờ trước đó vì quá mệt. Tuy nhiên, thời gian là bản chất. Thuốc có thể được sử dụng cho một người bị đột quỵ rất nhạy cảm về thời gian. Vì vậy, hãy khuyên anh ấy / cô ấy rằng họ không nên đi ngủ, và anh ấy / cô ấy nên gọi cho bác sĩ của họ ngay lập tức. Họ nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức. Ngoài ra, bất kể một người cố gắng khuyên bạn thế nào để tránh đưa bệnh nhân đến bệnh viện, hãy nhớ đi bằng mọi cách.

  Có thể bạn quan tâm  Bột yến mạch và bệnh tiểu đường 9 điều nên làm và không nên làm

  Làm thế nào để điều trị đột quỵ

  1. Quản lý Cân nặng Khỏe mạnh

  Điều tốt cho bệnh nhân đột quỵ là duy trì cân nặng hợp lý, giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ. Khi phần lớn chất béo trong cơ thể của một người tập trung quanh eo chứ không phải ở hông, người đó có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Kích thước vòng eo của phụ nữ trên 35 inch và kích thước vòng eo của nam giới hơn 40 inch có nguy cơ mắc bệnh tim mạch bao gồm đột quỵ cao hơn.

  Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia phát hiện ra rằng giảm cân có thể giúp cải thiện chỉ số huyết áp, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và giảm mỡ trong cơ thể.

  Bạn nên thăm khám bác sĩ để biết cân nặng lý tưởng của mình.

  2. Giảm căng thẳng

  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phát hiện ra rằng căng thẳng có liên quan đến việc gia tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ [8]. Vì vậy, bạn nên học các kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng cả về thể chất và tinh thần.

  3. Mát-xa

  Mát-xa có thể hỗ trợ tăng lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng của bạn, đặc biệt là đối với các vấn đề về cơ liên quan đến đột quỵ. Theo một nghiên cứu, mát-xa có thể giảm đau, tăng cường sức khỏe và cải thiện vận động sau cơn đột quỵ [9].

  Trong một số nghiên cứu ở Trung Quốc, phương pháp điều trị chống co giật bên ngoài có thể giúp tăng cường phục hồi ở những người đã bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ [10].

  Các phương pháp điều trị chống co giật bên ngoài có nghĩa là quấn vòng bít quanh đùi, hông và bắp chân của bạn. Cổ tay áo phồng lên và xẹp xuống, tạo ra cảm giác giống như massage và giúp tăng lưu lượng máu đến não của bạn.

  Trên đây là những thông tin về những điều nên và không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ. Với bài viết này chúng tôi mong rằng có thể sơ cứu giúp người bệnh phòng tránh được những biến chứng khó lường. Mọi thắc mắc về bài viết hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách thả bình luận vào khung bình luận. Để biết các bài viết khác về những việc nên làm và không nên hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe, vui lòng truy cập trang Tin tức và Sự thật của chúng tôi.

  Đọc thêm: 5 Biện Pháp Tốt Nhất Tại Nhà Giúp Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ. Bài báo này đã được Tiến sĩ Brent Wells và Tiến sĩ Shawn Meirovici N.D.