Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hắt hơi? Ngứa ngáy? Những triệu chứng khó chịu này đều cho thấy bạn bị dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, dị ứng theo mùa thường chỉ xuất hiện vào mùa xuân, và bây giờ chúng ta đang vào mùa hè? Bạn có biết rằng tùy thuộc vào loại tác nhân dị ứng mà bạn nhạy cảm, đặc biệt là bụi bẩn, nấm mốc và lông động vật, bạn có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này trong tất cả các mùa trong năm?

Bạn có lo lắng về căn bệnh này? Bạn có lo lắng về cách ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng theo mùa? Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp khắc phục tại nhà rất đơn giản và hiệu quả. Họ có thể được thực hiện ngay tại nhà của bạn. Tuy nhiên, trước đó, hãy tìm hiểu một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để có cái nhìn tốt nhất về nó và cũng giúp bạn xác định vấn đề của mình để có cách điều trị phù hợp nhất.

Dị ứng theo mùa là gì?

Mùa xuân là mùa mà cây phát triển mạnh nhất trong năm. Nhưng điều này làm tăng nguy cơ dị ứng theo mùa. Nếu bạn là một trong hàng ngàn người bị dị ứng theo mùa, đặc biệt là vào mùa xuân, bạn sẽ bị hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và các triệu chứng khó chịu khác. Dị ứng theo mùa còn được gọi là sốt mùa hè. Tuy nhiên, trước khi bạn thay thế tất cả các loại cây trồng trong nhà bằng nhựa và cỏ nhân tạo, hãy thử các cách đơn giản được đề cập trong phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát vấn đề này.

Bệnh nhân bị dị ứng với các chất kích thích theo mùa như cỏ, cỏ dại hoặc phấn hoa sẽ gặp nhiều triệu chứng của bệnh vào mùa xuân. Dị ứng theo mùa ít gặp hơn vào mùa đông. Tuy nhiên, các loại cây khác nhau phát ra phấn hoa tương ứng vào các thời điểm khác nhau trong năm. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây dị ứng và nơi bạn sống, bạn có thể gặp dị ứng theo mùa trong bất kỳ mùa nào trong năm. Bạn cũng có thể phản ứng với các chất gây dị ứng trong nhà như nấm mốc hoặc lông thú cưng.

Bạn có thể bị nhầm lẫn giữa dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng. Sự khác biệt ở đây là dị ứng theo mùa cho thấy các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng nói chung có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có thể có phản ứng với bất kỳ yếu tố dị ứng nào họ có thể gặp, như khói thuốc lá, lông động vật và nước hoa, mặc dù cả hai đều được hiểu là một loại viêm mũi xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các chất gây dị ứng xung quanh và có thể được gây ra bởi cùng một chất kích thích.

Nguyên nhân phổ biến của dị ứng theo mùa là gì?

Dị ứng theo mùa xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định một chất trong không khí được coi là vô hại và nguy hiểm. Nó phản ứng với chất hoặc gây ra phản ứng dị ứng bằng cách giải phóng một số histamine và các hóa chất khác vào máu của bạn. Những hóa chất này tạo ra các triệu chứng dị ứng. Một số chất gây dị ứng phổ biến của dị ứng theo mùa có thể thay đổi theo từng mùa:

 • Mùa xuân: Người ta tin rằng thực vật chịu trách nhiệm cho hầu hết các dị ứng vào mùa xuân.
 • Mùa hè: Thủ phạm thực sự của dị ứng mùa hè là cỏ. Theo Hiệp hội Hen và Dị ứng Hoa Kỳ, cỏ là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất ở những người bị sốt mùa hè.
 • Mùa thu: Mùa thu là mùa của hoa cúc. Phấn hoa của chúng là một chất gây dị ứng rất phổ biến và các triệu chứng của hoa cúc vàng có thể đặc biệt nghiêm trọng.
 • Mùa đông: Hầu hết các chất gây dị ứng ngoài trời không hoạt động trong mùa đông. Do đó, thời tiết lạnh đã giúp nhiều người mắc bệnh này. Các tác nhân phổ biến nhất trong mùa đông là ẩm ướt làm tăng nấm mốc và bụi.

Một số chất gây dị ứng trong nhà thường dễ dàng loại bỏ khỏi môi trường của bạn hơn so với phấn hoa ngoài trời.

Dị ứng theo mùa có thể được di truyền theo giới tính. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ dị ứng theo mùa ở trẻ em có thể tăng gấp đôi nếu cha mẹ cùng giới tính với trẻ mắc bệnh tương tự. Giáo sư Hasan Arshed, một nhà dị ứng và miễn dịch học tại Bệnh viện Đa khoa Southampton, phát hiện ra rằng các dị ứng như hen suyễn và bệnh chàm ở trẻ em có liên quan đến tình trạng của cha mẹ. Nó không chỉ đơn giản là di truyền. Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã biết rằng dị ứng theo mùa là do di truyền, và nhiều người tin rằng trẻ em bị ảnh hưởng di truyền nhiều hơn từ mẹ vì mẹ gần gũi với con hơn. Nhưng nghiên cứu này cho thấy những cậu bé bị dị ứng theo mùa được di truyền từ cha và bé gái bị dị ứng theo mùa do di truyền từ mẹ.

Các triệu chứng phổ biến của dị ứng theo mùa là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng theo mùa được phân loại từ nhẹ đến nặng. Các dấu hiệu phổ biến nhất có thể bao gồm:

 • Hắt hơi
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Nước mắt và ngứa mắt
 • Ngứa xoang, họng hoặc ống tai

Một số triệu chứng ít phổ biến khác có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Khó thở;
 • Khò khè

Một số triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm nhiễm trùng, mất ngủ, khó hấp thụ và hen suyễn nếu những triệu chứng này không được giải quyết. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên quan giữa sốt mùa hè và hen suyễn. Nếu bạn bị sốt cả mùa hè và hen suyễn, dị ứng theo mùa của bạn có thể kích hoạt các cơn hen.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Dị ứng đôi khi không được chẩn đoán và điều trị vì người đó nghĩ rằng các triệu chứng họ gặp phải là một phiền toái nhỏ, không phải là một bệnh nghiêm trọng. Rõ ràng là trong hai thập kỷ qua, số bệnh nhân dị ứng đã tăng lên đáng kể vì thay đổi lối sống trong vệ sinh cũng như ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn quan tâm  25 biện pháp khắc phục tại nhà cho cơn đau bướu cổ và giảm sưng
Những người có nguy cơ cao b vấn đề này:

Dị ứng theo mùa rất phổ biến. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch yếu và những người có tiền sử gia đình bị dị ứng theo mùa có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những người khác. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố rủi ro. Gặp bác sĩ để biết thêm thông tin.

Khi đi khám bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa tiến triển thêm và tránh các tình huống khẩn cấp, vì vậy hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng nghiêm trọng này. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, hoặc có bất kỳ câu hỏi về bệnh này, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Tình trậng của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Đó là một số thông tin cơ bản nhất bạn nên biết về dị ứng theo mùa. Mặc dù đây không phải là một căn bệnh đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể gây rắc rối cho bạn. Do đó, điều rất quan trọng là phải điều trị kịp thời. Dưới đây, chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn các biện pháp khắc phục tại nhà cho các triệu chứng dị ứng theo mùa rất đơn giản nhưng hiệu quả cao.

12 biện pháp khắc phục tự nhiên hàng đầu cho các triệu chứng dị ứng theo mùa

1. Tránh các yếu tố gây bệnh

Đây là phương thuốc đầu tiên trong danh sách 12 biện pháp khắc phục tại nhà tự nhiên hàng đầu cho các triệu chứng dị ứng theo mùa. Bạn nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh các chất gây dị ứng theo mùa, chẳng hạn như sử dụng máy điều hòa không khí với bộ lọc HEPA để làm mát nhà trong mùa hè, thay vì quạt trần. Kiểm tra thời tiết địa phương để dự báo phấn hoa và cố gắng ở trong nhà khi số lượng phấn hoa cao . Vào những thời điểm trong năm khi cơn sốt mùa hè của bạn hoạt động, bạn nên:

 • Đóng cửa sổ
 • Giới hạn thời gian ngoài trời
 • Cân nhắc đeo khẩu trang chống bụi khi bạn ở ngoài trời, đặc biệt là vào những ngày gió
 • Tránh hút thuốc lá vì tác nhân này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh
2. Quercetin

Trong số các biện pháp khắc phục tại nhà cho dị ứng theo mùa, quercetin là một trong những cách hiệu quả nhất. Quercetin là một loại flavonoid (một nhóm các hợp chất có nhiều tác dụng sinh học). Nó thường được tìm thấy trong một số loại rau và trái cây. Lợi ích chính của quercetin là flavonoid này có chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ cuộc chiến chống lại các gốc tự do. Quercetin có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, từ đó ngăn ngừa dị ứng theo mùa hoặc cải thiện vấn đề dị ứng theo mùa của bạn. Dưới đây là một số loại trái cây và rau quả giàu quercetin mà bạn nhất định phải thử:

 • Củ hành

Hành tây rất giàu quercetin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ dị ứng theo mùa. Cũng như tỏi, hành tây cũng chứa các hợp chất allicin tuyệt vời. Hành tây đỏ và tím chứa anthocyanin – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị dị ứng theo mùa, quercetin có trong hành tây như một loại thực phẩm an toàn giúp ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường hệ miễn dịch và giảm huyết áp.

 • Củ cải đường

Màu tím đậm của củ cải đường đã cho thấy khả năng điều trị bệnh. Củ cải đường chứa vitamin A, C và B6. Nó cũng là một nguồn quercetin, folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các khoáng chất thúc đẩy sức khỏe. Đây là tất cả các chất giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của con người.

 • Quả việt quất

Những trái cây nhỏ này chứa đầy chất chống oxy hóa như anthocyanin, quercetin và kaempferol. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C.

 • Bắp cải tím

Bắp cải tím có chứa một hợp chất giống lưu huỳnh tương tự như súp lơ và cải xoăn. Nó chứa rất nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoids và các chất chống oxy hóa khác. Bắp cải tím cũng giàu chất xơ và vitamin K

 • Mâm xôi

Quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa tương tự như các loại trái cây màu tím khác, nhưng chúng cũng chứa nhiều quercetin, vitamin C, chất xơ, lutein, zeaxanthin, kali và magiê. Chúng được coi là một trong những loại trái cây giúp trung hòa các gốc tự do dựa trên khả năng chống oxy hóa của chúng.

 • Súp lơ tím

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với súp lơ trắng thông thường, súp lơ tím chứa lượng anthocyanin và quercetin cao. Nó ít calo, nhưng nhiều chất xơ, vitamin C, K, B6 và folate. Đây là tất cả những điều mà một bệnh nhân bị dị ứng theo mùa cần.

 • Quả mọng

Acai Berry là một loại quả mọng màu tím sẫm, là một nguồn tuyệt vời của antiquercetin, chất chống oxy hóa, axit amin, axit béo thiết yếu, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Acai Berry được mệnh danh là trái cây vua, loại trái cây ngon nhất.

 • Cà rốt tím

Giống như súp lơ tím, màu đặc biệt này của cà rốt tím đến từ các anthocyanin có trong chúng. Cà rốt chứa hàm lượng quercetin, beta-carotene và vitamin A cao

 • Cà tím

Cà tím là một trong những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng chứa nhiều vitamin, K, C, B6 và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Bạn nên thêm cà tím vào chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa hoặc điều trị dị ứng theo mùa.

3. Sữa chua

Đây là một điều trị tại nhà phải thử trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà đối với dị ứng. Giá trị dinh dưỡng của sữa chua không thua kém các loại sữa khác: cứ 100g sữa chua mang lại khoảng 100Kcal, 3g protein, 125mg canxi, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mặt khác, quá trình lên men cung cấp cho sữa chua một số vi khuẩn tạo nên enzyme protease, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Axit lactic trong sữa chua kích thích sự gia tăng của đường ruột và giúp vô hiệu hóa một số hóa chất có hại. Các vi khuẩn có lợi sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn và tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Sữa chua cũng rất giàu Lactobacillus acidophilus. Lactobacillus acidophilus (L. acidophilus) là vi khuẩn lên men hoặc nấm xâm nhập vào cơ thể với số lượng được kiểm soát. L. acidophilus là một loại vi khuẩn có lợi sống trong đường tiêu hóa, hệ thống bài tiết và bộ phận sinh dục của con người nhưng không gây bệnh. Do đó, đó là những gì hệ thống miễn dịch của bạn thực sự cần. L. acidophilus thường được sử dụng trong các sản phẩm sữa lên men như sữa chua và thực phẩm chức năng. Vì vậy, hãy thêm 1-2 cốc sữa chua vào cơ thể mỗi ngày, và dị ứng theo mùa của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm  15 biện pháp khắc phục tại nhà đối với nhiễm trùng viêm vú khi cho con bú
4. Nấm

Biện pháp này là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến cho dị ứng theo mùa. Nhiều loại nấm đã được sử dụng trong hàng ngàn năm tại Nhật Bản và Trung Quốc để tăng cường hệ thống miễn dịch và điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả dị ứng theo mùa. Trong hàng ngàn năm, chúng ta luôn coi nấm là một loại thực phẩm bổ dưỡng và là một loại thuốc quý. Các Pharaoh coi nấm là một bữa ăn ngon, trong khi người Hy Lạp tin rằng nấm giúp củng cố các chiến binh của họ trong trận chiến. Người La Mã nghĩ rằng nấm như một món quà từ các vị thần và họ chỉ ăn nấm trong các lễ hội. Người Trung Quốc tôn trọng nấm như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Phục vụ như một loại thực phẩm bổ dưỡng, nấm cung cấp cho cơ thể carbohydrate, chất béo và một số vitamin như thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit ascorbic (vitamin C). Sức mạnh của nấm cũng đến từ khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào T. Những tế bào này chịu trách nhiệm tấn công và loại bỏ các tế bào hoặc virus bị hư hỏng. Điều này sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt và sức khỏe của bạn sẽ ổn định. Nấm rất bổ dưỡng và ngon miệng, vì vậy đừng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn điều trị hoặc ngăn ngừa dị ứng theo mùa.

5. Tảo xoắn

Phương pháp điều trị tiếp theo trong danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà cho dị ứng theo mùa là tảo xoắn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn có triển vọng chữa khỏi các triệu chứng dị ứng theo mùa. Việc tiêu thụ tảo xoắn đã được xác nhận để cải thiện các triệu chứng bao gồm hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi và ngứa.

Tảo xoắn được phát hiện cách đây 3,6 tỷ năm khi mọi người nhìn thấy nó như một loại cây xanh và có thể ăn nó để duy trì sự sống qua ngày. Vào ngày họ nhận ra rằng chỉ cần ăn loại cây này mỗi ngày, cơ thể họ luôn tràn đầy sức sống và rất khỏe mạnh. Đó cũng là lúc các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về tảo xoắn. Nghiên cứu về tảo xoắn xuất hiện lần lượt và điều đặc biệt đã xảy ra trong thí nghiệm của Giáo sư Clenment France. Sau khi nghiên cứu, cô đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên rằng tảo xoắn này có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Tác dụng của tảo xoắn được phát hiện từ đó.

Ngày nay tảo xoắn được sử dụng để tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường tuổi thọ. Tảo xoắn cũng được chính phủ công nhận. Mọi người đều được khuyến khích sử dụng nó để đẩy lùi bệnh tật, kể cả dị ứng theo mùa. Thêm tảo xoắn vào cơ thể của bạn mỗi ngày. Những gì bạn cần làm là uống 1 muỗng cà phê tảo xoắn mỗi ngày. Đây là một trong những chất bổ sung được nghiên cứu nhiều nhất với kết quả đầy hứa hẹn. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, loại thảo dược này có thể ngăn chặn việc giải phóng histamine gây ra các triệu chứng.

Sau một thời gian, bạn sẽ phải cảm ơn chính mình vì đã làm điều này. Mỗi người sẽ có liều tảo xoắn khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có được liều tốt nhất.

6. Axit béo Omega-3

Điều này nghe có vẻ lạ khi nói đến các biện pháp khắc phục tại nhà đối với dị ứng, nhưng nó rất hiệu quả. Axit béo omega-3 trong dầu cá có lợi cho sức khỏe và rất hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bạn. Bởi vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra axit béo omega-3, bạn phải bổ sung bằng thực phẩm. Dầu cá có liên quan đến hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm và cải thiện thành phần hóa học trong máu của bạn. Các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt hơn khi cơ thể có đủ omega-3. Dầu cá giúp tăng cường phát triển trí não, bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống ung thư, trầm cảm, rối loạn đường ruột và viêm khớp, và nó cũng ngăn ngừa hoặc cải thiện vô số các bệnh khác, đặc biệt là dị ứng theo mùa.

Bạn có thể bổ sung axit béo omega-3 vào cơ thể bằng cách tiêu thụ thịt, hải sản, trứng hoặc bổ sung dầu cá tốt cho sức khỏe. Thực phẩm chứa hàm lượng axit omega-3 cao được tìm thấy trong thịt từ động vật ăn cỏ, hải sản nước lạnh hoặc trứng từ gà tự nhiên.

7. Vitamin C

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà ít được biết đến đối với dị ứng theo mùa mà bạn nên thử. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, nó có khả năng chống cảm lạnh, chống nhiễm trùng. Nó giúp cơ thể sản xuất các tế bào mới và hỗ trợ chữa lành vết thương. Vitamin C cũng giúp ngăn ngừa ung thư, giảm dị ứng, sản xuất hormone chống căng thẳng và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ô nhiễm.

Cơ thể bạn không thể tự sản xuất vitamin C, vì vậy bạn phải bổ sung nó thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Một số nguồn vitamin C tự nhiên bao gồm các loại quả mọng, trái cây có múi và rau lá xanh. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị dị ứng theo mùa, cảm lạnh, viêm phế quản hoặc chảy máu chân răng, bạn có thể bổ sung vitamin C. Bạn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có được liều tốt nhất.

8. Vitamin D3

Lượng vitamin D3 phù hợp có thể giúp bạn tránh được nhiều bệnh, từ cảm lạnh đến ung thư. Vitamin D3 được biết đến như một trong những loại thảo dược có thể bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị dị ứng theo mùa. Do đó, rất cần thiết cho bạn để bổ sung vitamin D3.

Vitamin D3 tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm như thịt, trứng, sữa, ngũ cốc và hải sản. Ngoài ra, bạn có thể tắm nắng trong 15 phút mỗi ngày để hấp thụ các nguồn vitamin D3 tự nhiên (không sử dụng kem chống nắng). Đối với trẻ em, tia UVB trong mùa đông không đủ mạnh để cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho chúng, vì vậy bạn cần bổ sung vitamin D3 cho bé từ thức ăn.

Có thể bạn quan tâm  22 biện pháp điều trị viêm trong dạ dày hiệu quả
9. Kẽm

Loại tiếp theo trong các biện pháp khắc phục tại nhà cho dị ứng theo mùa là kẽm. Kẽm cần thiết cho việc duy trì sức khỏe của cơ thể bạn. Bổ sung kẽm hoàn chỉnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể không bị các triệu chứng cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa, dị ứng, Để tăng tối đa sự hấp thụ kẽm, bạn nên bổ sung từ các nguồn tự nhiên như hàu, sò huyết, lòng đỏ trứng, thịt gia cầm, cá mòi, hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt vừng, cải xoăn và bông cải xanh. Đây là nguồn thực phẩm rất giàu kẽm và có sẵn quanh năm, vì vậy bạn nên lựa chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể để điều trị vấn đề dị ứng theo mùa và giữ sức khỏe.

10. Tỏi

Có lẽ bạn đã nghe nói về việc sử dụng tỏi để điều trị dị ứng theo mùa rất hiệu quả, nhưng làm thế nào để sử dụng thành phần này sao cho hiệu quả và an toàn nhất vẫn chưa được biết đến. Việc tỏi có hiệu quả trong điều trị dị ứng theo mùa cũng như các bệnh về đường hô hấp khác là do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó. Điển hình nhất trong số đó là allicin. Đây là một loại kháng sinh tự nhiên tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn gây bệnh và vi rút. Ngoài ra, dầu tỏi rất giàu glycogen, aliin và phytonoxide giúp chống nhiễm trùng và viêm. Gliclic cũng được sử dụng để tăng sức mạnh của cơ thể. Nó cũng là một loại kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của con người.

Để sử dụng tỏi để điều trị dị ứng theo mùa, bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:

Phương pháp 1. Chỉ cần tỏi

Để áp dụng phương pháp này, vui lòng thực hiện các bước dưới đây:

 • Chuẩn bị 4-5 tép tỏi tươi
 • Ép tỏi thành nước ép tỏi
 • Trộn nước với nước ép tỏi theo tỷ lệ 1: 1
 • Dùng hỗn hợp này để uống

Uống hỗn hợp nước ép tỏi và nước này mỗi ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng dị ứng theo mùa của bạn. Bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh này bằng cách áp dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày là một trong những cách đơn giản nhất bạn nên thử.

Phương pháp 2. Tỏi và mật ong

Mật ong có đặc tính sát trùng và kháng khuẩn tuyệt vời, vì vậy nó có thể giúp chữa lành vết thương, giảm mủ, giảm đau và tăng tốc độ chữa lành.

Để áp dụng phương pháp này, vui lòng thực hiện các bước dưới đây:

 • Chuẩn bị 4-5 tép tỏi tươi
 • Ép tỏi thành nước ép tỏi
 • Trộn mật ong với nước ép tỏi theo tỷ lệ 2: 1
 • Sử dụng hỗn hợp này để áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng

Áp dụng phương pháp này 1-2 lần một ngày để tăng tốc độ phục hồi của những vùng da đó. Lưu ý rằng trước khi làm bất cứ điều gì, cần làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng.

11. Butterbur

Chỉ cần 500 mg butterbur mỗi ngày có thể giúp ích rất nhiều cho các triệu chứng dị ứng theo mùa. Theo truyền thống, Butterbur được sử dụng để chữa viêm phế quản, hen suyễn và chất nhầy dư thừa. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và trẻ nhỏ không nên bổ sung butterbur.

12. Mật ong thô

Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến nhất cho dị ứng theo mùa. Nó đã được biết đến để giảm dị ứng trong một thời gian dài. Khi một cá nhân ăn mật ong, họ được cho là đang ăn phấn hoa. Trong suốt thời gian, người bệnh có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với phấn hoa, do đó có thể gặp ít triệu chứng dị ứng theo mùa hơn.

Các bác sĩ cũng như các nhà nghiên cứu không khuyến nghị một lượng mật ong cụ thể mà một cá nhân nên tiêu thụ mỗi ngày để làm giảm các triệu chứng dị ứng theo mùa của họ.

Lưu ý : Không nên cho mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi vì mật ong chưa qua chế biến, mật ong thô có nguy cơ gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.

Những người bị dị ứng nặng với phấn hoa có thể trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ sau khi uống mật ong. Nó có thể gây ra khó thở

Thay đổi lối sống cho mùa dị ứng

Ngoài việc áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà cho dị ứng theo mùa ở trên, có một số thay đổi lối sống cho mùa dị ứng mà bạn nên cân nhắc thực hiện, đó là:

 • Đeo khẩu trang vào những ngày có số lượng phấn hoa cao hoặc những ngày đặc biệt nhiều gió hoặc bụi. Hoặc, nếu có thể, hạn chế tiếp xúc của bạn trong những ngày như vậy.
 • Uống nhiều nước: Bạn nên uống 8-10 ly nước ngọt mỗi ngày để giữ nước. Các chất nhầy sẽ được trục xuất dễ dàng hơn.
 • Tắm trước khi đi ngủ: Bụi và phấn hoa trên da cũng như trên tóc của bạn, nếu để qua đêm, có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bạn.
 • Lau sạch thú cưng: Những thú cưng đó dành thời gian ngoài trời sẽ về nhà nhưng chúng được phủ phấn hoa, vì vậy bạn nên lau sạch chúng bằng khăn ướt để giúp giảm tiếp xúc với bụi và phấn hoa.
 • Đóng cửa sổ và cửa ra vào: Khi mức độ phấn hoa hoặc bụi cao, bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào để giúp hạn chế tiếp xúc.
 • Dọn dẹp sự bừa bộn: Sự bừa bộn có thể làm tăng các chất gây dị ứng và bụi bẩn trong nhà, làm cho các triệu chứng dị ứng theo mùa của bạn trở nên tồi tệ hơn. Do đó, tốt hơn là bạn nên loại bỏ sự bừa bộn, đặc biệt là từ phòng ngủ của chính bạn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho dị ứng theo mùa được tuyên bố là có thể làm giảm các triệu chứng của vấn đề này. Chọn một vài trong số chúng và thay thế chúng trong điều trị của bạn để xem hiệu quả của chúng. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng đóng góp nào về bài viết của chúng tôi về 12 biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà đối với các triệu chứng dị ứng theo mùa được giới thiệu trong Chuyên mục Biện pháp khắc phục tại nhà , đừng ngần ngại để lại lời nhắn của bạn bên dưới bài đăng này. Chúng tôi sẽ trả lời ngay khi có thể.