Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Mục lục

Bạn có thường xuyên gặp chấy không? Bạn có cảm thấy xấu hổ khi để lộ lông ở nơi công cộng? Nếu có, đã đến lúc tự tìm kiếm sự trợ giúp. Nhiều người thường lựa chọn các giải pháp có nồng độ cao hoặc phương pháp điều trị bằng hóa chất để loại bỏ những ký sinh trùng hút máu này. Thay vì sử dụng những phương pháp đó, tinh dầu có thể là công thức kỳ diệu để trục xuất những kẻ ăn bám này [1]. Đọc bài đăng này trên True Remedies để biết thêm.

11 Lợi ích và Công dụng Hàng đầu của Tinh dầu Đối với Chấy I. Những câu hỏi thường gặp về Chấy ở đầu

Chấy có thể tồn tại trong bao lâu?

Chấy không thể sống quá một ngày nếu không có vật chủ. Nits có thể tồn tại đến một tuần. Chấy có thể tồn tại đến một tháng, ăn hết đầu người.

Ai Có Nguy Cơ Cao Bị Chấy Chấy?

Trẻ em dễ bị chấy hơn người lớn. Những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh cũng có nguy cơ cao hơn.

Có lây lan bệnh chấy rận không?

Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

Câu trả lời là không, mặc dù chúng có thể dẫn đến mẩn đỏ, ngứa và lở loét da đầu.

Làm thế nào để bạn nhận ra chí?

Bạn chỉ cần chia tóc thành nhiều phần rồi dùng lược nit chải theo chiều dài. Đặc biệt chải quanh cổ và sau tai.

II. Những huyền thoại và sự thật về chí

Dưới đây là một số lầm tưởng và sự thật phổ biến về chấy:

Một. Quan niệm 1: Vệ sinh kém có thể gây ra chấy có thể được loại bỏ bằng xà phòng và nước.

Sự thật: Chấy thường kháng xà phòng và nước. Có chấy không phải là vấn đề vệ sinh. Nó có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, bất kể vấn đề vệ sinh hoặc xuất thân của họ.

NS. Quan niệm 2: Rận sống trên giường, thảm, ghế dài và quần áo.

Sự thật: Một con rận chỉ có thể sống sót sau hai ngày từ da đầu của con người. Nó có thể tồn tại trên sợi tóc rơi trên quần áo hoặc giường nhưng sẽ chết trong vòng hai ngày nếu nó không thể tiếp xúc lại với đầu của ai đó.

NS. Quan niệm 3: Chấy chết ngay lập tức sau khi điều trị.

Sự thật: Rận có thể sống trong vài giờ (và tối đa một ngày) trước khi nó ngừng sống sau khi điều trị.

NS. Quan niệm 4: Chấy lây lan bằng cách bay hoặc nhảy.

Sự thật: Chấy không thể bay hoặc nhảy vì chúng không có cánh. Chấy có thể được loại bỏ khỏi đầu bằng chuyển động của không khí, do đó có vẻ ngoài như đang bay.

e. Quan niệm 5: Tất cả trẻ em bị chấy đều ngứa hoặc gãi đầu.

Sự thật: Sự xâm nhập của chấy chính có thể không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào trong vòng bốn đến sáu tuần. Điều này có nghĩa là con bạn có thể có chấy nhưng chỉ bắt đầu ngứa khoảng 30 ngày sau đó.

III. Lợi ích và Công dụng của Tinh dầu Đối với Chấy

Không có bằng chứng dựa trên khoa học cho các công thức nấu ăn sau đây cho chấy. Các công thức chúng tôi tập trung vào là các phương pháp điều trị truyền thống tại nhà, vì vậy hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào.

1. Dầu nhục đậu khấu

Làm thế nào nó hoạt động

Nhục đậu khấu có đặc tính chống viêm giúp làm dịu da đầu mẩn đỏ [2]. Nó cũng hữu ích trong việc đốt chấy và giữ cho chúng chết ngạt, do đó cản trở quá trình sinh sản của chúng.

Những gì bạn cần

 • Tinh dầu nhục đậu khấu – 3 đến 4 giọt
 • Dầu ô liu – ba muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Chỉ cần trộn đều dầu nhục đậu khấu và dầu ô liu rồi thoa hỗn hợp lên da đầu. Sau đó, chải qua bằng lược nit để loại bỏ chấy và trứng chấy chết, và xả tóc thật sạch.

  Có thể bạn quan tâm  10 công dụng, lợi ích sức khỏe và sắc đẹp của tinh dầu tràm trà

  Tác dụng phụ của dầu nhục đậu khấu

  Lạm dụng dầu nhục đậu khấu khi uống hoặc hít phải có thể gây suy giảm thị lực, ảo giác, mê sảng và kéo dài giấc ngủ. Ngoài ra, dùng quá liều có thể dẫn đến nôn mửa, co giật và mê sảng.

  2. Tinh dầu bạc hà

  Làm thế nào nó hoạt động

  Tinh dầu này có nhiều trong tinh dầu bạc hà, giúp nó trở thành một chất làm mát tuyệt vời cho chứng ngứa hoặc viêm da đầu [3]. Bên cạnh đó, loại dầu này có đặc tính diệt côn trùng và mùi mạnh, biến nó thành một chất ngăn chấy tuyệt vời. Cùng với đó, nó có lợi cho việc thúc đẩy sự phát triển của tóc.

  Những gì bạn cần

  • Dầu bạc hà – bốn muỗng canh
 • Dầu ô liu – 2 đến 3 muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Chỉ cần kết hợp các loại dầu trên kỹ lưỡng và thoa lên da đầu của bạn. Giữ nguyên ứng dụng trong ít nhất 30 phút và sau đó chải tóc bằng lược nit để xua đuổi chấy chết. Cố gắng thực hiện quá trình này trên bồn rửa vì chấy có thể thoát ra ngoài nhanh chóng.

  Tác dụng phụ của dầu bạc hà

  Lạm dụng tinh dầu bạc hà có thể dẫn đến phát ban trên da. Trẻ em, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú, người bị sỏi mật và người có tiền sử bệnh tim cần tránh sử dụng loại dầu này.

  3. Dầu cỏ xạ hương đỏ

  Làm thế nào nó hoạt động

  Dầu cỏ xạ hương đỏ rất thích hợp để làm chấy chết ngạt, vì nó có chất thymol tạo ra mùi nồng. Ngoài ra, nó còn giữ cho da đầu không có chấy nhờ đặc tính làm sạch cao. Ngoài ra, nó còn điều trị chứng viêm và giúp mọc tóc [4].

  Những gì bạn cần

  • Dầu cỏ xạ hương đỏ – 10 giọt
 • Dầu ô liu hoặc dầu dừa – 4 muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Đầu tiên, thêm dầu cỏ xạ hương đỏ vào dầu dừa hoặc dầu ô liu. Sau đó, bắt đầu mát xa nhẹ nhàng hỗn hợp dầu này lên da đầu và loại bỏ chấy chết bằng lược nit. Gội sạch bằng dầu gội không chứa hóa chất.

  Tác dụng phụ của dầu cỏ xạ hương

  Dị ứng với cỏ xạ hương không phải là hiếm. Đặc biệt, những người bị dị ứng với thực vật thuộc họ Lamiaceae, bao gồm húng quế, hương thảo, oải hương và xô thơm có thể nhạy cảm với dầu cỏ xạ hương. Dầu này có thể gây ngứa, mẩn đỏ, phát ban hoặc phát ban, đặc biệt là khi bạn không pha loãng với dầu vận chuyển.

  4. Dầu hương thảo

  Làm thế nào nó hoạt động

  Tinh dầu hương thảo đi kèm với một hợp chất gọi là terpinen-4-ol có tác dụng như một chất diệt côn trùng [5]. Dầu này cũng giúp kích thích mọc tóc [6]. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để ức chế gàu và bạc sớm và điều trị da đầu khô hoặc ngứa.

  Những gì bạn cần

  • Tinh dầu hương thảo – 8 giọt
 • Bất kỳ loại dầu gội đầu không chứa hóa chất nào
 • Làm thế nào để làm

  Lấy dầu đã chuẩn bị và thêm nó vào dầu gội của bạn. Dùng dung dịch này để thấm từng lọn tóc và chà xát khắp da đầu và vùng chân tóc. Chải tóc bằng lược nit để loại bỏ trứng gà nhanh chóng và xả sạch.

  Tác dụng phụ của dầu hương thảo

  Bản chất dễ bay hơi, dầu hương thảo cũng có thể gây nôn mửa. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng dầu này vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi và dẫn đến sẩy thai.

  5. Dầu Neem

  Làm thế nào nó hoạt động

  Dầu Neem được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc. Neem chứa các đặc tính diệt côn trùng, có thể giúp phá vỡ chu kỳ sinh sản và tiêu diệt trứng do chấy đẻ ra [7]. Nó cũng giúp làm dịu da đầu bị kích ứng.

  Những gì bạn cần

  • Dầu Neem – một muỗng canh
 • Dầu dừa – một muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Trộn dầu neem với dầu dừa và xoa bóp hỗn hợp dầu này nhẹ nhàng lên da đầu của bạn. Giữ nguyên ít nhất 60 phút trước khi gội sạch bằng dầu gội. Hãy thử phương pháp này mỗi ngày luân phiên trong một tháng.

  Có thể bạn quan tâm  Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Gia Đình Căng Thẳng Cần Đề Phòng Trước Khi Quá Muộn

  Tác dụng phụ của dầu Neem

  Khi áp dụng trên da của bạn trong tối đa hai tuần, dầu neem có thể an toàn. Khi dùng với liều lượng lớn, nó có thể không an toàn và có thể gây hại cho gan và thận. Vỏ cây neem và dầu neem có thể không an toàn khi dùng đường uống trong thời kỳ mang thai. Chúng có thể dẫn đến sẩy thai.

  6. Dầu hạt hồi

  Làm thế nào nó hoạt động

  Mùi mạnh từ tinh dầu hồi rất có lợi cho việc làm chấy chết ngạt và không cho chúng bò [8]. Dầu này cũng giúp giữ cho da đầu không có chấy và sạch sẽ khi sử dụng hàng ngày.

  Những gì bạn cần

  • Dầu hạt hồi – 4 đến 5 giọt
 • Dầu dừa – ba muỗng canh
 • Dầu cây trà – ba muỗng canh (tùy chọn)
 • Làm thế nào để làm

  Chỉ cần trộn tất cả các yếu tố trên và xoa bóp lên da đầu của bạn. Dùng mũ tắm trùm lên tóc và ủ tóc trong ba giờ. Chải tóc với sự hỗ trợ của lược nit và gội sạch.

  Tác dụng phụ của dầu hạt hồi

  Số lượng lớn tinh dầu hồi được sử dụng bên trong có thể dẫn đến nôn và buồn nôn, co giật và thậm chí là phù phổi. Khi bôi bên ngoài, nó có thể gây kích ứng da.

  7. Dầu lá quế

  Làm thế nào nó hoạt động

  Dầu lá quế rất giàu chất chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, nó bao gồm benzyl benzoate rất hữu ích để tiêu diệt chấy [9]. Nó cũng có thể giúp duy trì mái tóc của bạn khỏe mạnh và có thể giúp tiêu diệt chấy cứng đầu ở trẻ em. Thêm vào đó, eugenio trong nó có mùi nồng, giúp làm chấy chết ngạt.

  Những gì bạn cần

  • Dầu lá quế – 4 đến 5 giọt
 • Dầu ô liu nguyên chất – ba muỗng canh
 • Dầu jojoba – ba muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Chỉ cần trộn đều tất cả các loại dầu trên và thoa lên toàn bộ đầu của bạn. Đậy với sự trợ giúp của mũ tắm trong 4-5 giờ. Dùng lược nit để chải tóc và xả hai lần để loại bỏ chấy và trứng chấy chết.

  Tác dụng phụ của dầu lá quế

  Sử dụng tinh dầu lá quế pha loãng đúng cách và điều độ, vì liều cao có thể gây co giật ở một số người. Nếu triệu chứng này xảy ra, hãy ngừng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

  8. Dầu cây trà

  Làm thế nào nó hoạt động

  Dầu cây trà có nhiều hợp chất diệt khuẩn, có thể chống lại các loại nấm, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và vi rút khác nhau một cách hiệu quả. Các hợp chất này cũng rất tốt để chống lại ký sinh trùng chấy [10]. Ngoài ra, nó còn tiêu diệt chấy trưởng thành và chăm sóc những quả trứng bám trên tóc của bạn.

  Những gì bạn cần

  • Dầu cây trà – ba giọt
 • Bất kỳ loại dầu gội đầu không chứa hóa chất nào
 • Làm thế nào để làm

  Đầu tiên, lấy một ít dầu gội đầu trong lòng bàn tay và sau đó thêm dầu cây trà vào đó. Trộn đều chúng và sau đó sử dụng dung dịch này để gội đầu. Tốt nhất bạn nên gội đầu bằng hỗn hợp này 2 lần / tuần để đạt hiệu quả nhanh chóng.

  Tác dụng phụ của dầu cây trà

  Luôn tiến hành kiểm tra bản vá để biết bạn có bị dị ứng với dầu cây trà hay không. Chỉ tiếp tục làm theo biện pháp khắc phục này nếu không có kích ứng da đầu xảy ra.

  9. Dầu đinh hương

  Làm thế nào nó hoạt động

  Mùi của tinh dầu đinh hương có thể đuổi chấy rất hiệu quả. Quan trọng hơn, hai thành phần của dầu này, beta-caryophyllene và eugenol, có hiệu quả trong việc đẩy lùi chấy ra khỏi da đầu [11]. Nó tiếp tục thúc đẩy lưu thông máu trong da đầu, do đó ngăn chặn tình trạng rụng tóc không cần thiết [12].

  Những gì bạn cần

  • Tinh dầu đinh hương – 4 giọt
 • Bất kỳ loại dầu gội đầu nào
 • Làm thế nào để làm

  Bạn thêm dầu đinh hương vào dầu gội của bạn và ủ tóc bằng cách sử dụng hỗn hợp này. Để nó hoạt động trong khoảng 4-5 phút và sau đó chải qua tóc của bạn bằng cách sử dụng lược nit. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ con chấy nào, hãy thêm vài giọt dầu nữa. Gội đầu sạch.

  Có thể bạn quan tâm  Lợi ích của Thì Là và cách chế biến

  Tác dụng phụ của dầu đinh hương

  Cho dù bạn thoa hay uống dầu đinh hương, hãy luôn đảm bảo rằng bạn pha loãng dầu trước khi sử dụng. Sự hiện diện của eugenol trong nó được biết là có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng ở nhiều người. Vì vậy, để kiểm tra các phản ứng, hãy thực hiện một bài kiểm tra vá lỗi. Dầu này cũng có thể gây khó chịu đường ruột ở trẻ em. Nó có thể gây suy nội tạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

  10. Dầu hoa oải hương

  Làm thế nào nó hoạt động

  Dầu hoa oải hương có đặc tính xua đuổi côn trùng [13] có thể làm giảm nguy cơ mắc chấy. Mùi dầu giúp làm ngạt chấy, do đó ngăn chặn sự sinh sôi của chúng.

  Những gì bạn cần

  • Dầu hoa oải hương – 10 giọt
 • Bất kỳ loại dầu vận chuyển nào như dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu jojoba – ba muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Trộn dầu oải hương với dầu vận chuyển và bắt đầu xoa bóp hỗn hợp lên da đầu. Gội đầu và loại bỏ trứng chấy bằng lược nit. Sau đó, xả sạch tóc. Lặp lại quy trình mỗi ngày luân phiên trong mười ngày

  Tác dụng phụ của dầu hoa oải hương

  Bôi ngoài da, khó tiêu và hít phải dầu oải hương có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng với dầu này bao gồm cảm giác nóng rát ở mắt và cổ họng, phát ban trên da, mờ mắt, tiêu chảy, buồn nôn và nôn, đau đầu, ớn lạnh và các vấn đề về hô hấp.

  11. Dầu bạch đàn

  Làm thế nào nó hoạt động

  Dầu khuynh diệp có nhiều đặc tính chống nấm, có thể giúp chống lại nhiễm trùng và hạn chế sự tích tụ chất cặn bã trên đầu. Nó cũng bao gồm một thành phần có tên là eucalyptol có chức năng như một chất chống côn trùng và chất khử trùng, do đó làm cho nó trở thành một thành phần tự nhiên tuyệt vời để đối phó với chấy rận [14]. Nó cũng rất lý tưởng để làm sạch và dưỡng ẩm da đầu và thúc đẩy sự phát triển của tóc.

  Những gì bạn cần

  • Dầu bạch đàn – 10 giọt
 • Dầu ô liu – 4 muỗng canh
 • Làm thế nào để làm

  Chỉ cần trộn các loại dầu trên trong một cái bát và thoa hỗn hợp dầu này lên tóc và da đầu của bạn. Cột tóc lên và đội mũ tắm. Giữ nguyên trong vòng 2 đến 3 giờ và đội mũ tắm ra khỏi tóc và chải hết trứng chấy và chấy. Cuối cùng, gội sạch và gội đầu. Lặp lại thói quen này ba lần mỗi tuần.

  Mẹo bổ sung

  • Mười giọt là liều lượng tiêu chuẩn để sử dụng tinh dầu.
 • Đầu tiên, lấy khoảng một đến hai giọt tinh dầu và sau đó thoa lên rễ nơi bạn có thể phát hiện ra chấy.
 • Không hít phải chúng trong thời gian dài vì chúng có thể gây buồn nôn, đau đầu và chóng mặt.
 • Cùng với tinh dầu, bạn có thể sử dụng dầu gội chống chấy.
 • Sau khi massage tóc bằng tinh dầu, bạn xả tóc cẩn thận. Giữ chúng quá lâu có thể làm bết tóc.
 • Chải tóc hai lần mỗi ngày để phá vỡ sự di chuyển của chấy.
 • Chọn một thương hiệu có uy tín và thực hiện kiểm tra bản vá trước khi sử dụng.
 • Trước khi sử dụng, pha loãng tinh dầu. Bạn có thể sử dụng dầu hoặc nước hoặc thậm chí dầu xả hoặc dầu gội đầu cho mục đích này.
 • Đó là một số cách tốt nhất để xua đuổi chấy bằng cách sử dụng tinh dầu. Bây giờ bạn đã biết những lợi ích và cách sử dụng của tinh dầu để điều trị chấy rận, hãy cho chúng tôi biết nếu bạn muốn dùng thử. Ngoài ra, hãy chia sẻ với chúng tôi ở đây nếu bạn biết bất kỳ loại tinh dầu nào khác cho chấy.

  Đọc thêm: 36 Mẹo Tốt Nhất Để Điều Trị Nhiễm Khuẩn Tại Nhà. Bài báo này đã được Millie Lytle ND, MPH, đánh giá về mặt y tế / kiểm tra thực tế.

  Người giới thiệu

  https://headlicecenter.com/head-lice-facts/

  https://www.stylecraze.com/articles/essential-oils-for-head-lice/#gref

  https://www.healthline.com/health/lice-home-remedies