Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể dành cho con cái của họ là một thái độ sống tích cực. Cha mẹ sẽ cảm thấy tin tưởng và hài lòng vì con mình được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống để vượt qua khó khăn, thử thách. Chúng ta đang sống trong một thế giới không ổn định và biến đổi, nơi có nhiều thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Thông thường, cách chúng ta kiểm soát thay đổi tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận tình huống. Giúp trẻ trở nên lạc quan và “luôn nhìn vào những mặt tươi sáng của cuộc sống” là bước quan trọng để chuẩn bị tốt nhất cho trẻ một tương lai ổn định. Vậy, lạc quan là gì và làm thế nào để giúp con bạn lạc quan? Đọc bài viết trên trang Redepchat của chúng tôi để tìm hiểu thêm!

10 Mẹo Dễ Giúp Con Bạn Lạc Quan Cha Mẹ Nên Biết I. Lạc Quan Là Gì?

Lạc quan là thái độ tinh thần mong đợi những điều tốt đẹp nhất từ ​​kinh nghiệm sống. Điều này có nghĩa là bạn tràn đầy hy vọng và có niềm tin mạnh mẽ, tự tin để đối phó với các tình huống khác nhau trong cuộc sống. Người lạc quan có suy nghĩ tích cực. Họ luôn nhìn vào mặt tươi sáng để vượt qua thử thách và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

II. Lạc Quan Có Quan Trọng Không?

Có một vài lý do mà chúng tôi cần đưa ra dưới đây để thấy được tầm quan trọng của việc dạy trẻ lạc quan.

1. Trẻ lạc quan Thu hút bạn bè, Trẻ bi quan Đẩy lùi các mối quan hệ

Giống như chúng ta, ở bên một người luôn lạc quan yêu đời sẽ khiến chúng ta vui vẻ, thoải mái hơn và tiếp thêm động lực cho chúng ta. Và một đứa trẻ cũng vậy. Trẻ em thích ở xung quanh những đứa trẻ có thể vui chơi hoặc giải một bài khó dễ dàng với chúng.

2. Trẻ tích cực có thể cổ vũ người khác

Khi ai đó rơi vào trạng thái tiêu cực, những lời động viên rất quan trọng để họ vượt qua và tiếp tục công việc của mình. Và chỉ những người có tư duy tích cực mới có thể đưa ra những lời khuyên sâu sắc và hợp lý nhất khi cần. Đặc biệt, suy nghĩ dễ thương của trẻ nhỏ sẽ như liều thuốc ngọt khiến mọi người vui vẻ trở lại.

3. Những đứa trẻ có suy nghĩ tích cực luôn cảm thấy hạnh phúc hơn

Lạc quan mang lại nhiều lợi ích cho con bạn và lý do cuối cùng bạn nên giúp con trở thành người lạc quan là con sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Sống lạc quan giúp cải thiện hệ miễn dịch, linh hoạt hơn, chống chọi với căng thẳng mệt mỏi tốt hơn. Và đó là lý do tại sao những người lạc quan luôn cảm thấy vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Có thể bạn quan tâm  Danh sách 7 loại thực phẩm phổ biến gây mất ngủ

Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mình cần.

4. Những đứa trẻ lạc quan thường dễ dàng tìm ra giải pháp tích cực

Có lẽ chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện về một đứa trẻ có những hành động nguy hiểm cho bản thân và người khác do thất vọng hoặc buồn chán. Đó là vì anh ấy luôn suy nghĩ ngược lại với mọi thứ xung quanh để giải thoát cho bản thân. Thật là buồn! Hãy dạy con bạn những điều tích cực để khi gặp khó khăn, con sẽ luôn nhìn ra những cách giải quyết tốt nhất.

5. Cải thiện sức khỏe thể chất

Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên các sinh viên 25 tuổi và quan sát họ trong một thời gian dài. Họ kết luận rằng những người lạc quan có sức khỏe thể chất tốt hơn những người bi quan khi họ bước vào độ tuổi 45 đến 60 [1].

6. Trở nên kiên cường hơn

Sống lạc quan giúp đối mặt với khó khăn trong cuộc sống với tinh thần mạnh mẽ, quyết tâm. Những người lạc quan có khả năng tập trung vào những gì họ có thể làm để đạt được kết quả tốt hơn khi gặp khó khăn. Vì vậy, họ có thể vượt qua những thử thách của cuộc sống một cách dễ dàng.

Các lợi ích khác của lối sống tích cực bao gồm:

 • Tăng tuổi thọ
 • Giảm tỷ lệ căng thẳng và trầm cảm
 • Kỹ năng đối phó tốt hơn trong khó khăn và thời gian căng thẳng
 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
 • Giúp con bạn trở thành một người lạc quan không phải là điều dễ dàng, nhưng những lợi ích của nó mang lại rất xứng đáng để bạn nỗ lực. Ý tôi không phải là bạn phải thay đổi tính cách của trẻ, nhưng đôi khi trong cuộc sống này, bạn có thể thay đổi điều gì đó để trẻ lạc quan hơn. Con bạn có phải là người lạc quan? Và tôi sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo về cách giúp con bạn lạc quan!

  III. Cách Giúp Con Bạn Lạc Quan 1. Không Quá Nghiêm Khắc Với Con Cái

  Kỷ luật và dạy dỗ con cái là điều cần thiết, nhưng quá nghiêm khắc, hay kiểm soát chúng trong mọi việc sẽ làm tổn thương tâm hồn trong sáng, ngây thơ của trẻ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.

  Cần căn cứ vào độ tuổi và độ tuổi trưởng thành của trẻ để có cách giáo dục phù hợp. Căn cứ vào đặc điểm tâm lý, tính cách của trẻ mà bạn hoạch định các biện pháp giáo dục tối ưu. Chỉ khi được hưởng quyền lựa chọn, con cái bạn mới cảm nhận được ý nghĩa của tự do và hạnh phúc.

  Có thể bạn quan tâm  24 lời khuyên về cách có được một cuộc tấn công nhanh chóng và an toàn

  2. Khuyến khích con bạn kết bạn

  Những đứa trẻ không kết bạn thường có những biểu hiện như ít nói, tâm trạng bất ổn, thậm chí trầm cảm vì luôn cô đơn và không nhận biết được niềm vui, sự ấm áp của tình bạn, lâu dần hình thành tính nhút nhát hoặc tự kỷ.

  Tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng tính cách cởi mở và vui vẻ ở trẻ. Vì vậy cha mẹ cần khuyến khích và thúc đẩy trẻ chơi với bạn bè, đặc biệt là các bạn cùng trang lứa để tìm niềm vui, cũng như học cách sống hòa đồng với mọi người.

  3. Dạy trẻ hòa đồng hơn

  Thứ nhất, bạn cần dạy con cách cư xử hòa thuận với cha mẹ, anh chị em. Thứ hai, luôn yêu thương nhau, có tinh thần đoàn kết. Cuối cùng, hãy dạy con cách tiếp xúc với những người ở nhiều độ tuổi, giới tính, tính cách, nghề nghiệp và vị trí khác nhau, điều này sẽ giúp con học cách cư xử hòa hợp với mọi người.

  Để làm được điều này, cha mẹ cần cho trẻ thấy được sự hòa thuận, tôn trọng trong chính ngôi nhà của mình và là tấm gương sáng cho trẻ để khuyến khích trẻ thi đua.

  4. Hỗ trợ trẻ em khi chúng thất bại

  Khi không đạt được kết quả tốt, trẻ thường mất bình tĩnh và thiếu tự tin. Trong thời điểm này, cha mẹ cần có mặt để hỗ trợ và động viên trẻ.

  Ví dụ, nếu con bạn không đạt điểm cao trong kỳ thi, hãy động viên con: “Có lẽ lần này con chuẩn bị chưa tốt, lần sau con chắc chắn sẽ làm tốt hơn vì con trai mẹ thông minh và chăm học”.

  5. Hạn chế trẻ trở thành kẻ tham lam vật chất

  Cho trẻ quá nhiều thứ khiến trẻ dễ hình thành suy nghĩ sai lầm: Thành công và hạnh phúc thật đơn giản. Từ đó sinh ra lười biếng, ỷ lại vào người khác, luôn cảm thấy không thỏa mãn ham muốn vật chất, từ đó sinh ra tâm lý tham lam, không muốn chia sẻ với người khác.

  Bạn nên dạy con: Hạnh phúc mà con người có được không phải từ tài sản vật chất mà về cơ bản, nó là từ tình yêu thương của con người. Từ đó giúp con bạn hoàn thiện nhân cách hơn.

  6. Không bao giờ cho trẻ những từ ngữ tiêu cực

  Bạn có thể điều chỉnh và nhận xét những hành vi của trẻ, đôi khi bạn có thể nhẹ nhàng trách móc trẻ nhưng tuyệt đối không nên dùng những từ như vô dụng, có hại, ngu ngốc, vô tích sự,… khi nói chuyện với trẻ.

  Có thể bạn quan tâm  40 biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà cho chứng biếng ăn Nervosa

  Con cái thường có xu hướng tin bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên dùng những từ này để nhận xét về con mình thì khi lớn lên, trẻ sẽ như bạn nói.

  7. Tạo một gia đình hòa thuận

  Gia đình hòa thuận là một trong những yếu tố then chốt để bồi đắp cho trẻ sự lạc quan, vui vẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình hạnh phúc có tỷ lệ sống hạnh phúc sau này cao hơn những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình đầy mâu thuẫn [2].

  Hơn nữa, gia đình hòa thuận sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ cảm thấy an toàn, hạnh phúc và thúc đẩy khả năng sáng tạo và tài năng của trẻ. Khi lớn lên, trẻ sẽ được phát triển toàn diện và hoàn thiện mọi kỹ năng sống.

  8. Nuôi dưỡng sở thích của trẻ em

  Bạn cần quan tâm đến sở thích của trẻ, cho trẻ nhiều sự lựa chọn khác nhau và hướng dẫn trẻ khi cần thiết.

  Sở thích càng phong phú thì tính cách vui vẻ càng được hình thành một cách tự nhiên và dễ dàng. Thậm chí, đây còn là cách chữa bệnh trầm cảm ở trẻ em rất hiệu quả.

  9. Đặt mục tiêu

  Hãy để con bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ như danh sách việc cần làm trước khi ăn sáng, bao gồm dọn dẹp giường, mặc quần áo, đánh răng, vệ sinh cá nhân,… Và sau đó, khuyến khích con hoàn thành chúng. Điều đó sẽ giúp con bạn nuôi dưỡng sự tự tin và thái độ tích cực khi đối mặt với những thử thách lớn hơn trong cuộc sống.

  10. Hãy để con bạn tự giải quyết vấn đề

  Nếu bạn giúp con giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, con sẽ khó phát triển năng lực tự giải quyết vấn đề và khả năng đối mặt với vấn đề một cách tự tin.

  Sự giúp đỡ của bạn có thể ngăn con bạn tìm ra giải pháp và tự mình khám phá ra vấn đề. Nói cách khác, tốt nhất hãy để con bạn thất bại hoặc thất vọng một vài lần. Bằng cách đó, anh ta có thể học cách giải quyết vấn đề.

  Bạn đã biết tất cả các mẹo về cách giúp con bạn lạc quan? Hãy luôn tin tưởng vào khả năng học hỏi và khả năng thích ứng của trẻ với các tình huống khác nhau trong cuộc sống, và trở thành người bạn đồng hành hướng dẫn trẻ và cùng trẻ khám phá những điều tuyệt vời trong cuộc sống!

  Nếu bạn muốn thắc mắc gì về bài viết, hãy để lại ý kiến ​​trong khung bình luận. Đối với các bài báo thông tin khác, hãy truy cập chuyên mục Nuôi dạy con cái của chúng tôi!