Hotline : 0985 755 800

Địa chỉ : 59 Hồ Tùng Mậu, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Khi trẻ bắt đầu hiểu thế giới xung quanh, chúng thường hỏi bố mẹ hoặc những người thân yêu của chúng những câu hỏi rất hài hước nhưng hóc búa như “Con đến từ đâu?”, “Con yêu thích ai?”, “Bố mẹ sắp ly hôn. ? “, V.v… Đây là những câu hỏi khiến người lớn khó trả lời. Đôi khi chúng khiến người lớn rơi vào những tình huống rắc rối, không biết phải làm thế nào để đưa ra câu trả lời thỏa mãn. Đó là lý do tại sao bạn cần đọc bài viết “cách trả lời những câu hỏi hóc búa của trẻ em” này trên Trueremedies để tham khảo những câu trả lời hay và chính xác nhất cho những câu hỏi hóc búa của trẻ em.

10 gợi ý về cách trả lời những câu hỏi hóc búa nhất của trẻ em 1. “Tôi phải đi đâu ra?”

Hầu hết trẻ đều hỏi câu hỏi này khiến cha mẹ bối rối và ngại ngùng do không biết trả lời câu hỏi hóc búa này như thế nào. Nhiều bậc cha mẹ thường né tránh hoặc nói một cách dối trá như “nhặt bạn ở bãi rác, nhận nuôi bạn, hoặc bạn sinh ra từ nách, v.v.” Những câu trả lời này chưa thực sự khiến bé hài lòng. Vậy bạn nên trả lời câu hỏi này như thế nào? Cách tốt nhất là bạn nên trả lời câu hỏi này một cách trung thực, nhưng không cần thiết phải đi vào chi tiết.

Nói gì: “Khi hai người yêu nhau, họ ôm và hôn. Cha của bạn đưa cho tôi di động của ông ấy. Cơ thể tôi nuôi dưỡng và phát triển tế bào và một em bé bắt đầu phát triển trong bụng mẹ. Đứa bé nhỏ xíu và bơi như một con cá trong đó. Rồi em bé dần lớn lên, đến một ngày bụng mẹ không còn chỗ trống nữa thì em bé chào đời “.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể nói về khái niệm tinh trùng và trứng.

2. “Tại sao con trai và con gái lại khác nhau về bộ phận sinh dục?”

Khi con cái hỏi câu này, hầu hết các bậc cha mẹ thường lúng túng, gạt bỏ suy nghĩ trong đầu và đổ lỗi rằng “Con chưa đủ lớn để hiểu vấn đề”. Tuy nhiên, đây là một sai lầm sẽ khiến trẻ trở nên ngại tâm sự những vấn đề tế nhị của mình với cha mẹ trong tương lai. Ở độ tuổi này, việc dạy con giáo dục giới tính và các bộ phận trên cơ thể của con và bạn khác giới là điều bình thường.

Có thể bạn quan tâm  Nhận thức về các dấu hiệu, phương pháp điều trị và rủi ro trong cuộc đột quỵ thầm lặng

Điều cần nói: Để giáo dục và trả lời câu hỏi này nhằm thỏa mãn sự tò mò của con bạn, bạn có thể nói, “Sự khác biệt của các cơ quan sinh dục là một điểm giúp một đứa trẻ được sinh ra. Bé trai có dương vật và tinh hoàn. Các bé gái có âm đạo và tử cung – một túi đặc biệt để chứa em bé. Một ngày nào đó các chàng trai và cô gái lớn lên; họ yêu nhau và muốn có con. Họ sẽ cùng nhau sinh con nhờ sự khác biệt này “.

Giải pháp đối tác Redepchat Cần sự trợ giúp từ Chuyên gia hàng đầu Trực tuyến, sẵn sàng 24/7?

Tất cả họ đều ở đây và sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn trực tuyến hoặc qua điện thoại. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn nhận được câu trả lời bạn cần.

3. “Khi tôi lớn lên, tôi có thể kết hôn với bạn?”

Khi trẻ hỏi câu này, đó là lúc trẻ bắt đầu chú ý đến người khác giới. Vì vậy, cha mẹ hãy cân nhắc, trò chuyện cùng con để hiểu được tâm tư, tình cảm của con.

Điều cần nói: Nếu con bạn hỏi bạn câu hỏi này, bạn có thể nhẹ nhàng nói “không” kèm theo một lời giải thích bổ sung, “Mỗi người đều có vai trò khác nhau trong gia đình. Chị gái của bạn không thể trở thành một người cha, một người cha không thể trở thành một người bà, và bạn cũng không thể trở thành chồng của tôi. Khi bạn lớn lên, tôi sẽ già đi. Anh vẫn sẽ yêu và chăm sóc em, nhưng anh sẽ lấy một người khác và yêu người đó như cách mà bố anh yêu em “.

4. Tại Sao Cha Mẹ Tôi Tranh Luận?

Đôi khi cha mẹ xảy ra mâu thuẫn, những đứa trẻ nhìn thấy tình huống này đều cảm thấy sợ hãi và có những lời xin lỗi cha mẹ khi cãi nhau. Vì vậy, khi cha mẹ cãi nhau, đừng để trẻ chứng kiến.

Điều cần nói: Nếu con bạn chứng kiến ​​sự việc, bạn nên ân cần an ủi tinh thần và nói với con rằng: “Người ta tranh cãi vì không đồng ý với quan điểm của người kia. Trẻ con tranh cãi, và người lớn đôi khi cũng vậy. Tuy nhiên, chúng tôi luôn làm điều tốt vì chúng tôi yêu nhau, và yêu các bạn rất nhiều “.

5. Tại Sao Cô Gái Đó Lại Béo?

Giữa chốn đông người, đột nhiên đứa trẻ nhìn thấy ai đó liền hỏi mẹ: “Sao con bé béo thế?”. hoặc “Tại sao cô gái đó lại xấu xí như vậy?” Chắc hẳn lúc đó bà mẹ nào cũng cảm thấy khó chịu với câu hỏi hồn nhiên này của con. Ngay lập tức, bố mẹ sẽ đáp trả la mắng và yêu cầu trẻ im lặng, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và dễ hình thành suy nghĩ sai lầm.

Có thể bạn quan tâm  10 Điều Nên Và Không Nên Trong Chế Độ Ăn Ketogenic cho Người Mới Bắt Đầu

Điều cần nói: “Mỗi người đều có ngoại hình khác nhau. Họ có thể cao hoặc thấp, béo hoặc gầy. Đôi khi người ta thay đổi ngoại hình vì bệnh tật. Nếu bạn thể hiện sự khác biệt, bạn có thể làm tổn thương họ. Bạn không nên làm điều đó. Anh có thể hỏi em sau, khi có anh và em, để đảm bảo không ai buồn vì những lời nói đó “.

6. “Ai là người yêu thích của bạn?”

Anh chị em thường ghen tị với tình cảm của cha mẹ. Bạn không nên lấy một đứa trẻ làm hình mẫu lý tưởng để những đứa trẻ còn lại noi theo cũng như không nói rằng bạn yêu ai hơn vì nó học giỏi hơn.

Phải nói gì: “Bạn không giống nhau; tình yêu của tôi dành cho mỗi bạn cũng được thể hiện theo một cách khác nhau. Nhưng tôi cũng yêu các bạn như nhau, cũng như các bạn yêu bố và mẹ như nhau vậy “.

7. Các bác sĩ sẽ làm tổn thương tôi?

Khi đưa trẻ đi khám bệnh, nhiều trẻ cảm thấy sợ hãi, e ngại vì luôn nghĩ bác sĩ là kẻ xấu sẽ hại mình. Trong tình huống này, bạn không nên trêu chọc hay đùa giỡn với cảm xúc của họ, điều này chẳng có ích gì cả.

Điều cần nói: “Bác sĩ không muốn làm tổn thương bạn. Anh ấy chỉ giúp bạn chống lại vi khuẩn và bệnh tật. Sẽ hơi khó chịu một chút nhưng nếu không cố gắng chịu đựng điều đó ngay từ bây giờ, bạn sẽ không thể khỏe lại được. Khi tôi ốm, tôi đi tiêm. Tôi sợ nhưng tôi có thể xử lý được. Bạn cũng sẽ làm như vậy! Xin hãy nhớ rằng con thỏ của chúng ta bị ốm, chúng ta phải đưa nó đến bác sĩ. Anh ấy rất sợ hãi. Nhưng bạn có thể giải thích cho anh ấy hiểu tại sao anh ấy không nên sợ bác sĩ “.

8. Tôi Sắp Chết? Bạn Cũng Sắp Chết?

Với câu hỏi này, bạn nên trả lời con một cách trung thực. Bạn không nên nói dối con mình hoặc nói dối con rằng “Con là một thiên thần, vì vậy con sẽ không chết.” Điều này thực sự không tốt.

Có thể bạn quan tâm  26 lời khuyên hiệu quả về cách điều trị nhiễm trùng mắt tự nhiên tại nhà

Điều cần nói: Trong hoàn cảnh đó, hãy thì thầm với con bạn, “Một ngày nào đó, con người, động vật và thậm chí cả hoa cũng sẽ chết. Đó là quy luật của cuộc sống. Tôi sẽ chết khi tôi rất già, và ngày đó bạn sẽ trưởng thành hơn và có những đứa con của riêng mình. Và rồi khi con cái bạn lớn lên, bạn sẽ dần già và qua đi. Nhưng quan trọng là bạn đang có một cuộc sống ý nghĩa và khám phá nhiều điều thú vị “.

9. Tại Sao Bạn Để Tôi Ở Nhà Làm Việc?

Câu hỏi này có lẽ khiến các bậc cha mẹ chạnh lòng và thương con hơn, nhất là khi con ốm.

Điều cần nói: Trong hoàn cảnh này, hãy cố gắng giải thích cho con bạn hiểu rằng công việc của bạn là bắt buộc và buổi tối tôi sẽ về nhà với bạn. Khi trở về, hai người sẽ hạnh phúc bên nhau.

10. “Tại sao bạn được phép làm nhưng tôi thì không?”

Câu hỏi này phản ánh sự đối lập giữa cách cha mẹ nói chuyện với con cái và cách cha mẹ thực sự làm mọi việc. Bạn không nên ngại thừa nhận rằng mình không phải là một hình mẫu hoàn hảo. Giúp con bạn hiểu rằng không phải lúc nào chúng cũng có thể học được hành vi của bạn và lặp lại mọi việc bạn làm.

Điều cần nói: “Đúng vậy, tôi hút thuốc và đôi khi tôi thức vào máy tính vào ban đêm, nhưng tôi không muốn bạn lặp lại những sai lầm của tôi. Đây là những thói quen xấu và tôi cần học cách từ bỏ chúng để trở thành một người tốt hơn “.

Trẻ con thường có những câu hỏi hóc búa khiến cha mẹ muốn biến mất khỏi trái đất này. Tuy nhiên, trên thực tế, tất cả các bậc cha mẹ sẽ phải đối mặt với chúng, và bài viết “gợi ý cách trả lời những câu hỏi hóc búa nhất của trẻ” sẽ giúp bạn vượt qua. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh, thông minh và hãy luôn đồng hành cùng Parenting cate để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích nhé.

Đọc thêm: 9 bí mật được khoa học ủng hộ về cách làm mẹ hạnh phúc hơn khi ở nhà. Bài báo này đã được Tiến sĩ Robi Ludwig kiểm tra về mặt y tế / thực tế.